Decentraland vs Enjin : mọi thứ cần biết

 

Các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã bùng nổ vào nửa đầu năm 2021. Do đó, tôi có kế hoạch phân tích một số dự án tiêu biểu trong lĩnh vực này của thị trường tiền điện tử. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ so sánh Decentraland và Enjin để giải thích những điểm giống và khác nhau của chúng và thảo luận xem cái nào có tương lai tươi sáng hơn.

Mặc dù cả hai đều là những dự án tuyệt vời, Decentaland dường như có lợi thế hơn một chút so với Enjin vì nó sử dụng cách tiếp cận có mục tiêu hơn để đạt được sự chấp nhận của cộng đồng. Decentraland có nhiều ưu điểm của Enjin, đồng thời vượt trội so với Enjin về chất lượng và trải nghiệm người dùng của NFT.

Chúng ta hãy tìm hiểucác dự án này là gì và thử phân biệt giữa chúng để tìm ra thứ tốt nhất trong số hai metaverse này:

Decentraland và Enjin là gì?

Decentraland là một thế giới ảo trực tuyến, trong đó cộng đồng người dùng tương tác và tham gia vào các hoạt động xã hội.

Đất ảo, đồ sưu tầm và các mặt hàng khác được đại diện bởi NFT trên chuỗi khối Ethereum. Chúng có thể tùy chỉnh cao và có thể được mua và bán trên các nền tảng địa phương hoặc thị trường của bên thứ ba như Opensea.

Enjin là một nền tảng cho phép người dùng đúc, lưu trữ và giao dịch NFT. Các dự án NFT liên quan đến trò chơi là trọng tâm chính. Tuy nhiên, bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể sử dụng nền tảng này, có nghĩa là nếu một trường hợp sử dụng mới cho NFT xuất hiện, phạm vi của nó sẽ không chỉ là trò chơi.

Điểm giống nhau giữa Decentraland và Enjin là gì?

Có nhiều điểm tương đồng giữa hai dự án này :

  • NFT tập trung: Cả hai dự án này đều tập trung vào NFT, điều này có lợi cho triển vọng tăng trưởng của lĩnh vực NFT nói chung.
  • Các khu chợ giao dịch: Bạn có thể tìm kiếm, liệt kê và giao dịch NFT trên bất kỳ nền tảng nào. Tôi tin rằng đây là một tính năng chính vì nó có thể dễ dàng kiếm tiền từ tài sản kỹ thuật số và thu hút người dùng đến với nền tảng.
  • Hỗ trợ mã thông báo gốc: Cả hai dự án đều sử dụng mã thông báo gốc để sao lưu hoặc mua NFT. Mã thông báo của Decentraland là MANA và mã thông báo của Enjin là ENJ. Cả hai mã thông báo này đều có thể được giao dịch bằng tiền tệ fiat (như đô la) hoặc các tài sản mã hóa khác, liên kết giá trị của NFT trên nền tảng với các loại tiền tệ trong thế giới thực.
  • Đã có vị thế nhất định trên thị trường: Cả hai dự án đều có lịch sử lâu đời. Điều này cho phép họ phát triển các sản phẩm hoàn chỉnh và thu hút một lượng lớn người dùng. Ngoài ra, giá trị thị trường của hai dự án này rất tương đương nhau, điều này tôi sẽ đề cập chi tiết hơn ở phần sau.
  • Hợp tác thương hiệu lớn: Cả hai dự án đều đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các thương hiệu hàng đầu. Như Enjin bao gồm loạt Azure Heroes của Microsoft và chương trình Vantage của BMW. Tương tự, Decentraland đã thiết lập mối quan hệ với Atari, công ty có kế hoạch sở hữu bất động sản kỹ thuật số trong thế giới Decentraland.

Tokenomics và lịch sử giá cả

Enjin có nguồn cung lưu hành là 834 triệu mã thông báo ENJ và giá trị thị trường là 1,11 tỷ đô la Mỹ (giá trị thị trường pha loãng hoàn toàn là 1,32 đô la Mỹ).

Decentraland có nguồn cung lưu hành là 1,69 triệu mã thông báo MANA và giá trị thị trường là 1,16 tỷ đô la Mỹ (giá trị thị trường được pha loãng hoàn toàn là 1,50 đô la Mỹ).

Định vị thị trường của từng dự án được thể hiện trong bảng sau:

Nguồn: CoinMarketCap

Hiệu suất giá của dự án có mối tương quan chặt chẽ. Điều này phản ánh thực tế là cả hai đều là 10 dự án NFT hàng đầu. Hồ sơ giao dịch gần đây của hai dự án này cho thấy mức tăng giá rất đáng kể trong quý I / 2021, sau đó giảm vào quý II / 2021.

 

Nguồn: CoinMarketCap
Nguồn: CoinMarketCap

Decentraland và Enjin: Triển vọng giá cả

Trước mắt, tôi kỳ vọng mức độ phù hợp của hai dự án này sẽ tiếp tục diễn ra. Lĩnh vực NFT chỉ mới bắt đầu và mô hình giao dịch vẫn còn tương đối non nớt.

Việc thiếu sự khác biệt của hai dự án, cùng với giao dịch theo thuật toán và “tâm lý bầy đàn”, cho nên xu hướng tăng giảm các nhóm ngành NFT sẽ giống nhau, nghĩa là tăng thì cùng tăng, giảm thì giảm toàn bộ (đôi khi có ngoại lệ).

Tuy nhiên, nếu trong thời gian dài, tôi dự đoán rằng sự khác biệt sẽ xuất hiện. Các dự án NFT sẽ phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng hơn về các nguyên tắc cơ bản của chúng và các dự án làm tốt hơn về mặt này sẽ được đánh giá cao hơn.

Do có nhiều trường hợp sử dụng được nhắm mục tiêu hơn (tạo ra thế giới trực tuyến tập trung vào NFT), tiếp xúc với bất động sản kỹ thuật số và trải nghiệm trực tuyến linh hoạt hơn, tôi cho rằng Decentraland sẽ tốt hơn Enjin một chút.

Ví dụ giả định, nếu toàn bộ bộ phận NFT tăng trưởng 10% mỗi năm, thì Enjin có thể tăng trưởng 10% mỗi năm, trong khi Decentraland tăng trưởng gần 13% hoặc 14%.

Theo thời gian, điều này sẽ nhân lên “lợi thế” của Decentraland. Nếu chúng ta giả định rằng Decentraland tăng trưởng 14% mỗi năm và Enjin tăng trưởng 10%, thì lợi tức đầu tư của bạn sẽ tăng trong 15 năm tới:

Như bạn có thể thấy, sự khác biệt đang tăng lên theo cấp số nhân, điều này tốt cho Decentraland. Theo thời gian, sự khác biệt trong lợi tức đầu tư đã trở nên rất lớn.

Xin lưu ý rằng hình trên không phải là dự báo. Đây chỉ là một minh họa cho những gì sẽ xảy ra nếu Decentraland tăng trưởng 14% hàng năm và Enjin tương đương 10%.

Kết luận: Decentraland tốt hơn

Nhìn chung, hai dự án này đều rất mạnh và mặc dù áp dụng cách tiếp cận có mục tiêu hơn, tôi tin rằng Decentraland có lợi thế hơn về triển vọng tăng trưởng trong tương lai.

Sau đây là những yếu tố chính mang lại lợi ích cho Decentraland:

  • Tập trung vào bất động sản kỹ thuật số tăng trưởng cao.
  • Một nền tảng xây dựng cơ sở người dùng một cách tự nhiên bằng cách tập trung vào trải nghiệm thú vị, tương tác và phong phú.
  • Nhiều tùy chọn để kiếm tiền từ thời gian và tài sản của bạn trên nền tảng của nó.

Viết một bình luận