Công ty thông minh là gì

Đây là phần 4 / 5 trong chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản

Trong thời đại của mọi thứ thông minh, đã đến lúc ai đó nghĩ ra một giải pháp mới để đưa từ thông minh vào một nơi khác.

Vâng, tôi đang nói về Công ty Thông minh.

Nói lại về công ty truyền thống

Việc thành lập một công ty có một chút khó khăn: có thể có rất nhiều biểu mẫu để hoàn thành với nhiều bên liên quan khác nhau và nói chung là một quá trình kéo dài và tốn thời gian. Ở các quốc gia như Ý, việc thiết lập một pháp nhân kinh doanh có thể mất đến 30 ngày. Trong khi ở các khu vực thân thiện hơn với doanh nghiệp như Singapore hoặc các khu vực pháp lý nước ngoài, điều này vẫn có thể mất vài tuần kể từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành. Ở Việt Nam, tôi mất khoảng 2 tuần để lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Thông minh là phải biết kết hợp với truyền thống

Việc phá vỡ một mô hình cũ không phải trong sớm chiều, nhưng không yêu cầu bất kỳ công nghệ cao siêu nào, chỉ cần một quy trình làm việc tốt hơn. Không phải tất cả các dịch vụ thành lập doanh nghiệp là chậm chạp, đó chỉ đơn giản là cơ sở hạ tầng và cách hệ thống vận hành đã như thế. Vì vậy, đây là nơi công ty thông minh bước vào. Và không chỉ cung cấp giá trị gia tăng. Giải pháp công ty thông minh thậm chí còn có lợi hơn khi kết hợp với công ty truyền thống!

Đây là lý do tại sao. Sau khi kết hợp truyền thống, bạn sẽ vẫn bị giam giữ trong môi trường cũ của trường học đã đưa bạn đến đó. Điều này có nghĩa là mỗi khi bạn muốn làm điều gì đó, bạn sẽ phải hoàn thành các mô-đun, gửi email, chờ đợi nhiều ngày và tất nhiên là phải trả rất nhiều tiền. Các dịch vụ thành lập công ty tạo ra phần lớn thu nhập cho họ từ những hoạt động bổ sung này mà bạn thường yêu cầu trong suốt nhiều tháng.

Hãy xem một ví dụ.

Giả sử, sau hai tháng thành lập một công ty mới, bạn thuyết phục được mẹ cho bạn một khoản đầu tư nhỏ để tài trợ cho ý tưởng của bạn. Mẹ của bạn gửi cho bạn tiền mặt và để đáp lại bạn muốn gửi cho mẹ số cổ phiếu tương ứng. Để làm được điều này, bạn sẽ cần phải ký vào một số biểu mẫu, đợi đại lý kiểm tra KYC cho mẹ của bạn và sau đó thanh toán phí giao dịch khoảng US $ 300.

Không cần một thiên tài để hiểu rằng mô hình này khá tốn kém và không hiệu quả. Phải có một cách tốt hơn để làm điều đó, đó là lý do tại sao Công ty Thông minh ra đời.

So với các loại hình kinh doanh truyền thống, Công ty thông minh là một mô hình kết hợp giữa Công ty TNHH (Ltd) và Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), làm cho mô hình đầu tiên của loại hình này kết hợp việc tuân thủ pháp luật đầy đủ và những ưu điểm của công nghệ blockchain như tốc độ, kháng kỹ thuật và tính minh bạch.

Hơn nữa, nó cho phép mọi người giành quyền kiểm soát công ty của họ mà không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn mỗi khi họ muốn thay đổi.

Hãy lấy ví dụ trên.

Với Công ty Thông minh, bạn vẫn cần điều hành KYC (nhằm tránh những điều bất hợp pháp xảy ra, ngay cả khi bạn tin chắc mẹ bạn là người đáng tin nhất trên trái đất). Sau khi KYC hoàn tất, bạn sẽ có thể gửi cho bà ấy số cổ phiếu chỉ trong vài giây. Điều này có nghĩa là tạm biệt với các biểu mẫu thủ công, dài dòng vì chỉ mất vài phút để hoàn tất toàn bộ quá trình chuyển. Và quan trọng nhất, thay vì trả phí 300 đô la Mỹ, bạn sẽ chỉ mất một vài xu. 300 đô la Mỹ đó để đưa mẹ yêu đi ăn tối!

Đây thực sự là một ví dụ nhỏ giải thích lợi thế của một Công ty Thông minh.

Hãy xem bạn có thể làm gì khác với nó: 

1. Trao quyền cho các cổ đông.

Các quyết định không còn giới hạn đối với giám đốc. Do đó, bạn không cần phải thực hiện một quá trình chậm chạp và gian khổ trong phòng họp hội đồng quản trị, nơi bạn có thể có sự phân bổ lợi ích giữa Hội đồng quản trị, ban quản trị và cổ đông. Giờ đây, tất cả mọi người, kể cả những người chỉ có một ít cổ phiếu, đều có thể đóng góp cho công ty đi đúng hướng.

2. Chuyển tiền theo thời gian thực

Bạn có thể bỏ phiếu hoặc chuyển nhượng cổ phần của công ty chỉ trong vài phút thay vì vài ngày và với chi phí không đáng kể.

3. Bảo mật

Nó được bảo mật! Bởi nó chạy mọi thứ trên chuỗi khối Ethereum. Chìa khóa của mô hình này là phân quyền, có nghĩa là dữ liệu của bạn được lưu trữ theo cách an toàn hơn nhiều so với máy cục bộ trong văn phòng công ty trung gian của bạn.

4. Độ chính xác

Ít sai lầm hơn. Khi các quy tắc được viết trong hợp đồng thông minh, chúng ta không còn cần sự can thiệp của con người để kiểm tra và thực thi các điều khoản.

5. Tính minh bạch

Nó sẽ minh bạch hơn. Tất cả hồ sơ công ty đều có sẵn công khai trên một sổ cái phi tập trung. Dữ liệu này sau đó được phân phối như nhau trên hàng chục triệu máy tính trên khắp thế giới.

Tương lai Blockchain trong quản trị doanh nghiệp

Tháng 9/2020, Thụy Sĩ đã đưa ra chủ đề thông qua một đạo luật mới có lợi cho một loạt các hoạt động phi tập trung: Đạo luật Blockchain. Thật ấn tượng, sự chấp thuận nhất trí này bao gồm một phạm vi hoạt động rộng lớn từ DeFi đến giao dịch chứng khoán kỹ thuật số và tiêu chuẩn hóa các sàn giao dịch tiền điện tử để giải quyết vấn đề rửa tiền, biến nó thành trung tâm tài chính đầu tiên làm như vậy. Nhưng người Thụy Sĩ không phải là những người duy nhất trên tuyến đường này. Nước láng giềng Liechtenstein cũng đã làm được như Malta , Wyoming, Mỹ và Hàn Quốc .

Không cần phải nói, đây là mừng cho hoạt động kinh doanh mã hóa . Các khuôn khổ pháp lý này không chỉ mang lại tính hợp pháp mà còn thúc đẩy sự đổi mới dựa trên blockchain và ứng dụng trong thế giới thực tốt hơn. Bước tiến nhỏ cho nhân loại, nhưng là bước nhảy vọt khổng lồ cho cộng đồng phi tập trung.

Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cách chúng ta xây dựng, quản lý và phát triển doanh nghiệp của mình?

Chúng thực sự có nghĩa là gì? Và khi bối cảnh quản lý đang thay đổi, những cơ hội và hạn chế trong không gian này ngày nay là gì?

Hãy bắt đầu từ những điều cơ bản.

Mã thông báo chứng khoán là gì? (Security Tokens)

Mã thông báo chứng khoán, còn được gọi là mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản thực (asset-backed tokens) hoặc mã thông báo vốn chủ sở hữu (equity tokens), là các đại diện mật mã của các tài sản hữu hình trong thế giới thực. Nói cho dễ hiểu, token hóa là số hóa tài sản thông qua công nghệ blockchain:

 • Về mặt kỹ thuật, đó là một tệp được đăng ký trên một sổ cái phân tán.
 • Về mặt pháp lý, các hồ sơ này là các hợp đồng đầu tư đại diện cho Chứng khoán. Tại sao lại là chứng khoán? Bởi vì hầu hết các loại hợp đồng đầu tư được coi là Chứng khoán trong các khu vực tài chính chính trên thế giới và do đó, như một loại tài sản, được quy định rộng rãi.

Ví dụ: ở Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) quy định và giám sát tất cả các loại hợp đồng đầu tư. Do đó, các mã thông báo chứng khoán theo mặc định phải tuân thủ pháp lý trong các khu vực tương ứng. Chúng có thể đại diện cho gần như bất kỳ loại tài sản nào: tòa nhà thương mại, trái phiếu, kim loại nặng, bộ sưu tập rượu whisky, nghệ thuật v.v…

Miễn là có liên quan đến tiền và bạn có thể mong đợi thu được lợi nhuận tài chính trong tương lai từ nó, thì những mã thông báo này là mã thông báo chứng khoán.

Mã thông báo nào KHÔNG PHẢI chứng khoán

Mã thông báo chứng khoán KHÔNG PHẢI là Mã thông báo Tiện ích ( utility token )

Bạn còn nhớ những làn sóng ICO (Đợt phát hành Coin lần đầu ra công chúng ) từ năm 2017? Mã thông báo tiện ích – thường được sử dụng để gây quỹ cho một dự án hoặc công ty khởi nghiệp; nhà đầu tư có thể sử dụng mã thông báo tiện ích để sau này mua hàng hóa và dịch vụ do chính tổ chức phát hành đó cung cấp. Mã thông báo tiện ích không được gắn với bất kỳ giá trị nào trong thế giới thực và không có quy định cụ thể nào cả.

Mã thông báo chứng khoán KHÔNG PHẢI LÀ Chứng khoán được mã hóa

Dễ dàng nhầm lẫn nhưng chúng không giống nhau:

 • Chứng khoán được mã hóa chỉ là Chứng khoán truyền thống (ví dụ: vốn chủ sở hữu, nợ) đã được mã hóa (số hóa) để giao dịch qua blockchain. Bản thân nó không thay đổi cuộc chơi. Nhưng khi hệ sinh thái blockchain trưởng thành, việc di chuyển chứng khoán truyền thống vào Blockchain sẽ làm tăng hiệu quả và lợi ích chi phí liên quan đến các nền tảng như vậy.
 • Trong khi đó, mã thông báo chứng khoán là một loại tài sản hoàn toàn mới. Điều quan trọng là phải hiểu rằng chúng có nguồn gốc từ blockchain. Đây là loại mà bài viết này đang nói đến. Mặc dù chúng được công nhận về mặt pháp lý là chứng khoán, chúng cũng đội một chiếc mũ khác: tiện ích. Một mã thông báo chứng khoán duy nhất có thể là đại diện của giá trị trong thế giới thực (ví dụ: tòa nhà văn phòng) và tiện ích (quyền đối với thứ gì đó, quyền truy cập, chiết khấu, quy tắc v.v…). Tôi sẽ giải thích thêm về những ưu điểm của nó ở phần sau.

Và cổ phần của Công ty Thông minh = Mã thông báo chứng khoán .

Khi bạn kết hợp một công ty (mới thành lập hoặc công ty hiện tại của bạn) với Công ty Thông minh , một loại hình công ty mới sẽ được hình thành và chạy hoàn toàn trên chuỗi khối Ethereum. Cổ phiếu của công ty này được lập trình để tự động chuyển đổi thành mã thông báo chứng khoán mà bạn không cần phải làm bất cứ điều gì cả.

Trong mô hình Công ty Thông minh, mỗi cổ phiếu được đại diện bởi một mã thông báo chứng khoán. Vì vậy, nếu bạn là người sáng lập, hoàn toàn có thể quyết định phát hành 1.000.000 cổ phiếu cho công ty mới của mình, Công ty Thông minh của bạn cũng sẽ có tương ứng 1 triệu mã thông báo chứng khoán.

Mã thông báo chứng khoán khác với cổ phiếu công ty truyền thống như thế nào?

Nói một cách đơn giản, nếu bạn có cổ phần trong công ty, bạn sẽ có một phần quyền sở hữu, các quyền nhất định đối với lợi nhuận của công ty. Bằng chứng về quyền sở hữu của bạn được ghi trong Sổ đăng ký cổ đông – từng là một đống giấy tờ vật chất (hợp đồng), nay được chuyển thành dạng điện tử. Để giao dịch cổ phiếu truyền thống, bạn cần phải có giấy phép môi giới hoặc làm việc với một công ty môi giới. Nói cách khác, mọi thứ diễn ra thông qua một người trung gian. Giao dịch cổ phiếu ngày nay thường được thiết lập tốt và được quản lý rộng rãi.

Mặt khác, chứng khoán là một thuật ngữ rộng hơn, bao trùm nhiều loại công cụ đầu tư. Theo mặc định, chúng có thể giao dịch và được quản lý. Cổ phiếu công ty là một loại chứng khoán. Do đó, mã thông báo chứng khoán có thể được hiểu là vốn chủ sở hữu của công ty đã được mã hóa.

Tại sao cần mã hóa tài sản?

Thế giới của các giao dịch tài chính, quản trị doanh nghiệp và thương mại nói chung rất phức tạp. Đó là một công cụ hiện được quản lý bởi một lượng lớn công việc thủ công từ các tổ chức, đại lý và người trung gian. Nó không hiệu quả và tốn kém về tài nguyên. Chi phí quản lý hợp đồng giấy cao hơn nhiều lần so với quản lý các phiên bản kỹ thuật số. Và chi phí quản lý các phiên bản kỹ thuật số vẫn cao hơn so với việc các hợp đồng thông minh thực thi các tác vụ một cách tự động với sự tuân thủ được tích hợp sẵn.

Sử dụng blockchain mang lại hiệu quả, tính thanh khoản, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình cao hơn. Và quan trọng nhất, nó thực hiện tất cả những điều này mà không ảnh hưởng đến các khía cạnh quy định với sự tuân thủ tích hợp của nó.

Các mã thông báo chứng khoán đang cải thiện hiện trạng như thế nào?

Nếu ‘Mã thông báo chứng khoán’ là một cuốn sách, đây có thể là trang đầu tiên được khen ngợi của nó sẽ trông như thế này:

“Mã thông báo chứng khoán và Blockchain sẽ cách mạng hóa ‘Thị trường vốn kém hiệu quả’” – Tim Fries, The Tokenist

“Trong vòng năm năm, tôi kỳ vọng nhà đầu tư cá nhân trung bình sẽ có quyền truy cập vào các tài sản hiện chỉ dành cho giới siêu giàu hoặc có liên quan, chẳng hạn như một số ít các công ty hợp danh tư nhân, quỹ đầu cơ, chứng khoán trước IPO và nhiều tài sản khác”. – Brooke Navarro, tZERO

“Cuối cùng, Blockchain và Mã thông báo chứng khoán sẽ là giấc mơ của một thế hệ trở thành hiện thực”
– Ziv Kienan, Luật sư tài sản kỹ thuật số 

“Mã thông báo chứng khoán có thể đại diện cho nhiều loại hợp đồng đầu tư khác nhau và đó là một trong những lý do tại sao nó sẽ cách mạng hóa các doanh nghiệp mãi mãi vì các doanh nghiệp sẽ áp dụng STO [Cung cấp mã thông báo chứng khoán] như một công cụ tài chính chính đại diện cho các hình thức đầu tư khác nhau” – Alex Nascimento, Tác giả của ‘The STO – Cách mạng Tài chính’ & Đồng sáng lập Blockchain tại UCLA 

Một số tiềm năng thực sự để trở thành cuốn sách bán chạy nhất, phải không?

Không thể phủ nhận tiềm năng của token chứng khoán  là vô cùng lớn, nhưng hệ sinh thái này vẫn đang học cách bước đi.

Trong những năm qua, bạn và tôi đã chứng kiến ​​cách không gian blockchain dần trở nên trưởng thành hơn (hoặc nhàm chán hơn, như một số người nói). Nó ít bị cường điệu hơn và ngày càng thiết thực hơn. Đây là một tin tuyệt vời cho những ai thực sự quan tâm đến các nguyên tắc cơ bản của công nghệ này và khả năng tạo ra cách mạng của nó.

Bức tranh lớn

Một trong những lý do tại sao mã thông báo chứng khoán được cho là cách mạng hóa thị trường tài chính của chúng ta là nó sẽ cung cấp khả năng tiếp cận cho những người không thể tham gia vào thị trường toàn cầu. Hãy nghĩ về một cá nhân trung bình hiện có thể nhờ các giải pháp dựa trên blockchain, token hóa bất kỳ tài sản nào mà họ sở hữu và tạo ra các sản phẩm tài chính liên quan đến chúng. Từ sở hữu trí tuệ đến các thỏa thuận chia sẻ, thế giới mã hóa sẽ cho phép một nhóm khả năng lớn hơn thông qua khả năng tiếp cận, tính thanh khoản, hiệu quả và bảo mật cao hơn. Đây là tất cả các giá trị thiết thực – lời hứa của nền kinh tế mã thông báo.

Tuy nhiên, thực tế vẫn không chỉ có màu hồng. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, nhiều yếu tố hỗ trợ (cơ sở hạ tầng, luật pháp hỗ trợ, hiệu suất giao thức) vẫn đang và cần phải được phát triển rất nhiều. Ta chỉ biết rằng, hướng đi dường như ngày càng rõ nét hơn: một hệ sinh thái tài chính và quản trị phi tập trung đang nằm trong chương trình nghị sự của vô số các nhà ra quyết định tư nhân và chính quyền.

Bởi vì blockchain trong bối cảnh này phần lớn được xem như một công cụ bình dân hóa các loại đầu tư khác nhau, theo truyền thống chỉ dành cho một số ít đặc quyền, điều này làm dấy lên một số cuộc thảo luận thú vị từ vai trò của các chính sách tài khóa quốc gia đến tài chính toàn diện. Kết hợp với quản lý tự động và khả năng thu lợi nhuận theo tỷ lệ, chúng ta có một công nghệ cho phép bán tất cả các loại tài sản hiện nay với chi phí đầu vào hoàn toàn thấp.

Những cơ hội gì xảy ra trong một thế giới như vậy ?

Cơ hội số 1: Thanh khoản, hiệu quả và minh bạch

Mã thông báo chứng khoán sẽ
 • Tăng thanh khoản cho các chuyển nhượng 
 • Tăng thanh khoản cho các tài sản mềm, vô hình, kém thanh khoản
 • Tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí
 • Tăng độ minh bạch

Đây có lẽ là những lợi ích được công nhận nhất của mã thông báo chứng khoán ngày nay. Khi tài sản có thể được giao dịch mà không cần tiếp xúc và không cần trung gian, điều này sẽ tự nhiên làm tăng tính thanh khoản của chúng. Bởi vì mã thông báo chứng khoán có nguồn gốc từ blockchain, nhiều phần của giao dịch có thể được thực hiện tự động với các điều kiện được xác định từ trước. Sự thông minh như vậy (hợp đồng thông minh) giảm thiểu vai trò của những người trung gian mà chúng ta hiện đang cần; nó làm giảm các quy trình quản trị và dẫn đến việc thực hiện giao dịch nhanh hơn với phí giao dịch thấp hơn.

Khả năng tăng tính minh bạch cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn trong thế giới ngày nay. Khả năng nhúng thông tin, quyền, thỏa thuận pháp lý của chủ sở hữu mã thông báo trực tiếp vào tài sản kỹ thuật số theo cách không thể thay đổi giúp tăng cường bảo mật và do đó tạo sự tin cậy.

Mã thông báo chứng khoán sẽ KHÔNG (chưa)
 • Tăng nguồn vốn 

Thanh khoản cao hơn trong bối cảnh này không đồng nghĩa là nhiều vốn hơn. Lưu ý rằng tôi đang nói về một cài đặt được quy định từ trước. Điều này là do để giao dịch chứng khoán ngày nay, bạn vẫn cần phải là một nhà đầu tư được công nhận. Giao dịch token chứng khoán không thay đổi luật chứng khoán. Mặc dù giao dịch chứng khoán tư nhân với các cá nhân không được công nhận (thị trường thứ cấp) không phải là bất hợp pháp, nhưng nó vẫn chưa hiệu quả lắm. Tuy nhiên, hệ sinh thái mã thông báo chứng khoán cũng như bối cảnh quy định của nó đang phát triển nhanh chóng, vì vậy chắc chắn là điều ta cần để mắt tới.

Cơ hội thứ 2: Khả năng tiếp cận và chuyển giao xuyên biên giới

Mã thông báo chứng khoán sẽ giúp
 • Chuyển tiền xuyên biên giới hiệu quả hơn

Thử nghiệm cuối cùng của công nghệ phi tập trung xảy ra ở các giao dịch xuyên biên giới. Xét cho cùng, theo mặc định, công nghệ này được thiết kế để trở nên không cần tiếp xúc, không cần tin cậy và không biên giới. Dịch chuyển tài chính xuyên biên giới, một thứ theo truyền thống phải được quản lý chặt chẽ bởi các khu vực pháp lý khác nhau, luôn khá đắt đỏ và không hiệu quả. Mặc dù việc chứng khoán hóa mã thông báo có thể chưa thay đổi luật chứng khoán, nhưng các hợp đồng thông minh có thể được lập trình để tự tuân thủ theo các khu vực pháp lý có liên quan. Các hành động tài chính sau đó sẽ chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện và yêu cầu nhất định.

Chúng ta có thể áp dụng điều này cho biên lai thanh toán, phát hành hợp đồng tự động, quyền sở hữu bị hạn chế, v.v. Bạn có thể thấy cách điều này phân tán chi phí thực hiện, điều mà theo truyền thống sẽ yêu cầu các đại lý và cố vấn pháp lý, trên toàn thị trường vì các lớp tuân thủ đã được đưa vào hợp đồng thông minh.

Cơ hội thứ 3: Chia nhỏ tài sản và hưởng lợi nhuận theo từng phần

Mã thông báo bảo mật sẽ giúp
 • Chia nhỏ tài sản và chuyển nhượng nó dễ dàng hơn
 • Thanh toán lợi nhuận theo từng phần hiệu quả hơn và có trách nhiệm hơn 

Không phải là ngày nay chúng ta không có quyền sở hữu theo từng phần. Mã thông báo chứng khoán cho phép phân chia và chuyển nhượng tài sản ở quy mô lớn hơn và hiệu quả hơn. Như tôi đã viết trong phần trước  , tài sản mã hóa thực sự có thể được chia nhỏ thành hàng chục triệu phần nhỏ mà không bị giới hạn bởi số thập phân tiền tệ fiat chẳng hạn như 0,01 USD. Đây vẫn là một đại dương xanh chưa được khám phá và có tiềm năng mở ra những cánh cửa cho những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, những dịch vụ mới, thậm chí là những ngành công nghiệp mới.

Bởi vì chia sẻ lợi nhuận là cốt lõi của mã thông báo chứng khoán, nhu cầu cập nhật tự động và thời gian thực về các giao dịch là rất cao. Ít nhất phải nói rằng quy trình gửi séc cho cổ đông hiện tại của chúng ta là không hiệu quả. Và chắc chắn đã đến lúc phải thay đổi để có hiệu quả, độ chính xác và khả năng mở rộng cao hơn, với Blockchain.

Cơ hội thứ 4: Khả năng bao gồm các mục tiêu tiện ích hoặc theo mục đích

Mã thông báo bảo mật sẽ kích hoạt
 • Khả năng thể hiện các yếu tố tiện ích 
 • Khả năng thể hiện các mục tiêu tập thể, có mục đích 

Mặc dù tiện ích không phải là mục đích chính của mã thông báo chứng khoán, nhưng việc kết hợp cả yếu tố chia sẻ lợi nhuận và khuyến khích là một lĩnh vực đầy tiềm năng khác.

Mô hình kinh doanh của bạn sẽ như thế nào nếu bạn có thể liên kết trực tiếp lời kêu gọi hành động mong muốn với sản phẩm của mình? Bạn có thể mã hóa đề xuất giá trị của mình không?

Tiện ích thường cho phép chủ sở hữu của họ (người dùng) một quyền truy cập nhất định, có quyền hoặc độc quyền đối với một sản phẩm hoặc dịch vụ. Một ví dụ về điều này có thể là Filecoin , được phân loại rõ ràng là mã thông báo chứng khoán nhưng yếu tố tiện ích của chúng là thứ cho phép chủ sở hữu truy cập để lưu trữ dữ liệu trên blockchain của họ.

Các yếu tố hướng đến mục đích là một lĩnh vực khác có thể được thể hiện bằng mã thông báo chứng khoán. Hãy nghĩ đến một mục tiêu tập thể vì lợi ích công cộng: một nền tảng cho vay P2P nhằm mục đích giảm phát thải CO2 hoặc không qua ngân hàng. Ý tưởng có thể là khuyến khích chủ sở hữu mã thông báo chứng khoán thực hiện một hành vi nhất định để đạt được mục tiêu chung đó. Về mặt triết học, điều này sẽ cung cấp một giải pháp thay thế cho hệ thống giá trị kinh tế truyền thống của chúng ta; một chương trình khuyến khích việc tạo ra giá trị cá nhân để tập trung vào lợi ích từng cá nhân.

Cơ hội thứ 5: Tuân thủ quy định và quản trị công ty

Mã thông báo bảo mật sẽ giúp
 • Tuân thủ tốt hơn các quy định 
 • Truy xuất nguồn gốc, bảo mật và trách nhiệm giải trình tốt hơn 
 • Quản trị công ty tổng thể tốt hơn 

Trước hết, mã thông báo chứng khoán nhúng rất nhiều thông tin vào không gian Blockchain mà chúng ta có thể sử dụng để tuân thủ các hành động của nó. Các luật doanh nghiệp khác nhau được áp dụng ở các khu vực pháp lý khác nhau, làm cho việc quản trị công ty thông thường trở thành một môi trường phức tạp với mỗi cá nhân. Các sự kiện như gây quỹ, thẩm định, chuyển nhượng cổ phần và các nghị quyết của hội đồng quản trị vẫn phụ thuộc nhiều vào người trung gian và đại lý về mặt tham vấn và thực hiện.

Mã thông báo chứng khoán giải quyết sự kém hiệu quả này bằng các tiêu chí được mã hóa trước đó trong các hợp đồng thông minh.

Ví dụ: trong mô hình Công ty Thông minh, ký quỹ thông minh để đảm bảo tất cả các bên đã hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng của họ trước khi giải phóng tiền. Theo truyền thống, phần này của quy trình sẽ được tạo điều kiện theo cách thủ công bởi một đại lý ký quỹ hoặc thanh toán, gây thêm rắc rối và không hiệu quả.

Thứ hai, vì mã thông báo chứng khoán để lại dấu vết bất biến trên mọi thứ xảy ra trong nhật ký của nó, nó tự nhiên cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình tốt hơn cho cả hội đồng quản trị và bất kỳ bên liên quan nào mà bạn chọn để hiển thị thông tin của mình . Nó làm cho ý định lừa đảo khó hơn. Ví dụ như những thứ đơn giản như sổ đăng ký cổ đông của công ty. Tôi đã nghe các nhà quản lý tài sản phàn nàn rằng thật khó để biết một công ty nhất định có bao nhiêu cổ đông do các yêu cầu công bố quyền sở hữu bị hạn chế và thiếu công nghệ cung cấp dữ liệu thời gian thực rõ ràng.

Quản lý bảng CAP là một ví dụ khác về sự phức tạp. Trong thế giới truyền thống, công việc này được thực hiện bởi vô số người trung gian, cập nhật các mục ghi sổ cho chứng khoán, v.v. Thủ công, chậm chạp và dễ xảy ra sai sót về con người. Giao dịch cổ phiếu ngày nay vẫn mất 3 ngày để giải quyết, khớp cổ phiếu nhiều ngày cũng như cập nhật tài khoản của nhà giao dịch, v.v.

Bạn đã có được ý tưởng. Mã thông báo chứng khoán chắc chắn cung cấp một số giá trị đột phá trong khía cạnh này.

Cảnh báo: bạn có quyền sở hữu thực sự không?

Mã thông báo chứng khoán sẽ kích hoạt
 • Quyền sở hữu trực tiếp đối với nội dung 
 • Trực tiếp quản lý tài sản về mặt quyền lợi (ví dụ: quyền biểu quyết)

Đây là một trong những quan niệm sai lầm tinh tế hơn nhưng đáng kể trong không gian mã thông báo chứng khoán ngày nay và do đó xứng đáng là một phần của riêng nó.

Khi bạn, với tư cách là một cá nhân, giao dịch chứng khoán truyền thống thông qua một nhà môi giới được cấp phép, họ có quyền lưu ký (sự cho phép được ủy quyền từ bạn) để đưa ra quyết định đối với các tài sản đang được quản lý. Do đó, yêu cầu đối với hầu hết các nhà môi giới là phải lưu giữ tiền lưu ký của họ trong các tổ chức tài chính như JP Morgan Chase hoặc Credit Suisse. Điều này là để giữ cho tiền của bạn an toàn và giảm thiểu rủi ro bị mất cắp hoặc mất mát.

Tuy nhiên, khi nói đến hệ sinh thái blockchain, các giải pháp giám sát vẫn chưa trở nên hoàn thiện. Cho đến ngày nay, rất ít ngân hàng chính thống cung cấp dịch vụ giám sát cho các công ty tiền điện tử; và các khuôn khổ quy định xung quanh việc lưu trữ tiền điện tử thường không có. Vậy điều này có ý nghĩa gì với bạn với tư cách là một nhà đầu tư cá nhân?

Ngày nay, khi bạn mua chứng khoán được mã hóa (không phải mã thông báo chứng khoán) từ một sàn giao dịch tiền điện tử , bạn không có quyền giám sát trực tiếp đối với tài sản: bạn chỉ nắm giữ quyền lợi mà tài sản đó mang lại .

Phải mất khoảng thời gian để sàn giao dịch chuyển quyền sở hữu này cho bạn, và trước khi giao dịch xử lý, chúng có nguy cơ rơi vào cảnh trái quy định lúc nào không hay.

Năm 2019, cổ phiếu các công ty như Apple, Tesla và Facebook đã được thông báo trở thành chứng khoán được mã hóa thông qua một sàn giao dịch tiền điện tử. Khái niệm này nghĩa là cung cấp cổ phiếu kỹ thuật số, dưới dạng chứng khoán được mã hóa, dựa trên cổ phiếu thực tế được mua và nắm giữ bởi một bên thứ ba. Bản thân các công ty phát hành, Apple, Tesla và Facebook được cho là không tham gia vào việc này. Nhà điều hành chính là một sàn giao dịch bên thứ ba do Châu Âu quản lý. Điều này cuối cùng đã mở ra cánh cửa cho hàng tỷ dân “tầng lớp dưới” có thể  bước vào thế giới đầu tư.

Chỉ 6 tháng sau, nhà điều hành này nộp đơn xin phá sản và thậm chí họ còn chưa được quản lý. Bị kẹt ở giữa, đặc biệt nếu bạn là một trong “tỷ người dưới đáy” trên, bạn không nhận được nhiều trợ giúp pháp lý.

Một nhược điểm khác của việc trở thành ‘chủ sở hữu gián tiếp’ của chứng khoán được mã hóa là bạn không thể trực tiếp thực hiện các quyền của mình. Khi các công ty bỏ phiếu cho những điều quan trọng, vốn chủ sở hữu của bạn có thể mang lại cho bạn một chỗ ngồi trên bàn họp. Nhưng cách duy nhất để bạn tham gia là thông qua chủ sở hữu thụ hưởng của bạn hoặc buộc phải tin tưởng để họ đưa ra quyết định đúng đắn cho bạn. Một lần nữa, không hiệu quả và dễ bị hiểu lầm.

Mã thông báo chứng khoán giải quyết vấn đề này ra sao?

Hãy xem một Công ty Thông minh làm như thế nào. Vì vốn chủ sở hữu của Công ty Thông minh được sinh ra dưới dạng mã thông báo chứng khoán, và bạn, với tư cách là chủ sở hữu riêng của công ty đương nhiên sẽ sở hữu tất cả. Nói cách khác, mọi thứ mà công ty của bạn sở hữu đều thuộc cổ phần của nó (mã thông báo) và bạn là chủ sở hữu của chúng. Nếu công ty của bạn sở hữu ô tô, bất động sản, bản quyền hoặc giấy phép, đây là tài sản của công ty bạn và không ai khác ngoài bạn có quyền giám sát và kiểm soát trực tiếp đối với chúng.

Bây giờ, nếu bạn muốn huy động vốn, bạn có thể giao dịch vốn chủ sở hữu của mình (mã thông báo chứng khoán) với bất kỳ nhà đầu tư và người mua tiềm năng nào. Khi giao dịch này diễn ra, họ sẽ có quyền sở hữu trực tiếp đối với các mã thông báo đó ngay lập tức.

Trong trường hợp của Công ty Thông minh, điều này xảy ra trên một bảng điều khiển kỹ thuật số, hiển thị các giao dịch cho cả hai bên trong thời gian thực, với tất cả các thủ tục giấy tờ liên quan được thực hiện và được chính họ ký khi thực hiện.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không muốn chuyển vốn chủ sở hữu khỏi công ty thực tế của mình mà thay vào đó, chỉ huy động vốn trên tài sản một mình? Bạn có thể mở một pháp nhân khác dưới công ty chính của mình. Ví dụ: công ty mới này (công ty con) có thể là chủ sở hữu của tất cả tài sản trí tuệ của bạn. Đây cũng là những mã thông báo chứng khoán. Nếu bạn giao dịch chúng, người mua cũng sẽ có quyền sở hữu ngay lập tức trong trường hợp này với quyền lưu ký trực tiếp, quyền biểu quyết hoặc bất cứ điều gì bạn quyết định cấp cho các cổ đông mới của mình.

Tôi hy vọng ví dụ này minh họa sự khác biệt tinh tế nhưng quan trọng giữa quyền sở hữu và giám sát thực sự đối với tài sản so với quyền sở hữu gián tiếp.

Kết luận

Đối với các nền kinh tế của chúng ta ngày nay, mã thông báo chứng khoán tiếp tục phát triển về mức độ liên quan, ý nghĩa và tác động của chúng. Các phong trào lập pháp gần đây đưa ra ngày càng nhiều ý tưởng, và tài chính dựa trên blockchain cũng như quản trị doanh nghiệp đang ngày càng được hỗ trợ nhiều hơn, trưởng thành hơn. Tiềm năng của tài sản chứng khoán hóa chắc chắn là đáng kinh ngạc. Khi hệ sinh thái blockchain tiếp tục phát triển, các nhà đổi mới có tư duy tương lai sẽ có nhiều khả năng thử nghiệm các cách thức kinh doanh mới: từ chia sẻ lợi nhuận đến tăng cường tham gia vào các mô hình khuyến khích mới cho mục đích tập thể.

Viết một bình luận