Cuộc cách mạng Blockchain Bất động sản

Đây là phần 1 / 5 trong chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản

Bạn có thể đã nghe về xu hướng mã thông báo không thể thay thế (NFT) đang bùng nổ từ đầu năm 2021. Nói một cách đơn giản, NFT là một loại tiền kỹ thuật số duy nhất và không thể sao chép. Siêu dữ liệu của NFT chứa các mã thông báo duy nhất và không thể sao chép. Tuy nhiên, khi NFT trở thành một phần của từ điển chính thống, chúng ta đừng quên mã thông báo có thể thay thế (FT).

Chắc hẳn bạn cũng ít nhất một lần nghe đến mã thông báo có thể thay thế (FT) trong vài năm trở lại đây. Tiền điện tử bao gồm Bitcoin là một ví dụ về các mã thông báo có thể thay thế, có nghĩa là tất cả các mã thông báo đều giống nhau và có thể được chia nhỏ.

Cả hai mã thông báo không thể thay thế và có thể thay thế đều tồn tại trên blockchain. Blockchain là một hệ thống ghi lại thông tin và lưu trữ dữ liệu theo cách gần như không thể thay đổi hoặc bẻ khóa. Hãy nghĩ về blockchain như một bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch. Hãy nghĩ về các blockchain như các bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch. Và những giao dịch đó được phân phối trên một mạng lưới hệ thống máy tính trên một blockchain cụ thể.

Blockchain đã tồn tại từ rất lâu trước khi có xu hướng NFT gần đây. Trên thực tế, chủ sở hữu và nhà đầu tư thường sử dụng blockchain và bất động sản trong cùng một câu. Trong vài năm tới, công nghệ blockchain và các bất động sản khác sẽ thay đổi hoàn toàn cách chúng ta phát triển, mua, sở hữu và đầu tư vào bất động sản thương mại. Khi công nghệ blockchain giảm thiểu nhu cầu tương tác mặt đối mặt, đại dịch đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này.

Blockchain là gì?

Trước hết, bạn không cần phải có bằng khoa học máy tính để hiểu về blockchain. Tôi sẽ giải thích nó theo cách mà ai cũng có thể hiểu được! Bạn có thể tự hỏi, “Không phải một blockchain giống như một cơ sở dữ liệu?” Cả hai đều có cùng mục đích lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, các blockchains có các phương pháp mã hóa khác nhau, cung cấp cho chúng một hệ thống bảo mật mạnh hơn cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu dễ thay đổi và dễ bẻ khóa. Trong khi đó, thông tin trên các blockchains là vĩnh viễn khi dữ liệu được nhập vào chúng.

 

 

Cách hoạt động của blockchain
Cách hoạt động của Chuỗi Khối

Hãy chia nhỏ nó ra xa hơn một chút. Một chuỗi khối thu thập thông tin liên quan và nhóm chúng lại với nhau – còn được gọi là “ khối ” chứa các tập dữ liệu. Mỗi khối có một giới hạn lưu trữ cụ thể. Khi một khối đã đầy, nó sẽ được liên kết vào khối đã được lấp đầy trước đó. Điều đó tạo ra một chuỗi các khối với dữ liệu – do đó, có tên là “Chuỗi Khối (Blockchain)”. Chuỗi xung quanh các khối làm cho dữ liệu không thể thay đổi và không thể phá hủy. Và vì dữ liệu này sau đó được phân phối với một mạng máy tính khác, chuỗi tạo ra một sổ cái có thể xác minh của các giao dịch mà bất kỳ ai cũng có thể xem lại mà không thể thay đổi, hoặc thay đổi nhưng sẽ để lại dấu vết. Đó là cách blockchains khác với cơ sở dữ liệu, chỉ lưu trữ dữ liệu trong các bảng, thường không có mã hóa bảo mật.

Sự khác biệt giữa Bitcoin, Tiền điện tử và Blockchain

Bitcoin, Tiền điện tử (Cryptocurency) và Blockchain- chúng khác nhau như thế nào và chúng có liên quan như thế nào?

Đầu tiên, Bitcoin là một loại tiền điện tử, một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch. Mỗi loại tiền điện tử có bộ mã riêng. Tương tự như chip sòng bạc, bạn cần đổi tiền thật (chẳng hạn như đô la Mỹ) thành tiền điện tử để mua hàng hóa và dịch vụ từ công ty. Hiện tại, có hơn 6.700 loại tiền điện tử khác nhau. Bitcoin chỉ là một trong số đó.

Blockchain làm cho tiền điện tử trở nên khả thi. Dữ liệu của một loại tiền điện tử cụ thể được lưu trữ trên blockchain sẽ thực hiện ba việc:

 1. Xác minh giá trị của nó
 2. Quản lý và ghi lại các giao dịch
 3. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi giá trị (ví dụ: tỷ giá hối đoái từ USD sang Bitcoin)

Bảo mật nâng cao là một trong những điểm thu hút nhất của Blockchain và tiền điện tử. Mua và bán một hàng hóa hoặc dịch vụ bằng tiền điện tử se bỏ qua vai trò của các ngân hàng trung ương, khiến nó trở thành một hệ thống thanh toán trực tiếp hơn.

Vô vấn đề chính, hãy cùng tìm hiểu về cách tất cả những điều trên liên quan đến bất động sản.

Chuyển đổi tài sản thực tế trong cuộc sống – chẳng hạn như trái phiếu, ảnh nghệ thuật, và bất động sản – thành tài sản kỹ thuật số an toàn và được mã hóa, người ta gọi là tokenization (tạm dịch là Mã hóa, Token hóa)Giống như tiền điện tử và đăng ký quyền sở hữu, mã thông báo chứa quyền sở hữu, quy tắc và lịch sử giao dịch. Sau khi mã hóa, tài sản được chia thành nhiều phần. Vì vậy, nhiều người có thể sở hữu các phần của mã thông báo.

Blockchain hữu ích như thế nào trong bất động sản?

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng công nghệ blockchain trong bất động sản. Từ việc chuyển quyền sở hữu cho đến thương lượng giá cả, công nghệ blockchain cung cấp một cách đơn giản và an toàn để thực hiện các giao dịch bất động sản phức tạp.

Hãy nhìn vào sự phát triển của các chuyến tham quan căn hộ ảo trong những năm gần đây. Bạn có thể sắp xếp một chuyến tham quan tự hướng dẫn và xem căn hộ mà không cần nói chuyện với chủ nhà hay môi giới. Tương tự, công nghệ blockchain mã hóa và đơn giản hóa nhiều bước mua tài sản bằng cách cung cấp các giải pháp ảo và an toàn.

Lịch sử ngắn gọn của công nghệ blockchain bất động sản

Kể từ những năm 1910, thế giới đã có các đại lý bất động sản chuyên đóng vai trò trung gian giữa người mua và người bán. Việc có người đại diện hỗ trợ các giao dịch tài sản giúp xây dựng mức độ tin cậy nhất định giữa hai bên. Đại lý là một chuyên gia về luật pháp và quy định của địa phương. Do đó, họ có thể xác nhận rằng người bán thực sự sở hữu tài sản đó và người mua có tiền để mua tài sản đó. Cho đến ngày nay, ngành công nghiệp này vẫn đang sử dụng các chiến lược và cách làm tương tự.

Tuy nhiên, blockchain đang chuyển đổi quy trình trên một cách chậm rãi và đều đặn:

 • Vào ngày 9 tháng 1 năm 2009, một nhóm người (hoặc cá nhân – không ai chắc chắn) dưới bút danh Satoshi Nakamoto đã phát hành phiên bản đầu tiên của Bitcoin, tiếp theo là cơ sở dữ liệu Blockchain.
 • Chín năm sau, vào tháng 2 năm 2018, Hoa Kỳ đã giám sát giao dịch bất động sản blockchain đầu tiên của mình ở Vermont. Giao dịch là một phần trong chương trình thử nghiệm của Propy. Propy là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco, cho phép bất kỳ ai mua hoặc bán bất động sản hoàn toàn trực tuyến từ mọi nơi trên thế giới. Công nghệ blockchain của nó ghi lại mọi bước của một giao dịch bất động sản, từ biểu hiện quan tâm ban đầu đến khi ký kết hợp đồng cho đến chuyển giao quyền sở hữu.

Điều gì ở phía trước?

Mặc dù vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng việc sử dụng blockchain trong bất động sản rất thú vị và đầy tiềm năng. Một số công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như Redfin và Propy, đã chuyển đổi tất cả các giao dịch bất động sản sang hoàn toàn kỹ thuật số. Bằng cách đó, các công ty môi giới hỗ trợ công nghệ này giảm chi phí cho các bên trung gian – bao gồm cả người môi giới và chủ ngân hàng – bằng cách loại bỏ nhu cầu về thủ tục giấy tờ, kiểm toán và bảo hiểm bất cứ khi nào có thể.

Dưới đây là ba cách thú vị mà blockchain sẽ hỗ trợ ngành bất động sản:

 1. Hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối
 2. Giúp đầu tư bất động sản trở nên dễ tiếp cận
 3. Dịch vụ niêm yết tài sản minh bạch và an toàn
Mua bán bất động sản trên Blockchain
Mua bán bất động sản trên Blockchain

1 .Hợp đồng thông minh dựa trên chuỗi khối

Hợp đồng thông minh là một hợp đồng tự thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận giữa người mua và người bán. Các điều khoản được viết thành các dòng mã được lưu trữ trên một mạng blockchain phân tán và phi tập trung. Các mã blockchain giám sát việc thực hiện hợp đồng và các giao dịch như vậy có thể theo dõi và không thể đảo ngược.

Thỏa thuận niêm yết, thư ý định, phiếu mua hàng và tài liệu kết thúc là những ví dụ về hợp đồng có thể được số hóa trên blockchain. Ký hợp đồng thông minh thay vì hợp đồng giấy có thể tăng tốc đáng kể toàn bộ quá trình giao dịch. Nó cũng loại bỏ nhu cầu gặp gỡ và thương lượng với các nhà môi giới, chủ ngân hàng và luật sư trong khi đảm bảo sự an tâm rằng các giao dịch được an toàn và hợp pháp.

2. Giúp đầu tư bất động sản trở nên dễ tiếp cận

Đầu tư bất động sản từ lâu đã không còn xa lạ và tốn nhiều thời gian. Cho dù bạn đang đầu tư vào một ngôi nhà nhỏ hay một bất động sản nhiều tòa nhà, bạn cần phải có sự tham gia của nhiều bên trong quá trình thẩm định. Bạn cũng cần phải dư dả về tài chính để có thể nghĩ đến việc đầu tư vào bất động sản.

Với công nghệ blockchain, nhiều người có thể mua mã thông báo của một tài sản cụ thể và đồng sở hữu tòa nhà. Đây là mã hóa bất động sản, cho phép quyền sở hữu theo một cổ phần đối với tài sản đó. Token hóa cũng cho phép bất động sản trở thành một loại hàng hóa có tính thanh khoản cao hơn, có nghĩa là chủ sở hữu có thể dễ dàng mua hoặc bán cổ phiếu của họ rẻ hơn và nhanh hơn. Do đó, quá trình này thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua tiềm năng hơn trên thị trường bất động sản bằng cách dân chủ hóa và phân cấp nó.

3. Dịch vụ niêm yết tài sản minh bạch và an toàn

Hầu hết các dịch vụ niêm yết tài sản hiện có ngày nay đều thuộc sở hữu tư nhân và không có cơ sở dữ liệu tập trung để tham khảo chéo. Bất động sản trong lịch sử là một ngành kinh doanh “bút và bút chì”, thường dựa vào các phương pháp cũ và không hiệu quả để theo dõi các giao dịch và hồ sơ. Tệ hơn nữa, những dịch vụ đó thường yêu cầu người dùng trả phí đăng ký rất đắt.

Tuy nhiên, việc chuyển các dịch vụ niêm yết tài sản đó sang một máy chủ dựa trên chuỗi khối phi tập trung duy nhất sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu thống nhất và bảo mật mà mọi người có thể truy cập được. Ví dụ: khách hàng tiềm năng có thể sử dụng các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) để thực hiện các khoản đầu tư hoặc quyết định mua hàng không thiên vị. Ngoài ra, vì dữ liệu được kiểm tra và lưu trữ an toàn, các bên thứ ba không thể can thiệp vào nó bằng cách tăng giá hoặc liệt kê thông tin gian lận.

Chúng có thể hưởng lợi gì từ công nghệ blockchain

Chúng ta đã nói về những lợi ích tiềm năng của công nghệ blockchain trong bất động sản. Bây giờ, hãy xem xét cách bạn và tôi – cho dù đang chủ sở hữu bất động sản, nhà đầu tư, nhà phát triển, người quản lý hay thậm chí là cư dân – có thể hưởng lợi từ nó như thế nào.

Công nghệ chuỗi khối có ý nghĩa lớn đối với:

 • Các nhà phát triển bất động sản
 • Chủ sở hữu tài sản và nhà đầu tư
 • Cư dân và người thuê nhà
 • Nhà quản lý bất động sản

Lợi ích cho nhà phát triển bất động sản

Một khi nhiều bên có thể đầu tư vào cùng một dự án bất động sản, các nhà phát triển có thể huy động vốn cần thiết để chạy dự án nhanh hơn và hiệu quả hơn. Mặc dù hình thức cổ phần trong bất động sản không có gì mới, nhưng công nghệ blockchain giúp hợp lý hóa quy trình và tạo ra một mạng lưới nhà đầu tư tiềm năng rộng lớn hơn cho dự án.

Các nhà tài trợ của dự án có thể kêu gọi góp vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài mạng lưới trực tiếp của họ mà không phải lo lắng về việc điều tra lý lịch họ hoặc phải hoàn thành vô số thủ tục giấy tờ. Blockchain ghi lại tất cả dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết các hợp đồng thông minh và đưa ra các cuộc họp giao ban và cập nhật cho tất cả các bên liên quan.

Hơn nữa, blockchain lưu trữ an toàn tất cả các tài liệu kiến ​​trúc, bản vẽ kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng thiết bị và các thông tin khác. Điều này giúp các nhà đầu tư, chủ sở hữu hoặc bất kỳ ai khác tham gia vào dự án phát triển muốn truy cập các tài liệu đó, thì dữ liệu luôn có sẵn trên hệ thống blockchain. Giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch, từ đó các nhà phát triển có nhiều thời gian tập trung vào sự phát triển thực tế của dự án.

Lợi ích cho Chủ sở hữu tài sản và Nhà đầu tư

Vì công nghệ blockchain ngăn chặn việc giả mạo hoặc làm hỏng dữ liệu gần như không thể xảy ra, nên các chủ sở hữu và nhà đầu tư tiềm năng có thể yên tâm khi mua bất động sản. Nói tóm lại, khi họ bỏ tiền vào một tài sản, họ có thể yên tâm rằng giá cả và tính hợp pháp là minh bạch và chính xác.

Hơn nữa, token hóa bất động sản – chuyển đổi giá trị của nó thành tiền điện tử – sẽ giúp tăng thanh khoản ngành công nghiệp này. Thanh lý làm cho điểm vào cho người mua hoặc nhà đầu tư tiềm năng dễ tiếp cận hơn. Bằng cách chia nhỏ tài sản, người bán không cần phải đợi người mua có đủ khả năng mua toàn bộ tài sản để nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư.

Lợi ích cho Cư dân và Người thuê nhà

Từ việc tham gia các chuyến tham quan ảo và ký hợp đồng thuê với các hợp đồng thông minh đến việc gửi các khoản thanh toán tiền thuê hoặc thực thi các yêu cầu bảo trì, những người thuê nhà sẽ tận hưởng trải nghiệm thuê và sống tốt hơn với blockchain. Công nghệ chuỗi khối bảo mật các tính năng này, vì vậy tất cả các bên liên quan đều biết danh sách tài sản là hợp pháp, danh tính được xác minh và thông tin cá nhân được mã hóa.

Với blockchain, việc di chuyển xuyên quốc gia – thậm chí trên toàn thế giới – chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Bạn có thể thuê một bất động sản ở San Francisco và đàm phán các giao dịch từ Tokyo mà không cần bước chân ra ngoài, vì blockchain loại bỏ các rào cản địa lý và ngăn chặn vi phạm quyền riêng tư và dữ liệu.

Lợi ích cho Nhà quản lý bất động sản

Ngày nay, việc quản lý tài sản không chỉ đơn thuần là sơn một lớp sơn mới hoặc nâng cấp các thiết bị. Phần lớn công việc đòi hỏi phải xử lý các thủ tục giấy tờ, cho dù là hợp đồng thuê hay yêu cầu bảo trì.

Tuy nhiên, khi bạn sử dụng một hệ thống quản lý tài sản phi tập trung duy nhất dựa trên blockchain, tất cả các thủ tục giấy tờ đó sẽ trở thành hợp đồng thông minh gần như không có lỗi. Một hệ thống dựa trên blockchain cung cấp thông tin hoàn toàn minh bạch về giá cả cho thuê, lịch sử thanh toán, khách thuê và tài sản cũng như các thỏa thuận của các bên.

Có nên chấp nhận thanh toán tiền thuê trong blockchain không?

Mặc dù tiền điện tử vẫn chưa được chấp nhận trong ngành bất động sản chính thống, nhưng một số công ty đang sử dụng công nghệ blockchain để thanh toán tiền thuê và các giao dịch liên quan khác.

Tiền mặt và séc vẫn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với ngành này, vì ngay cả việc áp dụng thanh toán trực tuyến, việc cho thuê nhà cũng rất chậm chạp. Trong những năm gần đây, một số căn hộ và tòa nhà sang trọng đã chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, nhưng chúng ta chưa đến mức người dân phải trả tiền thuê nhà hoàn toàn bằng tiền điện tử. Ngay cả khi một số ứng dụng – chẳng hạn như ManageGo – đã giúp người thuê có thể thanh toán tiền thuê bằng tiền điện tử , thực chất tiền ảo được chuyển đổi thành đô la Mỹ trước.

Cách công nghệ blockchain có thể ngăn chặn việc cho thuê lại trái phép

Một trong những vấn đề đau đầu nhất của các nhà quản lý tài sản là xử lý việc người thuê rồi cho thuê lại bất hợp pháp tài sản hoặc căn hộ của họ, vi phạm các điều khoản và điều kiện trong hợp đồng cho thuê.

Vì hiện tại không có hệ thống phân cấp, phân loại, hoặc trùng lặp thông tin niêm yết bất động sản, người đi thuê hoàn toàn có thể đăng căn nhà đó để cho thuê lại mà người quản lý không hề hay biết. Tuy nhiên, với dịch vụ đăng tin bất động sản dựa trên blockchain, người thuê sẽ không thể đăng cho thuê lại vì hệ thống sẽ tự động gắn cờ tin đăng bất hợp pháp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của bất động sản?

Blockchain có tiềm năng cách mạng hóa mọi khía cạnh của ngành bất động sản. Thành thật mà nói, một sự đổi mới mang tính đột phá sẽ thay đổi vai trò của những người chơi trong ngành.

Tuy nhiên, mọi tiến bộ công nghệ nói chung thuở ban đầu đều bị xem là xa vời hoặc không khả thi. Ví dụ, điện thoại thông minh. Chỉ 15 năm trước, bạn không thể tưởng tượng rằng mình luôn có thế giới internet trong túi của mình. Hoặc, một thiết bị như vậy có thể mở cửa xe, mở khóa cửa căn hộ của bạn hoặc mua sắm các mặt hàng.

Bất động sản có một tương lai tươi sáng và thú vị ở phía trước, nhờ vào blockchain. Dưới đây là một số cách mà xu hướng hiện tại sẽ ảnh hưởng đến tương lai của bất động sản:

 • Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử
 • Sự phát triển không ngừng của Internet of Things (Vạn vật kết nối)
 • Tăng cường an ninh tài sản

Sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử

Như chúng ta đã thấy với xu hướng NFT gần đây, ngày càng có nhiều người quan tâm đến thế giới tiền điện tử. Khi ví kỹ thuật số – chẳng hạn như Apple Pay, Google Pay và Samsung Pay – trở thành tiêu chuẩn mới, thì tiền điện tử sẽ càng phù hợp hơn. Ví kỹ thuật số đã áp dụng một thành phần của Blockchain như một mã thông báo duy nhất được chỉ định cho chúng, điều này giúp ngăn chặn người bán nhìn thấy số thẻ tín dụng của người mua. Cơ sở dữ liệu dựa trên blockchain lưu trữ mã thông báo, giúp loại bỏ khả năng bị đánh cắp dữ liệu.

Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu ngày càng có nhiều người muốn có thêm một lớp bảo mật cho ví tiền của mình nhằm ngăn chặn sự gian lận của các tổ chức tài chính. Vì tiền điện tử được phân cấp nên mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng tiền điện tử thông qua hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng ảo, đặc biệt là đối với các giao dịch lớn như đầu tư bất động sản.

Sự phát triển không ngừng của Internet of Things

Ngày nay, mọi thứ đều sống trên internet. Từ thông tin theo dõi đơn hàng đến sinh trắc học của bạn, Internet of Things (IoT) cho phép cả thế giới kết nối.

Các thiết bị IoT trao đổi dữ liệu với nhau và thích ứng với các tình huống mới. Ví dụ: IoT cho phép điện thoại thông minh của bạn trở thành một chìa khóa mở cửa căn hộ của mình, bằng cách kết nối với hệ thống liên lạc nội bộ hoặc khóa cửa thông minh. Công nghệ nhà thông minh đã hiện đại hóa cách sống, chẳng hạn như tủ lạnh thông minh tự động tạo danh sách hàng tạp hóa và bộ điều nhiệt thông minh giúp ngôi nhà của bạn luôn ở nhiệt độ hoàn hảo.

Vấn đề là, vẫn chưa có một giải pháp bảo mật quy mô lớn nào cho các thiết bị này. Khi mọi người đưa ngày càng nhiều thông tin lên internet, blockchain sẽ trở thành một phần thiết yếu của giải pháp bảo mật và khả năng mở rộng. Và khi ngành bất động sản tích hợp triển khai các công nghệ IoT, nhu cầu về công nghệ blockchain kèm theo chỉ có thể tăng lên.

Nhu cầu tăng cường an ninh tài sản

Từ việc niêm yết đến giao dịch mua bán cho thuê, mọi khía cạnh của bất động sản đều đòi hỏi một hệ thống an ninh mạnh mẽ . Như đã đề cập ở trên, công nghệ blockchain đảm bảo các giao dịch bất động sản chính xác, an toàn và nhanh chóng.

Tiến thêm một bước nữa, các hệ thống an ninh tài sản – như thiết bị tự mở cổng và giám sát video – sử dụng công nghệ blockchain sẽ không thể bị tấn công hoặc cản trở. Do đó, sẽ ít vụ đột nhập tài sản xảy ra hơn và cảnh quay an ninh sẽ không thể bị phá hủy, ngăn chặn mọi tội phạm về tài sản.

Làm gì để chuẩn bị cho xu hướng tiếp theo trong lĩnh vực bất động sản?

Chúng ta đã thảo luận về cách blockchain đã, đang và sẽ định hình lại ngành bất động sản. Nhưng bạn có thể cảm thấy hoang mang không biết phải làm gì bây giờ để thích ứng với một thế giới công nghệ tiên tiến như vậy?

Tỷ phú công nghệ Bill Gates từng nói: “Chúng ta luôn đánh giá quá cao sự thay đổi sẽ xảy ra trong hai năm tới và đánh giá thấp sự thay đổi sẽ xảy ra trong mười năm tới. Đừng để bản thân bị ru ngủ trong tình trạng không hành động ”.

Một trong những cách hữu hình mà bạn có thể làm để chuẩn bị cho cuộc đại tu công nghệ dự kiến ​​trong lĩnh vực bất động sản, đó là :

 • Ứng dụng và sử dụng các thiết bị IoT tích hợp công nghệ Blockchain cho bất động sản của mình.
 • Đầu tư vào các Protech
 • Mua bán cổ phần bất động sản dựa trên Blockchain
 • v.v…

 

Viết một bình luận