Blockchain là gì? Giải thích đơn giản học sinh cũng hiểu

Tôi bắt đầu đầu tư vào tiền điện tử vào đầu năm 2018. Thú thật khi ấy, tôi không biết công nghệ blockchain là gì cả. Tôi chỉ biết mỗi thuật ngữ Bitcoin, và các nguyên tắc cơ bản về đầu tư tiền điện tử này đều dựa trên những tin đồn từ bạn bè đã nói với tôi và những câu chuyện kỳ diệu trên các kênh tin tức.

Ba ngày sau, tôi mới rút ra được bài học cho mình. May là tôi đã không biết cách mua Bitcoin như thế nào và dẫn đến trì hoãn, rồi thoát được cú sụt giảm giá trầm trọng khi ấy.

Bài học đầu tiên:  thực hiện nghiên cứu cho cẩn thận, đừng bao giờ quên điều này.

Cuối tuần rồi, một cháu hàng xóm 15 tuổi đã nói với tôi về kế hoạch đầu tư vào tiền điện tử của mình. Giống như nhiều nhà đầu tư ngây thơ, logic của cu cậu cũng tương tự:

Mọi người dường như kiếm tiền từ nó, vì vậy nó phải tốt, chú nhỉ ?

Mặc dù tôi đồng ý với cháu về mặt kiếm tiền, nhưng tôi không khuyến khích cháu có kiểu lý luận như vậy khi đưa ra các quyết định tài chính nói chung. Vì vậy, tôi đã yêu cầu nhóc học công nghệ blockchain là gì trước, và sau đó cháu giải thích lại cho tôi một cách hiểu đơn giản về Blockchain. Tôi thấy hay nên giờ muốn chia sẻ.

Cách giải thích Blockchain là gì từ các trang nổi tiếng

Tạp chí American và trang web Entrepreneur nổi tiếng của Mỹ đã giải thích về blockchain trong bài viết này, tạm dịch như sau:

Blockchain là một danh sách thông tin đang phát triển. Thông tin này được tính theo đơn vị khối và tất cả các khối này được liên kết với nhau. Mỗi khối khớp với mặt trước và mặt sau, và thông tin chứa trong khối ở giữa được mã hóa bởi một thuật toán sử dụng một hàm mã hóa được gọi là hàm băm. Điều này làm cho thông tin này hoàn hảo. Nó là một cơ sở dữ liệu an toàn, mở và công khai.

Còn đây là cách diễn giải của tập đoàn IBM trên trang blog của họ, tạm dich:

Blockchain là một sổ cái được chia sẻ bất biến, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ghi lại các giao dịch và theo dõi tài sản trong một mạng lưới kinh doanh. Tài sản có thể là hữu hình (nhà, ô tô, tiền mặt, đất đai) hoặc vô hình (sở hữu trí tuệ, bằng sáng chế, bản quyền, nhãn hiệu). Hầu hết mọi thứ có giá trị đều có thể được theo dõi và giao dịch trên mạng blockchain, do đó giảm thiểu rủi ro và chi phí cho tất cả những người tham gia.

Làm quái nào mà người mới hiểu được, đến giờ tôi vẫn còn rối não bởi các thuật ngữ đầy tính kỹ thuật này. Đó là lý do nhiều người mới khi tìm hiểu về Blockchain là gì đều bor cuộc vì…buồn ngủ.

Tôi tỉnh ngủ ngay khi nghe cháu học sinh cấp 3 giải thích

Giải thích Blockchain là gì từ học sinh trường cấp 3

Cháu so sánh Blockchain với quá trình điểm danh khi vào lớp học của mình.

Điểm danh truyền thống

 • Hồ sơ của mỗi học sinh được lưu trực tuyến trên hệ thống trung tâm cơ sở dữ liệu của nhà trường
 • Giáo viên là người có thể cập nhật hồ sơ điểm danh mỗi ngày.
 • Mỗi giáo viên sử dụng thông tin đăng nhập của mình để nhập các thông tin điểm danh trong cùng một cơ sở dữ liệu.
 • Người có quyền truy cập ( không phải giáo viên) cũng có thể cập nhật các thông tin đã lưu trong hệ thống đó.
 • Tất cả học sinh có tỷ lệ chuyên cần dưới 30% không được tham gia thi học kỳ.
 • Những em có tỷ lệ đi học đều trên 90% nhận được 0.5 điểm thưởng.
Điểm danh không phải Blockchain

Bây giờ, giả sử có một em học sinh đi học ít. Cháu muốn thâm nhập vào hệ thống và sửa đổi các bản ghi cũ mà không bị ai phát hiện. Điều chúng cần làm là hack tài khoản của một trong những giáo viên và thực hiện những thay đổi cần thiết. Khi thâm nhập và chỉnh sửa thành công, nó sẽ được cập nhật tự động trong cơ sở dữ liệu trung tâm, không ai hay biết. Dữ trời hơn, em ấy cũng có thể đe dọa hoặc mua chuộc các quản trị viên CNTT có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu trung tâm.

Hệ thống này rất không an toàn hơn bạn nghĩ.

Vấn đề có thể được giải quyết bằng cách sử dụng blockchain và đây là công cụ theo dõi tham dự mới sẽ trông như thế nào:

Điểm danh nhờ Blockchain

 • Không phải tất cả thông tin đều được lưu trữ trong một tệp, và mỗi giáo viên đều có một bản sao chính xác.
 • Bất cứ khi nào ai đó cập nhật dữ liệu, một yêu cầu sẽ được gửi đến từng giáo viên để phê duyệt.
 • Nội dung cập nhật sẽ chỉ được phản ánh trong hệ thống sau khi ít nhất 50% giáo viên chấp thuận yêu cầu.
Điểm danh bằng Blockchain là gì
Điểm danh bằng Blockchain

Do đó, thay vì chỉ có một dữ liệu đi học của học sinh, sẽ có hơn 100 (tùy thuộc vào số lượng giáo viên), và hầu hết giáo viên phải đồng ý với điều này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Tóm lại, đây là một phương pháp lưu trữ thông tin đáng tin cậy và không dễ bị giả mạo. Nó đặt quyền kiểm soát trong tay của tất cả giáo viên, thay vì một cơ sở dữ liệu trung tâm có thể được thay đổi bất kỳ lúc nào bởi bất kỳ ai có quyền truy cập thích hợp.

Kết luận

Lời giải thích ở trên là nguyên tắc cơ bản của blockchain, đó là lý do tại sao nó trở thành một công nghệ mang tính cách mạng.

 • Nó giao quyền kiểm soát và ra quyết định cho một mạng lưới các thực thể, thay vì một thực thể trung tâm (cá nhân, tổ chức hoặc nhóm).
 • Kể từ khi quyền kiểm soát được phân phối, nó đáng tin cậy hơn và hầu như không thể bị giả mạo, bởi vì hầu hết các thành viên mạng sẽ từ chối bất kỳ thay đổi sai sót nào.
 • Nếu thông tin được chuyển từ hệ thống này sang hệ thống khác, có thể thực hiện giám sát tốt hơn vì nhiều thực thể có thể truy cập chế độ xem dữ liệu được chia sẻ theo thời gian thực.

Blockchain và các ứng dụng của nó, chẳng hạn như thanh toán xuyên biên giới, hợp đồng thông minh và NFT, sẽ là sự kiện lớn tiếp theo mà tất cả những người sáng tạo và doanh nhân phải khám phá. Điểm khởi đầu tốt là tìm hiểu những điều cơ bản, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng.

Tất cả những điều này vẫn còn sơ khai, giống như Internet năm 1995. Đây là Web 3.0. Hãy đi trước những người khác.

Viết một bình luận