Dù doanh số sụt giảm, nhiều người vẫn tin vào tương lai của NFT

Bong bóng NFT có vỡ không?

Đầu năm nay, các mã thông báo không thể thay thế đã càn quét thế giới nghệ thuật. NFT là tài sản kỹ thuật số được thiết kế để cho thấy ai đó sở hữu các vật phẩm ảo độc đáo, chẳng hạn như ảnh và video trực tuyến, và thậm chí cả thẻ giao dịch thể thao.

Vào tháng 3 năm nay, nhà thiết kế đồ họa Beeple ở Nam Carolina (tên thật là Mike Winkelmann) đã bán NFT tại một cuộc đấu giá của Christie với giá kỷ lục 69 triệu USD. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá 2,9 triệu đô la vào cuối tháng đó.

Mới đây, một hình đại diện kỹ thuật số hiếm có tên CryptoPunk đã được bán tại Sotheby’s với giá hơn 11,7 triệu USD vào thứ Năm. Theo dữ liệu từ Nonfungible, một trang web theo dõi thị trường, tổng doanh số NFT đạt 2 tỷ USD trong quý đầu tiên. Nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng sự cường điệu của NFT đang mờ dần. Theo dữ liệu của Nonfungible, tổng doanh thu đã giảm từ mức cao nhất trong bảy ngày là 176 triệu USD vào ngày 9/5 xuống chỉ còn 8,7 triệu USD vào ngày 15/6. Điều này có nghĩa là khối lượng giao dịch hiện đã gần như trở lại mức đầu năm 2021.

Đồng thời, giá của các NFT chính dường như đang giảm. CryptoPunks là một trong những dự án NFT phổ biến nhất, đã giảm từ mức trung bình hàng tuần là 99.720 đô la Mỹ vào đầu tháng 5 xuống còn 50.840 đô la Mỹ vào đầu tháng 6. Giá trung bình của nghệ thuật kỹ thuật số SuperRare đã giảm xuống còn 5.342 đô la Mỹ từ mức kỷ lục 31.778 đô la Mỹ trong cùng thời kỳ.

Theo Gauthier Zuppinger, Giám đốc điều hành của Nonfungible, một trong những lý do chính dẫn đến sự sụp đổ của thị trường NFT là do việc bán một bộ sưu tập tiền điện tử mới có tên là MeeBits được tạo ra bởi người sáng tạo CryptoPunks, theo Gauthier Zuppinger.

“Vấn đề là, mỗi khi bạn nhận thấy bất kỳ xu hướng nào tăng quá nhanh, bạn sẽ thấy một sự sụt giảm tương đối, về cơ bản đây là dấu hiệu của sự ổn định của thị trường,” ông nói với CNBC.

Geoff Osler, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của NFT S! NG tuyên bố rằng sự bùng nổ của các bộ sưu tập kỹ thuật số có thể được thúc đẩy bởi “nhu cầu bị kìm hãm” của sự giàu có được tích lũy bởi sự gia tăng giá tiền điện tử và với sự gia tăng giá tiền điện tử gần đây, thị trường hiện có vẻ đang bình tĩnh lại. thị trường.

Ví dụ: Bitcoin đã giảm từ mức cao nhất mọi thời đại là gần 65.000 đô la vào tháng 4 xuống chỉ còn hơn 39.000 đô la vào thứ Hai.

Bước tiếp theo cho NFT là gì?

Những người ủng hộ NFT không nghĩ rằng sự suy thoái gần đây là dấu chấm hết cho thị trường.

Nadya Ivanova, Giám đốc điều hành của L’Atelier, một công ty nghiên cứu liên kết với BNP Paribas, nói với CNBC: “Những chiếc NFT nổi tiếng được bán với giá hàng triệu USD là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy thị trường đang cải thiện chúng như những tài sản đầu cơ”.

“Và theo định nghĩa, thị trường tài sản đầu cơ rất dễ bay hơi và có thể cạn kiệt.” Ivanova nói thêm: “Vấn đề lớn hơn mà NFT phải đối mặt là giá trị lâu dài của chúng, mà chúng tôi nghĩ có thể rất lớn.” Với sự phát triển của công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường, người bình thường sẽ ngày càng dành nhiều thời gian hơn trong môi trường ảo.

Vì vậy cũng sẽ tốn kém tiền bạc. ” Điều đáng chú ý là từ nhiều năm nay chúng ta chỉ nói đến công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường bắt đầu xuất hiện trong ngành công nghệ, và các công ty từ Facebook đến Microsoft đã đầu tư rất nhiều tiền vào lĩnh vực này. Nhưng công nghệ này vẫn chưa được chính thức chấp nhận.

Tuy nhiên, một số người trong lĩnh vực mã hóa tin rằng NFT có thể đóng một vai trò nào đó trong sự phát triển của thế giới ảo nhập vai.

Osler của S! Nói rằng chúng ta có thể nghe nhiều hơn về một cách sử dụng tiềm năng khác của NFT trong âm nhạc trong những tháng tới. NG. Ví dụ, các nghệ sĩ như Kings of Leon và Steve Aoki đã tham gia cuộc đấu tranh điên cuồng của NFT.

Osler nói với CNBC: “Chúng tôi mới chỉ thấy phần nhỏ nhất về cách thức hoạt động của nó.” “Tiền điện tử sẽ tiếp tục tồn tại – và NFT có nghĩa là bây giờ có thứ để mua. Đây là mặt khác của phương trình. Điều này sẽ có rất nhiều trong quá khứ của nghệ thuật kỹ thuật số. Chúng tôi nghĩ rằng âm nhạc là bước tiếp theo.

” Tuy nhiên, trước khi hiện tượng NFT trở thành một phương pháp phổ biến để chứng minh quyền sở hữu tác phẩm và các nội dung gốc khác, vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết. Bản quyền là một vấn đề lớn. Một số nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung phàn nàn rằng tác phẩm của họ đã bị đánh cắp và bán trực tuyến dưới dạng NFT. Osler tuyên bố rằng điều quan trọng là phải bổ sung bảo vệ pháp lý “trực tiếp cho chính NFT” và rằng người tiêu dùng “có quyền truy đòi pháp lý nếu có vấn đề.”

Zuppinger kỳ vọng “ngày càng có nhiều dự án hứa hẹn hơn trong những tháng và năm tới.” Ông nói với CNBC: “Mỗi ngày, các dự án đầy hứa hẹn liên hệ với chúng tôi. Các công ty và tập đoàn ngân hàng lớn trên thế giới đang dần bước vào lĩnh vực NFT, vì vậy chúng tôi rất tự tin”, ông nói với CNBC rằng lĩnh vực NFT vẫn chưa “chết”.

Viết một bình luận