Decentraland vs The Sandbox : trò chơi dưới góc độ đầu tư.

Tôi là một fan hâm mộ lớn của các dự án “metaverse” như Decentraland và The Sandbox. Tôi nghĩ rằng chúng có tiềm năng cao trong việc tạo ra giá trị, cho cả nhà đầu tư và người chơi.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét Decentraland và The Sandbox dưới góc độ lối chơi và sự đầu tư.

The Sandbox có lợi nhuận tiềm năng cao hơn, nhưng rủi ro lớn hơn. Đối với những người nắm giữ lâu dài, Decentraland là khoản đầu tư tốt hơn vì rủi ro thấp hơn và tỷ lệ chấp nhận trò chơi (yếu tố quan trọng nhất) đi xa hơn so với The Sandbox.

Cả Decentraland và The Sandbox đều được biết đến bởi những người quan tâm đến nền tảng trò chơi phi tập trung.

Decentraland là thế giới ảo dựa trên Ethereum đầu tiên trên thế giới, nơi người dùng có thể tạo, thử nghiệm và kiếm tiền từ nội dung và / hoặc ứng dụng của họ.

Nền tảng này đã được phát triển sâu rộng trong một thời gian dài và đã thành công trong việc tạo ra một Metaverse được người chơi, nhà phát triển và thậm chí cả thương gia yêu thích.

The Sandbox cũng dựa trên Ethereum. Dự án nhấn mạnh khía cạnh phân quyền của nó và cho phép người chơi mua hoặc thuê tài sản ảo.

Sự kết hợp giữa thực tế ảo và blockchain là động lực thúc đẩy hai nền tảng này và khiến chúng trở nên độc đáo.

Decentraland có tốt hơn The Sandbox không?

Để hiểu cái nào tốt hơn giữa Decentraland và The Sandbox, tôi đã so sánh chi tiết như sau:

The Sandbox

The Sandbox ra đời vào năm 2011. Đây là một nền tảng Metaverse thân thiện với game thủ, sử dụng công nghệ blockchain để cho phép những người chơi có thể tham gia đóng góp vào sự phát triển của nó.

Sử dụng The Sandbox, người chơi có thể tạo và thu thập tài sản dựa trên blockchain. Nó có một trình chỉnh sửa đồ họa Voxedit mạnh mẽ có thể được sử dụng với Game Builder để tạo các nội dung đồ họa khác nhau.

Người đồng sáng lập Pixowl Sebastien Borget và Giám đốc điều hành Pixowl Arthur Madrid là COO của The Sandbox.

Tiền điện tử được liên kết với The Sandbox được sử dụng cho các chức năng khác nhau, chẳng hạn như hoạt động mua, giao dịch, chơi game, kiếm tiền và quản lý. Nó được gọi là SAND.

The Sandbox sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT) để đảm bảo quyền sở hữu và kiếm tiền của nội dung được phát triển trong metaverse của nó.

Theo đánh giá của công ty vào năm ngoái, biểu đồ giá trị của họ đã tăng gấp 5 lần và họ đã bán được LAND ảo (bất động sản kỹ thuật số) trị giá hơn 20 triệu đô la Mỹ.

Việc phát hành thế giới trò chơi MMORP mới đã đạt được một số tiến bộ để nâng cao trải nghiệm chơi game. Hơn 100.000 tài khoản đã đăng ký chơi trong metaverse này, trong đó có cả Smurfs, Atari và Binance NFT.

Decentraland

Decentraland là một nền tảng thực tế ảo blockchain dành cho newbie vì công cụ Builder đơn giản và hữu ích của nó. Bạn không cần phải là nhà phát triển mới tạo được nội dung trong Decentraland.

Nền tảng của Decentraland không bị giám sát bởi bất kỳ cơ quan trung ương nào mà do chính người chơi quyết định việc xây dựng, mua bán và cho thuê đất ảo của họ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách mua đất (phân lô) hoặc cách xây nhà ở Decentraland, tôi đã viết các bài liên quan. Điều này dễ dàng hơn bạn nghĩ!

Ngoài ra còn có một tùy chọn SDK nâng cao cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát và tùy chọn hơn. Điều này phù hợp cho những người muốn tùy chỉnh và biết một số lập trình.

Hệ sinh thái Decentraland hỗ trợ MANA làm tiền điện tử gốc của nó, một mã thông báo dựa trên Ethereum (ERC-20).

Nền tảng được xây dựng cho những người sáng tạo nội dung, các công ty và cá nhân quan tâm đến truyền thông nghệ thuật, xem nó như một nguồn giải trí hoặc một cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Có 3 tài sản có sẵn trong hệ sinh thái này, đó là MANA, LAND và WEAR. Tất cả tài sản đều là NFT, cho phép bạn giao dịch với những người chơi khác trong hoặc ngoài trò chơi trên các thị trường trực tuyến khác nhau.

Decentraland là ý tưởng của Ariel Meil ​​ich và Esteban Ordano. Họ thành lập vào năm 2017, nhưng họ đã từ chức và không dẫn dắt dự án này nữa.

Decentraland và Sandbox: Khoản đầu tư nào tốt hơn?

Từ quan điểm đầu tư, cả Decentraland và The Sandbox đều có vẻ có triển vọng tốt nếu bạn muốn đầu tư vào Metaverse.

Sau đây ta sẽ xem xét các biểu đồ lịch sử áp dụng, dữ liệu và tiềm năng tăng trưởng trong tương lai để xem nên chọn cái nào để đầu tư.

Đầu tư Decentraland

Cộng đồng Decentraland đang phát triển nhanh chóng, đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong năm qua. Sự tăng trưởng đang tăng tốc do các biện pháp phong tỏa trên toàn thế giới khiến nhiều người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn.

Tính đến tháng 3 năm 2021, Decentraland có 10.000 người dùng đang hoạt động. (Nguồn)

Bên cạnh sự đón nhận của người dùng thường xuyên, Decentraland còn trở thành “lựa chọn đa dạng” cho những ai có nhu cầu quảng bá thương hiệu của mình.

Giờ đây, các thương hiệu như Coca-Cola đang tham gia vào lĩnh vực NFT và cũng đang bắt đầu đặt chân vào Decenetraland: Coca-Cola đã tạo ra nhiều vật phẩm NFT, bạn có thể mua và sử dụng tại Decentraland.

Bạn có thể mua một tủ lạnh mini với cola và đồ uống khác và uống nó trong ngôi nhà kỹ thuật số của Decentraland. Thậm chí còn có cả tiếng mở chai và tiếng nước có ga. (Nguồn)

Decentraland cũng đã phát triển thành một nơi cho các cuộc họp, không chỉ là các cuộc họp xã hội mà còn cả các cuộc họp kinh doanh. Ví dụ, Consensys (một nhóm các công ty lớn bao gồm JPMorgan Chase và Santander) đã tổ chức một cuộc họp ở Decentraland. (Nguồn)

Tóm lại, chúng ta có thể nói điều này: Decentraland có cơ sở ngày càng tăng với hơn 10.000 người dùng đang hoạt động và đã nhận được sự quan tâm của các tổ chức từ các công ty lớn như Coca-Cola và Consensys. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ vì giá trị do nền tảng cung cấp tăng theo cấp số nhân với mỗi người dùng mới do hiệu ứng mạng.

Đầu tư The Sandbox:

Sandbox cung cấp cho người chơi cách xây dựng từng pixel trong thế giới ảo của họ, nơi bạn có thể chuyển đổi bất kỳ nội dung nào bạn tạo thành NFT.

NFT sau đó có thể được bán trong trò chơi hoặc trên các sàn giao dịch / nền tảng như OpenSea. Điều này mang lại nhiều tùy chỉnh và tự do hơn cho người dùng Sandbox so với Decentraland.

Khi so sánh hai dự án này và các tính năng của chúng, phải lưu ý rằng Decentraland chỉ sử dụng tiêu chuẩn ERC-721, và dự án sau này có kế hoạch hợp tác với Enjin để hỗ trợ và triển khai tiêu chuẩn ERC-1155 trong trò chơi, bao gồm cả ERC-721.

(Đề xuất đọc: Decentraland vs Enjin)

Điều này làm cho Sandbox tương thích với các mã thông báo bổ sung và dẫn đến nhiều loại NFT hơn có sẵn trong trò chơi.

Như đã đề cập trước đó, Decentraland cung cấp LAND, MANA và WEAR. Trong The Sandbox, bạn sẽ có khả năng sử dụng, giao dịch và kiếm tiền nhiều hơn ba NFT khác nhau một khi Enjin thực hiện điều này.

Enjin là một dự án thú vị và bạn chắc chắn cần chú ý đến nó. Hãy xem bài viết này, tôi đã trình bày chi tiết về tương lai của Enjin.

Ngoài ra, so với Decentraland, The Sandbox ít hơn về lượng người dùng tích cực và sự chấp nhận của các tổ chức. Tuy nhiên, họ đã đảm bảo một số quan hệ đối tác đáng chú ý:

Nguồn : https://www.sandbox.game/en/about/

Ngoài ra, họ cũng tổ chức một số hoạt động rất thú vị, chẳng hạn như một buổi hòa nhạc với Deadmau5. (Nguồn)

Tất cả những thứ được xem xét, Decentraland có nhiều tính năng bổ sung hơn so với The Sandbox. Tuy nhiên, nếu Sandbox tiếp tục hoạt động tốt, tình trạng này có thể thay đổi trong tương lai.

Xét cho cùng, về lâu dài, sự tùy biến và tự do được cung cấp bởi The Sandbox có thể thay đổi quy mô so với Decentraland.

Lịch sử Hiệu suất của Decentraland và The Sandbox:

Hãy cùng nhìn lại diễn biến lịch sử giá của hai mặt hàng này kể từ tháng 9/2020.

Hiệu suất Decentraland (MANA) kể từ tháng Chín năm 2020:

Từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021, Decentraland (MANA) đã tăng hơn 750%:

Lịch sử giá MANA của Decentraland
Lịch sử giá MANA của Decentraland

Đây là một hiệu suất vững chắc. 1.000 đô la đầu tư sẽ biến thành 8.500 đô la trong vòng chưa đầy một năm.

Chúng ta hãy nhìn vào hiệu suất của Sand trong cùng một khoảng thời gian và so sánh chúng:

Hiệu suất Sandbox (SAND) kể từ Spetmeber 2020:

Sandbox (SAND) đã tăng gần 1500% từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 7 năm 2021:

Lịch sử giá SAND của the Sandbox
Lịch sử giá SAND của the Sandbox

Điều này tương đương với lợi tức đầu tư (ROI) gấp 16 lần, có nghĩa là 1.000 đô la đầu tư vào Sand vào tháng 9 năm 2020 sẽ được chuyển đổi thành 16.000 đô la vào tháng 7 năm 2021.

Rõ ràng, Sand hoạt động tốt hơn trong xu hướng tăng giá (Bull Market), nhưng hãy nhìn vào xu hướng giảm (Bear Market) mà chúng đã trải qua gần đây để tìm ra xu hướng nào hoạt động tốt nhất trong giai đoạn điều chỉnh (= ít rủi ro hơn):

Cả hai đã hoạt động như thế nào trong thị trường gấu (Bear Market):

Sau sự tăng giá trong quý đầu tiên và một phần quý thứ hai năm 2021, thị trường đã quay sang chuối đầu đi xuống. Hãy xem hiệu suất của Decentraland trong thời kỳ suy thoái so với hiệu suất của Sandbox:

Decentraland: -73,37% và Sandbox: -81,23%

Nhìn vào biểu đồ trên, bạn sẽ thấy rằng Decentraland là người chiến thắng trong thị trường gấu.

Chà, đây không phải là thị trường giá xuống, nhưng nó phải là một trong những điều chỉnh rõ ràng hơn mà chúng ta đã thực hiện trong nhiều năm.

Ngoài ra, Decentraland đã xoay chuyển huopwngs đi lên sau 47 ngày, trong khi The Sandbox chỉ bắt đầu tăng trở lại cho đến 88 ngày sau đó.

Lý do chính cho điều đó có thể là do The Sandbox đạt đỉnh điểm vào tháng 3, trong khi Decentraland đạt đỉnh vào tháng 5.

Kết luận rút ra từ hình trên là: Decentraland có rủi ro thấp hơn Sandbox.

Kết luận: Deenetraland tốt hơn Sandbox

Cả hai đều cho thấy sự hứa hẹn, nhưng Decentraland có nhiều tỷ lệ chấp nhận và sử dụng trong thế giới thực hơn Sandbox, đây là chìa khóa thành công trong thị trường tiền điện tử. Ngoài ra, Decentraland ít rủi ro hơn, bằng chứng là lợi nhuận tiềm năng thấp hơn so với Sandbox.

Viết một bình luận