Axie Infinity là gì ? Liệu Axie Infinity (AXS) sẽ sống sót?

Axie Infinity là một trong những cái tên đình đám nhất trong làng Tiền điện tử nói chung và NFT nói riêng, thuộc thẻ loại Play2earn. Tin vui là startup này có xuất xứ Việt Nam, khi biết được tin này tôi rất đỗi tự hào về tiềm năng vươn tầm của các bạn trẻ Việt.

Axie Infinity là gì ?

Rất nhiều bài viết trên mạng để bạn tìm hiểu Axie Infinity là gì , nên tôi sẽ không giới thiệu nhiều về nó.

Trong bài viết này, tôi sẽ nói rõ quan điểm bản thân kỹ hơn về Axie Infinity. Tôi thực sự đã mua một ít AXS, nhưng đó không phải là một khoản đầu tư dài hạn. Tôi sẽ không giữ khoản đầu tư này lâu vì tôi không nghĩ Axie Infinity sẽ tồn tại được lâu.

Axie Infinity hoàn toàn thiếu bền vững

Vì người chơi mới cần được giới thiệu theo cấp số nhân để giữ cho chế độ chơi có lãi.

Vì để được tham gia, bạn cần một khoản tiền khá cao lên tới 1.000 đô la, tôi tin rằng việc tham gia cuối cùng sẽ chậm lại; dẫn đến giá trị của các mã thông báo SLP giảm và việc tạo các Axies mới không còn mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, nhà phát triển / quản trị viên có hành vi đáng ngờ, cấm người chơi mà không có cảnh báo và thao túng giá token trong trò chơi.

Vậy có nền đầu tư Axie Infinity không ?

Nếu bạn đang cân nhắc Axie Infinity là một cơ hội đầu tư, vui lòng đọc tiếp.

Bởi vì mặc dù khái niệm chơi game kiếm tiền không mới mẻ gì, nhưng trong quá trình nghiên cứu của mình, tôi thấy rằng Axie Infinity thiếu tính bền vững cần thiết cho các dự án đầu tư dài hạn.

Các game thủ đã quen với ý tưởng về tiền tệ trong trò chơi, cung cấp các tính năng độc đáo như mua các vật phẩm trong trò chơi và / hoặc tiến trình trong trò chơi.

Axie Infinity là một trò chơi trực tuyến có thể mang lại thu nhập đáng kể cho những người chơi tích cực. Nhiều phiên bản trước đó, chẳng hạn như World of Warcraft và loạt trò chơi mô phỏng cuộc sống nổi tiếng thế giới “The Sims”, chứa một đến ba bậc tiền tệ trong trò chơi, nhưng không có cái nào có giá trị trong thế giới thực.

Nhưng Axie Infinity đang thay đổi điều này – tiền tệ trong trò chơi cũng có giá trị ngoài đời thật:

Ra mắt vào năm 2020, Axie Infinity là một tựa game ngày càng nổi tiếng được phát triển bởi studio Sky Mavis Việt Nam.

Thể loại game kiểu Pokémon này hiện có khoảng 350.000 người chơi hoạt động mỗi ngày, trong đó 40% nằm ở các quốc gia như Philippines, Venezuela và Hoa Kỳ.

Ý tưởng đằng sau trò chơi này là lai tạo những thú cưng có lông được gọi là Axies, được mã hóa thành NFT (bộ sưu tập kỹ thuật số với một giá trị nhất định).

Mục tiêu của trò chơi là lai tạo, thu thập và huấn luyện những sinh vật này để hoàn thành các thử thách như trận chiến trực tuyến. Những hoạt động này giúp bạn được thưởng SLP – tiền tệ trong trò chơi (Little Potion of Love).

Người chơi cũng có thể tạo thu nhập từ trang trại ( đất trong game để nuôi thú), nhưng toàn bộ nền kinh tế của trò chơi này phụ thuộc vào SLP và AXS (Axie Infinity Shard).

AXS, là mã thông báo quản trị của họ và SLP (chủ yếu được sử dụng cho trò chơi), có giá trị trong thế giới thực giống như các loại tiền điện tử khác.

Túm lại:

Axie Infinity là một game chơi để kiếm tiền, nơi người chơi có thể nhân giống, thu thập và huấn luyện những con quái vật số dễ thương tên là Axies, và sử dụng chúng trong các trận chiến và nhiệm vụ. Họ kiếm được SLP, là đơn vị tiền tệ trong trò chơi của họ để tiếp tục chăn nuôi. AXS là một mã thông báo quản trị có thể cung cấp cho bạn quyền sở hữu trò chơi và một tỷ lệ phần trăm thu nhập nhất định từ game này.

Tại sao Axie Infinity có thể thất bại ?

Khi bạn chơi Axie Infinity, bạn sẽ nhận được SLP, một ERC-20 (được xây dựng trên Ethereum). Người chơi dành hàng giờ trong trò chơi này để tích lũy càng nhiều SLP và AXS càng tốt. Tuy nhiên, việc nhân giống Axies khiến bạn phải tiêu thụ SLP, và AXS có thể được mua bán bằng tiền fiat ( như đô la Mỹ ) thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.

Chơi Axie Infinity, người ta ước tính rằng bạn có thể kiếm được khoảng 150 SLP cứ sau 3-4 giờ, tương đương với 68 đô la theo giá hiện nay.

Do đó, chơi trò này có thể dễ dàng kiếm tới 1.000 USD / tháng, cao hơn nhiều so với mức lương của tầng lớp trung lưu ở các nước đang phát triển. Đây là lý do tại sao hầu hết người chơi Axie Infinity đến từ các quốc gia đang phát triển với dân số ngày càng tăng như Philippines.

Trên thực tế, người dân Việt Nam và Philippines đang bỏ việc để chơi Axie Infinity toàn thời gian. Kể từ đầu năm 2021, doanh thu trò chơi đã tăng gấp 35 lần, cao hơn tổng tất cả các dự án của Defi. Tất cả những điều này nghe có vẻ tuyệt vời. Nó mang lại cho người dân ở các nước thế giới thứ ba cơ hội kiếm thêm thu nhập với mức thu nhập khá!

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở đây:

SLP có giá trị vì người chơi cần nó để nuôi dưỡng Axie của họ. Nếu bạn là người chơi mới của trò chơi Axie Infinity, bạn phải mua SLP để bắt đầu sử dụng, điều này sẽ làm tăng nhu cầu về SLP và đẩy giá lên.

Nói cách khác, giá SLP phụ thuộc vào việc có thêm người chơi mới. Nếu không có người chơi mới tham gia, không ai mua SLP, khiến giá giảm xuống.

Vì SLP là một mã thông báo trong trò chơi mà người chơi kiếm được, thu nhập của họ cũng sẽ giảm.

Game này sẽ kéo dài bao lâu?

Ừ thì càng kéo dài, giá SLP càng khó giảm. Nhưng càng nhiều người chơi mới không đồng nghĩa thành công, mà nó cần chính là “lượng người chơi mới tăng nhanh như thế nào”.

Nếu trò chơi có hàng triệu người chơi kiếm và bán SLP, nhưng chỉ có 1.000 người chơi mới tham gia mua SLP token mỗi ngày, thì giá SLP sẽ giảm xuống gần bằng không.

Điều duy nhất có thể duy trì giá trị của SLP là họ phải có một “cơ chế điều chỉnh độ khó kiếm tiền”, nghĩa là khi nhiều người chơi tham gia, SLP sẽ càng khó kiếm tiền hơn,, giảm áp lực bán từ người kiếm tiền.

Những người kiếm tiền của SLP có vai trò tương tự như các thợ mỏ của Bitcoin. Nếu không có “điều chỉnh độ khó khăn” khi nhiều người bắt đầu khai thác Bitcoin, giá sẽ KHÔNG BAO GIỜ đạt hơn 1 đô la.

Nói tóm lại, để Axie Infinity có thể duy trì sự phát triển bền vững, thì độ khó năng động để có được SLP là cần thiết.

Tuy nhiên, mô hình hiện tại cho thấy rõ ràng rằng thu nhập của người chơi phụ thuộc vào số lượng và tốc độ những người chơi mới tham gia hệ thống và mua SLP và Axies.

Đây là một sơ đồ kim tự tháp cổ điển, dựa trên số tiền chi tiêu của những người chơi mới gia nhập game, điều này có lợi cho những người chơi có cấp độ cao hơn.

Khi không có đăng ký mới, lợi nhuận của việc chơi Axie Infinity sẽ kết thúc dẫn đến không có tiền vào hệ thống.

Tại một số thời điểm trong tương lai, khi độ hot giảm xuống, mã thông báo SLP sẽ giảm xuống gần 0 do lượng bán ra cao mà nhu cầu mua thì thấp.

Axie có hợp pháp không?

Trò chơi này là đơn thuần là nuôi và thu thập các sinh vật hư cấu được gọi là Axies, nghe có vẻ vô hại đối với những người có ít hoặc không có kinh nghiệm rủi ro trong các dự án như vậy.

Nếu bạn không thoải mái với việc mua và bán AXS và SLP trên các sàn giao dịch nhỏ ít uy tín hoặc nghĩ rằng đây là một đầu tư nhiều rủi ro, thì Axie không dành cho bạn.

Tại thời điểm viết bài, AXS và SLP không có sẵn trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Lý do của họ có thể là họ không đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý và các yêu cầu cần thiết khác theo yêu cầu của các cơ quan quản lý Hoa Kỳ. Tôi không phải là luật sư, cũng không ở Mỹ vì vậy tôi không thể cho bạn biết lý do tại sao. Công bằng mà nói, cũng có thể là do hai mã thông báo này còn rất mới.

Axie Infinity là hợp pháp, nhưng không chắc rằng nó sẽ vẫn hợp pháp trong tương lai.

Axie Infinity có khá nhiều đánh giá tiêu cực

Đúng như dự đoán từ một dự án như thế này, có rất nhiều đánh giá tiêu cực về Axie Infinity trên Internet.

Tôi đã chọn 3 bình luận đã được xác minh được đăng bởi những người chơi hoạt động hàng ngày trong phần này.

“Search “Axie Infinity Unplayable” No one speaks about this. The game is unplayable for months. You have to dedicate the whole day if you want to do something.”

“If the premise of something as volatile as this feels too good to be true, then it probably is. I pity those who are gaming the system with this because there are better ways to use your cryptocurrency.”

“Definitely a scam for the following reasons: A modern version of the Ponzi scheme!”

Đọc thêm các đánh giá tốt và không tốt tại https://www.facebook.com/AxieInfinity/reviews/

 

Cần bao nhiêu tiền để chơi Axie Infinity?

Bạn không thể chỉ “tham gia” vào trò chơi này mà bạn phải “mua vào”. Bạn cần mua ba con Axe để tham gia vào các trận chiến và nhiệm vụ, và chúng không hề rẻ … chúng có giá 250 đô la (là những con rẻ nhất).

Và bạn cần ít nhất 3 Axe để thành lập một đội và bắt đầu trò chơi, Axe cơ bản cần ít nhất 3 × 250 USD + phí gas. Nói chung, khi chi phí gas cao thì khoảng 1.000 đô la, và khi rẻ thì cũng gần 800 đô la.

Bán các Axies cơ bản này cho người chơi mới là một trong những nguồn thu nhập chính của game thủ trong trò chơi này.

Một khi trò chơi đã bão hòa và không có người mới hứng thú tham gia trò chơi, không ai trả tiền cho Axies mới ( thì giá giảm), SLP token sẽ mất giá, gây tổn thất nặng nề cho những người chơi tham gia sau cùng.

Nói cách khác, việc nuôi dưỡng / bán Axies cho người chơi mới hoặc bán mã thông báo SLP có được sẽ không tạo ra lợi nhuận bền vững.

Tôi nghĩ những người tạo ra game này thừa biết cuối cùng nó sẽ thất bại bởi nền kinh tế game không bền vững, nhưng tôi chưa thấy họ thay đổi điều gì với nó cả.

Kết luận:

Axie Infinity sẽ không tồn tại. Việc người chơi mới cần phát triển theo cấp số nhân để tạo ra lợi nhuận cho trò chơi cũ sẽ khiến Axie Infinity thất bại. Nó có thể tồn tại trong ba năm, ba tháng hoặc ba ngày, nhưng tại một thời điểm nào đó, cuối cùng nó sẽ sụp đổ theo sức nặng của chính nó – không giống như một kế hoạch Ponzi.

 

 

Viết một bình luận