Cuộc cách mạng Bitcoin

Đây là phần 1 / 7 trong chuỗi bài viết Người mới đầu tư tiền điện tử

Cuộc cách mạng sẽ xảy ra : Bitcoin lật đổ đồng đô la Mỹ để trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới

Khi các ngân hàng trung ương nắm giữ Bitcoin và phát hành loại tiền mà nó hỗ trợ.

Khi các mặt hàng như dầu mỏ được định giá bằng Bitcoin và các giao dịch quốc tế được thanh toán bằng Bitcoin.

Trước khi chúng ta thảo luận về việc Bitcoin vượt qua đô la Mỹ để trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới, chúng ta sẽ phải thảo luận về ý nghĩa thực sự của việc trở thành đồng tiền dự trữ của thế giới là gì.

Thực tế đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới, có nghĩa là các ngân hàng trung ương và các công ty khổng lồ khác giữ nó trong các khoản dự trữ lớn cho các giao dịch quốc tế như đầu tư và thanh toán nợ. Điều này giúp loại bỏ rủi ro giao dịch tiền tệ mỗi khi họ thực hiện các giao dịch quốc tế và làm cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn. Ngoài ra, các mặt hàng như dầu và vàng thường được định giá bằng đô la Mỹ.

Dự trữ USD giúp thực hiện các giao dịch quốc tế dễ dàng hơn. Nếu bạn cố gắng mua bằng Euro, trước tiên bạn phải đổi nó sang đô la Mỹ.

Nói cách khác: Đồng tiền dự trữ thế giới là thứ mà các tổ chức tài chính lớn có với số lượng lớn, giúp các giao dịch quốc tế diễn ra suôn sẻ và dễ dàng định giá / mua các hàng hóa như dầu mỏ và vàng.

Tại sao vấn đề này xảy ra?

Thực tế là đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới có nghĩa là các giao dịch quốc tế giữa những người tham gia chính được thực hiện bằng USD. Ngoài ra, giá dầu và các mặt hàng khác cũng được tính bằng đô la Mỹ.

Một trong những hệ quả quan trọng nhất là sức mạnh mà điều này mang lại cho Hoa Kỳ. Để hiểu được sức mạnh thực sự của việc kiểm soát đồng tiền dự trữ của thế giới, chúng ta phải học nhanh một bài học lịch sử :

Thực tế là đô la Mỹ là tiền tệ dự trữ của thế giới có nghĩa là mọi thứ khác đều được hỗ trợ bởi nó. Tất cả các loại tiền tệ khác đều quy chiếu theo với đô la Mỹ. Công bằng mà nói, tiền nào cũng là giấy, nhưng vì một số lý do, chúng ta đã chọn đồng đô la làm thước đo giá trị chung của mình.

Trước khi có đô la, chúng ta đã có vàng. Vàng là thứ hỗ trợ mọi thứ. Vàng là tiêu chuẩn để chúng ta đo lường giá trị. Lý do tại sao vàng được chọn là “hỗ trợ cho mọi thứ” là vì ba phẩm chất:

  1. Rất khó để kiếm thêm trong một khoảng thời gian ngắn.
  2. Nó bền.
  3. Đây là một phương tiện tốt để duy trì giá trị.

Ba phẩm chất này rất quan trọng và bất kỳ đồng tiền dự trữ thế giới nào cũng phải có ba phẩm chất này. Vàng là môi trường sống của chúng, vì vậy nó là chỗ dựa vững chắc cho mọi thứ.

Vào những năm 1970, chúng ta đã từ bỏ vàng và thay thế nó bằng một tiêu chuẩn đo lường mới theo thỏa thuận.

Bây giờ, đồng đô la có ba phẩm chất quan trọng như vàng? Nó đã từng là, nhưng không còn nữa. Kể từ năm 2008, rõ ràng là nó thiếu điều quan trọng nhất của một trong ba- nó dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn, bằng cách in ra nhiều hơn.

Do đó, đồng đô la cuối cùng sẽ thất bại.

Tại sao đồng đô la thất bại?

Đồng đô la bền, có nghĩa là nó sẽ không bị gỉ, nóng chảy hoặc dễ vỡ.

Tuy nhiên, đó là một kho lưu trữ giá trị tồi. Quan trọng hơn, việc kiếm nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn có khó không? Không.

Không khó để kiếm thêm đô la trong một khoảng thời gian ngắn. Đô la có thể dễ dàng in với số lượng lớn. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chịu trách nhiệm về máy in tiền và có thể chọn bất kỳ con số nào họ muốn và in ra. Đây là lý do chính tại sao Hoa Kỳ có một thế lực mạnh mẽ như vậy trong nền kinh tế thế giới. Họ kiểm soát nguồn cung đô la lưu thông trên toàn cầu. Họ kiểm soát tiền tệ dự trữ của thế giới.

Một cách nghĩ khác là hãy tưởng tượng rằng chúng ta vẫn có chế độ bản vị vàng, có nghĩa là vàng là thước đo được thống nhất và Hoa Kỳ kiểm soát tất cả các mỏ vàng trên thế giới.

Điều này đồng nghĩa là nếu Hoa Kỳ muốn nhiều tiền hơn, họ có thể in một số.

Nghe có vẻ là một món hời lớn cho Hoa Kỳ, nhưng theo thời gian, điều này sẽ ảnh hưởng đến sức mạnh của đồng đô la như thế nào?

Sức mạnh của Đồng đô la theo thời gian

Nói tóm lại, việc in nhiều đô la Mỹ hơn sẽ khiến đồng đô la Mỹ tự mất giá.

Vậy “đồng đô la yếu” có nghĩa lý gì? Nếu đồng đô la giảm giá, bạn sẽ phải mua hàng ít hơn với mỗi đô la bạn có. Trước đây 1 đô la mua một ổ bánh mì, nay chỉ có được nữa ổ (nếu người ta chịu bán).

Dưới đây, bạn có thể thấy hình ảnh trực quan về sức mua của đô la kể từ năm 1913. Biểu đồ chỉ tính đến năm 2019 và chưa bao gồm sự điên cuồng in ấn mà chúng ta đã thấy kể từ khi COVID-19 tấn công.

(Nguồn: https://howmuch.net/articles/rise-and-fall-dollar )

Nếu biết tất cả những điều này, Fed có thể không in tiền như điên, phải không? Có và Không.

Họ cố gắng in ít nhất có thể.

Nhưng in ấn là một chứng nghiện:

Nghiện in

Bất cứ khi nào họ in đô la mới, nền kinh tế sẽ được thúc đẩy. Điều này đã kích thích nền kinh tế trở lại khi nền kinh tế bắt đầu tăng trưởng chậm lại.

Ban đầu nó giống như một tách cà phê vào buổi sáng. Tuy nhiên về lâu dài, nó rất dễ gây nghiện: Một khi nền kinh tế đảo chiều, Fed phải tiếp tục in tiền để ngăn nền kinh tế giảm tốc trở lại. Một khi họ bắt đầu in, họ không thể dừng lại. Nếu họ làm vậy, kinh tế sẽ chậm lại.

Các cuộc khủng hoảng như COVID-19 khiến chứng nghiện này trở nên tồi tệ hơn. Bất cứ khi nào chúng ta đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế như COVID-19, họ sẽ in ấn điên cuồng để ngăn chặn mọi thứ đổ vỡ. Sau cuộc khủng hoảng, một nền kinh tế in ấn mới, trình độ cao hơn đã buộc Fed phải duy trì hoạt động của các máy in.

Họ đã in bao nhiêu đô la rồi?

Fed chỉ in 1 nghìn tỷ đô la vào tháng 6 năm 2020 thôi.

Họ đã in ra lượng tiền trong một tháng nhiều hơn so với hai thế kỷ đầu tiên từ khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập. Hàng nghìn tỷ đô la được in vào tháng 6 năm 2020 được sử dụng để “bám trụ” và ngăn chặn sự sụp đổ kinh tế. Đây là câu nói của Dan Morehead, Giám đốc điều hành của Pantera Capital, mời các bạn nghe:

“Sau khi in những nghìn tỷ đô la đầu tiên, chúng tôi đã đánh bại Đế quốc Anh, mua Alaska, mua lại Louisiana, đánh bại chủ nghĩa Phát Xít, chấm dứt cuộc Đại suy thoái, xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang và mặt trăng.”

Quá trình in đang được tăng tốc:

Sau đây là bảng cân đối của Fed (nguồn: Federalreserve.gov). Về cơ bản, nó hiển thị bao nhiêu tiền đang được in. Các con số trên trục tung bên phải tính bằng triệu đô la. “2M” là viết tắt của Hai triệu, tương đương với hai nghìn tỷ đô la Mỹ.

Tất cả chúng ta đều nhớ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi bạn thấy Fed tăng bảng cân đối kế toán từ khoảng 800 tỷ đô la Mỹ lên hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Đỉnh điểm cuối cùng mà bạn thấy là phản ứng của họ với COVID-19. Bảng cân đối kế toán tăng vọt từ 4 nghìn tỷ USD lên 7 nghìn tỷ USD.

Từ năm 2007 đến nay, nó đã tăng từ 870 tỷ USD lên 7,1 nghìn tỷ USD.

Trong 12 năm, tăng 6 230 000 000 000 đô la Mỹ.

Hãy nhớ rằng việc in ấn gây nghiện như thế nào? Hãy nhớ làm thế nào họ sẽ in nhiều hơn trong tương lai mỗi khi họ nhớ nó?

Chúng ta có thể suy đoán dựa trên tình hình 2007-2009 trong hình trên, rằng với tác động của COVID-19 cuộc khủng hoảng tiếp theo ập đến với chúng ta sẽ như thế nào. Điều này sẽ gây ra những hậu quả khủng khiếp đối với đồng đô la Mỹ với tư cách là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Tại một thời điểm nào đó trong tương lai, đồng đô la sẽ hỏng và chúng ta sẽ phải thay thế nó bằng một thứ khác.

Đây là nơi Bitcoin xuất hiện:

Cuộc cách mạng bitcoin

Xem xét thực tế rằng đồng đô la sẽ bị hỏng, một cái gì đó phải thay thế nó.

Chọn một thước đo mới có thể khó khăn, và gần như là không thể. Tất cả các ông lớn đều muốn đồng tiền của họ trở thành tiền tệ, mang lại cho họ quyền lực lớn hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Với môi trường chính trị hỗn loạn và lịch sử quan hệ bất hợp tác giữa Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc, điều này gần như không thể thống nhất.

Điều tuyệt vời về Bitcoin là nó không cần tin cậy và không một bên nào có thể kiểm soát được. Bitcoin thực sự là bất biến và không thể theo dõi, điều này thật tuyệt.

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia khác nhau có thể đạt được thỏa thuận về Bitcoin, bởi vì không ai phải tin tưởng lẫn nhau, và không ai có quyền kiểm soát đồng tiền dự trữ của thế giới một cách không công bằng.

Về cơ bản, Bitcoin là sự lựa chọn công bằng và an toàn nhất.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người bình thường không thực sự sử dụng Bitcoin để mua những thứ như hàng tạp hóa hoặc cà phê. Bitcoin sẽ hỗ trợ đơn vị tiền tệ mà chúng ta sử dụng để mua hàng tạp hóa. Tất cả các loại tiền sẽ nhận được giá trị từ Bitcoin.

Bitcoin sẽ trở thành “thước đo giá trị” mà tất cả các loại tiền tệ khác đều có giá trị theo sau.

Một phương pháp là cho phép các ngân hàng nắm giữ dự trữ bitcoin và phát hành một loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng bitcoin được tối ưu hóa để sử dụng hàng ngày.

Trước khi đặt niền tin, chúng ta phải đặt một câu hỏi quan trọng: Bitcoin có thừa hưởng những phẩm chất cần thiết để trở thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu hiệu quả không?

Hãy nhớ rằng, chúng ta cần Bitcoin để:

  1. Kho lưu trữ giá trị tốt
  2. Làm việc chăm chỉ và kiếm nhiều tiền hơn trong thời gian ngắn.
  3. Bền

Tại sao Cách mạng Bitcoin “hoạt động”

Trước những năm 1970, một trong những lý do lớn nhất mà chúng ta sử dụng vàng làm tiêu chuẩn là do chỉ số Stock to Flow cao (S2F) của vàng.

Như chúng ta sẽ thấy, Bitcoin có những đặc điểm giống như vàng. Bằng không, cuộc cách mạng Bitcoin sẽ không xảy ra.

Stock to Flow là một con số cho chúng ta biết tỷ lệ giữa số lượng sản phẩm được tạo ra bởi một thứ gì đó với số lượng sản phẩm đã được sản xuất.

Stock to Flow của Vàng:

Khó có thể kiếm được vàng trong thời gian ngắn, và có một lượng lớn dự trữ để lưu thông. Điều này có nghĩa là nguồn cung mới (vàng mới khai thác) không đáng kể so với nguồn cung hiện có (tất cả vàng đang lưu thông).

S2F cho chúng ta biết sẽ mất bao lâu để tăng gấp đôi nguồn cung hiện có, so với tốc độ sản xuất hiện tại.

S2F của vàng là khoảng 75. Điều này có nghĩa là, với tốc độ khai thác hiện tại, sẽ mất 75 năm để việc khai thác vàng tăng gấp đôi nguồn cung vàng.

Có S2F cao có nghĩa là chúng ta không cần phải lo lắng về việc các thợ đào bán một lượng lớn vàng mới dẫn đến cú sốc nguồn cung và đẩy giá xuống.

Có S2F cao là một điều tốt và là điều cần thiết đối với bất kỳ loại tiền tệ / hàng hóa nào muốn được sử dụng làm đơn vị tiền tệ đo lường / dự trữ.

Stock to Flow của Bitcoin:

Việc giảm một nửa Bitcoin là đề cập đến sự kiện trong đó phần thưởng khối Bitcoin bị cắt giảm một nửa, diễn ra bốn năm một lần.

Điều này có nghĩa là những người khai thác Bitcoin (thợ đào) sẽ chỉ nhận được một nửa số Bitcoin so với lượng họ đã nhận được trong quá khứ (phần thưởng cho việc khai thác Bitcoin).

Nghe có vẻ chán nhỉ, tôi biết, nhưng nó thực sự siêu ngon, và đó là nội dung chính của câu đố.

Nếu bạn muốn hiểu về cuộc cách mạng Bitcoin, bạn cần biết điều này. Hãy nghĩ về tầm quan trọng của thực tế này:

Sự kiện giảm một nửa sẽ giảm 50% phần thưởng của những người khai thác Bitcoin sau mỗi bốn năm. Hệ quả là chỉ số Stock to Flow được nhân đôi lên và dịch chuyển Bitcoin với tốc độ theo cấp số nhân!

Phần thưởng bitcoin là bitcoin mà thợ đào nhận được khi họ xác nhận giao dịch và đảm bảo an ninh mạng. Nếu bạn cần biết thêm về khai thác Bitcoin, thì tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này: Khai thác Bitcoin là gì?

Hãy tưởng tượng rằng cứ sau 4 năm, những người khai thác vàng sẽ giảm 50% lượng vàng khai thác được. Điều này làm tăng gấp đôi S2F và giảm đáng kể áp lực bán do các thợ đào gây ra, dẫn đến việc tăng giá do quy luật Cung/ Cầu.

Sự kiện Giảm một nửa gần đây là tháng 5/2020, với chỉ số S2F là 52. Bốn năm sau, chúng sẽ là 104. Đây là quý hơn vàng! Bitcoin sẽ có S2F cao hơn vàng trong 4 năm nữa, điều này đứa trẻ 12 tuổi cũng tính ra được!

Sau đây là tổng quan về Stock to Flow và Vốn hóa thị trường của các kim loại quý khác nhau và Bitcoin:

Biểu đồ bên trái theo tỷ lệ tuyến tính, trong khi biểu đồ bên phải tăng theo cấp số nhân.

Vui lòng lưu ý cách tăng trưởng tuyến tính của Stock to Flow dẫn đến sự tăng trưởng theo cấp số nhân của Vốn hóa thị trường.

Đây là những gì PlanB đã sử dụng để tạo ra mô hình Stock to Flow và những gì tôi đã sử dụng để tạo Mô hình S2F Giá trị Hợp lý.

Bạn sẽ thấy biểu đồ dự đoán giá Bitcoin bên dưới-Mô hình S2F của PlanB.

 

Giá được biểu thị bằng các chấm màu và Stock to Flow là đường di chuyển xung quanh giá.

Ở bên trái, bạn sẽ thấy giá của từng BTC và ở bên phải, bạn sẽ thấy số ngày cho đến khi giảm một nửa tiếp theo với các màu khác nhau. (Nguồn: lookintobitcoin.com)

Hãy nhớ rằng, S2F là lý do chính tại sao vàng hoạt động rất tốt trong tiêu chuẩn giá trị quốc tế. Việc Bitcoin S2F sẽ trở nên tốt hơn thực sự gây sốc và là một lý lẽ tốt cho cuộc cách mạng Bitcoin.

Bitcoin giống như một kho lưu trữ giá trị

Tôi nghĩ Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tốt, nhưng còn quá sớm để đưa ra kết luận này. Chúng ta sẽ phải xem nó hoạt động như thế nào trong vài năm tới.

Hãy nhớ rằng, đây là cuộc khủng hoảng đầu tiên mà Bitcoin phải trải qua. Cách Bitcoin giao dịch trong bối cảnh COVID-19 sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với việc trả lời câu hỏi về khả năng bảo toàn giá trị của Bitcoin và liệu cuộc cách mạng Bitcoin có xảy ra hay không.

  • Những gì chúng ta biết là Bitcoin có S2F cao, có thể bảo vệ nó khỏi những cú sốc về nguồn cung.
  • Đây là một mạng lưới phi tập trung có thể bảo vệ nó khỏi sự kiểm soát của chính phủ và những nỗ lực khác nhằm thay đổi nó vì lợi ích của chính họ trước ảnh hưởng của các nhà cầm quyền.
  • Nó cũng rất bền vì nó sẽ không bị hư hỏng theo thời gian.

Những sự thật trên là lý do tại sao tôi nghĩ Bitcoin sẽ trở thành một loại tiền tệ dự trữ thế giới tuyệt vời nếu nó trưởng thành thông qua COVID-19 và tình hình chính trị bất ổn mà chúng ta đang chứng kiến ​​ngày nay. Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy cuộc cách mạng Bitcoin xảy ra và làm cho cuộc sống của con cái chúng ta tốt hơn.

Bây giờ, có một điều cần xem xét: Bitcoin tồn tại càng lâu thì càng khó để loại bỏ nó.

Tôi muốn kết thúc bằng một trích dẫn từ cuốn sách “Tiêu chuẩn Bitcoin” của Saifedean Ammous:

Bitcoin, không có rủi ro đối tác và không phụ thuộc vào bất kỳ bên thứ ba nào, hoàn toàn phù hợp để đóng vai trò giống như vàng trong bản vị vàng. Đây là một loại tiền trung lập đối với một hệ thống quốc tế không cho bất kỳ quốc gia nào “đặc quyền cắt cổ” trong việc phát hành đồng tiền dự trữ toàn cầu 

Viết một bình luận