Chuyển đổi số bất động sản năm 2021: Công nghệ và ứng dụng

Không công ty nào có thể tránh được ảnh hưởng của internet, và ngành bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Chuyển đổi số bất động sản so với các ngành khác như ngân hàng, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe thì áp dụng có phần muộn hơn và ít sâu rộng hơn. Tuy nhiên, trong nhiều ứng dụng như du lịch ảo, giao dịch tự động và dịch vụ cá nhân hóa, công nghệ kỹ thuật số đã cải thiện hiệu quả hoạt động của các đại lý bất động sản đồng thời nâng cao trải nghiệm thuê mua nhà.

Chuyển đổi số bất động sản
Chuyển đổi số bất động sản

Chuyển đổi số có ý nghĩa gì đối với ngành bất động sản?

Chuyển đổi số là sự thay đổi trong ngành bất động sản do triển khai công nghệ kỹ thuật số. Với việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số, những người tham gia bất động sản như nhà phát triển, nhà môi giới, đại lý, nhà đầu tư hoặc nhà quản lý có được kỹ năng và thay đổi văn hóa để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tại sao chuyển đổi số lại quan trọng trong lĩnh vực bất động sản?

Để duy trì lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng, các công ty bất động sản nên khám phá các phương án cơ cấu mới, cải thiện hiệu suất hoạt động và tối ưu hóa danh mục đầu tư để đạt được lợi tức đầu tư lớn nhất.

Theo khảo sát năm 2019 của KPMG Proptech, các công ty bất động sản đang ngày càng áp dụng các công nghệ kỹ thuật số. 58% người được hỏi đã áp dụng chiến lược kỹ thuật số, tăng từ 52% trong năm 2017 và 2018.

Những lý do tại sao các công ty bất động sản cần chuyển đổi kỹ thuật số là:

  • Thay đổi trong hành vi và kỳ vọng của khách hàng: Cách mọi người tìm kiếm bất động sản đang thay đổi. Họ thích tìm kiếm trên điện thoại di động hoặc Internet thay vì thuê một môi giới bất động sản. Khách hàng bắt đầu tiếp xúc với các nhà môi giới trực tuyến ngày càng nhiều. Do đó, việc thiếu một hình ảnh trực tuyến mạnh mẽ đồng nghĩa với việc mất cơ hội thiết lập mối liên hệ với những người mua và người bán tiềm năng.
  • Thay đổi công nghệ: Với việc triển khai các công nghệ kỹ thuật số như tự động hóa, các công ty có thể nâng cao hiệu quả hoạt động.

Các xu hướng / công nghệ chuyển đổi kỹ thuật số chính trong ngành bất động sản là gì?

Ngày càng có nhiều công ty PropTech cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực sau:

Thực tế tăng cường (AR) / thực tế ảo (VR)

Công nghệ thực tết ảo có thể được sử dụng để xem diện mạo của một ngôi nhà thông qua một chuyến tham quan ảo. Chẳng hạn như PropertyGuru, một nền tảng tìm kiếm bất động sản tại Singapore, đã cho ra mắt showroom di động đầu tiên, họ cung cấp kính VR để xem nhà mẫu căn hộ nhằm nâng cao trình độ. Tương tác với khách hàng.

Xây dựng mô hình thông tin (BIM)

Mô hình hóa thông tin tòa nhà (BIM) là một quy trình thông minh dựa trên mô hình 3D cung cấp cho các chuyên gia kiến ​​trúc, kỹ thuật và xây dựng (AEC) thông tin chi tiết và công cụ để lập kế hoạch, thiết kế, xây dựng và quản lý các tòa nhà và cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn.

Máy bay không người lái ( Drone/ Flycam)

Các đại lý bất động sản, nhà môi giới và chủ đầu tư có thể sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh bất động sản từ trên cao.

Drone có thể được sử dụng trong bất động sản để:

  • Mục đích tiếp thị
  • Kiểm tra tất cả các ngóc ngách của nơi khuất, bao gồm cả những khu vực khó tiếp cận như mái nhà, sân thượng  v.v…
  • Lập bản đồ tài sản cho những người thuê thương mại dễ hình dung tòa nhà trước khi thuê
  • Kiểm tra công trình xây dựng

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh là một ứng dụng blockchain ghi lại các điều kiện của hợp đồng dưới dạng mã máy tính. Khi tất cả các điều kiện được đáp ứng, hợp đồng được kích hoạt và việc trao đổi tài sản diễn ra.

Đối với ngành bất động sản, hợp đồng thông minh có thể thay thế các qui trình xác minh chứng thực của ngân hàng và tổ chức trung gian, vốn là yếu tố bắt buộc trong bất động sản truyền thống.

Ngành bất động sản liên quan đến các giao dịch lớn, vì vậy hợp đồng thông minh là một công nghệ tiên tiến có thể tăng tốc độ giao dịch, ngăn chặn gian lận và giảm chi phí.

Các ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm tài sản

Chìa khóa của chuyển đổi số là định vị khách hàng của bạn. Do khách hàng quan tâm ngày càng nhiều đối với các ứng dụng di động, các công ty bất động sản nên xem xét phát triển các ứng dụng di động để tiếp cận khách hàng mới. Thông qua nền tảng ứng dụng di động, người mua và chủ sở hữu bất động sản có thể truy cập mọi thông tin cần thiết về bất động sản.

Tài trợ

Ngoài việc tìm kiếm bất động sản, các công ty bất động sản cũng có thể sử dụng ứng dụng di động để cung cấp dịch vụ cho cư dân. Một ví dụ là ứng dụng Emaar One được phát triển bởi nhà tư vấn chuyển đổi số Wow Labz. Chủ nhà và người thuê có thể quản lý tài sản của họ và thực hiện các yêu cầu dịch vụ tại chỗ thông qua ứng dụng này.

IoT

Internet of Things là công nghệ sử dụng Internet của các thiết bị máy tính được kết nối với nhau, chúng được nhúng vào các vật dụng hàng ngày của chúng ta. Dự đoán bảo trì, tiết kiệm năng lượng và lối sống tiện lợi là một số lợi ích mà ngành bất động sản sẽ thu được từ Internet of Things. Các thiết bị nhà thông minh với các cảm biến tích hợp là một ứng dụng khác của Internet of Things có thể làm tăng giá trị tài sản.

Trí tuệ nhân tạo

Hệ thống chăm sóc khách hàng được tự động hóa một phần nhờ trí tuệ nhân tạo. Đây là một lĩnh vực vô hình âm thầm xâm nhập mọi ngóc ngách của cuộc sống. Chatnot AI ( trò chuyện tự động với khách hàng ), Camera Ai ( camera giám sát nhận diện khuôn mặt ) là các ví dụ điển hình của ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong công việc chăm sóc, quản lý khách hàng, giám sát an ninh bãi đậu xe, tòa nhà v.v…

Tự động hóa

Với công nghệ RPA, các công ty có thể tự động hóa nhiều tác vụ thủ công, chẳng hạn như tiếp thị kỹ thuật số, xử lý hóa đơn, dịch vụ khách hàng và kiểm tra tài sản.

Dữ liệu lớn / phân tích

Bất động sản là một ngành thu thập một số lượng lớn các tập dữ liệu về tài sản, chủ sở hữu, công ty, người cho thuê và đại lý. Các giải pháp phân tích dữ liệu có thể giúp các công ty bất động sản hiểu được phân khúc khách hàng và dự đoán hành vi của khách hàng.

Các công ty bất động sản sử dụng rộng rãi các công cụ CRM để liên hệ với khách hàng tiềm năng hoặc thu thập dữ liệu khách hàng để dự đoán điều kiện thị trường, mua bất động sản, ý kiến ​​đầu tư hoặc giá cả.

Công ty tư vấn chuyển đổi số chuyên về bất động sản là gì?

Khảo sát cho thấy hầu hết những người dẫn đầu chuyển đổi số tại các công ty bất động sản (65%) đều không có nền tảng về công nghệ kỹ thuật số. Đa số (40%) đến từ nền tảng bất động sản truyền thống, ngành xây dựng hoặc tài chính.

Wiredhut là một công ty tư vấn bất động sản đầu tiên về chuyển đổi số, tập trung vào việc xây dựng các giải pháp công nghệ bất động sản api đầu tiên. Wiredhut tập trung vào các giải pháp bất động sản kỹ thuật số lấy khách hàng làm trung tâm và dựa trên ROI trong lĩnh vực quản lý đầu tư, tài chính, tự động hóa tòa nhà, thiết kế và xây dựng.

Drees &Sommer là một công ty tư vấn toàn cầu làm việc trong lĩnh vực bất động sản. Các dịch vụ chính do công ty cung cấp là tư vấn phát triển và quy trình, tư vấn cơ sở hạ tầng, quản lý dự án và kỹ thuật cũng như tư vấn bất động sản.

Ví dụ chuyển đổi số từ các công ty bất động sản là gì?

OJO Labs là một công ty PropTech giúp các doanh nghiệp chuyển đổi trải nghiệm mua bán nhà bằng công nghệ AI và machine learning. Họ cung cấp các đề xuất tài sản được cá nhân hóa và hướng dẫn người mua nhà và người bán trong suốt hành trình của họ. Họ tối ưu hóa tìm kiếm tài sản dựa trên hành vi và mức độ tương tác của người tiêu dùng.

Zumper cung cấp cho người thuê nhà khả năng tìm kiếm, đăng ký và sau đó thuê căn hộ. Họ cũng có thể giúp thanh toán trực tuyến cho chủ sở hữu tài sản. Họ cũng giúp chủ nhà nhỏ tìm người thuê nhà, đăng tin và thu hộ tiền thuê nhà.

Homesnap là cổng thông tin tìm kiếm quốc gia của ngành bất động sản cung cấp cho người dùng thông tin liên quan về một ngôi nhà bao gồm giá cả và hình ảnh nội thất với một số tài sản sau khi người dùng chụp ảnh nhanh ngôi nhà.

Apartment Ocean là nền tảng trí tuệ nhân tạo đàm thoại phục vụ khách hàng trong bất động sản. Apartment Ocean giúp các công ty quản lý bất động sản tăng hiệu quả xử lý khách hàng và giảm chi phí dịch vụ khách hàng. Trợ lý AI xử lý các nhiệm vụ chăm sóc khách hàng tốn thời gian và thiết yếu cho các công ty đa gia đình, chẳng hạn như trả lời các câu hỏi thường gặp, đề xuất niêm yết căn hộ và lên lịch tham quan căn hộ.

The Guarantors là một công ty fintech cung cấp các giải pháp tài chính và bảo hiểm sáng tạo cho hệ sinh thái bất động sản. Nền tảng này được thiết kế cho chủ sở hữu để tối ưu hóa lợi nhuận tiền thuê cho tài sản của họ. Họ đạt được điều này bằng cách đánh giá rủi ro theo cách dựa trên dữ liệu cho các cư dân tiềm năng như sinh viên, công nhân quốc tế và những người khác theo truyền thống sẽ gặp khó khăn hơn khi được chấp thuận cho một căn hộ. Tương tự, chúng giúp các doanh nghiệp giảm tiền đặt cọc và mở khóa vốn lưu động bằng cách tận dụng các công cụ tài chính khác.

Viết một bình luận