Đặt mục tiêu tạo thu nhập thụ động

Đây là phần 4 / 4 trong chuỗi bài viết Thu nhập thụ động

Khi chúng ta tiếp tục thảo luận về các cách thức tạo thu nhập thụ động, trước tiên, chúng ta hãy đặt mục tiêu cho những gì bạn muốn đạt được ở đây.

Tại sao bạn muốn đọc bài này? Chỉ để cho vui?

Bạn có thể áp dụng những gì bạn đã học sau này không?

Hay bạn thực sự muốn tạo ra ít nhất một nguồn thu nhập thụ động mới trong năm nay?

Hãy để tôi đề xuất một mục tiêu đơn giản cho người mới bắt đầu:

Sau khi bạn đọc xong bài viết này, hãy đặt mục tiêu rõ ràng cho những gì bạn muốn đạt được. Không đóng cửa sổ trình duyệt của bạn, không làm những việc khác cho đến khi bạn đã đặt ra mục tiêu thu nhập thụ động rõ ràng và cụ thể.

Không có lý do nào biện minh cho sự yếu kém. Đừng trì hoãn nữa.

“Không, tôi sẽ nghĩ lại sau ”

“Ông ơi, đừng nói mơ hồ nữa.Tôi muốn nhiều tiền hơn. Đặt ra mục tiêu rõ ràng để làm gì,thậm chí đặt ra chắc đã đạt được, chưa biết nó có khả thi hay không.”

Nhưng bạn ơi, Không thiết lập mục tiêu là một sự lãng phí thời gian.

Nếu mong muốn thực sự của bạn là tạo ra một dòng thu nhập thụ động mới, thì hãy đảm bảo rằng mục tiêu của bạn bao gồm 3 phần sau:

  1. Bạn muốn kiếm được bao nhiêu mỗi tháng từ dòng thu nhập thụ động mới (số tiền cụ thể)
  2. Bạn mong đợi nguồn thu này kéo dài bao lâu (số năm)
  3. Hạn chót cho tháng thu nhập đầu tiên từ nguồn này.

Đây không phải là mục tiêu cuối cùng. Đây là mục tiêu đầu tiên (hoặc tiếp theo, nếu bạn đã hoàn thành mục tiêu trước đó) để có một dòng thu nhập thụ động. Nếu bạn có một số điểm khác biệt không đáp ứng các thông số trên, thì hãy đặt mục tiêu mà bạn cảm thấy tốt nhất. Vào cuối năm, khi những người khác tận hưởng nguồn thu nhập thụ động mới của họ, bạn có thể thấy mục tiêu của mình đã đạt được như thế nào.

Một gợi ý là đặt mục tiêu vừa truyền cảm hứng cho bạn vừa khiến bạn tin tưởng.

Nếu bạn nói với bản thân rằng bạn không thể kiếm được bất kỳ khoản thu nhập thụ động nào vì nó quá sức đối với bạn, thì trí tưởng tượng của bạn cần phải hoạt động ngay.

Bạn có thể gửi 2 triệu đồng vào tài khoản tiết kiệm dễ dàng và kiếm một ít thu nhập thụ động hàng năm trong nhiều thập kỷ. Vì vậy, đừng lười biếng. Đừng để bản thân gặp rắc rối.

Mục tiêu khả thi

Thiết lập mục tiêu là một kỹ năng cần được luyện tập. Nếu bạn khám phá điều này lúc đầu và đặt cho bạn một mục tiêu quá lớn và khó tin, bạn sẽ không đạt được nó. Nếu bạn đặt ra một thời hạn không thực tế, bạn sẽ phá hủy thời hạn đó.

Làm thế nào để bạn biết những mục tiêu là thực tế?

Bạn điều chỉnh thông qua thực hành, cũng giống như bạn học cách đi bộ và nói chuyện. Tôi không muốn mục tiêu của bạn quá cầu toàn, đó không phải là điều quan trọng. Mục tiêu chỉ là bước đầu tiên giúp bạn tiến lên và thực hiện nó một cách nghiêm túc.

Mục tiêu cuối cùng là trở nên giỏi thiết lập và đạt được mục tiêu khả thi của bạn.

Điều này có nghĩa là trước tiên bạn phải mạo hiểm, chấp nhận phạm sai lầm. Như đã nói, không có người chiến thắng nếu không phải là người mới bắt đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập mục tiêu.

Dòng thu nhập thụ động đầu tiên của tôi

Ngoài việc kiếm lãi từ tài khoản tiết kiệm, trải nghiệm thực sự đầu tiên của tôi với thu nhập thụ động dài hạn là khi tôi viết và xuất bản một phần mềm quản lý phòng trọ đơn giản bằng Excell. Tôi thậm chí không phải là tác giả gốc viết ra nó. Vào năm 2013, khi hệ thống phòng trọ cho thuê của tôi gần như có dòng thu bán thụ đông ( lúc ấy tôi nghĩ là thụ động), tôi bắt đầu từ bỏ công việc quản lý sổ sách bằng giấy, chuyển sang tìm kiếm sử dụng một phần mềm nào đó.

Sau vài ngày sàng lọc dùng thử, tôi trở về với bảng tính Excell. Đây là một bảng tính toán cách quản lý phòng trọ đơn giản. Tôi đã dựa vào chương trình viết sẵn của tác giả, yêu cầu bổ sung và thêm chi phí để mua lại bản quyền của phần mềm ( thực tế là mua lại Key để xóa đi số điện thoại của tác giả, thay vào đó là số liên hệ của tôi).

Doanh thu phần mềm không đặc biệt tốt. Tôi đặt nó trên trang web của mình, nhưng trang web của tôi hầu như không có lưu lượng truy cập. Tôi cũng đã tải nó lên một loạt các trang web tải xuống phần mềm miễn phí. Tôi cũng có đăng mô tả bằng video gửi lên Youtube, Facebook, Diễn đàn…Tôi cũng bán phần mềm thông qua gói sang nhượng dãy nhà trọ của tôi cho đối tác

Tôi có một bản demo miễn phí với một số hạn chế về số lượng phòng, số lượng khách, nếu mọi người mua phiên bản đầy đủ, họ sẽ nhận được nhiều cấp độ hơn. Ban đầu, phần lớn thu nhập của tôi đến từ những người tìm thấy bản demo trên trang web tải xuống phần mềm và bản demo đã giới thiệu họ đến trang web của tôi để mua. Tôi mở tin nhắn và bắt đầu nhận đơn đặt hàng qua các cuộc gọi điện thoại tư vấn.

Sau đó, tôi có một tài khoản người bán, vì vậy tôi có thể chấp nhận các đơn đặt hàng bằng thẻ tín dụng. Sau đó, tôi bắt đầu nhận đơn đặt hàng trực tuyến. Cuối cùng, tôi đã hoàn thành tất cả các cài đặt để đơn hàng có thể được xử lý và hoàn thành tự động. Trung bình, tôi kiếm được khoảng 1 triệu đồng một tháng từ phần mềm này. Tôi không làm gì nhiều trong việc tiếp thị, ngoại trừ việc xuất bản nó trên trang web của tôi và gửi nó đến các trang web tải xuống đó, đây là công việc một lần.

Khi phần mềm được bán ra, tôi chuyển sang các dự án khác.

Một năm sau khi tôi phát hành, trò chơi vẫn kiếm được khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng.

Năm năm sau khi phát hành, nó vẫn có thu nhập tương đương.

Đến bây giờ, nó vẫn có thu nhập tương đương.

Tôi đã thay đổi giá của trò chơi trong những năm qua, thử nghiệm 199k, 499k và giờ là 999k. Nó kiếm được số tiền gần như nhau bất kể giá cả thế nào. Tôi có thể bán 10 bản với giá 499k mỗi bản hoặc 5 bản với giá 999k mỗi bản.

Tôi tạo video hướng dẫn sử dụng một lần và trỏ link cho khách tự làm theo. Thỉnh thoảng có khách muốn cải tạo nó, tôi nhờ lại tác giả gốc. Bây giờ thì không cần nhờ tác giả nữa vì tôi sử dụng Vlance

Đôi khi phần mềm nhận được một số sự chú ý đặc biệt và có một sự gia tăng doanh số bán hàng, nơi nó có thể tăng gấp đôi doanh số bán hàng trong một tháng. Vì vậy, nhìn chung, nó có thể kiếm được trong khoảng trên 100 triệu đồng trong suốt thời gian tồn tại của nó.

Tôi đã mất khoảng 5 tháng để viết và phát hành phần mềm này. Tôi đã phải học rất nhiều thứ, vì vậy nó diễn ra rất chậm. Tôi đã nhanh hơn nhiều khi tôi học và thực hành. Tôi chỉ mất khoảng 2 tuần để viết một phần mềm quản lý tương tự vào năm 2016, bao gồm cả thiết kế, lập trình, hệ thống bảo mật.

Cuối cùng, tôi đã phát hành thêm ba phần mềm (mà khách có thể sử dụng online) với chất lượng tương đương. Và một lần nữa, mỗi người trong số này thêm 1 triệu đồng mỗi tháng vào thu nhập thụ động, vì vậy với 4 trong số những sản phẩm này, tôi đã lên đến 4 triệu đồng mỗi tháng.

Cuối cùng, tôi đã trở nên thông minh và dành 6 tháng để mua và cải tạo lại một phần mềm quản lý khách sạn hay hơn nhiều và nỗ lực nhiều hơn để tiếp thị nó. Lúc ấy tôi làm dịch vụ tư vấn và quản lý căn hộ, khách sạn nên tôi dễ dàng đạt doanh số 7 triệu đồng trong tháng đầu tiên và tăng thêm 200k mỗi tháng trong vài tháng sau đó, thông qua hệ thống khách sạn tôi quản lý hoặc có liên quan. Tôi tiếp tục xây dựng nó từ đó với hai gói mở rộng và một phiên bản cao cấp được bán với giá 2 triệu đồng. Phần mềm đã làm rất tốt so với lần trước của tôi. Tôi cũng đã thực hiện nhiều giao dịch bán theo gói hàng tháng, quý, năm, đã kiếm tối thiểu 10 triệu mỗi tháng ( sau khi trừ đi chi phí) chỉ từ một nguồn đó.

Tôi đã phát triển phần mềm ăn khách này với kinh phí gần như bằng 0: Tôi dùng thử phần mềm gốc, rồi tiếp thị nó trước, dùng tiền đặt cọc của chủ khách sạn để mua phần mềm gốc, rồi tôi làm lại thiết kế và lập trình, tạo chương trình Thưởng giới thiệu (Referral) cho các lễ tân khách sạn hoặc bất cứ ai , vì vậy tôi tạo ra một nguồn thu nhập thụ động nho nhỏ cho nhiều người.

Tuy nhiên, không phải phần mềm nào cũng tạo ra nguồn thu nhập tốt. Tôi đã kinh qua rất nhiều phần mềm SAAS ( phần mềm dưới dạng dịch vụ) trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn cho đến trường học, bệnh viện, siêu thị…Một số có dòng tiền tốt, dần ít tốn công hơn, còn một số cứ nhỏ giọt và tôi buộc phải cắt bỏ vì không có đam mê.

Vào năm 2020, tôi cuối cùng đã ngưng cung cấp các dịch vụ trên vì ảnh hưởng tàn khốc của Đại dịch. Đến thời điểm này, tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn từ LivinLand.com đến nỗi tôi không muốn phân tán sự tập trung của mình bằng cách duy trì hoạt động kinh doanh phần mềm của mình. Nhưng nguồn thu nhập thụ động từ những phần mềm này đã giúp tôi khởi động công việc hệ thống hóa các nguồn thu nhập thụ động của mình thành một cuốn Ebook chất lượng ( Dự tính ra mắt ngày 08 tháng 12 năm 2022, khi LivinLand tròn 2 tuổi, cũng là kết thúc mục tiêu tạo thu nhập thụ động từ Crypto và NFT của tôi). Thu nhập từ phần mềm của tôi đã trang trải mọi chi phí của tôi trong khi tôi thiết lập và vận hành LivinLand.com.

Nhìn xa

100 triệu đồng trải dài trong gần 8 năm có phải là một khoản tiền tốt cho 6 tháng làm việc vật vã không? Không, tôi có thể dễ dàng kiếm được nhiều tiền hơn khi đi làm công ăn lương. Tôi đã kiếm được nhiều hơn thế từ công việc lập trình theo yêu cầu trước khi tôi viết phần mềm độc lập đầu tiên của mình.

Mục đích của việc tạo ra dòng thu nhập thụ động đầu tiên của bạn không phải là kiếm nhiều tiền ngay lập tức. Vấn đề là học cách tạo ra dòng thu nhập thụ động để bạn có thể trở nên tốt hơn. Sau đó, khi kỹ năng của bạn được cải thiện, bạn có thể tạo các luồng lớn hơn. Đừng mong đợi nỗ lực đầu tiên của bạn là kiệt tác của bạn.

Ngày nay, tôi có thể sử dụng ít nỗ lực hơn nhiều so với năm 2010 để tạo ra một nguồn thu nhập thụ động mới. Tôi có thể làm được điều này bởi vì tôi đã từng dành thời gian để học cách thực hiện nó, và theo thời gian, tôi tiếp tục trau dồi các kỹ năng của mình.

Lúc đầu, đừng lo lắng về số tiền lớn phải kiếm được. Nếu bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động 1 triệu đồng mỗi tháng trong năm nay, tôi nghĩ điều đó sẽ rất tuyệt. Ngày nay làm điều này dễ dàng hơn nhiều so với khi tôi mới bắt đầu vào năm 2013, vì vậy nó dễ dàng hơn cho bạn rất nhiều so với tôi. Điện thoại của bạn có thể mạnh hơn 100 lần so với máy tính mà tôi đang sử dụng vào thời điểm đó.

Bạn cũng có tôi (và những kênh khác) để hướng dẫn bạn mọi cách. Không ai hướng dẫn tôi vào thời điểm đó. Đôi khi bạn bè và anh chị của tôi đề nghị tôi kiếm một công việc. Giờ đây họ không nói điều đó nữa.

Đặt mục tiêu, nhưng hãy kiên nhẫn với sự tiến bộ của bạn. Đây là một kỹ năng sẽ mang lại lợi ích cho bạn suốt đời. Ngay cả khi bạn làm điều này trong 10 năm, vẫn sẽ có rất nhiều điều để học hỏi.

Mục tiêu thu nhập thụ động của tôi

Như tôi đã đề cập trước đó, là một phần của loạt bài về thu nhập thụ động này, tôi sẽ chia sẻ bạn quy trình tạo ra một dòng thu nhập thụ động mới của tôi. Tôi sẽ tạo một chuỗi mới cho chính mình trong quá trình này. Tôi chưa quyết định nó sẽ như thế nào, nhưng tôi tin rằng tôi sẽ nghĩ ra cách nào đó.

Thật dễ dàng để tạo ra ý tưởng. Nhưng bây giờ, mục tiêu phải có trước. Bởi vì tôi thích giữ cho nó đơn giản hơn là quá phức tạp, tôi sẽ đặt cho mình một mục tiêu tương đối thận trọng:

Tôi tạo một dòng thu nhập thụ động từ NFT và Crypto vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, trung bình tạo ra ít nhất 10 triệu đồng mỗi tháng và tồn tại trong tối thiểu 10 năm.

Mục tiêu này có nghĩa là tạo một nguồn thu nhập mới kiếm được ít nhất 1.2 tỷ đồng trong thập kỷ tới.

Đây dường như là một mục tiêu có thể đạt được đối với tôi. Tôi đã từng tạo nhiều nguồn thu nhập như vậy và thậm chí còn lớn hơn, vì vậy không quá khó để tin rằng tôi có thể làm điều đó một lần nữa.

Có khác, là khó khăn khi phải giải thích tất cả các bước thực hành của tôi, điều mà tôi chưa từng làm trước đây. Tôi muốn giữ mục tiêu này khá cơ bản, nhờ đó tôi có thể tập trung vào khía cạnh sư phạm.

Có một mục tiêu rõ ràng và cụ thể giúp tôi chuyển sang suy nghĩ về cách làm. Bây giờ tôi có thể bắt đầu cân nhắc các cách để làm điều này. Tôi muốn thiết lập một cái gì đó một lần và để nó tạo ra thu nhập hàng tháng trong ít nhất một thập kỷ.

Điều gì xảy ra nếu tôi không hoàn thành trước thời hạn? không. Tôi sẽ đặt một thời hạn mới. Thời hạn là cơ chế tập trung. Nếu tôi muốn, tôi có thể tạo ra một nguồn thu nhập thụ động mới trong vòng vài tuần. Có lẽ tôi sẽ tạo các nguồn khác theo cách mà tôi không chia sẻ trên blog này. Nhưng đối với nguồn thu nhập này, tôi muốn diễn ra chậm rãi và giải thích chi tiết quá trình, để bạn có thể theo dõi. Nhưng tôi cũng muốn tiếp tục hướng tới một số hình thức thịnh hành khác nếu đó là cơ hội tốt.

Mục tiêu thu nhập thụ động của bạn

Chìa khóa để thiết lập mục tiêu là phát triển thói quen thiết lập và hiện thực hóa mục tiêu.

Đây không phải là việc đặt ra những mục tiêu viễn vông mà bạn không bao giờ có thể đạt được. Khi bạn đạt được mục tiêu nhỏ ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu lớn hơn bất cứ lúc nào. Đôi khi tôi cũng đặt ra một mục tiêu lớn với thời hạn sáu tháng, và tôi đã đạt được nó trong một hoặc hai tháng đầu tiên. Vì vậy, tôi đã ăn mừng. Sau đó, tôi đặt ra các mục tiêu mới và thời hạn mới.

Miễn là mục tiêu có vẻ thúc đẩy bạn và nó giúp bạn hành động, thì tôi nghĩ đó là một mục tiêu tốt cho bạn.

Đề xuất của tôi là đặt một mục tiêu như sau:

Tôi tạo một dòng thu nhập thụ động từ NFT và Crypto vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, trung bình tạo ra ít nhất  5 triệu đồng mỗi tháng và tồn tại trong tối thiểu 5 năm.

Tôi nghĩ rằng đây là một mục tiêu rất có khả năng đạt được đối với nhiều người. Bạn không cần trang web của riêng mình để kiếm được số tiền này.

Bây giờ, một số người sẽ thổi bùng mục tiêu này lên, vì nó quá dễ dàng cho họ. Một số người khác thì thấy mục tiêu trên là một thử thách nghiêm trọng, nên hạ xuống một chút.

Hãy thoải mái điều chỉnh mục tiêu thành điều gì đó mà bạn cảm thấy tốt.

Nếu bạn đạt được mục tiêu trên, bạn sẽ bỏ vào túi ít nhất 300 triệu đồng, nhưng điều này không quan trọng. Quan trọng nhất là để bạn học cách tạo ra dòng thu nhập thụ động 5 triệu đồng mỗi tháng. Một khi bạn học được cách làm điều đó, bạn chắc chắn có thể lặp lại. Làm 10 lần và bạn sẽ kiếm được 300 triệu đồng một cách thụ động.

Một khi bạn học cách kiếm 5 triệu đồng mỗi tháng từ thu nhập thụ động – bằng cách thực sự làm điều đó, không phải bằng cách đọc về nó – thì bạn không khó để học cách tạo ra các nguồn thu nhập thụ động lớn hơn.

Vì vậy, thay vì tạo 10 nguồn cùng lúc để tạo ra 300 triệu đồng, bạn có thể học cách kiếm được số tiền đó chỉ với một hoặc hai nguồn. Khi bạn tiếp tục phát triển các kỹ năng của mình trong lĩnh vực này, bạn sẽ khám phá ra cách kiếm được số tiền lớn hơn từ ít nguồn hơn (và ít nỗ lực hơn). Nếu một nguồn bị chết, bạn cũng sẽ biết cách thay thế bằng nguồn thu mới.

Tôi khá thoải mái khi tạo các nguồn kiếm được khoảng 100 triệu đồng mỗi năm. Khi tôi có bảng quảng cáo của bên thứ ba trên căn hộ cao tầng vài năm trước, tôi đã thu về 100 triệu đồng trong mỗi năm ( thu một năm một lần). Khi bạn hiểu rõ điều này, tôi nghĩ bạn sẽ thấy đó là một thử thách thú vị khi tạo ra các luồng thu nhập mới và thử nghiệm các phương pháp tiếp cận khác nhau.

Nếu bạn muốn có sự an toàn tài chính lâu dài, bạn sẽ không tìm thấy nó bằng tiền hoặc thậm chí là các dòng thu nhập thụ động. Bạn sẽ tìm thấy nó trong việc xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng của riêng bạn.

Bạn có thể lấy đi tất cả các nguồn thu nhập, trang web của tôi, tài sản của tôi, v.v. Và tôi sẽ có thể tạo lại tình trạng tài chính ở mức tương tự trong một khoảng thời gian không quá lâu, bởi vì tôi đã biết cách làm điều đó.

Đây là những gì tôi muốn cung cấp cho bạn. Tôi hy vọng bạn học được cách thực hiện việc này để bạn luôn có thể sử dụng tùy chọn này. Bí quyết này sẽ giúp bạn giải tỏa rất nhiều áp lực về tài chính. Bạn không cần phải tranh giành để tìm một công việc để trang trải cuộc sống của mình. Nếu bạn muốn có nhiều tiền hơn, bạn chỉ có thể tạo ra nhiều dòng thu nhập thụ động hơn.

Làm luôn và ngay

Bạn chưa đọc xong bài viết này trước khi đặt mục tiêu và viết chúng ra. Nếu bạn chưa làm được điều đó, hãy làm điều đó ngay bây giờ.

Khi bạn đã làm được điều đó, tôi khuyến khích bạn cũng nên đăng mục tiêu của mình lên công khai – NẾU bạn có thể làm điều này ở một nơi mà bạn cảm thấy rằng mọi người sẽ ủng hộ và khuyến khích bạn.

Tôi cởi mở chia sẻ mục tiêu của mình vì tôi hy vọng rằng nhiều người muốn tôi thành công vì họ sẽ được hưởng lợi từ giá trị của chia sẻ. Xem tôi cố gắng và thất bại sẽ không phải là một kịch bản thú vị cho lắm. Tôi cũng đã xem rất nhiều phản hồi tích cực, vì vậy tôi biết rằng nhiều người quan tâm đến loạt bài viết này.

Nếu bạn muốn được hỗ trợ tích cực nhất, hãy chia sẻ mục tiêu của bạn trên blog, trang Facebook, v.v. Thêm một số trách nhiệm và cam kết, giống như tôi đang làm. Điều này có thể giúp thúc đẩy bạn đến với thành công và bạn sẽ truyền cảm hứng cho những người khác phát triển kỹ năng này.

Mặt khác, nếu bạn lường trước được phản ứng tiêu cực lớn khi chia sẻ công khai mục tiêu của mình, thì bạn sẽ phải đối mặt với một thách thức khác. Có quá nhiều người trong cuộc sống của bạn mà bạn không thể hòa hợp.Những người này chỉ muốn cản đường bạn, vì vậy nếu bạn không nghĩ rằng mình có thể thu phục được họ, thì hãy bỏ họ đi. Chặn họ, hủy kết bạn với họ, v.v.( Cái này tui học được từ một người bạn làm đa cấp, nhưng tôi không làm đa cấp).

Nếu người khác gặp khó khăn với việc bạn đặt mục tiêu trong lĩnh vực này, họ sẽ như thế nào khi bạn thực sự thành công? Họ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn, và sau đó bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề như nhỏ nhen, ghen tị, mỉa mai, thiếu thốn, và nhiều hơn nữa. Tốt hơn hết hãy cắt bỏ chúng ngay bây giờ và lấp đầy cuộc sống của bạn bằng sự hỗ trợ tích cực. Hãy để họ học từ ví dụ của bạn… từ xa.

Chuẩn bị để thành công. Kỳ vọng sẽ thành công. Biết rằng một khi bạn đã đặt mục tiêu này, bạn sẽ đạt được nó. Và nếu bạn sắp đạt được nó, thì bạn cần phải bắt đầu thoát khỏi cuộc sống của mình bất cứ điều gì có thể cản trở mục tiêu của bạn. Ai không xử lý được thì thả họ xuống. Điều này sẽ tạo ra không gian để mời gọi các mối quan hệ tốt hơn với những người sẽ hỗ trợ bạn trên con đường này.

 

Viết một bình luận