Dự đoán giá Bitcoin thực tế 2021/2022

Tôi đã thấy nhiều dự đoán về giá Bitcoin cho năm 2021 được đưa ra, nhưng một số dự đoán trong số đó chẳng có bất cứ mô tả nào chứng minh hay giải thích.

Tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ mọi thứ khách quan và chính xác, đồng thời các dự đoán của tôi dựa trên dữ liệu và mô hình lịch sử.

Giá Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào năm 2021/2022. Đây là mức giá được dự đoán bởi bốn mô hình và phương pháp độc lập: mô hình Stock to Flow, đường cong tăng trưởng logarit, mô hình S2F giá trị hợp lý và ROI giảm dần trên mỗi chu kỳ.

Trong bài viết này, chúng ta giả định rằng Bitcoin sẽ đạt đỉnh vào cuối năm 2021 – có nghĩa là chúng sẽ kết thúc chu kỳ bốn năm vào cuối năm 2021.

Nội dung:

  • Những gì các tổ chức đầu tư dự đoán
  • Những gì các nhà đầu tư bán lẻ dự đoán
  • Các đường cong tăng trưởng Logarit
  • Mô hình Stock to Flow
  • Mô hình S2F Giá trị Hợp lý
  • ROI của các chu kỳ trước
  • Dự đoán Bitcoin bằng cách sử dụng vốn hóa thị trường vàng và đô la Mỹ

Các tổ chức đầu tư dự đoán gì?

Theo báo cáo của CNBC, JP Morgan Chase dự đoán giá Bitcoin là 146.000 USD và họ không đơn độc.

Tôi đã thực hiện một số nghiên cứu và biên soạn một bảng thể hiện các dự đoán khác nhau của các cơ quan quản lý thị trường tài chính uy tín:

Dự đoán giá Bitcoin Công ty / Cá nhân Nguồn
$146 000 JP Morgan CNBC
$300 000 Citibank Citibank
$115 000 Thủ đô Pantera Cointelegraph
$100 000 Anthony Scaramucci (SkyBridge Capital) Đồng hồ thị trường
“Lớn hơn Apple hoặc Amazon” Cathy Wood (Ark Invest) Finance.yahoo

Điều đáng chú ý là các tổ chức lớn như Citibank tin rằng Bitcoin sẽ đạt 300.000 đô la Mỹ vào năm 2021.

Họ thực sự đã gửi một báo cáo có chứa nghiên cứu của họ về Bitcoin. Báo cáo này được chuẩn bị cho khách hàng của họ nhưng nó đã bị rò rỉ ra công chúng.

Ngoài ra, JPMorgan, thường nói xấu về Bitcoin trong nhiều năm, đã đưa ra mức dự báo là 146.000 USD, thực tế này cho thấy Bitcoin đã thay đổi nhiều như thế nào trong mắt các nhà đầu tư tổ chức.

Dự báo của họ rất khác nhau, vì vậy rất khó để đưa ra dự báo giá cụ thể. Tuy nhiên, nó cho chúng ta thấy một số kỳ vọng hợp lý và khả năng của giá Bitcoin vào năm 2021.

Đáng ngạc nhiên là các nhà đầu tư nhỏ lẻ (những người bình thường như bạn và tôi) thường thận trọng hơn những người chơi lớn:

Dự báo của các nhà đầu tư đơn lẻ

Tôi đã hỏi một số nhóm Facebook và tham khảo qua các diễn đàn hỏi đáp như Quora, Telagram, và sau đây là câu trả lời có thể thấy trước từ hơn 200 người:

Giá dự đoán Phần trăm số phiếu bầu
Dưới $100 000 26,5%
$100 000 41,2%
Trên $100 000 32,3%

Dự báo mà tôi nhận được từ các nhà đầu tư cá nhân dao động từ 66.000 đến 500.000 đô la. Tuy nhiên, chúng ta nhận thấy rằng dự đoán phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư đơn lẻ là Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào năm 2021. Như chúng ta sẽ thấy, con số này được hỗ trợ bởi một số mô hình lịch sử giá và khoa học dữ liệu từ các chu kỳ trước:

1. Đường cong tăng trưởng lôgarit:

Dưới đây, bạn sẽ thấy biểu đồ thay đổi giá Bitcoin trong một phạm vi. Nó cho thấy các đường xu hướng dài hạn mà tất cả các đỉnh trước đó đã đạt được :

Như bạn có thể thấy rõ, tất cả các đỉnh của Bitcoin đều đã tăng lên đến đỉnh của dải này và thật hợp lý khi giả định rằng đỉnh tiếp theo sẽ làm điều tương tự.

Nếu chúng ta đạt đến đỉnh vào cuối năm 2021, giá Bitcoin sẽ vào khoảng 100.000 USD. Điều này phù hợp với dự đoán của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, còn rất sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào. Xem thêm một số ví dụ:

2. Mô hình Stock-to-Flow (S2F)

Stock to Flow là một trong những mô hình phổ biến nhất trong cộng đồng Bitcoin. Nó được thực hiện bởi PlanB; một nhà truyền giáo Bitcoin, người đã rao giảng phúc âm Bitcoin trong nhiều năm.

Stock to Flow là một chỉ báo phổ biến của những thứ như vàng và bạc, và nó cũng áp dụng cho Bitcoin.

Mô hình Stock to Flow dự đoán giá Bitcoin dựa trên sự khan hiếm. Nó xem xét giá trị thị trường của các hàng hóa như vàng, bạc và bạch kim, cũng như  tỷ lệ giữa nguồn cung hiện tại và nguồn cung mới tương ứng của chúng và sử dụng thông tin này để lập mô hình giá bitcoin dựa trên số lượng bitcoin đang lưu hành.

Tôi biết điều này nghe có vẻ nhàm chán, nhưng hãy nghe tôi:

Khi xem xét tốc độ khai thác Bitcoin hiện tại, S2F là một chỉ số cho chúng ta biết sẽ mất bao lâu để tăng gấp đôi nguồn cung Bitcoin.

Về cơ bản, nó cho chúng ta biết chúng ta đã khai thác được bao nhiêu bitcoin mới so với bitcoin hiện có. Nó cho bạn biết tỷ lệ giữa số bitcoin mới được khai thác trong một năm với số bitcoin đã tồn tại.

Nếu chỉ số S2F là 10, có nghĩa là sẽ mất mười năm để các thợ đào tăng gấp đôi số bitcoin đang lưu hành.

Chỉ số S2F cao là tốt, vì có nghĩa là tài sản khan hiếm hơn, và sự khan hiếm sẽ đẩy giá lên.

Tin tốt là do cái gọi là “giảm một nửa” (Halving), số lượng cổ phiếu lưu hành của Bitcoin tăng gấp đôi sau mỗi bốn năm. Việc giảm một nửa sẽ làm giảm số lượng thợ đào bitcoin kiếm được sau mỗi 4 năm, giảm một nửa tốc độ sản xuất bitcoin và do đó tăng gấp đôi số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Nghe có vẻ tầm thường, nhưng S2F thực sự là một trong những cơ sở tạo nên giá trị của Bitcoin.

PlanB cố gắng dự đoán giá tương lai của Bitcoin bằng cách lập mô hình S2F sau khi lưu hành.

Dưới đây, bạn sẽ thấy mô hình được thực hiện bởi PlanB. (nguồn: lookintobitcoin.com):

Các chấm màu là giá của Bitcoin. Dòng này là giá dự đoán dựa trên S2F.

Màu sắc của dấu chấm cho chúng ta biết số ngày trong tương lai để giảm một nửa tiếp theo (trục tung bên phải).

Bạn có thể thấy giá tính bằng đô la trên trục tung bên trái và thời gian tính bằng năm trên trục hoành dưới cùng.

Như bạn thấy, theo mô hình này, giá dự đoán của Bitcoin là 100.000 đô la.

Cả hai đường cong tăng trưởng SF và logarit đều dự đoán điều tương tự. Điều này là tốt, nhưng chưa vội kết luận.Hãy đi sâu hơn.

3. Mô hình S2F giá trị hợp lý

Tôi đã mô phỏng giá hợp lý của Bitcoin dựa trên S2F và nó sẽ giảm một nửa trong tương lai. Việc này dẫn đến mô hình mà bạn thấy dưới đây:

Cách đọc mẫu này:

1). Đường nét đứt màu xanh lá cây là “giá trị hợp lý” của Bitcoin, hoặc giá Bitcoin phải ở mức hợp lý trên thị trường.

2) Nếu giá Bitcoin nằm dưới đường màu trắng, thì Bitcoin là “rẻ” hoặc “quá bán (oversold)”

3) Nếu Bitcoin Giá nằm trên đường màu đỏ là “đắt” hoặc “quá mua (overbought)”.

Mô hình này chỉ ra rằng giá trị hợp lý của Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la vào mùa hè năm 2022.

Tuy nhiên, mỗi khi đạt đỉnh trong quá khứ, chúng ta đã đã tăng lên đường giá trị hợp lý. ở trên. Mô hình này cho thấy nếu đạt đỉnh vào cuối năm 2021, chúng ta sẽ đạt khoảng 100.000 USD-150.000 USD.

Mô hình này thực sự hữu ích .Nó cho bạn biết mức độ rủi ro khi đầu tư vào Bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào. Nó cho thấy giá Bitcoin rẻ / đắt như thế nào trong hiện tại.

4. Lợi tức đầu tư (ROI) trong các chu kỳ Bitcoin trước đây

Có điều này có thể bạn chưa biết: Bitcoin dịch chuyển theo chu kỳ. Giá của Bitcoin đã tuân theo một mô hình kể từ khi nó được tạo ra. Điều này chủ yếu là do việc giảm một nửa diễn ra bốn năm một lần.

Điều này cho phép chúng ta dự đoán với xác suất khá cao những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Vậy, quá khứ cho chúng ta biết điều gì về tương lai? ROI của mỗi chu kỳ giảm xuống còn 1/3 so với chu kỳ trước.

Điều này có nghĩa là nếu Bitcoin tăng 1000 lần trong chu kỳ trước, chúng cũng sẽ tăng 333 lần trong chu kỳ này. Trong trường hợp này, lợi tức đầu tư được tính từ giá Bitcoin từ điểm giảm một nửa đến đỉnh của chu kỳ.

Giá Bitcoin đã tăng khoảng 33 lần trong chu kỳ vừa qua, từ giảm một nửa đến đỉnh. Giá mà chúng đã giảm một nửa gần đây là 10.000 đô la. ROI là : 1/3 của 33 là 11 và giá Bitcoin dự đoán là 100.000 đô la.

Bạn sẽ thấy biểu đồ giá Bitcoin bên dưới. Đường thẳng đứng màu vàng lớn chỉ ra rằng các sự kiện xảy ra sau mỗi bốn năm sẽ giảm đi một nửa.

Tôi đã thêm dự báo ROI cho giai đoạn này, giả sử nó sẽ bằng 1/3 giai đoạn trước: ROI dự báo giá Bitcoin Như bạn có thể thấy, mô hình dự đoán 100.000 USD.

Bây giờ chúng tôi đã xem bốn mẫu / biểu đồ riêng biệt. Tất cả chúng dường như chỉ về một hướng. Ngoài ra, các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng dự đoán điều tương tự.

Dự đoán giá Bitcoin của chúng ta cho nửa cuối năm 2021

Tất cả các mô hình chúng ta đã xem xét, cũng như mô hình giảm ROI từ chu kỳ này sang chu kỳ khác, tất cả đều hướng đến cùng một con số – 100.000 đô la.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đơn lẻ tin rằng 100.000 USD là con số mà chúng ta sẽ thấy Bitcoin đạt được.

Các điều này mang lại sức nặng của dự đoán vì tất cả chúng đều củng cố lẫn nhau.

Không có phương pháp dự đoán giá Bitcoin nào ở trên đủ để tạo ra các dự đoán giá Bitcoin thực tế cho năm 2021, nhưng nhìn chung có gì đó rất mạnh mẽ khi được tổng hợp lại.

Nếu dự đoán của chúng ta chỉ dựa trên một mô hình, đó sẽ là phỏng đoán thuần túy. Tuy nhiên, có tới bốn mẫu / biểu đồ khác nhau, độc lập và hợp pháp dẫn đến cùng một mức giá, và dự báo của hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ hiện càng đáng tin cậy hơn.

Vì lý do này, tôi sẽ rút ra các kết luận sau:

Theo bốn mô hình / biểu đồ riêng biệt và các nhà đầu tư cá nhân nói chung, Bitcoin sẽ đạt ít nhất 100.000 đô la vào cuối năm 2021. So với các tổ chức lớn, giá này còn là khá khiêm tốn, hầu hết các dự báo của họ là gần 150.000 USD vào cuối năm, và một số đã dự đoán lên tới 318.000 USD.

Đây là kết luận chính thức của tôi – ít nhất là 100.000 đô la. Ngoài ra, còn có những cách khác để dự đoán giá tương lai của Bitcoin: so sánh nó với các tài sản tương tự.

Các phương pháp khác để đưa ra dự đoán giá Bitcoin

Khi tạo dự đoán giá Bitcoin 100.000 đô la, chúng ta đã xem xét các mẫu và biểu đồ riêng biệt, nhưng có những yếu tố khác cần lưu ý: Sự chấp nhận của các tổ chức và sự chấp nhận chính thống của Bitcoin.

Chúng ta đã thấy các công ty như Micro Strategy và Tesla mua rất nhiều Bitcoin. Điều này đã ảnh hưởng đến giá Bitcoin ở một mức độ lớn, đủ để đẩy dự báo lên cao hơn.

Vấn đề là rất khó để đưa ra một con số cụ thể cho thấy điều này sẽ đẩy giá Bitcoin đi bao xa trong tương lai. Nó không giống như việc mua một chiếc Tesla sẽ “chính xác gấp đôi hoặc gấp ba lần giá tiềm năng.”

Không ai biết làm thế nào để xem xét các sự kiện như vậy khi đưa ra dự đoán giá cả. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng chúng đang tăng giá (lạc quan) và chắc chắn rằng chúng sẽ làm cho giá cao hơn.

Do đó, dự báo giá Bitcoin 100.000 USD của tôi có vẻ thận trọng.

(Đọc thêm: Dự đoán giá Ethereum là 8000USD)

Một cách mà mọi người thích dự đoán giá Bitcoin thông qua việc áp dụng tổ chức là so sánh nó với các tài sản khác như vàng:

Dự đoán giá của Bitcoin bằng cách so sánh nó với vàng và đô la Mỹ:

Trong vài năm qua, “chức năng” của Bitcoin đã được thảo luận rất nhiều. Nó có phải là tiền điện tử không? Nó có phải là hình thức rửa tiền không? Nó có phải là vàng điện tử không?

Hầu hết mọi người và các tổ chức lớn như ngân hàng và quỹ đầu cơ đồng ý rằng Bitcoin phù hợp nhất như một tài sản, giống như vàng – một kho lưu trữ giá trị.

Điều này không có nghĩa là mục đích của bạn là dùng nó để mua hàng tạp hóa mà là bạn phải đầu tư vào cái gì để sức mua không giảm theo thời gian do lạm phát.

Gần đây, chúng ta đã thấy rất nhiều “gold bug” (những người yêu thích vàng) chuyển sang Bitcoin.

Chúng ta cũng đã thấy sự sụt giảm nhu cầu đối với vàng của những người bình thường (các nhà đầu tư nhỏ lẻ) và nhu cầu về Bitcoin của họ tăng lên.

Theo JPMorgan Chase, các tổ chức cũng đang chuyển từ vàng sang Bitcoin. (Nguồn: https://news.bitcoin.com/jpmorgan-gold-etfs-bitcoin/)

Điều này đặt ra câu hỏi từ mọi người:

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin đạt cùng giá trị thị trường với vàng?

Về đồng đô la Mỹ, câu hỏi tương tự cũng có thể được đặt ra. Hãy cùng khám phá dự đoán giá Bitcoin này: Vàng và giá trị thị trường của đô la Mỹ và Bitcoin

Dưới đây, bạn sẽ tìm hiểu về giá trị thị trường của Bitcoin, vàng và đô la Mỹ. Bitcoin vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng:

Vốn hóa thị trường USD, vàng và BTC

Giá bitcoin với vốn hóa thị trường vàng

Tại thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của vàng là 11.000.000.000.000 đô la Mỹ. Nếu chúng ta muốn tính giá Bitcoin với vốn hóa thị trường là 11 nghìn tỷ đô la, chúng ta chỉ cần chia vốn hóa thị trường cho lượng lưu thông của Bitcoin: $ 11 000 000 000/18 700 000 BTC = $588 235 / BTC

Nói cách khác: Nếu Bitcoin đạt cùng giá trị thị trường với vàng, giá Bitcoin sẽ là $ 588.235 

Giá bitcoin tính theo đô la Mỹ

Vốn hóa thị trường của USD hiện là 20 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nếu chúng ta muốn tính giá Bitcoin, chúng ta cần tính tương tự như làm với vàng:

20 000 000 000 000/18 700 000 = $1 070 000 / Bitcoin

Nói cách khác: Nếu Bitcoin đạt cùng giá trị thị trường với đô la Mỹ, giá Bitcoin sẽ vượt mốc triệu đô la và đạt 1 070 000 USD.

Viết một bình luận