3 cách DEFI biến đổi tài chính Bất động sản

Đây là phần 2 / 5 trong chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản

Bitcoin đã gây chú ý khi tăng lên mức cao mới từ đầu năm 2021. Tiền điện tử như Bitcoin đang trở thành xu hướng chủ đạo, ảnh hưởng ngày càng nhiều hơn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngày càng có nhiều công ty sử dụng công nghệ dựa trên blockchain đằng sau Bitcoin để lưu trữ dữ liệu và đưa ra các quyết định hiệu quả hơn. Ngành bất động sản cũng không ngoại lệ.

DeFi hay còn gọi là  Tài chính phi tập trung, là một trong những cách mà blockchain và tiền điện tử đang thay đổi thế giới của chúng ta.

DeFi là gì?

DeFi-hay “Tài chính phi tập trung” -là một loạt các dịch vụ tài chính dựa trên blockchain sử dụng quy trình làm việc tự động để đưa ra các quyết định tài chính.

Trái ngược với các ngân hàng truyền thống, không có ngân hàng nào đứng đầu về dịch vụ DeFi. Trên thực tế, không có ai tham gia vào các giao dịch này cả. Các dịch vụ DeFi được thay thế bằng một tập hợp các quy tắc thủ tục được gọi là hợp đồng thông minh, thay vì một con người.

Hợp đồng thông minh này chịu trách nhiệm chấp nhận và thanh toán tiền bạc, đồng thời điều chỉnh khi các điều kiện thị trường thay đổi. Giống như các ngân hàng và các tổ chức truyền thống khác, sẽ có các dịch vụ DeFi cho các chức năng kinh tế quan trọng, chẳng hạn như:

 • Cho vay
 • Đi Vay
 • Giao dịch
 • Gây quỹ
 • Phái sinh
 • Bảo hiểm

DeFi ra đời như thế nào?

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia tài chính đã sử dụng công nghệ để đơn giản hóa công việc của họ. Họ đã đón nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật như tin học hóa thị trường chứng khoán. Các nhân viên tài chính trong những năm 1980 cũng nhanh chóng áp dụng hệ thống thông tin điện tử. Và công nghệ cũng giúp công việc của các quan chức dịch vụ tài chính họ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Nhưng cho dù ứng dụng công nghệ như thế nào chăng nữa, những người sử dụng các hệ thống tài chính truyền thống này sẽ luôn gặp phải các vấn đề. Ngay cả trong năm 2021, chúng ta vẫn phải trao đổi với bộ phận dịch vụ khách hàng của ngân hàng trong nhiều giờ để giải quyết vấn đề. Dịch vụ khách hàng chậm chỉ là một trong những vấn đề bạn sẽ gặp phải khi sử dụng ngân hàng truyền thống.

Không phải lúc nào công nghệ cũng giải quyết được những vấn đề này. Các ngân hàng có thể sử dụng công nghệ để tăng tốc độ giao tiếp giữa các nhân viên. Nhưng họ cũng bắt buộc nhiều người xác minh và phê duyệt các giao dịch theo cách thủ công. Ngoài ra, các ngân hàng truyền thống có thể đưa ra những quyết định bất lợi và thậm chí có hành vi gian lận, bởi vì tất cả quyền quyết định của họ đều tập trung vào tay một số ít người. Nói cách khác, chúng tập trung.

Đây là nơi DeFi xuất hiện.

Sự ra đời của tiền điện tử và DeFi

Nhờ những đổi mới trong lĩnh vực mã hóa, DeFi có thể tồn tại cho đến ngày nay. Vào năm 2009, Bitcoin đã được tạo ra và có tiềm năng trở thành một hệ thống tài chính hoàn toàn mới. Bitcoin ở khắp mọi nơi vì nó dựa trên blockchain. Cũng nhờ blockchain, các giao dịch Bitcoin luôn minh bạch và có thể xác minh độc lập. Blockchain – được biết đến bởi Bitcoin – đã đặt nền tảng cho DeFi.

Một yếu tố quan trọng khác giúp DeFi phát triển mạnh:  Vào năm 2015, hai nhà phát triển Vitalik Buterin và Gavin Wood đã tạo ra Ethereum. Ethereum là một loại tiền điện tử khác ứng dụng đầy đủ công nghệ blockchain. Ethereum đặc biệt vì nó linh hoạt hơn Bitcoin. Bạn có thể sử dụng một ngôn ngữ lập trình có tên là Solidity để viết các chương trình chạy trên chuỗi khối Ethereum.

Người dùng Bitcoin lưu trữ thông tin giao dịch của họ trên chuỗi khối Bitcoin. Theo cách tương tự, các nhà phát triển có thể sử dụng blockchain của Ethereum để lưu trữ các ứng dụng, giao thức và hợp đồng thông minh có thể truy cập được liên tục 24/7.

Các nhà phát triển tiền điện tử và những người đam mê khác đã tạo nên điều kỳ diệu: Một hệ thống tài chính mở, độc lập với các tổ chức ngân hàng truyền thống, có thể thay đổi thế giới. Các nhà phát triển này đã sử dụng các hợp đồng thông minh và blockchain làm nền tảng của hệ thống tài chính phi tập trung và DeFi đã ra đời.

DeFi hoạt động như thế nào?

Dịch vụ DeFi trước tiên thu thập thông tin từ blockchain, sau đó sử dụng các quy tắc được thiết lập bởi hợp đồng thông minh để xử lý thông tin. Blockchain là một cơ sở dữ liệu cho phép người dùng xem, truy cập và xác minh thông tin mà họ tải lên nó.

Các blockchain chia sẻ dữ liệu của chúng trên nhiều máy tính được gọi là các Nút (Node). Thiết lập các nút một cách phi tập trung như vậy sẽ làm cho dữ liệu trên blockchain trở nên bất biến. Sau khi bạn đưa dữ liệu vào blockchain, không ai có thể sửa đổi nó. Hãy xem hình bên dưới

Cách hoạt động của blockchain
Cách hoạt động của Chuỗi Khối

Blockchains có thể lưu lại những thứ như dữ liệu hậu cần và thông tin của các giao dịch tài chính. Ngoài ra, dữ liệu trên blockchain có thể dễ dàng truy cập. Điều này ngăn chặn các vấn đề mà bạn gặp phải trong các hệ thống dựa trên giấy.

Hợp đồng thông minh là một loại chương trình máy tính thực hiện các hành động tùy thuộc vào việc đáp ứng các điều kiện kinh tế nhất định hay không. Để dễ hình dung, hãy xem một hợp đồng thông minh giống như một máy bán hàng tự động. Khi máy nhận được tiền, nó sẽ phản hồi bằng cách pha chế một ly cà phê.

Nguyên tắc trao đổi kinh tế không cần con người đó hướng dẫn khái niệm hợp đồng thông minh.

Đây là những gì sẽ xảy ra khi hai người đồng ý sử dụng hợp đồng thông minh:

 1. Hai người sau khi hiểu rõ các điều khoản của thỏa thuận, cùng thống nhất đưa ra các điều kiện vào trong hợp đồng thông minh. Một số ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh được thiết kế cho những người không rành về lập trình cũng có thể dễ dàng thực hiện. Tuy nhiên, họ có thể chọn thuê một bên thứ ba để thực sự viết hợp đồng.
 2. Đưa hợp đồng thông minh vào blockchain. Khi một hợp đồng thông minh được tải lên một blockchain, một bản sao của hợp đồng này sẽ được gửi đến từng nút trên chuỗi. Điều này ngăn không cho tin tặc thay đổi các điều khoản của hợp đồng. Ngay cả khi một hacker đã xâm nhập và thay đổi hợp đồng trên một nút, thì blockchain vẫn còn quá nhiều nút khác – vẫn giữ quá nhiều bản sao đã được xác minh của hợp đồng gốc. Blockchain sẽ hoàn nguyên thay đổi này ngay lập tức.
 3. Nếu điều kiện được đáp ứng, hợp đồng thông minh sẽ tự thực thi. Các chương trình được gọi là oracles đảm bảo hợp đồng thông minh có tất cả thông tin chúng cần. Oracles lấy dữ liệu thời gian thực từ những nơi như sàn giao dịch chứng khoán hoặc thiết bị Internet of Things (IoT) và tải nó lên blockchain. Sau đó, các hợp đồng thông minh sử dụng dữ liệu này để đưa ra quyết định.

Các hợp đồng này có thể được thiết kế để làm việc cùng nhau. Ngoài ra , các lập trình viên có thể tạo ra các hợp đồng thông minh tiên tiến phản ứng với những thay đổi thậm chí rất nhỏ trong điều kiện thị trường . Các dịch vụ DeFi lớn nhất hiện nay chạy trên một hệ thống lồng ghép các hợp đồng thông minh kết nối người mua, người bán và người cho vay.

KÍCH HOẠT HỢP ĐỒNG THÔNG MINH
KÍCH HOẠT HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Một số ví dụ về DeFi

Một trong những dịch vụ DeFi quan trọng nhất hiện nay là Uniswap, một sàn giao dịch tiền tệ phi tập trung. Uniswap hoạt động bằng cách kết nối những người cho vay muốn kiếm lãi từ tiền của họ với các trader muốn vay hoặc trao đổi tiền điện tử với nhau. Lợi ích: Người cho vay và người đi vay có thể kết nối mà không cần bên thứ ba như chủ ngân hàng hoặc môi giới. Các giao thức DeFi khác, như Aave hoặc Compound, cũng cung cấp các dịch vụ tương tự.

Một dịch vụ DeFi lớn khác là Yearn Finance. Yearn tạo cách thức mới bạn kiếm lãi từ tiền điện tử, được gọi là yield farming (canh tác lợi nhuận). Yearn sử dụng các giao thức tự động đầu tư và bán các loại tiền điện tử khác nhau.

Kyber Network tập trung vào việc dễ dàng cho phép giao dịch giữa các nền tảng và ứng dụng tiền điện tử khác nhau. Kyber Network tự định vị mình là một giao thức thân thiện với nhà phát triển có thể hoạt động như một “cầu nối” giữa hai ứng dụng khác nhau.

RealT là một nền tảng đặc biệt dành riêng cho DeFi trong bất động sản. RealT cho phép các nhà đầu tư sử dụng các sàn giao dịch phi tập trung để đầu tư vào bất động sản được chia nhỏ.

DeFi ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Nếu là chủ sở hữu hoặc đang quản lý bất động sản, bạn có thể tò mò muốn tìm hiểu DeFi có thể ảnh hưởng như thế nào đến ngành bất động sản.

Dưới đây là ba ứng dụng tiên tiến của DeFi trong lĩnh vực bất động sản:

 • Mã hóa các tài sản
 • Cho vay và thế chấp
 • Điều chỉnh tiền thuê tự động

1. Mã hóa các bất động sản

Vào năm 2020, 690 triệu đô giá trị bất động sản đã được mã hóa. Vào năm 2021, con số đó đã tăng lên 14,3 tỷ USD. Nhập một trong những chuyển động mới thú vị nhất trong bất động sản và mã hóa tài sản của bạn.

Các hợp đồng thông minh DeFi cho phép mã hóa tài sản. Token hóa giống như nắm giữ cổ phần của một công ty. Token có thể đại diện cho quyền sở hữu theo từng phần đối với bất kỳ tài sản nào, từ một chiếc xe hơi cho đến bất động sản.

Những lợi ích của việc nắm giữ thứ gì đó trong token bao gồm:

 • Thu nhập thường xuyên hơn. Thay vì nhận thu nhập hàng quý – như tiêu chuẩn của hầu hết các hệ thống tài chính tập trung – bạn có thể tiếp cận dòng thu nhập thường xuyên hơn nhiều . Hãy tưởng tượng tất cả các thủ tục giấy tờ bạn phải hoàn thành nếu bạn muốn nhận thu nhập hàng tuần từ cấu trúc công ty truyền thống. Nhưng theo hệ thống mã thông báo, bạn có thể nhận tiền hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.
 • Token không chỉ đơn giản là sở hữu một phần của thứ gì đó, nó có tính linh hoạt hơn nhiều. Ví dụ: các nhà phát triển đang thêm một chức năng vào mã thông báo cho phép chúng hoạt động giống như khóa. Vì vậy, bạn có thể sử dụng mã thông báo của mình không chỉ để chứng minh quyền sở hữu, mà còn như một thông tin xác thực bảo mật để truy cập vào tài sản của bạn. Các nhà phát triển đang nghĩ đến việc đại diện cho các mã thông báo thế hệ tiếp theo này dưới dạng mã thông báo không thể thay thế hay còn gọi là NFT.

2. Các khoản cho vay và thế chấp bằng DeFi

DeFi đặt mục tiêu thay thế mọi khía cạnh của lĩnh vực ngân hàng truyền thống. Các khoản cho vay và thế chấp cũng không ngoại lệ. Giờ đây bạn không phải mất thời gian chờ đợi kéo dài một tuần khi các ngân hàng thực hiện các quy trình xác minh. Với DeFi cho tài chính bất động sản, bạn có thể vay hoặc thế chấp chỉ trong vài giây.

Một lợi ích quan trọng khác của việc sử dụng DeFi cho các khoản vay và thế chấp là khả năng mã hóa. Giả sử bạn đã thế chấp bằng cách sử dụng hệ thống ngân hàng tập trung (truyền thống) để mua một bất động sản. Sau đó, giá của bất động sản này tăng lên. nhưng bạn không thể làm gì để tận dụng thời cơ. Bạn sẽ không thể bán bớt phần tài sản đó để tận dụng giá trị tăng.

Đây là những gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng tài sản của mình làm tài sản thế chấp trên DeFi. Bạn có thể bán bớt phần nhỏ giá trị tài sản của mình khi  giá nó tăng lên và thanh toán thế chấp sớm hơn.

3. Điều chỉnh tiền thuê tự động

Đại dịch COVID-19 đã buộc hàng nghìn doanh nghiệp phải áp dụng chính sách làm việc tại nhà. Một số công ty đã áp dụng mô hình làm việc hoàn toàn từ xa. Các doanh nghiệp khác đang triển khai mô hình làm việc kết hợp cả hai. Sử dụng công nghệ DeFi, các công ty này có thể tiết kiệm tiền bằng cách tối ưu hóa cách họ cho thuê không gian văn phòng.

Với hệ thống nhập dữ liệu dựa trên blockchain, khách hàng có thể thuê chính xác không gian văn phòng mà họ cần, trong khoảng thời gian chính xác mà họ cần. Chính xác từng mét vuông và không lâu hơn một giờ. Doanh nghiệp không còn phải thuê toàn bộ một tầng trong một khoảng thời gian cố định. Thay vào đó, doanh nghiệp có thể đặt trước bàn làm việc hoặc diện tích vuông. Kết quả? Họ chỉ trả một phần nhỏ so với những gì họ từng thuê trước đây.

Việc thiết lập một hợp đồng cho thuê kiểu như vậy đối với một hệ thống dựa trên giấy tờ sẽ gần như không thể. Nhưng DeFi làm cho bất động sản loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về giấy tờ. Nếu bạn đang thuê bằng dịch vụ DeFi dựa trên blockchain, tất cả thông tin về việc sử dụng tài sản của bạn đều có thể truy cập dễ dàng – và dĩ nhiên lại giúp bạn tiết kiệm tiền.

Kết luận

DeFi đã và đang cách mạng hóa cách chúng ta sử dụng và suy nghĩ về các dịch vụ tài chính, đặc biệt là trong ngành bất động sản.

DeFi cho bất động sản có một số lợi thế so với hệ thống ngân hàng truyền thống. So với hệ thống ngân hàng tập trung, các dịch vụ DeFi minh bạch hơn, mạnh mẽ hơn và sử dụng công nghệ tiên tiến. Và khi bạn áp dụng những lợi thế đó vào lĩnh vực bất động sản, chúng sẽ tăng tính linh hoạt và minh bạch cho chủ sở hữu bất động sản, người quản lý và cư dân.

 

 

Viết một bình luận