Cách tạo một chuyến tham quan ảo-hướng dẫn đầy đủ [2021]

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu tất cả những điều sau:

Vào cuối hướng dẫn này, bạn sẽ không cần phải dựa vào bất kỳ chuyên gia nào để giúp bạn tạo một chuyến tham quan ảo nữa. Bạn sẽ có thể tạo chuyến tham quan ảo hấp dẫn của riêng mình với chi phí thấp nhất có thể. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn.

Thực tế ảo là gì?

thực tế ảo là gì

Thực tế ảo được hiểu là một môi trường số hóa không gian thật trên máy tính giúp bạn có thể trải nghiệm trực quan. Đó là một trải nghiệm ảo, nơi bạn có thể quan sát, lắng nghe và tương tác, nhưng bạn không thể chạm vào nó.

Trong những năm qua, thực tế ảo đã gia tăng tác động của nó đối với một số lượng lớn các công ty nhằm thiết lập các tương tác tốt hơn với khách hàng.

Đến năm 2022, thị trường VR toàn cầu ước tính sẽ tăng lên 209,2 tỷ đô la Mỹ. Con số này cao gấp 7,7 lần thị trường toàn cầu vào năm 2018 (dữ liệu tham khảo: Techjury.net).

Bất động sản, khách sạn và khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, trường đại học, trường học và cao đẳng, siêu thị, cửa hàng đồ cổ, phòng trưng bày nghệ thuật, showroom, bảo tàng và các doanh nghiệp khác. Bạn có thể sử dụng chuyến tham quan ảo để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ du lịch ảo (doanh nghiệp của bạn có thể là một trong số đó).

Với sự phát triển của công nghệ VR, ngày càng có nhiều thiết bị VR như Kính thực tế ảo, không gian trò chơi ảo, thiết bị mô phỏng và đào tạo ảo ra đời. Techjury ước tính rằng vào cuối năm 2019, khoảng 14 triệu thiết bị AR và VR sẽ được bán trên toàn cầu.

Các loại thực tế ảo

Có nhiều loại công nghệ VR. . Dưới đây là 5 cái phổ biến nhất.


Thực tế ảo không đắm chìm

Thực tế ảo không nhập vai đề cập đến trải nghiệm ảo được máy tính hóa trong đó bạn có thể điều khiển các nhân vật hoặc hoạt động nhất định thông qua phần mềm, nhưng môi trường không tương tác trực tiếp với bạn. Ví dụ: Trò chơi mô phỏng như “God of War”.


Thực tế ảo hoàn toàn nhập vai

Công nghệ ảo hoàn toàn nhập vai đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm thực tế trong thế giới ảo. Đây là một dạng thực tế ảo đắt tiền, bao gồm mũ bảo hiểm, găng tay và bộ kết nối cơ thể với thiết bị phát hiện cảm giác có thể truyền mọi khoảnh khắc của cơ thể bạn trong thế giới ảo. Ví dụ: Khu trò chơi bắn súng ảo.


Thực tế ảo bán nhập vai

Thực tế ảo bán nhập vai có thể ở dạng không gian 3D hoặc môi trường ảo. Bạn có thể sử dụng chuột và bàn phím để điều hướng thủ công trên máy tính hoặc nhấp và trượt để di chuyển một địa điểm trên thiết bị di động. Bạn không kiểm soát bất kỳ vai trò nào, bạn kiểm soát ý kiến ​​của chính mình. Một số tai nghe thực tế ảo là bán nhập vai. Hầu hết các môi trường ảo bán nhập vai đều hỗ trợ con quay hồi chuyển. Ví dụ: chuyến tham quan ảo.


Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường có nghĩa là một thực thể  dường như tồn tại trong thực tế, thông qua thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bản… nhưng thực tế không có gì cả. Thay vì đặt bạn trong thế giới ảo, bạn có thể đặt một thực thể ảo trong thế giới thực thông qua bất kỳ thiết bị nào. Ví dụ, trò chơi Pokemon Go hiển thị Pokemons trên điện thoại của bạn.


Thực tế ảo cộng tác

Đây là một dạng mở rộng hơn của thế giới ảo, nơi những người khác nhau từ các địa điểm khác nhau có thể tương tác trong cùng một môi trường ảo, mỗi người sẽ có một nhân vật đại diện cho mình để tương tác với người khác, thường là 3D hoặc các nhân vật mô phỏng. Mọi người có thể giao tiếp với nhau thông qua micrô, tai nghe và trò chuyện. Ví dụ: PUBG (Trận chiến của người chơi không xác định) và các trò chơi khác

** Để tìm hiểu thêm về các loại VR chi tiết, hãy xem bài này .

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về thực tế ảo và các phân loại của nó, chúng ta hãy tập trung vào nội dung chính: tìm hiểu cách tạo các chuyến tham quan ảo.

Chuyến tham quan ảo là gì?

Chuyến tham quan ảo là công nghệ VR bán nhập vai cho phép bạn trải nghiệm một địa điểm từ xa. Khái niệm này muốn nói đến một địa điểm thực trong thế giới ảo, cho phép bạn khám phá địa điểm này như thể bạn đang thực sự ở đó.

Chuyến tham quan ảo là gì

Nói chung, các chuyến tham quan ảo được tạo ra bằng cách chuyển đổi hình ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch thành không gian 3D hình chữ nhật thực tế. Bạn sẽ có thể xoay màn hình 360 độ theo mọi hướng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển từ ảnh toàn cảnh này sang ảnh toàn cảnh khác.

** Tuy nhiên, có các hình thức tham quan ảo khác, chẳng hạn như Bản đồ khối, Hành tinh hoặc Mắt cá. Nhưng chúng ta sẽ thảo luận về phương pháp hiệu quả nhất, chuyến tham quan ảo Equirectangular.

Gần đây, du lịch ảo đã trở nên phổ biến đối với nhiều công ty do khả năng tương tác với khách hàng tiềm năng rất lớn. Hình thức du lịch ảo mới nhất ngày càng trở nên tiên tiến và hấp dẫn. Bạn sẽ tìm thấy thư viện cảnh, nhấp để xem thẻ thông tin, nhạc nền, hỗ trợ con quay hồi chuyển, một số thậm chí còn hỗ trợ kính VR, v.v.

Hãy cùng xem xét những lợi thế của việc sử dụng các chuyến tham quan ảo đối với hầu hết các doanh nghiệp.

Ưu điểm của việc sử dụng các chuyến tham quan ảo trên trang web của bạn

Đối với các công ty dựa vào việc làm nổi bật địa điểm của họ để thu hút khách hàng tiềm năng, du lịch ảo là giải pháp hoàn hảo.

Do đó, các công ty bất động sản, khách sạn, viện bảo tàng, trường học, khu vui chơi giải trí, nhà hàng cao cấp dường như có thể sử dụng du lịch ảo để thu hút nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Đúng vậy, sử dụng hình ảnh chất lượng cao không phải là một ý tưởng tồi, nhưng chuyến tham quan ảo có thể thiết lập kết nối tốt hơn với khách hàng, vì họ sẽ cảm thấy được cá nhân hóa và gắn bó khi tham gia chuyến tham quan.

Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng các chuyến tham quan ảo cho doanh nghiệp của bạn.

1. Tương tác tức thì

Việc sử dụng các chuyến tham quan ảo vẫn còn rất mới, và khách truy cập trang web của bạn sẽ bị thu hút ngay lập tức.

tương tác tức thì

Thực tế là mọi người đã quá quen với việc xem các hình ảnh hoặc video phẳng. Đối với tất cả khán giả, chuyến tham quan ảo sẽ là một điều mới mẻ và thú vị.

Lý do chính khiến chuyến tham quan ảo hiệu quả hơn là do khán giả có thể kiểm soát hoàn toàn chuyến tham quan. Hình ảnh phẳng chỉ có thể tạo ra những hình ảnh hư cấu có thể không chính xác. Và không có kiểm soát chỉ có thể xem video.

Chúng ta phải nhìn nơi này dưới góc độ của một nhiếp ảnh gia. Trong chuyến tham quan ảo, khán giả có thể di chuyển và nhìn xung quanh từ bất kỳ góc độ hoặc hướng nào. Họ có thể dễ dàng đi từ cảnh này sang cảnh khác, và có nhiều thời gian để xem địa điểm này. Sau chuyến thăm, họ sẽ có hiểu biết chính xác hơn về vị trí thực tế. Do đó, ngay cả khi ai đó chưa sẵn sàng mua khi họ truy cập trang web bán hàng thông thường, một chuyến tham quan ảo có thể thu hút sự chú ý của anh ta và biến anh ấy thành một người mua tiềm năng.

2. Cung cấp hình ảnh tốt hơn cho khách hàng tiềm năng

Khái niệm chính của chuyến tham quan ảo là cung cấp một cái nhìn thực về một địa điểm. Hầu như tất cả các công ty đều có thể sử dụng các chuyến tham quan ảo để cung cấp cho khách hàng tiềm năng những bức tranh giàu thông tin hơn.

hình ảnh trực quan chân thực

Trước đây, chuyến tham quan từ xa tiên tiến nhất là chuyến tham quan bằng video.

Tuy nhiên, vấn đề với chuyến tham quan bằng video là bạn chỉ có thể xem nó từ góc độ hoặc góc nhìn của người quay. Bạn không thể kiểm tra từ một góc độ khác.

Ngoài ra, như tôi đã đề cập trước đây, hình ảnh phẳng có thể tạo ra một hình ảnh hư cấu có thể không chính xác.

Vì vậy, đây là vấn đề chính. Thông qua video hoặc hình ảnh, mọi người có thể hình dung trong tâm trí của họ, và do đó có những cách hiểu sai lệch nhất định về diện mạo của địa điểm so với khi họ trực tiếp đến xem. Hầu hết các trường hợp đến xem đều thất vọng vì thực tế không như mô tả.

Ngược lại, một chuyến tham quan ảo tạo ra một hình ảnh gần như hoàn hảo về nơi này. Người xem chuyến tham quan ảo sẽ có những kỳ vọng trùng khớp với vị trí thực tế. Và có thể bạn sẽ tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Do đó, cho dù đó là khách sạn, công viên giải trí, trường học hay bất kỳ hình thức kinh doanh nào, các tour du lịch ảo đều có thể tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

3. Giúp khách hàng tiềm năng đưa ra quyết định

Như chúng ta vừa đọc, một chuyến tham quan ảo giúp người xem có thể hiểu rõ hơn về địa điểm. Hầu hết mọi chi tiết đều có thể được hiển thị thông qua một chuyến tham quan ảo và sự tương đồng của nó với địa điểm thực khiến nó trở thành một công cụ tuyệt vời để lựa chọn.

vr giúp khách hàng ra quyết định mau hơn

Hãy để tôi giải thích.

Giả sử bạn đang tìm một nhà hàng tốt trong khu vực của bạn. Bạn đã tìm thấy 3 nhà hàng được đánh giá tốt, có nghĩa là bạn biết ở đó có thức ăn ngon. Nhưng nên chọn cái nào? Giả sử cả ba nhà hàng đều có các chuyến tham quan ảo trên trang web của họ. Một khi bạn đã truy cập vào từng địa điểm trong số chúng, bạn sẽ có thể hiểu được cái nào phù hợp hơn với gu của mình. Bạn sẽ nắm bắt cách trang trí và sắp xếp chỗ ngồi của nhà hàng rõ ràng hơn, từ đó quyết định được nơi mình ưng nhất.

Tương tự, trên một trang web bất động sản, mọi người sẽ có thể xem qua những ngôi nhà khác nhau tại một khu vực. Tham quan ảo sẽ giúp họ chọn nơi mà họ cho là phù hợp nhất.

Hầu như tất cả các công ty đều có thể sử dụng các chuyến tham quan ảo để tác động đến sự lựa chọn của khách hàng tiềm năng.

4. Tránh tình trạng đến xem và từ chối không cần thiết

Trong số các cách để hiển thị địa điểm cho khách hàng tiềm năng, hình ảnh là cách phổ biến nhất. Nhưng không có cách nào để hiểu cấu trúc của vị trí chỉ thông qua hình ảnh. Ngoài ra, công nghệ chỉnh sửa ảnh hiện nay thậm chí có thể hô biến một nơi buồn tẻ thành một chỗ tuyệt đẹp.

Hầu hết những người đã sẵn sàng đến thăm địa điểm này thực tế có thể sẽ thất vọng. Và nếu cứ để tình trạng này tiếp tục diễn ra, thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian, chi phí và công sức vì tỷ lệ từ chối cao.

Lý do chính là, như tôi đã giải thích trước đây, nó không đáp ứng được kỳ vọng. Chuyến tham quan ảo sẽ cho phép người xem khám phá vị trí từ xa một cách trực quan chân thực. Điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng có thể kiểm tra kỹ lưỡng và lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ nhất. Từ đó, các cuộc gọi sẽ chủ yếu đến từ những khách hàng tiềm năng quan tâm và hài lòng với vị trí, tức là có nhiều khách hàng tiềm năng hơn và ít bị từ chối hơn.

Một  báo cáo từ Property Week cho biết, trong ngành bất động sản, việc sử dụng các chuyến tham quan ảo 360 độ đã làm giảm 40% số lượt xem bị lãng phí. Đó là một lượng thời gian và tiền bạc đángkể đã tiết kiệm được.

5. Lợi thế kỹ thuật so với các đối thủ cạnh tranh

Mặc dù các chuyến du lịch ảo rất độc đáo và hấp dẫn, nhưng ảnh hưởng của chúng chỉ mới bắt đầu bùng nổ. Vẫn còn nhiều công ty không đưa du lịch ảo vào sự phát triển của họ. Nếu bạn sử dụng hình thức du lịch ảo trên diện rộng thì đây quả thực là một lợi thế cho doanh nghiệp của bạn.

tạo lợi thế cạnh tranh nhờ vr

Ví dụ: Nếu bạn sở hữu một siêu thị, bạn có thể tạo một chuyến tham quan ảo cho phép khách mua hàng từ xa. Họ sẽ có thể nhìn thấy các khu vực trưng bày và các chủng loại hàng hóa khác nhau trên kệ. Ngoài ra, họ sẽ nhận thấy sự sắp xếp hàng hóa và sạch sẽ của cửa hàng.

Nhiều người xem có thể quyết định ghé thăm sau khi nhận thấy một món hàng nào đó trong siêu thị của bạn, với hy vọng có chất lượng mà họ cần. Các siêu thị khác không có chuyến tham quan ảo trên trang web của họ sẽ không có thêm lợi thế khi chuyển đổi khách trực tuyến thành khách hàng tiềm năng trực tiếp.

Tương tự như vậy, nếu bạn là chủ một khách sạn, chuyến tham quan ảo sẽ mang lại cho bạn lợi thế so với các khách sạn khác trong khu vực của bạn. So với các khách sạn khác chỉ dựa vào hình ảnh và video, những người truy cập trang web của bạn sẽ có thể có được trải nghiệm ảo từ xa.

Như bạn thấy, mọi doanh nghiệp đều có thể đi trước đối thủ thông qua các chuyến tham quan ảo. Bạn sẽ nhận được nhiều sự tin tưởng hơn từ khách hàng tiềm năng và danh tiếng tốt về uy tín và công nghệ mới nhất.

Mặc dù thực tế ảo chỉ là một thị trường ngách nhưng hầu như tất cả các công ty đều có thể tận hưởng được năm lợi thế trên. Thậm chí còn nhiều lợi ích hơn nữa, chẳng hạn như tiết kiệm chi phí so với việc thuê một nhà quay phim chuyên nghiệp tạo một video mà chưa chắc hiệu quả hơn.

Danh sách các doanh nghiệp có thể thu lợi từ tham quan ảo

Sau đây là danh sách các công ty có thể hưởng lợi từ việc sử dụng các chuyến tham quan ảo:

 • Địa ốc
 • Khách sạn & Khu nghỉ dưỡng
 • Nhà hàng
 • Sòng bạc
 • Triển lãm nghệ thuật
 • Shop thời trang
 • Trung tâm tiệc cưới
 • Hội trường
 • Showroom xe hơi
 • Cửa hàng cá cảnh
 • Cửa hàng đồ cổ
 • Trung tâm mua sắm
 • Siêu thị
 • Rạp chiếu phim
 • Cửa hàng nội thất
 • Di tích lịch sử
 • Ngành Du lịch / Lữ hành
 • Phòng tập thể dục / Trung tâm thể dục
 • Đại học, trường học & cao đẳng
 • Trung tâm học tập ảo
 • Cơ sở nghiên cứu
 • Nhà sản xuất
 • Văn phòng công ty
 • Khu trò chơi ảo
 • Khu trò chơi / Câu lạc bộ trong nhà
 • Cửa hàng đồ thủ công / đồ nội thất
 • Chủ đề / Công viên giải trí
 • Sân bay & Hãng hàng không
 • Hoa lan & Vườn hoa
 • Công viên quốc gia/ Khu bảo tồn
 • Bảo tàng
 • Bệnh viện

Phần sau của bài viết này, chúng ta cũng sẽ khám phá cách các lĩnh vực trên có thể tận dụng lợi thế của các tour du lịch ảo.

Bạn sẽ nhận được thông tin thích hợp cụ thể về cách sử dụng các chuyến tham quan ảo để có được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Nếu doanh nghiệp của bạn nằm trong danh sách này, bạn sẽ thấy hướng dẫn này rất hữu ích. Nếu bạn chưa sử dụng các chuyến tham quan ảo, đã đến lúc bắt đầu cân nhắc đến việc sử dụng chúng.

Yêu cầu để tạo một chuyến tham quan ảo

Để tạo một chuyến tham quan ảo, chúng ta cần hai điều cụ thể. Trong trường hợp tham quan ảo hình chữ nhật, các thành phần chính là:

 • Hình ảnh toàn cảnh 360 liền mạch
 • Công cụ tạo chuyến tham quan ảo

Một bức ảnh toàn cảnh là gì?

Ảnh toàn cảnh khác với ảnh thông thường. Chúng thường rất rộng và được chụp theo nhiều cách khác nhau.

Điều đặc biệt của ảnh toàn cảnh là nó chứa siêu dữ liệu, bao gồm tọa độ hướng, kích thước, chiều cao và độ nghiêng. Đây là điều làm cho chúng trở nên độc đáo và chúng có thể được xử lý thành các nội dung ảo tuyệt vời.

Hình ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch

Một hình ảnh toàn cảnh liền mạch được chụp theo một cách đặc biệt. Ý tưởng là chụp nhiều hình ảnh từ các góc độ khác nhau và sau đó ghép chúng thành một hình ảnh toàn cảnh liền mạch.

Hình ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch trông khác với hình ảnh phẳng thông thường. Sau khi được xử lý bởi công cụ tạo chuyến tham quan ảo, nó sẽ trở thành một chuyến tham quan ảo hình chữ nhật.

Đây là 1 ví dụ

Với ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch, giờ đây bạn có thể dễ dàng tạo các chuyến tham quan ảo tuyệt đẹp bằng trình tạo chuyến tham quan ảo. Trong ví dụ trên, chúng tôi đã sử dụng công cụ Livin360, hiện là trình tạo chuyến tham quan ảo do chúng tôi phát triển.

Cách chụp ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch

cách chụp ảnh 360 độ miễn phí

Bạn có thể chụp và tạo ảnh toàn cảnh 360 độ theo 3 cách:

 1. Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số 360 độ (được khuyến nghị)
 2. Sử dụng máy ảnh DSLR tiêu chuẩn
 3. Sử dụng điện thoại thông minh

Máy ảnh kỹ thuật số chuyên 360 độ là phù hợp nhất tôi khuyến nghị. Chúng dễ sử dụng, ít phức tạp và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn chính xác để làm theo cả 3 phương pháp và các khuyến nghị, mẹo và hướng dẫn sử dụng cơ bản để tạo thành công ảnh toàn cảnh 360 độ.

1. Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số 360 độ

Trên thị trường có bán một số loại máy ảnh chuyên chụp ảnh 360 độ. Đây là những máy ảnh kỹ thuật số, thường được tích hợp nhiều ống kính mắt cá, có thể bao quát toàn bộ 360 độ cùng một lúc.

Bài này review một số máy ảnh kỹ thuật số 360 độ tốt nhất.

Giờ để cụ thể hơn, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Ricoh Theta V để chụp ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch. Chúng ta hãy xem xét các phụ kiện cần thiết.

Chuẩn bị:

1.. Máy ảnh Ricoh Theta V

Ricoh Theta V là một chiếc máy ảnh siêu mỏng với hai ống kính mắt cá đặt ngược chiều nhau. Mỗi ống kính có thể chụp toàn bộ góc 180 độ theo hướng ngang và dọc.

máy chụp ảnh 360 độ Ricoh Theta V
máy chụp ảnh 360 độ Ricoh Theta V

Ưu điểm chính của chiếc máy ảnh này là nó có chức năng ghép ảnh tự động, tức là khi bạn chụp ảnh, nó sẽ tự động xuất ra ảnh toàn cảnh 360 độ. Bạn không cần phải thực hiện bất kỳ khâu thủ công nào, cũng không cần phải chụp nhiều ảnh.

2. Monopod:

Monopod là giá đỡ máy ảnh chỉ có 1 chân đơn, có thể được cố định ở một độ cao cụ thể. Vì Ricoh Theta quay bao phủ hoàn toàn 360 độ nên giá ba chân (Tripod) sẽ cản trở góc nhìn của nó. Chân máy đơn hoàn toàn không xuất hiện trong ảnh 360 độ. Hình dưới là mẫu Sirui P326 sợi Carbon

Sirui monopod

Đây là danh sách các chân máy đơn mà bạn có thể xem qua.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần một đế khóa 3 chân được gắn ở phía dưới để nó đứng vững

Đế 3 càng Benro VT2

Đây là một giá đỡ 3 chân nhỏ đặt phẳng dùng gắn dưới giá đỡ monopod, giúp máy ảnh đứng vững.

3. Ứng dụng Ricoh Theta V

Bạn có thể sử dụng ứng dụng Ricoh Theta V để điều khiển việc chụp Ricoh Theta bằng điện thoại thông minh của mình. Chỉ cần kết nối máy ảnh với điện thoại qua Bluetooth và bạn có thể xem trước hình ảnh trên điện thoại thông qua ứng dụng Ricoh Theta V, nhờ đó bạn có thể phân tích kỹ xem máy ảnh có được đặt ở vị trí chính xác hay không để có được ánh sáng và độ phơi sáng tốt nhất.

Ứng dụng điện thoại cho Ricoh Theta V

Ứng dụng cung cấp cho bạn các chức năng kiểm soát cân bằng trắng, ISO, phơi sáng và Hẹn giờ chụp.

Lý do chính để sử dụng ứng dụng này là có thể chụp ảnh từ xa. Vì máy ảnh 360 bao phủ tất cả các hướng cùng một lúc, một cú nhấp chuột thủ công có nghĩa là bạn sẽ ở trên cùng của hình ảnh.

Với ứng dụng này, bạn có thể thiết lập thiết bị của mình, đi đến phòng tiếp theo và sử dụng ứng dụng để chụp ảnh.

Các mẹo và hướng dẫn

 1. Đặt monopod lên giá đỡ, sau đó gắn máy ảnh lên đó. Đặt thiết bị gần trung tâm của căn phòng.
 2. Chuyển đổi chân máy đơn và đặt máy ảnh ở độ cao tương tự như mắt hoặc vai của người bình thường. Điều này sẽ tạo ra một hiệu ứng thực tế hơn khi tạo một chuyến tham quan ảo.
 3. Kết nối ứng dụng điện thoại với máy ảnh và chuyển sang chế độ xem trực tiếp. Tại đây nó sẽ hiển thị hình ảnh ở định dạng Hình chữ nhật 360 để xem bạn đã điều chỉnh tất cả các cài đặt một cách chính xác và hình ảnh có đẹp hay không.
 4. Vào ban ngày, bạn nên giữ ISO trong khoảng 200-400 tùy thuộc vào ánh sáng xung quanh. Vào ban đêm, bạn nên giảm ISO xuống 100 hoặc thấp hơn để giảm nhiễu.
 5. Bật tùy chọn “Giảm nhiễu” trong ứng dụng để cải thiện chất lượng hình ảnh.
 6. Ra khỏi phòng và chuẩn bị chụp ảnh.
 7. Chế độ xem trực tiếp nên “Tắt”, vì nếu “Bật” có thể gây ra độ trễ màn trập.
 8. Ảnh đã chụp sẽ được lưu vào album ảnh của điện thoại hoặc thẻ nhớ của máy ảnh.

Máy sẽ tự động ghép và xử lý nên bạn không cần phải làm thêm bất cứ công việc gì phức tạp cả.

Chúc mừng! Bây giờ bạn đã có một hình ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch. Bạn có thể tải hình ảnh này lên Livin360 và tạo một chuyến tham quan ảo tuyệt đẹp.

2. Chụp ảnh toàn cảnh 360 độ bằng máy ảnh DSLR (máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số)

Máy ảnh SLR thường được sử dụng để chụp ảnh chuyên nghiệp và có thể chụp ảnh chất lượng cao.

Tuy nhiên, khá khó để chụp toàn cảnh 360 độ bằng máy ảnh SLR kỹ thuật số. Bạn cần chụp một số hình ảnh để bao quát toàn bộ 360 độ theo mọi hướng, sau đó thực hiện một số chỉnh sửa để có được ảnh toàn cảnh 360 độ chính xác.

Đây là một hướng dẫn ngắn có thể giúp bạn.

Thiết bị cần thiết:

1.. Thân máy DSLR chất lượng cao

Sử dụng thân máy DSLR có dpi cao và tính năng chụp ảnh bù trừ.

** Tôi đề cập đến việc chụp một bức ảnh nhiều lần với các mức phơi sáng khác nhau và sau đó kết hợp chúng lại để tạo thành một bức ảnh có độ phơi sáng cân bằng.

Máy ảnh KTS Nikon D810

Khi cân nhắc chọn mua một chiếc máy ảnh SLR, bạn có thể xem xét Nikon D810, Canon EOS 5d Mark IV, Sony Alpha A7R2 hoặc Panasonic Lumix G7.

2. Ống kính mắt cá

Bạn sẽ cần một ống kính mắt cá để chụp những bức ảnh góc rộng hơn nhằm hoàn thành nhanh, giúp bạn chụp ít ảnh hơn.

Sigma 15mm f / 2.8

Dưới đây là  danh sách các ống kính Canon Fisheye mà bạn có thể xem qua.

3. Panohead

Panohead / Nodalhead là thiết bị bạn dùng để gắn máy ảnh. Sau đó, bạn có thể sử dụng vòng Panohead để định vị camera xoay theo một góc ngang cố định. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn bao phủ toàn bộ 360 độ theo chiều ngang mà không bị chồng chéo hình ảnh.

Nodal Ninja M2

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Panoheads tại đây .

4.Một đầu Ball (không bắt buộc)

Nếu bạn muốn chụp ảnh trên một vị trí mặt đất không bằng phẳng hoặc không cân bằng, thì bạn có thể sử dụng đầu Ball để cân bằng máy ảnh của mình theo một trục ngang thích hợp.

Novo CBH-40

Novo CBH-40

Dưới đây là  danh sách các đầu Ball tốt mà bạn có thể xem qua.

5. Giá ba chân

Giá ba chân (Tripod) là một giá đỡ máy ảnh có 3 chân có thể được kéo dài và cố định ở một độ cao cụ thể. Nó có một đỉnh xoay ngang 360 độ với một tay cầm để có thể gắn đầu bi hoặc Panohead vào đó (nếu bạn không sử dụng đầu bi). Vòng Panohead sẽ giúp kiểm soát góc mà bạn có thể chụp máy ảnh.

Manfrotto 190 Go!

Manfrotto 190 Go!

Dưới đây là một số  giá ba chân tốt nhất hiện có .

Mẹo và Hướng dẫn Sử dụng

 1. Chọn một thời điểm trong ngày khi có ánh sáng thích hợp từ mọi hướng để chụp ảnh. Nếu bạn chụp vào ban đêm, hãy đảm bảo xung quanh bạn có ánh sáng thích hợp.
 2. Gắn thiết bị và đặt nó ở trung tâm của căn phòng.
 3. Đảm bảo tạo điểm không có Parallex. Đây là một video để giúp bạn hiểu .
 4. Chuyển đổi chân máy để đặt máy ảnh ở độ cao tương đương với độ cao của mắt hoặc vai của một người bình thường.
 5. Chuyển đổi máy ảnh để có cài đặt tốt nhất. Dưới đây là đề xuất của tôi trong trường hợp có đủ ánh sáng ban ngày:
  • Đặt máy ảnh ở chế độ thủ công hoàn toàn
  • Giữ một tốc độ cửa trập tốt; 1/10 hoặc 1/5 là lý tưởng vào ban ngày
  • Đặt apparture thành khoảng F11 và ISO khoảng 640 trở lên
  • Đặt cân bằng trắng thủ công thành 4000Kelvin
 6. Đặt chế độ phơi sáng thành 3 mức phơi sáng với sự chênh lệch 2 mức giữa chúng.
 7. Áp dụng bộ hẹn giờ tự động để chụp những hình ảnh rõ nét này, có thể trong vòng 3-5 giây.

FYI: Việc chụp ảnh hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng và các cài đặt này có thể không cho kết quả tốt nhất ở các mức phơi sáng khác nhau. Do đó, bạn cần chuyển đổi cài đặt dựa trên lượng ánh sáng có sẵn.

Bây giờ hãy chụp nào!

Những lưu ý khi chụp bằng máy ảnh DSLR

Bây giờ, bạn cần chụp một số ảnh tùy thuộc vào chiều rộng mà ống kính Fisheye của bạn có thể bao phủ.

Hãy lấy một ví dụ:

Nếu bạn đang sử dụng ống kính Mắt cá bao phủ 90 độ theo chiều dọc và 60 độ theo chiều ngang, thì đây là những gì bạn cần làm:

 1. Đặt Panohead của bạn xoay 60 độ.
 2. Chụp 6 bức ảnh trong khung bằng cách xoay máy ảnh đến 60 độ sau mỗi lần chụp.
 3. Đặt máy ảnh lên trên và chụp 2 bức ảnh bằng cách xoay máy ảnh 180 độ sau lần chụp thứ nhất.
 4. Đặt máy ảnh xuống dưới và chụp 2 bức ảnh bằng cách xoay máy ảnh 180 độ sau lần chụp thứ nhất.
 5. Tách thân máy DSLR ra khỏi phần còn lại của thiết bị và chụp ảnh cầm tay về trung tâm của căn phòng nơi đặt chân máy trước đó.

Vì vậy, theo ví dụ này, bây giờ bạn sẽ có 6 ảnh ngang, hai ảnh trần và 3 ảnh mặt đất.

Khâu ảnhKhâu ảnh

Bây giờ bạn đã có các hình ảnh cần thiết, bạn phải ghép chúng thành một hình ảnh toàn cảnh 360 độ liền mạch.

Bạn có thể thực hiện thủ công bằng Photoshop. Đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu .

Sau khi thực hiện, bạn cần đảm bảo rằng bạn đã đưa siêu dữ liệu vào để biến nó thành một bức tranh toàn cảnh 360 độ hoàn chỉnh. Bạn có thể sử dụng công cụ  Xifer để làm điều đó.

Tin vui, bạn không cần thiết phải có siêu dữ liệu khi bạn sử dụng Livin360 vì nền tảng này không cần siêu dữ liệu để hoạt động.

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như PhotoMerge , PhotoStitcher , Stitcher V4 , v.v.

Sau khi được ghép, một hình ảnh toàn cảnh 360 liền mạch sẽ được tạo ra. Sau đó, bạn có thể tải nó lên Livin360 để chuyển nó thành Chuyến tham quan ảo.

Viết một bình luận