Đầu tư bất động sản NFT là gì?

Sự đổi mới của công nghệ blockchain đã khiến nhu cầu bất động sản nft tăng vọt, nhưng liệu đầu tư vào nó có thực sự hợp lý? Câu trả lời phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

 

Đây là hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về đầu tư bất động sản kỹ thuật số. Ở đây bạn sẽ học:

 • Bất động sản NFT là gì (và những gì không phải).
 • Những đột phá lớn về công nghệ đã dẫn đến sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản NFT.
 • Làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào bất động sản NFT.

Bất động sản NFT là gì?

Bất động sản NFT là một loại tài sản. Giống như các tài sản khác, nó có thể được mua và bán. Kể từ khi Internet lần đầu tiên xuất hiện, định nghĩa này không thay đổi. Tuy nhiên, các loại tài sản tạo nên bất động sản kỹ thuật số chắc hẳn đã thay đổi.

Trong những năm 1990, cơ hội lớn nhất là mua và bán tên miền. Đây là cơ hội chỉ có một lần trong đời vì nhiều người sớm áp dụng có khoản đầu tư ban đầu lớn hơn hàng nghìn lần. Ví dụ, giá bán của domain car.com là 872 triệu đô la Mỹ.

Trong vài năm tới, nhiều tài sản kỹ thuật số sẽ xuất hiện dưới sự bảo trợ của đầu tư bất động sản kỹ thuật số, bao gồm blog, ứng dụng và tài khoản mạng xã hội.

Vào năm 2021, nhờ công nghệ blockchain, thị trường bất động sản số sẽ bùng nổ với sự phát triển mạnh mẽ của tiền mã hóa, NFT và Metaverse.

NFT là gì và vai trò ra sao trong bất động sản số ?

NFT là một mã thông báo đại diện cho thứ duy nhất, có thể xác minh được trên blockchain. Do đó, trong thế giới ảo của chúng ta, một mẫu đất có thể được biến thành NFT. Vì mảnh đất này là duy nhất và có thể được xác minh trên blockchain, nó có thể được mua và bán.

Tìm hiểu thêm NFT là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách chúng ta đến đây, cơ hội này lớn như thế nào và bắt đầu đầu tư từ đâu.

Bất động sản NFT và Blockchain

Một trong những bước đột phá lớn sẽ xảy ra trong lĩnh vực bất động sản số trong vài năm qua là sự xuất hiện rộng rãi của công nghệ blockchain. Hãy nghĩ về blockchain như một sổ cái kỹ thuật số, trong đó tất cả các giao dịch và mục nhập dữ liệu được ghi lại và có sẵn cho mọi người xem.

Công nghệ chuỗi khối xây dựng lòng tin và sự minh bạch giữa người mua và người bán, bởi vì mọi người có quyền truy cập vào chuỗi khối đều có cơ hội bình đẳng để xem chi tiết của giao dịch.

Những gì được lưu trữ trên blockchain là một hợp đồng thông minh. Khi các điều kiện nhất định được đáp ứng, các giao dịch hợp đồng này sẽ tự động được thực hiện. Sau khi hợp đồng thông minh được tạo, chúng không thể thay đổi được.

Các hợp đồng thông minh trên blockchain cho phép hai người thực hiện các giao dịch trực tuyến lần đầu tiên mà không cần bên thứ ba trung gian (chẳng hạn như ngân hàng).

Bất động sản NFT và mã hóa (Token hóa)

Công nghệ chuỗi khối cũng tạo ra khả năng cho ai đó mã hóa tài sản. Hãy xem mã thông báo như một đơn vị giá trị đơn giản có thể được trao đổi giữa hai người.

Các mã thông báo phổ biến và nổi tiếng nhất là tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum. Nhưng bất kỳ thứ gì có giá trị đều có thể được mã hóa.

Ví dụ, cầu thủ NBA Spencer Dinwiddie đã mã hóa hợp đồng của mình với Brooklyn Nets và bán cổ phần với giá 150.000 đô la mỗi cổ phiếu. Vì hợp đồng của NBA được đảm bảo, chín nhà đầu tư mua một phần của hợp đồng Dingweeder đã nhận được tiền gốc cộng với tiền lãi trong vòng ba năm. Đổi lại, Dinwiddle nhận tiền mặt trước. Giao dịch được hoàn thành thông qua một hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Ethereum.

Trở lại bất động sản NFT: giả sử tôi sở hữu một lô đất trong một thế giới ảo Metaverse nào đó. Metaverse này có thể tạo mã thông báo của riêng nó như một đồng tiền có giá trị. Quyền sở hữu đất của tôi có thể được xác minh trên blockchain. Bởi thế, tôi có quyền mua và bán lô đất này bằng đồng nội tệ của Metaverse. Và, bởi vì nó dựa trên blockchain, tất cả quá trình giao dịch này có thể diễn ra một cách an toàn mà không cần bên thứ ba.

Đối với những người mới làm quen với công nghệ blockchain, điều này có vẻ tầm phào. Rốt cuộc, Đất ảo thực sự đáng giá bao nhiêu trong thế giới ảo?

Kết quả thực tế là khá nhiều. Khu đất ảo lớn nhất thế giới ảo Decentraland vừa được rao bán với giá gần 1 triệu USD. Trên thực tế, tại thời điểm bài báo này được xuất bản, tổng giá trị thị trường của các mã thông báo của Decentraland là gần 1,8 tỷ đô la.

Bất động sản NFT có giá trị thực không?

Vì một metaverse có thể tạo ra một mã thông báo, câu hỏi đặt ra là liệu những mã thông báo này có giá trị (có thể quy đổi ra tiền thật) ?

Điều quyết định giá cả nằm ở sự tương tác giữa cung và cầu. 

Nếu có nhu cầu cao về bất động sản số trong thế giới ảo và nguồn cung tài sản này khan hiếm, nó sẽ trở nên có giá trị. Cầu càng lớn và cung càng thấp thì nó càng trở nên có giá trị.

Andrew Beal, nhà đầu tư tiền điện tử và là tác giả của bản tin 30.000 Feet , khám phá các xu hướng trong blockchain và tiền điện tử, đã viết :

[…] Những gì blockchain làm cho Internet giống như những gì quản trị viên tập trung làm cho trò chơi điện tử, hoặc làm cho thế giới vật lý của chúng ta. Chúng kích hoạt sự khan hiếm, tạo ra mối tương quan giữa cung và cầu, và do đó thúc đẩy nền kinh tế..

Tuy nhiên, nếu không có cầu hoặc dư thừa nguồn cung thì đất đai chẳng có giá trị gì. Và vì không có tài sản vật chất nào đảm bảo cho khoản đầu tư đất ảo, nên rất có khả năng giá trị địa ốc NFT của bạn có thể về 0.

Để đầu tư bất động sản NFT bằng tiền thật, bạn phải mua đồng nội tệ của Metaverse cụ thể trước. Nhiều loại tiền tệ ảo này chạy trên chuỗi khối Ethereum, vì vậy những gì bạn cần làm là:

 1. Mua ETH, là mã thông báo gốc của Ethereum, thông qua một sàn giao dịch như Binance .
 2. Chuyển ETH của bạn vào ví tiền điện tử, như MetaMask .
 3. Mua tiền tệ Metaverse bằng cách sử dụng ETH của bạn trên một sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap .

Từ đó, bạn sẽ nắm giữ tiền tệ cần thiết để giao dịch trong Metaverse.

Dưới đây, tôi sẽ đề cập đến một số cách khác nhau để kiếm tiền với bất động sản NFT. Nhưng điều quan trọng ở đây là phải hiểu cách chuyển từ tiền thật (USD, VNĐ) sang mã thông báo gốc của metaverse, và sau đó từ mã thông báo đó trở lại tiền thật.

Mua Bất Động Sản NFT Ở Đâu?

Có ba cơ hội đang nổi lên trong lĩnh vực bất động sản NFT ngày nay:

 1. Metaverse.
 2. Trò chơi dựa trên Blockchain.
 3. Bất động sản thực được mã hóa.

# 1. Metaverses

Mỗi metaverse đề cập đến một thế giới ảo. Những thế giới ảo này hoạt động rất giống với thế giới hiện có của chúng ta ở chỗ chúng bao gồm các nền kinh tế nội tại đa dạng.

Decentraland là thế giới ảo dựa trên blockchain lớn nhất. Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của token MANA (đơn vị tiền tệ trong Decentraland), chạy trên Ethereum, là khoảng 1,8 tỷ đô la.

Có một số cách để kiếm tiền với bất động sản số trên Decentraland, bao gồm:

 1. Mua và nắm giữ MANA , giá đã tăng 860,08% trong khoảng thời gian 12 tháng từ tháng 8 năm 2020 đến tháng 8 năm 2021. (Bạn có thể kiểm tra giá trị hiện tại và vốn hóa thị trường tại đây .)
 2. Mua bán đất . Hiện tại, khu đất đắt nhất được định giá gần 1 triệu USD.
 3. Cho thuê đất.

Tuy nhiên, người chơi Decentraland không chỉ đơn thuần là sở hữu bất động sản. Cũng giống như trong thế giới thực, có các cơ hội kiếm tiền khác từ việc bán hàng hóa và dịch vụ ảo trong nền tảng. Trên thực tế, nền kinh tế đa dạng là một trong những lý do quan trọng khiến metaverse trở nên hấp dẫn đối với người dùng, và do đó, làm gia tăng giá trị cho bất động sản ảo trong metaverse.

Ngoài lề: tôi vừa hoàn thành cuốn Ebook : NFT và Bình minh nền kinh tế ảo, dài 85 trang, đề cập chi tiết hệ sinh thái kinh tế ảo trong metaverse

# 2. Game dựa trên Blockchain

Mặc dù các trò chơi dựa trên blockchain tồn tại trong một thế giới ảo, nhưng điều phân biệt chúng với các Metaverse khác là chúng là một game có mục đích và một bộ quy tắc cụ thể để mọi người tuân theo chứ không phải là một môi trường ảo tổng thể.

Trò chơi dựa trên blockchain lớn nhất hiện nay là Axie Infinity . Mục tiêu của Axie Infinity là tạo ra, đào tạo và nhân giống Axie (những sinh vật kỹ thuật số khá giống với Pokemon). Các Axies sẽ đối đầu với nhau trong các trận chiến.

Mỗi Axie là một NFT, có thể được lai tạo, mua hoặc bán trên blockchain. Tổng doanh thu của Axies hiện đã vượt quá 1,5 tỷ đô la. Chỉ trong khoảng thời gian 30 ngày vào tháng 7 và tháng 8 năm 2021, doanh thu đã vượt quá 900 triệu đô la.

Tương tự như Decentraland, Axie Infinity có một thành phần bất động sản, vì người dùng có thể mua và bán các lô đất số trong trò chơi (dùng làm các trại sản xuất lai tạo giống). Vào tháng 2 năm 2021, chín mảnh đất đã được bán với giá gần 1,5 triệu đô la . Vào thời điểm đó, đây là đợt bán NFT lớn nhất lịch sử.

Bạn có thể giao dịch trong Axie Infinity bằng cách sử dụng hai mã thông báo gốc dựa trên Ethereum: AXS và SLP. Vốn hóa thị trường của AXS hiện là hơn 4 tỷ đô la.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về các trò chơi dựa trên blockchain, tôi thực sự khuyên bạn nên xem một podcast gần đây với Gabby Dizon , đồng sáng lập của Yield Guild Games.

# 3. Bất Động Sản Thực được Mã Hóa

Cơ hội thứ ba và cuối cùng trong lĩnh vực bất động sản NFT là mã hóa.

Chủ sở hữu bất động sản có thể phát hành mã thông báo (STO) trên blockchain thông qua một hợp đồng thông minh đại diện cho cổ phần trong bất động sản thực của mình. Đổi lại, các nhà đầu tư có thể mua cổ phần nhỏ của tài sản đó và tham gia vào cả sự tăng giá và dòng tiền thụ động từ cho thuê.

Nó tương tự như cách các công ty đầu tư huy động vốn cộng đồng như Fundrise hoạt động, khác biệt ở đây tất cả đều được thực hiện thông qua các hợp đồng thông minh trên blockchain.

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung với định giá 3 tỷ đô la đáng được chú ý trong lĩnh vực này. Tổ chức được điều phối bởi một hợp đồng thông minh, trong số nhiều thứ khác, cho phép những người nắm giữ mã thông báo của nó bỏ phiếu về các khoản đầu tư tiềm năng. Một khoản đầu tư gần đây là một nhóm các khoản vay bất động sản từ New Silver Lending.

Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn khi nói đến pháp lý về tài sản mã hóa. Tuy nhiên, về lâu dài, hy vọng sẽ có nhiều đổi mới trong không gian này, vì blockchain có thể loại bỏ nhiều rào cản và chi phí quá mức liên quan đến đầu tư bất động sản.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản thực .

Ưu Điểm Của Đầu Tư Bất Động Sản NFT

 • Đây là một ngành công nghiệp đã phát triển vũ bão trong vài năm qua.
 • Kiếm tiền trong các metaverses khác nhau có thể rất thú vị.
 • Blockchain giúp bảo mật và tin cậy ở quy mô lớn.
 • Không giống như các loại hình đầu tư bất động sản khác, bạn không phải trả thế chấp hoặc lãi suất.

Nhược Điểm Của Đầu Tư Bất Động Sản NFT

 • Rủi ro tiền tệ. Ngay cả khi các khoản đầu tư của bạn hoạt động tốt trong Metaverse, vẫn có nguy cơ tiền tệ (hoặc tiền tệ của chuỗi khối mà trò chơi được xây dựng) sẽ giảm giá trị so với tiền thật.
 • Những kẻ lừa đảo. Thực tế là bất kỳ ai cũng có thể tạo và bán mã thông báo của riêng họ, vì thế đã thu hút rất nhiều kẻ lừa đảo đến với tiền điện tử. Bạn phải gắn bó với các dự án hợp pháp đã được nói đến trên các nguồn tin tức uy tín hợp pháp về tiền điện tử như coindesk.com .
 • Pháp lý. Hiện tại, bất động sản NFT là một ngành công nghiệp chưa được kiểm soát. Tình trạng này có thể sẽ thay đổi trong tương lai, và luật thuế cũng vậy.
 • Không có ưu đãi thuế như bất động sản truyền thống.

Kết luận

Tôi sẽ đầu tư tiền của mình vào bất động sản NFT trong tương lai gần chứ?  Không.

Nhưng nếu bạn thích thế giới ảo hoặc chơi game, thì có đáng để nhảy Axie Infinity hoặc Decentraland hay để xem một số trò chơi dựa trên NFT khác ngoài đó không? Chắc chắn.

Thường thì không mất phí để khám phá Metaverse và xem xét các cơ hội tồn tại trong đó. 

Bất động sản NFT là một thế giới mới thú vị đang cho thấy rất nhiều tiềm năng. Trở thành một trong những người đầu tiên thực sự hiểu cách vận hành của những thế giới mới này có thể mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn. Khi đã có hiểu biết cần thiết, bạn có thể cân nhắc đúng mức rủi ro và phần thưởng cho sự đánh đổi của một khoản đầu tư, thì đó là thời điểm để đầu tư.

Chúng ta đang không biết một chút nào về những người hiện đã chi hàng triệu đô la vào bất động sản NFT ngày nay. Liệu họ có phải là những người thông minh nhất, hay may mắn, hay liều mạng?

Viết một bình luận