Cách tạo Avatar cho metaverse bằng CryptoAvatars

Sinh ra và sống trên cuộc đời này ai cũng mang theo một hình hài, tên tuổi để nhận diện và phân biệt với những người khác. Tạo Avatar trong thế giới Metaverse, cũng tương tự. Giả sử Metaverse đã là một môi trường kỹ thuật số thống nhất, chúng ta cũng cần xem xét cách chúng ta thể hiện bản thân thông qua Avatar.

Avatar là gì ?

Avatar có ý nghĩa gì trong metaverse
tạo Avatar có ý nghĩa gì trong metaverse

Avatar (tiếng Việt có nghĩa là “hình ảnh đại diện”), được dùng để thể hiện hình ảnh của cá nhân, công ty hoặc tổ chức nào đó. Thông thường, đối với một tổ chức hoặc công ty, hình đại diện của họ là LOGO. Còn đối với cá nhân thì ảnh đại diện thường là ảnh họ thích đặt, có thể là ảnh của chính mình, có thể thay đổi bất cứ lúc nào, thường là trên trang cá nhân facebook …

Trong metaverse, Avatar còn được hiểu rộng hơn, nó không chỉ là logo, hình ảnh mà là một nhân vật với thực thể sống động duy nhất, không thể thay thế của bạn. Hình đại diện của bạn không nhất thiết phải giống bạn. Thông qua NFT, bạn hoàn toàn có thể tự tạo avatar theo ý mình hoặc mua lại những Avatar trên thị trường người ta tạo ra sẵn để sử dụng độc quyền cho bản thân.

Nhờ vậy, người khác sẽ không biết bạn là ai trong thế giới thực, hoặc không ai biết bạn là nhân vật nào trong thế giới Metaverse.

Làm thế nào để tạo một Avatar cho Metaverse?

Hiện nay cũng có vài công cụ như CryptoAvatars, Metahumans hoặc CryptoGenies.

Bài này nói về  CryptoAvatars. CryptoAvatars là một nền tảng cho phép bạn tạo hình đại diện 3D hoàn toàn độc đáo mà bạn sở hữu dưới dạng NFT và đại diện cho bạn trong toàn bộ các metaverse khác nhau, như phòng trò chuyện VRChat, Webaverse và Somnium Space…

Cùng tìm hiểu cách thêm tính năng tạo nhân vật 3D của chúng ta vào nền tảng CryptoAvatars.

Cách tạo avatar trên Cryptoavatar
Cách tạo avatar trên Cryptoavatar

Yêu cầu kỹ thuật khi tạo Avatar của CryptoAvatars:

Sau khi bạn hoàn thành việc tạo ảnh hồ sơ của mình, hãy đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các yêu cầu nhất định.

 • Đối với hình đại diện được sử dụng trong các cuộc trò chuyện thực tế ảo, giới hạn là 7.500 hình tam giác.
 • Đảm bảo rằng hình đại diện của bạn được kết nối với hình người (hai tay, hai chân, thân và đầu) và tốt nhất là tương thích với Mixamo, phần mềm công nghệ đồ họa máy tính 3D. Phần mềm này miễn phí cho bất kỳ ai có giấy phép Adobe.
 • Bạn cần sử dụng các hình dạng pha trộn để thêm hoạt ảnh khuôn mặt vào hình đại diện của mình.
 • Cuối cùng, tệp VRM cần đạt tối đa là 25MB.

Bước 1: Tạo một tệp FBX.

 • Đầu tiên tạo một nhân vật 3D trong Blender. Đảm bảo rằng nó có tay, chân, thân và đầu. Có rất nhiều hướng dẫn tạo nhân vật trên YouTube. Như thế này. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu điều này! Nó sẽ trở nên đáng giá. Bây giờ, tôi nghĩ bạn đã làm một điều tuyệt vời!
 • Khi xuất từ Blender, hãy đảm bảo bao gồm Rig (giàn), Mesh (lưới) và Blendshapes (hình dạng pha trộn).
 • Hãy nhớ rằng chỉ có tối đa 7.500 hình tam giác.
 • Đi tới File > Export Selection > Export as FBX (nhớ chọn Animation (hoạt ảnh) và  Deformed Models( biến dạng), chọn đơn vị là Centimet và sử dụng định dạng tệp FBX: FBX 2013)

Bước 2: Nhập FBX vào Unity

 • Đảm bảo rằng bạn đã cài đặt Unity. Tạo một dự án mới với phiên bản Unity 2019.3.9f1.
 • Tải xuống bộ phát triển phần mềm VRM từ VRM.dev. Đảm bảo bạn nhận được gói Unity. Sau khi tải xong, bạn có thể kéo và thả nó vào Unity. Sau khi cài đặt xong, sẽ có một thư mục VRM, và tùy chọn menu VRM sẽ xuất hiện trong menu công cụ ở trên cùng.
 • Tạo một thư mục mới trong Unity và kéo và thả hình đại diện FBX của bạn vào đó. Nhập các tệp tecture cùng một lúc và đảm bảo chúng ở chế độ “Normal map“(Bản đồ bình thường).
 • Sau đó nhấp chuột phải vào Creat> Material> kéo và thả Texture (bề mặt vật liệu) vào trường “Albedo” của Main Map.
 • Bây giờ bạn đã có thể di chuyển hình đại diện của mình. Nhấp vào tệp Mesh, sau đó nhấp vào Rig, và chọn Humanoid (Hình người) từ trình đơn thả xuống khi chọn Animation Type (Loại Hoạt hình). Apply, Save Scene và bây giờ định cấu hình thêm Rig của bạn.
 • Ở đây, điều quan trọng là chữ ghép ký tự của bạn phải tương ứng với nhãn chính xác. Bàn chân trên bên trái nên được coi là đùi trái. Nếu nghi ngờ, hãy bấm Pose (Tư thế), sau đó bấm Force T-Pose (Buộc tư thế).
 • Sau khi hoàn thành. Đi tới menu Scene> Mesh> chuyển đến tùy chọn menu VRM ở trên cùng> chọn UniVRM từ danh sách thả xuống và chọn Export Humanoid (Xuất hình người).
 • Điền thông tin của bạn, chọn Force T-Pose, chọn Pose Freeze, chọn Use Experimental Export. Sau đó xuất sang cùng một thư mục với các tệp ảnh avatar khác. Thư mục mới sẽ xuất hiện trong khu vực Projects (dự án) của bạn.
 • Bây giờ xóa Mesh khỏi menu Scene và đặt Pre-fab vào cảnh. Ngay lập tức có T-Pose.
 • Chọn Mesh> VRM> UniVRM> Export Humanoid một lần nữa. Bây giờ bạn bỏ chọn Force T-Pose, Pose Freeze và Use Experimental Export. Sau đó Export.
 • Bây giờ bạn đã xuất một tệp VRM. Xin lưu ý rằng hình đại diện này chưa hoàn toàn tương thích với VRChat. Có những bước khác có thể được sắp xếp và CryptoAvatars sẽ cung cấp tài liệu về cách sắp xếp chúng.

Bước 3: Kết nối với CryptoAvatars

 • Đăng ký theo mẫu tại đây. Trước khi nhóm chấp nhận bạn là nhà thiết kết (Apply as a Creator), họ cần nắm thông tin nhu cầu của bạn.
 • Polygonal Mind, nhà phát triển đằng sau CryptoAvatars, sử dụng một kênh riêng cho các nhà thiết kế trên Discord. Vì vậy, hãy chắc chắn tham gia Discord của họ để dễ giao tiếp.
 • Nếu bạn không quen với việc đúc NFT hoặc hình đại diện lên blockchain, họ sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước. Điều này bao gồm hướng dẫn thông tin Blockchain, hướng dẫn ví Metamask, hướng dẫn tạo tài khoản và tải ảnh đại diện của bạn lên nền tảng, hướng dẫn kỹ thuật Avatar và tài liệu nội bộ về Polygon Minds liên quan đến Avatar.
 • Mời các nhà thiết kế chia sẻ bản phác thảo hình đại diện và mô hình 3D của họ với Polygonal Mind. Họ sẽ đảm bảo rằng tất cả hình đại diện đều tuân thủ đặc điểm kỹ thuật tiêu chuẩn mở hình đại diện Metaverse.
 • Sau khi thiết kế xong, Polygonal Mind sẽ xác minh xem hình đại diện có hoạt động trong môi trường VR hay không.
 • Sau khi thiết kế được phê duyệt hoàn toàn, nhà thiết kế cần cung cấp tên, mô tả, thẻ và hình ảnh kích thước 1030×1440 pixel chứa hình đại diện cho Avatar tự tạo của mình. Lưu ý rằng hình thu nhỏ sẽ được cắt đường viền.
 • Khi tạo ảnh đại diện, người tạo có thể giữ, chuyển hoặc gửi.
 • Vì CryptoAvatars hiện đã có các nghệ sĩ trong danh sách trắng nên họ có đủ điều kiện để tạo thêm hình đại diện và tải chúng lên nền tảng.
 • Trên Cryptoavatars.io, bạn có thể đăng nhập bằng ví Metamask của mình. Nhấp vào Tạo hình đại diện mới. Hình đại diện của bạn sẽ nhận được một khung tiêu chuẩn tùy chỉnh từ CryptoAvatars. Ngoài ra, bạn cần cung cấp tên, mô tả và tối đa 10 thẻ. Tệp VRM phải nhỏ hơn 25 MB.

Kết luận

Tạo một Avatar cho Metaverse đòi hỏi rất nhiều công đoạn, nhưng vô cần quan trọng và cần thiết. Nó không phải là một nhân vật trò chơi mà bạn đã chơi hàng giờ, mà là con người của bạn trong nhiều thế giới ảo. Việc có hình đại diện của riêng bạn trong Metaverse là rất đáng giá. Làm theo hướng dẫn này và tạo avatar với CryptoAvatars sẽ đảm bảo hình đại diện của bạn đạt các tiêu chuẩn mở. Những hình đại diện này tương thích với các thế giới ảo, một số chương trình trò chuyện, một số trò chơi và (hy vọng là) tất cả metaverse tương lai.

Viết một bình luận