Cách trở thành nhà đầu tư bất động sản Metaverse

Khi đến một miền đất mới, chúng ta thường nghĩ ngay đến chổ ở, đến với Metaverse, bạn cũng cần một không gian độc quyền cho bản thân, nếu bạn thực sự nghiêm túc với một trong những phong cách sống phổ biến thế kỷ 21.

Đầu tư bất động sản Metaverse

Bất động sản kỹ thuật số trong Metaverse đến với chúng ta dường như khá bất ngờ và ngày càng phổ biến, dễ dàng tìm thấy trên các nền tảng ảo như Decentraland OpenSea. Cả hai đều là những nơi mà người tiêu dùng trên internet hiện có thể mua và bán các tài sản kỹ thuật số như âm nhạc, nghệ thuật, sản phẩm thời trang và bất động sản.

Đối với hầu hết mọi người, khái niệm định giá tài sản trong thế giới kỹ thuật số vẫn còn tương đối mới. Bạn có thể tự hỏi, bất động sản vô hình có tác dụng gì đối với chúng ta?

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là khi metaverse mở ra, người dùng sẽ bắt đầu phát triển danh tính bên trong nó (tương tự như avatar mà chúng ta thấy trong trò chơi điện tử). Những hình đại diện này cần mặc quần áo, họ cũng cần đến thăm các địa điểm trong Metaverse. Đây là lúc bất động sản kỹ thuật số phát huy tác dụng.

Metaverse là gì?

Sau khi Facebook công bố kế hoạch tham gia Metaverse, nhận thức về không gian mới đã nhanh chóng lan rộng. Hầu như tất cả mọi người trên internet đã nghe nói về metaverse, nhưng với “tính mới” của nó, ít người hiểu nó thực sự hoạt động như thế nào.

Metaverse được giải thích tốt nhất là một thực tế kỹ thuật số thay thế, nơi người dùng đi làm, tham gia vào các hoạt động giải trí và lưu trữ danh tính kỹ thuật số. Kết hợp các yếu tố của thực tế ảo và thực tế tăng cường để mô phỏng trải nghiệm thực tế, đây thực chất là phiên bản mới nhất của Internet.
Bản thân từ metaverse đã xuất hiện trong nhiều năm. Tuy nhiên, nó chỉ mới trở nên phổ biến gần đây do các cơ hội kinh doanh xuất hiện sau thông báo của Facebook.

Trên thực tế, một trong những cơ hội kinh doanh này là mua và bán bất động sản kỹ thuật số. Những vùng đất ảo này sẽ đóng vai trò là nơi giao nhau giữa danh tính kỹ thuật số (còn gọi là hình đại diện) của chúng ta. Kỳ vọng là khi nhiều người dùng tham gia metaverse, sẽ có nhiều nhu cầu sử dụng bất động sản kỹ thuật số hơn. 

Tại sao đầu tư vào bất động sản Metaverse?

Bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào cũng sẽ cho bạn biết rằng ROI là trọng tâm của động lực thúc đẩy họ. Cho dù họ đang đầu tư vào một dự án cộng đồng để tạo việc làm ở những vùng khó khăn hay xây dựng một tòa nhà chọc trời 50 tầng ở Thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng cho mục đích thương mại – họ đều muốn hoàn vốn đầu tư của mình.

Vậy ROI của bất động sản kỹ thuật số là gì?

Tùy thuộc vào việc bạn định sử dụng đất ảo để làm gì, có vô số cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản kỹ thuật số. Những người có kinh nghiệm giao dịch tiền điện tử có lợi thế khi thấy rằng đất ảo được mua và bán bằng tiền điện tử.

Các nhà đầu tư có thể mua một lô đất trong Metaverse và xây dựng bất cứ thứ gì họ muốn, cho dù đó là địa điểm biểu diễn cho sự kiện âm nhạc hay không gian làm việc chung cho hội nghị kinh doanh.

Một ví dụ cụ thể, Snoop Dogg hiện đang phát triển “Snoopverse” trên Sandbox, đây là một nền tảng thực tế ảo dành cho trò chơi và giải trí. Snoopverse được hiểu là thế giới ảo riêng của Snoop Dogg trong Metaverse. Đầu tháng này, một người hâm mộ tên P-Ape đã mua một lô đất kỹ thuật số trên Snoopverse với giá 450.000 đô la.

“Tôi luôn tìm kiếm những cách mới để kết nối với người hâm mộ. Những gì chúng tôi tạo ra trong The Sandbox là tương lai của Hangout ảo, phần thưởng NFT và các buổi hòa nhạc độc quyền”, rapper kiêm doanh nhân nói về những nỗ lực mới nhất của mình.

Mặc dù không nhìn thấy được, nhưng đầu tư bất động sản Metaverse chắc chắn có tiềm năng sinh lời. Vào tháng 6 năm 2021, một mảnh đất ở Decentraland đã được bán với giá hơn 900.000 USD, Decentraland là một trong những nền tảng mua bán bất động sản kỹ thuật số phổ biến nhất. Giao dịch được thực hiện trong (MANA), là một loại tiền điện tử như một chuỗi phụ của Ethereum.

Một thương vụ bất động sản kỹ thuật số đáng chú ý khác diễn ra trên Metaverse năm nay là việc Tokens.com mua 2,8 triệu USD đất ảo để xây dựng khu thời trang sắp tới. Cho rằng NFT và VR bắt nguồn từ thế giới trò chơi và người dùng bắt đầu mua quần áo cho hình đại diện của họ, thời trang là một ngành đặc biệt hứa hẹn để khám phá trong thế giới ảo.

Bạn có thể bắt đầu đầu tư vào một số thế giới ảo. Decentraland được cho là phổ biến nhất trong số các nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản. Tính đến tuần này, giá đất thấp nhất ở Decentraland là 3.087 ETH, tương đương 13.675 USD.
Cách mua đất trong Metaverse

Bước 1: Tạo ví kỹ thuật số

Bạn sẽ không thể mua bất động sản kỹ thuật số bằng đô la trong thế giới thực. Bạn sẽ cần tiền điện tử. Điều đầu tiên bạn phải làm là thiết lập ví kỹ thuật số của mình để bạn có thể mua đất ảo bằng các đồng tiền cụ thể. (Tương tự như cách bạn đổi đô la thật khi đến Brazil hoặc yên Nhật khi đến Trung Quốc).

Trên Decentraland, tiền tệ được gọi là MANA. Trên Sandbox, nơi Snoopverse của Snoop đang được lưu trữ, tiền tệ được gọi là SAND. Bạn sẽ cần MANA để mua đất trên Decentraland và SAND để mua đất trên Sandbox. Các loại tiền tệ không thể hoán đổi cho nhau.

Cho dù bạn chọn đơn vị tiền tệ nào, hãy đảm bảo viết ra cụm từ hạt giống mà bạn đã chỉ định khi mở ví. Hãy coi đây là thông tin “tài khoản ngân hàng ảo” của bạn. Bạn muốn giữ nó gần; ghi nhớ nó nếu có thể. Cụm từ hạt giống rất khó phục hồi sau khi bị mất.

Bước 2: Chọn một nền tảng mua

Sau khi thiết lập ví tiền kỹ thuật số, bạn có một số lựa chọn khi mua đất. Bạn có thể chọn mua tài sản trực tiếp trên nền tảng metaverse, chẳng hạn như Decentraland hoặc Sandbox hoặc bạn có thể thông qua nền tảng của bên thứ ba như OpenSea.

Đối với những nhà đầu tư lần đầu, tốt nhất nên mua sắm trên nền tảng của bên thứ ba. OpenSea và NonFungible.com đều cho phép bạn mua sắm các lô đất ảo mà không cần phải liên tục chuyển từ nền tảng này sang nền tảng khác. Các nền tảng khác nhau cung cấp cho người mua các phạm vi giá khác nhau và các tiện ích đất kỹ thuật số. Việc đăng nhập và đăng xuất trên nhiều nền tảng có thể khá tẻ nhạt khi đánh giá đất đai.

Trên nền tảng của bên thứ ba, người mua cũng có thể đánh giá giá chào bán bằng đơn vị tiền tệ tương đương trong thế giới thực tại địa phương của họ, điều này có thể giúp dễ hiểu hơn về số tiền thực sự được chi cho một khoản đầu tư cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng, vì mỗi tiền điện tử đều có giá trị riêng của nó, độc lập với những đồng tiền khác.

Lợi thế của việc mua đất trực tiếp trong các nền tảng metaverse như Decentraland hoặc Sandbox, là bạn có cảm giác rõ ràng về loại tiện nghi xung quanh và hàng xóm của bạn là ai. Đây có lẽ là con đường thuận lợi hơn để thực hiện khi bạn đã có một số kinh nghiệm với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản kỹ thuật số.

Bước 3: Đưa ra đề nghị và chốt giá bất động sản ảo của bạn

Trong thế giới thực, việc chốt mua một tài sản có thể là phần khó khăn nhất của quá trình. Đó không phải là trường hợp của bất động sản kỹ thuật số — ít nhất là vào lúc này. Khi bạn đã tìm thấy một bưu kiện mà bạn muốn mua, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào nó và mua nó.

Thẩm định không phải là một điều khả thi trong metaverse , cho đến thời điểm hiện tại, ít nhất là chưa có quy chuẩn. Tuy nhiên, có thể có cơ hội để thương lượng về giá cả. Ví dụ: Decentraland cho phép bạn đưa ra một đề nghị, có thể được chủ sở hữu chấp nhận hoặc từ chối.

Miễn là ví của bạn còn tiền, bưu kiện được chọn và giá được quyết định, bạn đã sẵn sàng mua. Giao dịch được ghi lại trên ví của bạn và tạo tiêu đề NFT cho tài sản dành riêng cho bạn.

Còn về thẩm định trong metaverse?

Hiện tại, không có công thức thử-đúng nào để đánh giá bất động sản ảo, mặc dù một số liên doanh thương mại lớn đang cố gắng tìm ra điều đó. Điều quan trọng cần ghi nhớ với bất động sản metaverse là nó cực kỳ mới, cực kỳ thử nghiệm và cực kỳ dễ bay hơi. Chỉ vài tháng trước, bạn có thể mua rất nhiều trong hầu hết mọi metaverse với giá vài trăm đô la, nhưng ngày nay, bạn sẽ cần một vài nghìn, tối thiểu, chỉ để vào cửa.

Vì không có lịch sử giao dịch lâu dài cho hầu hết các giao dịch mua bán, nên việc đầu tư bất động sản Metaverse mang tính đầu cơ cao. Điều đó không có nghĩa là bạn không thể chiến thắng với bất động sản ảo; chỉ là nó là một loại tài sản rất mới và chúng ta vẫn chưa tìm ra khả năng chịu giá là bao nhiêu hoặc mức độ quan tâm sẽ có trong bất kỳ metaverse cụ thể nào.

Luôn có rủi ro rằng một tài sản metaverse sẽ về 0 vì nền tảng bị bỏ rơi, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ghi nhớ điều này khi mua sắm bất động sản ảo. Không giống như bất động sản vật chất, nơi bạn vẫn còn một mảnh đất nếu mọi thứ khác trở nên tồi tệ, nếu một nền tảng metaverse sụp đổ, về cơ bản bạn mất trắng.

Viết một bình luận