Chiến lược đầu tư tiền điện tử cho người mới

Đây là phần 3 / 7 trong chuỗi bài viết Người mới đầu tư tiền điện tử

Đầu năm 2013, khi tôi bắt đầu khởi nghiệp với kinh doanh căn hộ, một người bạn gốc Hoa tại Chợ Lớn có đề cập với tôi về cái gọi là Bitcoin. Hai đứa tôi bàn nhau mỗi người mua một nửa đồng, tôi nhớ khi ấy chỉ tầm 700 nghìn đồng là được. Bạn tôi mua, tôi thì không.

Lần thứ 2 tôi có cơ hội tiếp xúc với Bitcoin khi một người khách hàng của tôi rủ đầu tư, vào năm 2015, nhưng lần này bạn ấy vẽ sơ đồ nhị phân, tôi biết là đa cấp, nên không chơi và không mua.

Lần 3, khi tôi chứng kiến sự tăng giá phi mã của Bitcoin, cùng lúc nghe báo đài rầm rộ về công nghệ Blockchain, tôi cũng nung nấu một startup về Blockchain, và tôi quyết định mua 1 đồng, nhưng không phải là Bitcoin, mà là Ethereum. Vào năm 2018 trên Remitano, tôi mua 1 đồng ETH với giá hơn 2 triệu 700 nghìn đồng. Vài tháng sau, tôi thất bại business, bán nhanh luôn đồng đó, lời 150k.
Hơn 3 lần bỏ lỡ cơ hội, không nghiêm túc xem xét và mua tự phát không kế hoạch, giờ đây bạn tôi đã cách bạn tôi một khoảng xa về tài chính.
Tuy nhiên, không bao giờ là trễ để bắt đầu, mặt dù thời điểm không còn sớm, nhưng tôi thừa biết rằng, nếu không thay đổi thì 10 năm sau tôi cũng sẽ lại giá như.
Và như mọi trường hợp bắt đầu kinh doanh, tôi luôn tìm kiếm một chiến lược, đơn giản dễ hiểu nhất cho người mới chưa biết gì như tôi.
Sau một thời gian thử nghiệm, tôi nghiệm ra rằng thị trường tiền điện tử là tàn nhẫn. Nếu bạn chưa sẵn sàng, nó sẽ ăn tươi nuốt sống bạn. Cách duy nhất để tồn tại và thu lợi nhuận là phát triển một chiến lược đầu tư tiền điện tử được thiết kế tốt.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích ba chiến lược để tìm ra chiến lược đầu tư tiền điện tử tốt nhất cho người mới bắt đầu.

Ba chiến lược chúng ta sẽ nghiên cứu:

 1. HODL
 2. Buy the DIP (BTD)
 3. Swing Trading (ST)

Tại sao cần có chiến lược?

Rất đơn giản, thực sự ta cần một chiến lược để ngăn chặn hành vi cảm xúc bản thân. Khi thị trường trở nên điên cuồng, rất khó để hành động theo lý trí.

Trong tiền điện tử, do sự biến động mạnh, rất khó để duy trì lý trí trong những ngày bình thường. Một chiến lược được thiết kế tốt với các bước hành động rõ ràng có thể hoạt động như một ngọn hải đăng khi làn sương mù cảm xúc làm mờ tầm nhìn của bạn.

Khi bạn cảm thấy FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) sau một vụ cú giảm đột ngột, hoặc FOMO (sợ bỏ lỡ) sau khi phục hồi, chiến lược giống như một người cha nói với bạn “Bình tĩnh. Bây giờ, hãy chú ý đến giá.”

Nói tóm lại, tất cả mọi người, kể cả người mới bắt đầu, đều cần một chiến lược đầu tư tiền điện tử để tối ưu hóa hai điều:

 • Giá mua trung bình
 • Giá bán trung bình.

Bạn muốn vào càng thấp càng tốt và thoát càng cao càng tốt. Điều này rất khó thực hiện, nhưng một chiến lược sẽ giúp nó dễ dàng hơn nhiều.

Một chiến lược tốt là gì?

Một chiến lược tốt bao gồm:

 • Các bước có thể hành động,
 • Các mục tiêu rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được,

“Tôi sẽ mua thấp và bán cao” không phải là một chiến lược. Mọi người có thể gọi đó là một mục tiêu, nhưng nó chắc chắn đó không phải là một chiến lược. Không có bước rõ ràng và khó có thể hành động. Khi nào giá cao? Khi nào giá thấp?

Để phát triển một chiến lược tốt, chúng ta cần bắt đầu với việc thiết lập mục tiêu. Mục tiêu này cần phải cụ thể và có thể đo lường được.

“Tôi muốn trở nên giàu có” là KHÔNG cụ thể và KHÔNG đo lường được. “Tôi muốn có một triệu đô la giá trị ròng” thì tốt hơn.

Sau khi đặt mục tiêu, chúng ta cần lên kế hoạch cho các bước hành động để đạt được mục tiêu.

Nhắc lại, “Tôi sẽ mua thấp” không phải là một bước được thiết kế tốt. “Tôi sẽ mua khi nó dưới 70.000 đô la” là tốt hơn, nhưng cũng chưa đủ tốt. “Tôi sẽ mua 100USD tiền điện tử mỗi tuần nếu nó có giá dưới 70.000 USD /Bitcoin” là mục tiêu bạn muốn.

Bây giờ, chiến lược mà chúng ta đã tạo trong ví dụ này là: Mục tiêu: 1 000 000 USD giá trị ròng

Các bước:

 1. Mua 100USD Bitcoin mỗi tuần với mức giá dưới 70.000 đô la Mỹ.
 2. Giữ cho đến khi giá trị là 1.000.000 đô la

Đây không phải là một chiến lược hoàn chỉnh, nhưng bạn sẽ hiểu một chiến lược tốt trông như thế nào. Mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được, và các bước có thể rõ ràng. Để hoàn thành chiến lược này, chúng ta cần thêm một bước nữa, đó là

3.Bán đi.

Hãy cùng xem ba chiến lược đầu tư tiền điện tử khi tôi mới bắt đầu và cách thực hiện chúng cho đến bây giờ và cả tương lai. Các chiến lược này phổ biến và dễ làm theo.

Chiến lược đầu tư tiền điện tử # 1: HODL

HODL viết tắt của hold on for dear life, có nghĩa là trân trọng cuộc sống. Đây có lẽ là chiến lược phổ biến nhất được sử dụng bởi những người bình thường. Tuy nhiên, HODL không phải là một chiến lược thực sự, mà là một triết lý, vì nó thiếu một mục tiêu rõ ràng.

Tất cả những gì bạn cần làm là xác định mục tiêu của mình, như chúng ta đã nói trong phần trên. Tốt nhất là mục tiêu CÓ bao nhiêu đô la mà bạn muốn danh mục đầu tư của mình đạt được.

Bằng cách đăng ký chiến lược HODL, bạn cần tính số tiền trung bình muốn mua bất kể giá cả như thế nào (đầu tư một số tiền cụ thể là đô la Mỹ mỗi tuần / tháng). Bạn tính trung bình chi phí bằng đô la của mình cho đến khi danh mục đầu tư của bạn gần đạt được mức mục tiêu của bạn và sau đó bạn bán nó.

Hãy xem một ví dụ về chiến lược đầu tư tiền điện tử tuân theo triết lý HODL:

Mục tiêu: Giá trị ròng 250 000 USD

CÁC BƯỚC:

 1. Đầu tư 1.000 USD vào Bitcoin mỗi tháng
 2. Bán khi danh mục đầu tư của tôi đạt 250 000 USD
 3. Mua cái gì đó tự thưởng cho bản thân vì đã tuân theo chiến lược và thực hiện các bước 1 và 2.

HODL có phải là chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp với bạn không?

Chiến lược này không phải là chiến lược tốt nhất, nhưng nó là chiến lược đơn giản nhất.

HODL là chiến lược “lập một lần và quên nó đi”. Nếu bạn ghét phải kiểm tra giá và cập nhật tin tức, đây là chiến lược dành cho bạn. Nếu bạn muốn làm càng ít công việc càng tốt, nhưng vẫn tạo ra lợi nhuận tốt, bạn nên HODL. Bản thân tôi cũng là người bận rộn business riêng nên không có thời gian mà ôm biểu đồ tối ngày, nên tôi coi HODL như là cách bỏ tiền nuôi heo đất này

Tuy nhiên, nếu bạn muốn kiếm thêm lợi nhuận, bạn nên xem xét một cách tiếp cận tích cực hơn. Nếu bạn không muốn làm bất kỳ công việc nào, chỉ cần HODL.

Hãy cùng xem một chiến lược đầu tư tiền điện tử phổ biến khác dành cho người mới bắt đầu:

Chiến lược đầu tư tiền điện tử # 2: BTD

BTD là viết tắt của BUY THE DIP, nghĩa là “Mua khi giá giảm”, tức là đầu tư khi giá giảm. Chiến lược này tương tự như chiến lược HODL, nhưng nó có tác dụng lớn hơn.

Hãy nhớ rằng, triết lý HODL cho bạn biết chi phí trung bình (tính theo USD) cần bỏ vào thị trường mỗi tuần / tháng, bất kể giá cả đang là bao nhiêu.

Chuyên sâu hơn, BTD cho bạn biết cách đầu tư nhiều hơn khi giá giảm và ít hơn khi giá tăng: Những gì bạn cần làm là bắt đầu tính trung bình số tiền để tham gia thị trường mỗi tuần / tháng, nhưng thay đổi số tiền đầu tư của bạn dựa trên sự thay đổi giá.

 • Giá có giảm kể từ lần đầu tư cuối cùng của bạn không? Cân nhắc việc tăng số lượng.
 • Giá có tăng kể từ lần đầu tư cuối cùng của bạn không? Cân nhắc giảm số lượng.

Hãy cùng xem xét một ví dụ về chiến lược đầu tư tiền điện tử dựa trên nguyên tắc BTD:

MỤC TIÊU:
250 000 USD Giá trị ròng

CÁC BƯỚC:

 1. Mua Bitcoin vào đầu mỗi tháng.
 2. Mua 750 USD vào Bitcoin nếu giá cao hơn tháng trước. Đầu tư 1500 USD vào Bitcoin nếu giá thấp hơn tháng trước.
 3. Bán khi danh mục đầu tư của tôi đạt 250 000 USD

BTD có phải là chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp với bạn không?

Về lâu dài, BTD có vẻ tốt hơn HODL vì giá mua trung bình thấp hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều này, bạn cần phải làm hai điều:

 • Chủ động kiểm tra giá cả và theo sát thị trường ở một mức độ nhất định.
 • Quyết định số tiền bạn sẽ đầu tư tại các mức giá cụ thể.

Một số người cảm thấy việc này mệt mỏi hoặc phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng tham gia kinh doanh, chiến lược này sẽ có lợi, mang lại cho bạn lợi tức đầu tư cao hơn.

Chiến lược đầu tư tiền điện tử # 3: ST

ST viết tắt của Swing Trading, là  “Giao dịch xoay vòng”, cho đến nay là chiến lược mang lại lợi nhuận cao nhất trong danh sách này. Tuy nhiên, chiến lược này đòi hỏi một số kỹ năng và nỗ lực.

Các nhà giao dịch xoay vòng tận dụng các xu hướng thị trường dài hạn. Anh ta tích lũy trong xu hướng giảm và bán trong xu hướng tăng.

Nói cách khác, một nhà giao dịch swing trading mua và bán ở các mức giá chiến lược để tối đa hóa lợi tức đầu tư của mình trong một khung thời gian nhất định. Điều quan trọng cần lưu ý là anh ta đang giao dịch theo xu hướng dài hạn, không phải xu hướng hàng ngày.

Anh ta thường thiết lập một thời điểm, nắm giữ nó trong vài tháng, và sau đó bán dần nó trong vòng vài tuần. Hãy cùng xem xét một ví dụ về chiến lược đầu tư tiền điện tử dựa trên Swing Trading:

Mục tiêu:

Giá trị ròng 250 000 USD

CÁC BƯỚC:

 1. Đối với mỗi 5.000 USD giá Bitcoin dưới 70.000 USD, hãy đầu tư 750 USD vào Bitcoin.
 2. Khi giá Bitcoin cao hơn 70.000 USD, hãy bán 750 USD Bitcoin thành tiền mặt hoặc tiền tệ ổn định Stablecoin cho mỗi 5.000 USD.
 3. Bán mọi thứ khi danh mục đầu tư đạt 250.000 đô la.

ST có phải là chiến lược đầu tư tiền điện tử phù hợp với bạn không?

ST nếu thành công thì sẽ vượt qua hai chiến lược còn lại. Nó tạo ra lợi nhuận cao bằng cách chấp thuận mua khi giá thấp và tạo ra lợi nhuận khi giá cao. Khi giá giảm, lợi nhuận từ giá cao có thể được tái đầu tư.

ST phù hợp với bạn trong các trường hợp sau:

 • Bạn sẵn sàng học hỏi và nỗ lực cần thiết.
 • Khi giá giảm, bạn có thể duy trì lý trí.

Đây là chiến lược phức tạp nhất trong ba và khó làm theo nhất.

Tuy nhiên, không phải bạn thành công hay thất bại – mà là bản thân ST có mức độ thành công và thất bại nhất định.

Do đó, bạn không cần phải là một chuyên gia để thực hiện giao dịch ST. Bạn chỉ cần đúc rút những gì hiệu quả và học hỏi từ những sai lầm của mình để cải thiện theo thời gian.

Ưu và nhược điểm của ST

ST là một con dao hai lưỡi. Nếu làm tốt sẽ tạo ra lợi nhuận cao, nhưng sẽ có rủi ro về sau. Có nguy cơ mất tiền, và cũng có nguy cơ mất cơ hội kiếm tiền.

Những người theo chiến lược mua vào khi giá gảm (BTD) hoặc nắm giữ triết lý sống quý giá (HODL) cũng có những rủi ro này, nhưng không nhiều. Họ sẽ không bao giờ mạo hiểm vì nỗi sợ không kiếm được tiền hoặc bỏ lỡ xu hướng đi lên của thị trường, bởi vì cách họ giao dịch thị trường khác với những người giao dịch theo kiểu ST.

Giao dịch ST cũng đòi hỏi một số kỹ năng. Mọi người phải có khả năng đọc biểu đồ giá và theo dõi một số chỉ báo để hiểu khi nào nên mua và khi nào nên bán.

Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Tuy nhiên, một nhà giao dịch ST thành công có thể thu được lợi nhuận khổng lồ.

Hãy xem một nhà giao dịch ST có thể kiếm được bao nhiêu tiền trong cuộc sống thực so với hai chiến lược còn lại vào năm 2020:

ST so với BTD và HODL- Mô phỏng các chiến lược khác nhau

Ta sẽ mô phỏng 3 người với 3 chiến lược khác nhau để xem những gì họ đạt được trong năm 2020

Đầu tiên, chúng ta hãy đưa ra một số giả định:

 1. Mỗi ​​người có 12.000 USD để đầu tư.
 2. Họ thực hiện chiến lược của mình một cách khôn ngoan.

Kết quả của người HODL

Dưới đây, bạn sẽ thấy giá Bitcoin đến năm 2020. Mỗi cây nến đại diện cho biến động giá của một tháng. Dấu chấm màu đỏ thể hiện việc mua của HODLer.

Vì anh chàng này có chi phí đô la trung bình được tính trên cơ sở hàng tháng, dấu chấm màu đỏ thể hiện khoản đầu tư 1.000 đô la. Tất cả vào ngày 1 hàng tháng.

Tôi đã tính toán lượng BTC trung bình được tích lũy cho mỗi lần mua và kết quả là 0,1032 BTC.

Điều này đã mang lại cho anh ta một lượng 1,2384 BTC vào cuối năm.

Tính ra giá trung bình mà người HODLer phải trả cho Bitcoin của họ là 9689 USD. Ngoài ra, vào cuối năm, danh mục đầu tư của anh ấy sẽ trị giá 35.832 đô la, với lợi tức đầu tư là 2,98.

Kết quả của người BTD

Người mua đầu tư các số tiền khác nhau với lãi suất khác nhau. Điều này làm cho việc mô phỏng trở nên khó khăn hơn.

Chúng ta giả định rằng bất cứ khi nào giá giảm so với tháng trước, điểm khởi đầu của anh ta là đầu tư 750 USD1500 USD.

Nói cách khác, anh ta đang đầu tư 750 USD vào 01.01.2020, 750 USD vào 02.01.2020, 1500 USD vào 03.01.2020, v.v. Anh ấy sẽ đầu tư 12.000 đô la vào tháng 11, có nghĩa là anh ấy sẽ không đầu tư vào tháng 12. Các chấm màu xanh bên dưới thể hiện hoạt động mua hàng của anh ấy:

Tính đến tháng 12, lượng BTC tích lũy trung bình hàng tháng là 0,1070.

Điều này đã mang lại cho anh ấy một lượng 1,2845 BTC vào cuối năm.

Tính ra giá trung bình mà anh ta trả cho Bitcoin  là 9.341 đô la.

Ngoài ra, vào cuối năm, danh mục đầu tư của anh ấy sẽ trị giá 37.166 đô la, với lợi tức đầu tư là 3,09.

Kết quả của người ST

Chúng ta hãy xem xét các mô hình mua điển hình của các nhà giao dịch ST. Dấu chấm màu vàng thể hiện khoản đầu tư 1.000 USD:

Như bạn có thể thấy, anh ta không chi phí trung bình bằng đô la như hai chiến lược kia, mà thay vào đó đầu tư khi anh ta nghĩ rằng giá thấp.

Không có nhà giao dịch ST thực tế nào có mô hình mua chính xác được trình bày ở trên, nhưng nó đại diện cho một nhà giao dịch ST điển hình, xuất sắc, người đã thực hiện chiến lược để tận dụng lợi thế của giá thấp hơn.

Tính cả những tháng anh ấy không đầu tư, số BTC tích lũy trung bình hàng tháng là 0,1191.

Điều này đã mang lại cho anh ấy một lượng 1.4291 BTC vào cuối năm.

Tính ra giá trung bình mà người này phải trả cho Bitcoin của mình là $ 8,396.

Ngoài ra, vào cuối năm, danh mục đầu tư của anh ấy sẽ trị giá 41.348 đô la, với lợi tức đầu tư là 3,44.

So sánh ROI của các chiến lược

Đến năm 2020, ROI của các chiến lược khác nhau:

 • HODL: 2,98,
 • BTD: 3,09,
 • ST: 3,44.

Rõ ràng, các chiến lược phức tạp hơn thì tỷ suất lợi nhuận cao hơn.

Bạn sẽ quyết định xem nỗ lực và kỹ năng cần thiết có xứng đáng hay không. Hãy tính xem có sự khác biệt đáng kể trong ROI hay không.

Chúng ta biết rằng công thức cho sự khác biệt có dạng sau:

Sự khác biệt về ROI = ROI_1 / ROI_2.

Giờ chúng ta hãy xem xét chúng:

BTD vs HODL: 3,09 / 2,98 = 1,037 = 3,7%.

Điều này có nghĩa là lợi tức đầu tư của việc mua BTD cao hơn 3,7% so với HODL. 3,7% nghe có vẻ không nhiều, nhưng khi con số lớn hơn, 3,7% xứng đáng với nỗ lực tối thiểu để bạn chuyển từ HODL đến BTD.

Rốt cuộc, sự khác biệt duy nhất là người mua BTD giảm số tiền đầu tư ban đầu xuống và tăng gấp đôi mỗi tháng, khi giá Bitcoin giảm so với tháng trước.

ST vs BTD: 3,44 / 3,09 = 1,113 = 11,3%.

Điều này có nghĩa là lợi tức đầu tư của ST cao hơn 11,3% so với BTD. Lợi tức đầu tư tăng 11,3% là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, nỗ lực cần thiết để thực hiện một ST cao hơn nhiều so với nỗ lực cần thiết để BTD. Bạn phải chủ động kiểm tra thị trường và đưa ra các quyết định khó khăn về cảm xúc để đầu tư số tiền lớn khi thị trường chìm trong sắc đỏ.

Để minh họa sự khác biệt lớn về lợi tức đầu tư theo thời gian giữa các chiến lược đầu tư tiền điện tử khác nhau cho người mới bắt đầu, chúng ta có thể vẽ biểu đồ lợi tức đầu tư dưới dạng hàm số của thời gian, giả sử rằng sự khác biệt trong ROI là không đổi.

Trên hình, bạn sẽ thấy ba đường cong khác nhau, đại diện cho lợi tức đầu tư dự kiến ​​của ba chiến lược trong khoảng thời gian 5 năm: (Đường trên đại diện cho lợi tức đầu tư của giao dịch ST. Đường giữa biểu thị BTD và đường dưới biểu thị HODL)

Chúng ta thấy rõ rằng một chiến lược tốt hơn những chiến lược khác. Về mặt lợi tức đầu tư, giao dịch theo kiểu ST rõ ràng là người chiến thắng. HODL và BTD rất giống nhau, nhưng BTD có một lợi thế đáng kể.

Tóm lại là Theo ý kiến ​​của tôi, trừ khi ai đó nhận thấy đầu tư vào một sàn giao dịch rất sợ hãi, họ nên luôn tập trung vào BTD thay vì HODL. BTD đòi hỏi nhiều công việc hơn, nhưng nó sẽ làm tăng đáng kể lợi tức đầu tư. Ngoài ra, sự gia tăng lợi tức đầu tư sẽ cộng gộp theo thời gian, do đó làm tăng lợi nhuận theo cấp số nhân.

Về lợi tức đầu tư, giao dịch theo kiểu ST cho đến nay là chiến lược tốt nhất, nhưng nó đòi hỏi nỗ lực và kỹ năng. Do đó, những người mới bắt đầu có thể gặp khó khăn hoặc bối rối. Tuy nhiên, về lâu dài, lợi tức đầu tư được tạo ra từ giao dịch ST cao hơn cả HODL và BTD.

Vì vậy tôi tóm tắt lại như sau:

Những người mới bắt đầu tuyệt đối nên tập trung vào việc BTD. Nếu họ chỉ muốn kiểm tra thị trường mỗi tháng một lần, họ nên HODL. Những người có nhiều kinh nghiệm hơn và sẵn sàng làm việc nên xem xét giao dịch ST vì nó sẽ tạo ra lợi tức đầu tư cao hơn.

Kế hoạch của tôi là sử dụng cả 3 chiến lược, tùy thuộc vào quỹ thời gian và niềm tin vào từng đồng Coin cụ thể mà tôi sẽ đề cập trong phần sau.

Viết một bình luận