Cách số hóa một doanh nghiệp bất động sản

Thị trường bất động sản kỹ thuật số đầy những cơ hội kinh doanh sôi động. Các chuyên gia dự đoán mức đầu tư vào phân khúc này sẽ tăng lên 720-730 tỷ USD trong vài năm tới. Đồng thời, thị trường bất động sản vẫn chủ yếu là đất nền, là lĩnh vực chưa phát triển nhiều về mặt công nghệ.

Khởi nghiệp bất động sản kỹ thuật số
Khởi nghiệp bất động sản kỹ thuật số

Do đó, các doanh nhân đổi mới có cơ hội rất lớn để thiết lập các mô hình kinh doanh đột phá mới. Bất động sản luôn có vẻ hơi bảo thủ. Có thể nói, ngành này hầu như không có phản ứng gì đối với sự đổi mới. Cách đây chỉ vài năm, chỉ một số quốc gia có sổ cái công khai điện tử về tài sản bất động sản. Mọi người không thể tưởng tượng được quá trình mua một căn nhà mà không có sự tham gia của các đại lý bất động sản hoặc đại lý; mọi người chỉ đơn giản là không thể có được thông tin họ cần để đầu tư vào bất động sản của chính họ.

Nhưng thời gian đang thay đổi, và công nghệ kỹ thuật số đã tạo dựng một vị trí vững chắc trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản ngày nay. Trong vài năm qua, sự đổi mới kỹ thuật số đã và đang thúc đẩy thị trường bất động sản. Hình ảnh bảo thủ của ngành công nghiệp này đang thay đổi và tất cả các bên trong trò chơi này đều nhận ra rằng công nghệ sẽ truyền sức sống mới vào nó. Vì vậy, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu kinh doanh mới trong lĩnh vực này.

Lấy quy trình mua nhà làm ví dụ.

Người mua có nhiều cách để tìm nhà: ứng dụng điện thoại, trang web hoặc đến trực tiếp. Việc tìm kiếm nhà trực tuyến đã được đơn giản hóa thông qua các tiêu chí đã chọn. Người mua có thể so sánh các căn nhà và đưa ra lựa chọn tốt nhất. Thậm chí anh ta đã có quyết định ngay cả trước khi đi gặp đại lý bất động sản.

Do đó, trong thời đại kỹ thuật số, các đại lý bất động sản vẫn đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán, nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra quyết định, ở đây người mua tự lựa chọn.

Người mua tiềm năng thực hiện những hành động nào hàng ngày?

– Họ sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm nhà;
– Họ đã tham khảo trên các trang web, nơi những người mua khác chia sẻ kinh nghiệm mua bán;
-Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng sẽ liên hệ với đại lý và xem xét trung bình khoảng 10 căn nhà;

Những tính năng nào của trang web mà người mua bất động sản thấy hữu ích?

-Hình ảnh các ngôi nhà tiềm năng;
-Thông tin chi tiết về ngôi nhà, các đặc điểm và tiện nghi của nó;
-Bản đồ tương tác;
Ví dụ, việc số hóa hoạt động kinh doanh bất động sản đang phát triển tích cực ở Thái Lan. Nó đã mở ra cơ hội mới cho các doanh nhân tại đất nước này, nhưng cũng có một số vấn đề trên thị trường bất động sản. Thống kê cho thấy 9 trong số 10 công ty thành lập gần đây đã đóng cửa ngay trong năm đầu tiên hoạt động.

Lý do chính cho sự thất bại

– Thiếu hiểu biết về nhu cầu thị trường (49%).

-Thiếu vốn (29%)

– Tinh thần đồng đội kém (29%).

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp được tạo ra bởi các cá nhân mà không có đối tác thì thường thất bại, do tiếp thị kém và thiếu tinh thần đồng đội. Các chuyên gia chỉ ra rằng: Chìa khóa để bước vào nhóm 10% công ty khởi nghiệp thành công là hiểu rõ nhu cầu thị trường.

Các công ty bất động sản mới nên bắt đầu bằng cách suy nghĩ lại các vấn đề hàng ngày. Đổi mới trong lĩnh vực này của nền kinh tế sẽ đơn giản hóa cuộc sống của người mua, chủ nhà và những người tham gia thị trường khác.

Các nền tảng bất động sản kỹ thuật số cũng có cơ hội minh bạch hóa thị trường do các đại lý bất động sản độc quyền trước đây. Bằng cách tạo ra một thị trường cho người mua và người bán, các nền tảng bất động sản kỹ thuật số có thể giúp các đại lý bất động sản trung thực, giảm hoa hồng và đưa nhiều tiền hơn vào túi người tiêu dùng.

Một số đổi mới kỹ thuật số hướng đến thế hệ millennials, những người có thể muốn bắt đầu kinh doanh khi đang di chuyển và thường xuyên di chuyển khắp đất nước. Millennials có nhiều ý tưởng để cho thuê căn hộ. Ví dụ, nhiều thế hệ millennials đầu tư vào bất động sản xanh.

Trong vài năm qua, bạn chỉ có thể biết đến một công ty khởi nghiệp Công nghệ đã đạt được những kết quả đáng kể ở đây – đó là Airbnb, một nền tảng cho thuê ngắn hạn nổi tiếng. Không có công ty quốc tế nào khác đạt được thành công tương tự trong việc cho thuê hoặc mua bán trong dài hạn.

Bắt đầu đầu tư bất động sản hay bắt đầu [at url=”https://unica.vn/tag/bat-dong-san”]kinh doanh bất động sản[/at] có ý nghĩa như thế nào. Bạn có biết thị trường ngách nào hứa hẹn nhất hiện nay không?

Bất động sản kỹ thuật số có những mô hình kinh doanh nào?

Cổ điển

Mô hình kinh doanh cổ điển của các dự án bất động sản là một tập hợp các nguồn lực quảng cáo, được nhóm theo các đặc điểm chung và được ấn định một danh mục đặc biệt.

Ví dụ, Vào thời kỳ đầu của Internet, những năm 1990, người dùng tìm kiếm nhà trên các diễn đàn và các trang quảng cáo rao vặt. Nó hoàn toàn miễn phí cho người dùng thông thường sử dụng các dịch vụ như vậy.

Công ty tiêu biểu : chotot.com, rongbay.com, muaban.net

Quyền truy cập trả phí vào các dịch vụ nội dung

Một số dự án thu lợi nhuận từ nội dung trả phí. Giống như bạn đi mua một tạp chí bất động sản vậy.

Ví dụ, một nền tảng tìm kiếm căn hộ cung cấp toàn quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu của riêng họ và khả năng xem các quảng cáo mới chỉ dành cho những người đăng ký trả phí.

Tuy nhiên nội dung do dịch vụ xuất bản này không hoàn toàn độc đáo và bạn thường có thể xem miễn phí chúng trên các trang quảng cáo tương tự, ví dụ như trên phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, nhu cầu thanh toán của người dùng đối với các dịch vụ nền tảng kiểu này không đủ mạnh.

Công ty tiêu biểu: internationalliving.com, The wall street journal

Dịch vụ cho đại lý

Một trong những mô hình kinh doanh phổ biến trong ngành bất động sản là tạo ra một nền tảng dành riêng cho đại lý được gọi là tập hợp quảng cáo. Đối với các đại lý cần quảng cáo trên số lượng tài nguyên lớn nhất để tìm người thuê hoặc người mua, các trang web như vậy giúp công việc của họ dễ dàng hơn.

Công ty tiêu biểu: batdongsan.com.vn

Đại lý bất động sản trực tuyến

Các trang web này đã đăng những bức ảnh tuyệt đẹp về tài sản mà người dùng có thể xem trên web và các ứng dụng di động. Điều này thuận tiện hơn so với làm việc với các đại lý truyền thống, vì vậy mô hình kinh doanh này rất hứa hẹn. Các đại lý trực tuyến này kiếm tiền theo cách giống như các đại lý truyền thống – họ nhận hoa hồng từ các giao dịch thành công của khách hàng.

Công ty tiêu biểu: airbnb.com, propzy.vn, rever.vn,

Mô hình dịch vụ

Ý tưởng của mô hình này là công ty cung cấp một tập hợp các dịch vụ để bảo trì toàn bộ căn hộ trong thời gian thuê. Chủ nhà có thể chọn từ nhiều gói bảo trì khác nhau, ví dụ: dịch vụ sàng lọc người thuê miễn phí, dọn dẹp căn hộ, sửa chữa thiết kế, bảo hiểm và thu chi hóa đơn điện nước.

Công ty tiêu biểu : himlam.com.vn, homecare.com.vn, 

Chia nhỏ bất động sản từng phần

Để thực hiện mô hình này, chủ đầu tư dự án kết nối với đơn vị trung gian đầu tư nền tảng công nghệ và chia dự án thành các gói đầu tư trị giá  nhỏ hơn ( có nơi chỉ 1 triệu đồng). Sử dụng hình thức này, nhà đầu tư có thể tiếp cận các dự án bất động sản với dòng tiền thấp hơn nhiều lần so với giá trị của bất động sản đó mà vẫn đảm bảo tính pháp lý toàn diện của dự án. Các sản phẩm bất động sản tùy theo giá trị cũng có thể được bán cho nhiều nhà đầu tư theo hình thức chia nhỏ cổ phần này.

Công ty tiêu biểu : infina.vn, revex.vn

Việc thành lập một công ty trong lĩnh vực bất động sản chắc chắn là rất đáng giá, bởi vì ngành này có rất nhiều cơ hội chưa được khai thác.

Thị trường đang thay đổi: những kẻ yếu đang rời đi, và những công ty thú vị mới đang xuất hiện. Sự cạnh tranh giữa các nhà lãnh đạo ngày càng trở nên gay gắt, điều này cũng thúc đẩy sự phát triển của ngành. Điều quan trọng nhất là công nghệ không ngừng được cải tiến, chúng tôi tin rằng các công ty khởi nghiệp công nghệ ( Protech) đang tạo ra tương lai của ngành cho thuê bất động sản.

Để bắt đầu ngay bây giờ, bạn cần:

Nhìn nhận tình hình thị trường thực tế

Sự cạnh tranh trong thị trường ngách truyền thống vốn đã rất khốc liệt và chỉ những người đứng đầu mới có được thu nhập đủ cao – những công ty chiếm vị trí 3-4-5 trong thị trường ngách mới có thu nhập khủng.

Chọn một mô hình kinh doanh đầy hứa hẹn

Có rất nhiều lựa chọn để kiếm tiền, nhưng một trong những phương pháp hứa hẹn nhất hiện nay là làm “dịch vụ”. Công ty ra mắt các công nghệ mới để tự động hóa các công việc hàng ngày trong ngành bất động sản.

Suy nghĩ về việc gia nhập thị trường quốc tế

Cần tính trước khả năng mở rộng mô hình kinh doanh và nhanh chóng hoàn thiện mô hình này từ trong nước trước khi bước ra toàn cầu.

Tìm bạn đồng hành

Đây có thể là một công ty trong lĩnh vực bất động sản, hoặc cũng có thể là một công ty lớn truyền thống muốn tham gia thị trường. Do đó, bạn có thể cần ai đó có kinh nghiệm, đối tác hợp ý, các nguồn lực cần thiết và trợ giúp tài chính, điều này sẽ thúc đẩy quá trình kinh doanh của bạn.

Công nghệ làm cho quá trình thuê hoặc mua nhà dễ dàng và minh bạch hơn, do đó giảm khả năng gian lận hoặc làm giả giấy tờ. Các công ty khởi nghiệp đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề hiện tại trong thị trường ngách có thể sẽ thành công.
Dù gì thì cũng cần phải học tập trước khi ra thực tế để tránh các mất mát không cần thiết.

Viết một bình luận