Cơ hội việc làm trong thế giới Metaverse

Đây là phần 4 / 4 trong chuỗi bài viết Nền kinh tế Metaverse

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã đẩy rất nhiều người trong chúng ta phải làm việc tại nhà. Rõ ràng virus này sẽ còn ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế trong những năm tới, nếu không muốn nói là mãi mãi. Tuy nhiên, tôi tin rằng cánh cửa mới sẽ mởi ra, nó sẽ mang lại một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả.

Thật không may có rất nhiều người đã và sẽ còn bị mất việc làm của họ và một số người sẽ cần phải điều chỉnh lại công việc của họ.

Trước đại dịch này, tôi làm việc ở nhà 2-3 ngày một tuần, hầu hết toàn ra ngoài tổ chức các trải nghiệm du lịch cho du khách thông qua việc kinh doanh khách sạn và tour tham quan thành phố. Giờ đây mọi thứ đã thay đổi, dần dần đã thành làm việc từ xa toàn thời gian lúc nào không hay.

Làm việc trong lĩnh vực lưu trú, tôi cũng quan tâm đến CNTT, đó là một may mắn tuyệt vời. Trong thời gian qua, tôi đã dành rất nhiều thời gian để giúp những người khác tổ chức những chuyến tham quan ảo, hỗ trợ công cụ VR giúp khách hàng có thể tham quan từ xa cũng như cách làm việc nhóm thông qua các nền tảng thực tế ảo tăng cường.

Thật buồn cười khi cách đây chỉ một năm, nhiều người vẫn còn hoài nghi, miễn cưỡng và than thở về việc chuyển công việc nào của họ lên mạng Internet, ví dụ phải sử dụng các nền tảng cộng tác và làm việc, học hành từ xa. Bây giờ những người đó vẫn chưa thể thích ứng đủ nhanh với công nghệ. Sự thay đổi “bắt buộc” này sẽ mở rộng tầm mắt của mọi người về tương lai của công việc và nơi chúng ta hướng tới với tư cách là một xã hội. Vì vậy, tôi muốn dành thời gian này để chia sẻ những suy nghĩ của tôi và sự phấn khích thú vị về nơi chúng tôi tin tưởng và đang hướng tới.

Trong vài thập kỷ tới, thực tế của “The Matrix” ( một bộ phim nổi tiếng có tên “Ma Trận”) sẽ trở nên gần gũi hơn bao giờ hết. Mặc dù việc mô phỏng cuộc sống ảo cho đầy đủ nhất có thể mất vài trăm năm nữa, nhưng chúng ta đã bắt đầu tạo ra thế giới nơi chúng ta không chỉ chơi game, mà là sống với nó. Điều này sẽ mang lại những thay đổi gì cho cuộc sống hàng ngày?

Nếu bạn đã xem “Year Million” từ National Geographic thì bạn sẽ biết tôi đến từ đâu. Trong loạt phim “Year Million”, họ đề cập đến một thế giới ảo được mô phỏng đầy đủ như Ma trận với tên gọi “Metaverse 2.0”. Trước khi đạt đến điểm đó, mặc dù chúng ta có “Metaverse 1.0” (đã được mô tả rất rõ trong phim “Ready Player One”), nơi chúng ta có thể đăng nhập và thoát ra giữa hai thế giới thực và ảo bất cứ lúc nào. Biên giới giữa chúng mỗi ngày một nhòa đi.

Covid thúc đẩy làm việc từ xa
Covid thúc đẩy làm việc từ xa – Ảnh : Unsplash

Làm việc từ xa không phải là điều gì mới mẻ, nhưng nhiều công ty đã phải miễn cưỡng bắt tay vào làm hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều công việc kỹ thuật quan trọng trong nhiều công ty đang bắt buộc khả năng làm từ xa. Chính vì điều này mà nhiều công ty đang bắt đầu chuyển đổi số. Khi chúng ta chuyển sang thế giới “Luôn trực tuyến” này, công việc từ xa đang trở thành những cơ hội mới.

Covid-19 đã xúc tiến sự chuyển đổi này. Những người còn miễn cưỡng phải làm việc từ xa đang bị buộc phải thích nghi để tồn tại. Ngay cả những ngành phi kỹ thuật cũng đang bị buộc phải đổi mới. Các cơ sở y tế, quy mô nhỏ và lớn, đang áp dụng TeleHealth nhanh nhất có thể. Nhà hàng, khách sạn và nhà bán lẻ đang gặp nhiều khó khăn, vì các công ty bảo hiểm và chủ nhà đất nơi họ kinh doanh hiện không giúp đỡ họ nhiều. Vì vậy, các doanh nghiệp này đang buộc phải tìm ra những cách thức mới để mang lại doanh thu.

Có rất nhiều nền tảng giao tiếp đám mây có sẵn để trợ giúp các doanh nghiệp này. Các ứng dụng như Slack, Microsoft Teams và Zoom. Các nền tảng như Windows Virtual Desktop và AWS Workspace cũng là những giải pháp tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức trong thời giãn cách. Với sự gia tăng đột biến trong công việc từ xa, trong một vài năm tới, hầu hết các doanh nghiệp sẽ chuyển đổi số. Rất có thể sẽ có nhiều lực lượng lao động sẽ hoạt động tại nhà.

Làm việc tại nhà đối với nhiều người là tốt, là phong cách, nhưng nảy sinh vấn đề là sự khao khát được tương tác, được giao tiếp với nhau. Và các cuộc gọi điện video, các cuộc họp trực tuyến hiện rất tuyệt vời…. nhưng vẫn chưa đủ.

Có một công nghệ sẽ tạo ra một cú hích lớn trong thập kỷ tới. Điều này đúng với các doanh nghiệp và những người làm việc ở xa. Đó là Thực tế ảo (VR).

Hiện tại, VR thường đồng nghĩa với trò chơi điện tử, bởi vì trò chơi điện tử là động lực thúc đẩy công nghệ này trong nhiều năm nay (giống như Bitcoin là động lực thúc đẩy công nghệ Blockchain vậy). Tôi vẫn nhớ đã cầu xin bố mẹ mua cho một chiếc Nintendo Virtual Boy vào cuối những năm 90.

Sự tiến bộ của thực tế ảo trong thập kỷ qua đã khiến nhiều công ty muốn tồn tại và dẫn đầu thì phải sử dụng nó. Sau khi VR được các doanh nghiệp chấp nhận chung, chúng ta sẽ bắt đầu tạo ra các văn phòng VR mà nhân viên có thể truy cập từ xa. Chúng ta đã có một phòng trò chuyện VR, như Microsoft Mesh, vì vậy thực tế ảo dường như không còn quá xa vời.

Hãy tưởng tượng đeo tai nghe VR và BAM! Bây giờ bạn đang ở trong một tòa nhà văn phòng ảo với bàn làm việc, khu họp hành với bảng trắng. Một trong những phần khó khăn nhất mà VR phải giải quyết cho công việc từ xa là làm cho mọi người cảm thấy được chấp nhận và cảm giác đang giao tiếp trực quan với nhau. Tôi có thể nhìn qua góc làm việc ảo và đặt câu hỏi cho đồng nghiệp. Chúng ta có thể đi đến bảng trắng và suy nghĩ về một vấn đề hoặc một sản phẩm mới.

Các công ty đã chấp nhận rằng sự hiện diện ảo quan trọng hơn vị trí thực tế. Với văn phòng VR, chủ doanh nghiệp không cần phải có địa điểm thực tế. Vì hầu hết mọi người đã có kết nối Internet mạnh, chúng ta không cần thêm không gian thật nữa. Không còn cần thiết phải xây dựng những văn phòng lớn ấn tượng. Điều này dẫn chúng ta đến bước cuối cùng …

Văn phòng thực tế ảo
Văn phòng thực tế ảo – Ảnh: Unsplash

Không cần phải tranh cãi về sự nóng lên toàn cầu và môi trường, bạn phải đồng ý rằng chúng ta nên làm việc chăm chỉ để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Ô tô đang làm ô nhiễm không khí, chúng ta đang phá hủy ngày càng nhiều môi trường tự nhiên và xây dựng các công trình ngày càng lớn hơn. Mặc dù thế giới ảo không thể giải quyết tất cả những vấn đề này, nhưng chúng chắc chắn là một bước khởi đầu tốt … Giả sử nó được thúc đẩy bởi năng lượng mặt trời?

Vẻ đẹp của thế giới ảo nằm ở những công việc mới mà nó sẽ tạo ra và ảnh hưởng của chúng ta trong thế giới ảo.

 • Chúng ta sẽ bắt đầu thuê kiến ​​trúc sư VR để thiết kế và tạo văn phòng ảo mới của mình.
 • Chúng ta sẽ thuê một nhà thiết kế nội thất VR để bố trí Phong thủy phù hợp cho văn phòng của mình.
 • Chúng ta sẽ tham gia phòng hội nghị VR để gặp gỡ với các nhà cung cấp thay vì bay đến Tokyo để họp kinh doanh. Điều này dẫn đến giảm thời gian đi làm và chúng ta có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè.

Toàn bộ ý tưởng này nghe có vẻ xa vời với bạn nhưng thực tế ta đang ngày càng tiến gần hơn đến nó – Metaverse. Tôi thừa biết VR chưa thể giải quyết được toàn bộ các vấn đề của thế giới, nhưng đó là con đường phía trước nó hướng tới. Nếu bạn là người theo chủ nghĩa tương lai thì tôi khuyên bạn nên bắt đầu suy nghĩ về điều này ngay bây giờ. Có rất nhiều câu hỏi mà chúng ta cần xem xét trước khi đi đến điểm đó. Có rất nhiều cơ hội kinh doanh mới mà các doanh nhân cũng nên xem xét. Như là:

 • Ai sẽ tạo ra “Amazon” hoặc kho lưu trữ mọi thứ trong thế giới Metaverse của chúng ta?
 • Mọi người sẽ bắt đầu chi tiêu nhiều hơn vào việc nâng cấp thế giới Metaverse của họ so với thế giới thực vào thời điểm nào?
 • Loại tiền tệ nào sẽ thống trị tối cao trong Metaverse ? Hay chúng ta sẽ tạo một cái mới?

Hãy suy ngẫm

Ngoài lề: tôi vừa hoàn thành cuốn Ebook : NFT và Bình minh nền kinh tế ảo, dài 85 trang, đề cập chi tiết hệ sinh thái kinh tế ảo trong metaverse

Những việc làm mới trong metaverse

Giống như khi Internet lần đầu tiên xuất hiện, chúng ta không thể ngờ được giao dịch ngày nay sẽ như thế nào, Tương tự, ta vẫn không thể tưởng tượng được hết các giao dịch mà Metaverse sẽ tạo ra. Nếu bạn đã nghe nói đến công việc liên quan đến khai thác và phân tích dữ liệu, bạn có thể hình dung nó vào những năm 90 không? Ngay cả công việc liên quan đến tiếp thị kỹ thuật số ( internet marketing) và quản lý cộng đồng mạng? Không ai có thể tưởng tượng được những cơ hội việc làm mà Internet đã tạo ra.

Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng bài tập này để cố gắng hình dung những công việc mà Metaverse có thể tạo ra, đó là tương lai của Internet kết hợp thế giới ảo và thực, được hỗ trợ bởi thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Tất cả những điều này được bao phủ bởi một lớp quản lý dữ liệu, hỗn hợp giữa blockchain với trí tuệ nhân tạo (AI).

Quan trọng nhất, ngoài ngành công nghiệp Internet hiện tại, với bản chất đắm chìm kỹ thuật số và nhập vai của Metaverse, chúng ta không thể phân biệt đâu là nhân viên con người với nhân viên trí thông minh nhân tạo thực hiện các hoạt động trong Metaverse. Những công việc này cũng có thể thuộc lĩnh vực thời trang, sức khỏe và hạnh phúc, hoạt động xã hội, giải trí và thậm chí là thực thi pháp luật. Hãy để tôi cung cấp một cái nhìn tổng quan về những nhiệm vụ này trong tương lai.

1. Nhà thiết kế thời trang kỹ thuật số

 

Mẫu áo khoác Meta của studio @RTFKT
Mẫu áo khoác Meta của studio @RTFKT

Chẳng bao lâu nữa, tất cả chúng ta mỗi người sẽ được thể hiện bằng ảnh đại diện (một nhân vật đại diện) trong Metaverse. Nó phải mặc quần áo có thể được lựa chọn theo mong muốn của bạn, tâm trạng, môi trường hoặc các hoạt động mà bạn tham gia.

Cũng giống như trong cuộc sống thực, thời trang sẽ có một vị trí quan trọng trong Metaverse. Thực tế là xu hướng này đã và đang phát triển rất tốt. Hiện tại tính thời trang chủ yếu được định ra bởi những người làm game và tiền điện tử, một khi các thương hiệu thời trang truyền thống muốn định vị mình trong lĩnh vực này, chúng ta sẽ thấy ngành công nghiệp thời trang ảo sẽ trở nên phổ biến và thú vị hơn. Điều này đặc biệt đúng đối với các thương hiệu cao cấp, nơi Metaverse là đòn bẩy quan trọng để chuyển đổi số theo cách tiếp cận những khách hàng trẻ tuổi và am hiểu công nghệ. ( Ví dụ Gucci )

Ngoài ra, việc các thương hiệu truyền thống tiếp quản Metaverse sẽ mang đến cho họ cơ hội tạo ra những trải nghiệm phong phú phản ánh DNA của họ và trả lại cho cộng đồng của họ (hoặc các mục tiêu được lựa chọn cẩn thận) cho phần cụ thể hơn trong ước mơ của họ. Ý tưởng rất đơn giản: tận dụng thế giới độc đáo của họ và làm cho nó dễ tiếp cận hơn vì nó sẽ được số hóa, điều này sẽ làm cho giá trị thương hiệu tăng cao. Ngoài ra, việc tham gia Metaverse của các thương hiệu truyền thống sẽ giúp họ tạo ra những trải nghiệm nhập vai phản ánh DNA của thương hiệu và cung cấp cho cộng đồng khách hàng (mục tiêu) một cái gì đó hữu hình hơn. Ý tưởng khá đơn giản: hiện thực hóa Metaverse độc đáo của họ và làm cho nó dễ tiếp cận hơn vì một khi nó được số hóa, nó sẽ làm gia tăng giá trị thương hiệu.

Việc dân chủ hóa các NFT sẽ chỉ đẩy nhanh xu hướng này. Đối với những người sáng tạo tiên phong, một khoảng trời cơ hội đã mở ra. Cho đến nay, chỉ một phần nhỏ sản xuất cho một nhóm người tiêu dùng trong ngành công nghiệp trò chơi.

Yêu cầu các kỹ năng: mô hình hóa, thiết kế dệt may, minh họa và đồ họa, hoạt hình và mô hình 3D, lịch sử nghệ thuật và thời trang, trò chơi và giải trí.

2. Bác sĩ kỹ thuật số

Metahumans, được tạo bởi MetaHuman Creator, công cụ phiên bản đầu trực tuyến được tạo bởi @Epic Games
Metahumans, được tạo bởi MetaHuman Creator, công cụ phiên bản đầu trực tuyến được tạo bởi @Epic Games

Trên thực tế, nhân vật đại dện kỹ thuật số của chúng ta về cơ bản sẽ là một bản sao hoàn hảo của chính chúng ta. Tất cả dữ liệu sinh trắc học và sinh lý của bạn sẽ được số hóa và đưa vào hình đại diện siêu vip của mình, đặc biệt là những dữ liệu liên quan đến tình trạng sức khỏe.

Nhờ các cảm biến công nghệ nano nhúng, các dữ liệu này sẽ được cập nhật theo thời gian thực. Điều này sẽ cho phép các nhà siêu hình học mô phỏng sự tiến triển của bệnh, thiết lập các chẩn đoán và tiến hành các thử nghiệm điều trị.

Hãy biết rằng, giống như bất kỳ thực thể kỹ thuật số nào, ảnh đại diện của bạn có thể bị tấn công bởi vi-rút ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của dữ liệu, do đó ảnh hưởng đến một hoặc nhiều thuộc tính của nó (và cuối cùng là của chúng ta, vì chúng là bản sao kỹ thuật số hoàn hảo của chúng ta).

Bệnh kỹ thuật số – Để khắc phục tình trạng này, Metadoctors phải kết hợp các ngành giữa y học và khoa học kỹ thuật số “khó nhằn”.

Yêu cầu các kỹ năng: y học đa khoa và chuyên khoa, virus học (sinh học), phân tích dữ liệu, mã hóa, trí tuệ nhân tạo, mật mã và an ninh mạng.

3. Hướng dẫn viên Du lịch Metaverse

Du thuyền không gian được thiết kế bởi @Space Perspective và studio thiết kế @PriestmanGoode
Du thuyền không gian được thiết kế bởi @Space Perspective và studio thiết kế @PriestmanGoode

Ghé thăm Dải Ngân hà, Alice ở xứ sở thần tiên, Thành phố Gotham của Người dơi và Đại kim tự tháp Yoshizawa trong thời đại của Pharaoh Khufu như thể bạn đang ở hiện trường.

Tóm lại, Metaverse sẽ có vô số thế giới nhập vai, mở đường cho một hình thức du lịch mới. Sau đó, bạn sẽ có thể điều hướng từ vũ trụ này sang vũ trụ khác và trải nghiệm tất cả các khả năng của từng Metaverse. Theo mong muốn và sở thích của bạn, điều gì có thể tốt hơn một hướng dẫn viên đồng hành cùng bạn trong chuyến khám phá này?

Các kỹ năng / ràng buộc / hành động bắt buộc: văn hóa chung, lịch sử nghệ thuật, văn hóa đại chúng, trò chơi, lịch sử và địa lý, điều hướng nhập vai, cảm giác tiếp xúc, mối quan hệ giữa các cá nhân, thăm nhóm.

4. Kiến trúc sư Metaverse

Một ví dụ về một công trình bất chấp các quy luật thực tế
Một ví dụ về một công trình bất chấp các quy luật thực tế

Trong vũ trụ Metaverse, cấu trúc là một yếu tố được phát triển từ đầu, cho dù đó là một địa điểm, một trải nghiệm hay một đối tượng, một hoặc nhiều người dùng có thể tương tác động với nó đồng thời hay riêng lẻ. Cấu trúc có thể đáp ứng các ràng buộc / hành động và các ràng buộc / hành động trong môi trường của nó theo một trình tự được xác định trước hoặc ngẫu nhiên do kiến ​​trúc sư của nó thiết lập.

Các cấu trúc cũng có thể là các phần tử hoặc vật thể trơ. Theo định nghĩa cơ bản của nó, bản thân metaverse là một thành phần của nhiều cấu trúc khác nhau, và bằng cách tổng hợp tất cả các bộ phận của nó lại để tạo cho nó những thuộc tính vô hạn, do đó hình thành một thực thể theo cách này, nó mới có thể là vô hạn.

Yêu cầu kỹ năng: Tin học không gian, mã hóa, trí tuệ nhân tạo, vật lý ứng dụng, thiết kế đồ họa, mô hình 3D, đo quang học, kiến ​​trúc, nhân chủng học, khoa học nhận thức.

5. Artifact Chaser

"Quả cầu của Osuvox", một hiện vật được các nhân vật chính sử dụng trong bộ phim Ready Player One.
“Quả cầu của Osuvox”, một hiện vật được các nhân vật chính sử dụng trong bộ phim Ready Player One.

Trong thế giới game, người chơi không còn xa lạ với từ “tạo tác”. Nó đề cập đến những vật phẩm ma thuật sở hữu và / hoặc mang lại cho chủ nhân của chúng những sức mạnh đặc biệt, hiếm có và chưa từng có.

Ví dụ, nó có thể là một cơ chế có thể đóng băng / tăng tốc / làm chậm thời gian, nó có thể là một loại áo choàng tàng hình, hoặc bất kỳ vật thể nào khác cho phép sửa đổi một phần tử hoặc một thành phần của chính Metaverse.

Tạo tác có thể được trình bày dưới bất kỳ hình thức nào, được xác định bởi bất kỳ ai có khả năng tạo ra nó, người thiết kế ban đầu của “tác phẩm”.

Các kỹ năng cần có: chơi game, hành động bộ lạc thành thạo, nghiên cứu chiến lược, chiến đấu ảo / thể thao điện tử, văn hóa thông thường và phổ biến, kiên nhẫn, can đảm, làm việc theo nhóm, khả năng thương lượng và may mắn.

6. Luật sư hợp đồng thông minh

Được mã hóa trên công nghệ blockchain, Hợp đồng thông minh là một hợp đồng liên quan đến nhiều bên và được kích hoạt tự động theo các điều khoản và tiêu chí được xác định trước.

Hợp đồng thông minh dựa trên mã hóa công nghệ blockchain là một hợp đồng bao gồm nhiều bên và được tự động kích hoạt theo các điều khoản và tiêu chuẩn được xác định từ trước.

Khi bạn cần hoàn thành một giao dịch trong Metaverse, bạn không cần phải nhờ đến sự trợ giúp của luật sư thông thường. Còn không, bạn sẽ phải tham khảo ý kiến ​​của luật sư về hợp đồng thông minh. Chuyên gia sẽ đảm bảo rằng các điều khoản trong thỏa thuận của bạn được mã hóa hoàn hảo trong lớp blockchain được sử dụng cho giao dịch.

Ví dụ: khi nói đến giao dịch tài sản kỹ thuật số, đây có thể là việc chuyển quyền sở hữu một lượng tiền điện tử nhất định (hoặc đấu thầu hợp pháp), vì nó có thể là giao dịch liên quan đến đấu thầu hợp pháp. Quyền tài sản / sự kiện hoặc bất kỳ hoạt động tạo thu nhập nào khác mà bạn có thể yêu cầu được phép.

Miễn là đáp ứng các điều kiện cần thiết để kích hoạt và đóng giao dịch, tất cả các giao dịch sẽ được mã hóa và không yêu cầu bất kỳ sự tương tác nào của con người. Không chỉ thực tế ảo và thực tế tăng cường, các thuật toán sẽ thống trị Metaverse.

Kết hợp việc áp dụng luật thông thường, luật thương mại và logic toán học thuần túy trong thuật toán blockchain để đáp ứng các yêu cầu trong thỏa thuận đàm phán của bạn, luật sư hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng lợi ích của bạn được bảo vệ “về mặt kỹ thuật” trong thời gian hiệu lực. Giúp ràng buộc hợp đồng của bạn với các bên khác.

Yêu cầu các kỹ năng: thông luật và luật thương mại, đàm phán, toán học ứng dụng, mã hóa, mạng và giao thức blockchain.

7. Thợ săn tiền thưởng dữ liệu

Nếu dữ liệu là vàng đen của thời đại kỹ thuật số, thì dữ liệu cá nhân là yếu tố quý giá nhất của nó.
Nếu dữ liệu là vàng đen của thời đại kỹ thuật số, thì dữ liệu cá nhân là yếu tố quý giá nhất của nó.

Khi nói đến giao dịch và dữ liệu cá nhân, nếu có một điều cần được làm rõ, đó là MỌI THỨ ĐỀU LÀ DỮ LIỆU (ngoại trừ khía cạnh nhập vai của Metaverse).

Để đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập và quyền sở hữu tất cả dữ liệu của mình, bạn có thể gọi cho Data Bounty Hunter, người sẽ gõ cửa tất cả những người giữ dữ liệu của bạn để đảm bảo rằng họ cung cấp dữ liệu đó cho bạn. Đây sẽ chủ yếu là các nền tảng mà từ đó bạn sẽ đăng ký một số dịch vụ hoặc trên đó bạn sẽ tham gia vào các hoạt động và sau này thu thập dữ liệu liên quan đến bạn.

. Với sự xuất hiện của các loại hình nghề nghiệp mới như thợ săn tiền thưởng dữ liệu, mô hình kinh doanh nền kinh tế kỹ thuật số dựa trên dữ liệu được vận hành bởi các công ty lớn nhất như GAFAM sẽ phải được xem xét lại.

Những dữ liệu cá nhân này không chỉ phải là giới tính, chuyên về các vấn đề liên quan đến quản lý dữ liệu cá nhân mà còn phải có kỹ năng kỹ thuật số cho từng Metaverse cụ thể, đặc biệt là trong khai thác dữ liệu.

Yêu cầu các kỹ năng: thông luật và luật tiêu dùng, GDPR, dịch vụ công và quản lý mối quan hệ công ty, truy cập pháp lý, khai thác dữ liệu, mã hóa.

8. Người thực thi tài sản kỹ thuật số

Điều quan trọng là phải đưa doanh nghiệp của bạn đi vào nề nếp, đặc biệt là tài sản kỹ thuật số của bạn.
Điều quan trọng là phải đưa doanh nghiệp của bạn đi vào nề nếp, đặc biệt là tài sản kỹ thuật số của bạn.

Vì mọi thứ trong Metaverse đều là dữ liệu, hàng hóa kỹ thuật số (NFT) mà chúng ta tích lũy trong suốt cuộc đời kỹ thuật số của mình sẽ tồn tại dưới dạng dữ liệu.

Cho dù đó là tủ quần áo kỹ thuật số, giấy chứng nhận quyền sở hữu, tài sản không thể thay thế hay bất kỳ dữ liệu cá nhân nào … thì một câu hỏi đặt ra:

 • Điều gì sẽ xảy ra với những thứ này trong tương lai?
 • Điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?
 • Hóa thân Metahuman của chúng ta ở đâu?
 • Một số di tích văn hóa được thu thập trong Metaverse hoặc các vật phẩm trò chơi yêu thích của chúng ta có thể có giá trị?
 • Nếu chúng ta biến mất thì sao? Tất cả những điều này sẽ biến mất với chúng ta?

Dĩ nhiên là không.

Cuộc sống của chúng ta trên trái đất là tạm thời, nhưng cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta có thể là vĩnh cửu. Vì vậy, chúng ta phải đảm bảo rằng ý chí cuối cùng của mình được thực hiện như mong đợi.

Để đạt được mục tiêu này, chúng ta sẽ cần “Chương trình thực thi tài sản kỹ thuật số” để đảm bảo rằng tài sản kỹ thuật số của mình được áp dụng nghiêm ngặt.

Một loại hình công chứng viên kỹ thuật số, chuyên thanh lý các mặt hàng kỹ thuật số, chẳng hạn. Đây không đơn giản là hồ sơ cá nhân, là là cả một cuộc sống kỹ thuật số sau khi ta chết đi, nên cần phải chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu.

Các kỹ năng cần có: hợp đồng thông minh, thông luật, luật gia đình và thừa kế, công chứng, quản lý tài sản.

9. Giám đốc sự kiện Metaverse

Đám tang ảo của nhân vật chính trong loạt phim "Upload" có trên Amazon Prime.
Đám tang ảo của nhân vật chính trong loạt phim “Upload” có trên Amazon Prime.

Như bạn có thể thấy, Metaverse sẽ trở thành đối tác kỹ thuật số của thế giới thực, được thúc đẩy bởi bộ đôi kỹ thuật số Metahumans của chúng ta. Trong xã hội thực, chúng ta sẽ phải tổ chức các sự kiện để kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống, để chúng tôi thoát khỏi những ràng buộc vật chất và mời bạn bè / người quen / mối quan hệ từ thế giới thực và Metaverse. Có thể chỉ để kỷ niệm sự ra đời của người đại diện Metahuman của chúng ta, sự ra đời của những đứa con của chúng ta trong đời thực, những ngày kỷ niệm, đám cưới và đám tang. …

Cũng giống như công việc của một nhà lập kế hoạch sự kiện là tổ chức các cột mốc quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, các đối tác kỹ thuật số của họ cũng sẽ làm như vậy trong Metaverse. Để làm được điều này, họ phải có kỹ năng kỹ thuật số, nghệ thuật, mối quan hệ và kỹ năng xã hội mạnh mẽ cho phép họ tạo ra trải nghiệm nhập vai đặc biệt dựa trên danh sách khách được chọn lọc cẩn thận, mang nhiều người đến với nhau.

Các kỹ năng cơ bản: quan hệ giữa các cá nhân, tâm lý học, nghệ thuật, tổ chức, văn hóa và nghệ thuật sống, điều hướng nhập vai, đồng cảm, chủ nghĩa hoàn hảo, tính linh hoạt.

Và muôn vàng khả năng không thể tưởng tượng nổi  Metaverse…

Còn quá sớm để xác định những cơ hội và công việc mới nào sẽ đại trà trong Metaverse. Cũng như cách đây 30 năm chúng ta không thể tưởng tượng được cơ hội đang có hiện nay.

Nếu nghề nghiệp vào năm 2030 không được xác định, giống như chúng ta đã dự đoán về tương lai và tác động của công nghệ đối với xã hội của chúng ta trong quá khứ, thì nghề nghiệp do Metaverse tạo ra ngày nay gần như có thể được coi là khoa học viễn tưởng.

Các kỹ năng cần thiết có thể chưa tồn tại, nhưng ranh giới chắc chắn sẽ ngày càng mờ nhạt. Cần phải thực hiện và cung cấp nhiều hoạt động này thông qua sự kết hợp chưa từng có của các kỹ năng khác nhau để thể hiện tính linh hoạt mới. Quan trọng hơn bao giờ hết, ngoài việc phải có hàng loạt kỹ năng chăm chỉ, chuyên môn thì khả năng sáng tạo sẽ trở thành yếu tố quan trọng nhất để thành công.

Theo bạn, nghề nghiệp nào sẽ thu hút bạn nhất trong tương lai, hoặc nghề nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn nhất?

Hoan nghênh mọi người thảo luận!

 

Viết một bình luận