Khi NFT không thể chuyển nhượng

Có thể bạn đã quá ngán ngẫm thuật ngữ NFT, bởi nó quá sôi nổi trong năm vừa qua. Một trong những lý do khiến NFT bùng nổ điên cuồng bởi tính năng:

  • Không thể thay thế: Mỗi NFT là độc nhất  không thể thay thế cho nhau. ( Non-Fungible Token )
  • Có thể chuyển nhượng: chính vì không thể thay thế, nên dẫn đến hoạt động chuyển quyền sỡ hữu NFT từ người này sang người khác, nôm nay là sang tay, mua đi bán lại.

Nói chung NFT như là một tài sản số đích thực khi ngày càng có nhiều người hưởng ứng.

Tuy nhiên NFT cũng không ít mặt trái, không phải vì tính năng Không thể thay thế, mà là khả năng Có thể sang nhượng của nó…

1. Tuy là độc nhất, nhưng ai cũng có thể tạo nhiều NFT

Dẫn đến vô số cái độc nhất, hệ lụy là vô vàng NFT rác, vô nghĩa trên mọi mặt. Thực tế các NFT có giá trị đều đến từ số ít những người tạo ra nó không phải dạng vừa:

  • Các nghệ sĩ, cầu thủ nổi tiếng: Messi, Mark Cuban, Beeple,
  • Các tổ chức lớn: Nike, Adidas, MC Donald, Relm Public
  • Hoặc các tay chuyên bơm thổi ( tự tạo NFT, tự đôn giá và tự mua) chuyên thao túng thị trường… Những người này không nổi tiếng nhưng tiền không ít, thậm chí trong thế giới ngầm.

Rất nhiều người cuốn theo làn sóng này mà cứ dốc hầu bao đúc NFT, chỉ với giấc mơ ngây thơ là bán kiếm tiền bạc tỷ, làm giàu nhanh chóng, mà quên mất tạo NFT để làm gì, nó đại diện cho điều gì giá trị chưa… hay là một đống rác?

Nên nhớ : NFT độc nhất, khan hiếm không có nghĩa là có giá trị. Thực tế độ mức độ khan hiếm của cái mà NFT đại diện mới tạo ra giá trị cho NFT.

2. Chính vì có thể sang nhượng, nó bộc lộ tính đầu cơ rất cao, dẫn đến bong bóng.

Nó cũng làm giảm đi giá trị quyền sỡ hữu khi 1 NFT đã từng được tạo bởi một người giá trị rồi sang tay cho một người không biết trân trọng giá trị đó.

Ví dụ: một thanh gươm báu được rèn bởi thợ rèn danh tiếng, chỉ để trao cho một dũng sĩ, nhưng nó lại rơi vào tay một người nông dân, rồi người nông dân không biết làm gì với nó ngoài dùng để gọt rau củ. Tinh tường hơn, người nông dân đó cho là của báu, rồi ông ta cũng chỉ chờ 2 trường hợp: một là có người anh hùng với sứ mạng cao cả tìm đến, hai là ( tỷ lệ cao hơn) một nhà buôn đồ cổ đến và hốt nó đi, rồi nó lại đến tay một người mua giá cao hơn….Rồi cứ lặp lại. Thanh gươm ấy vẫn chưa phát huy hết năng lực giá trị của nó.

Quay trở lại câu chuyện NFT, điều gì sẽ xảy ra khi một NFT giá trị, được đúc bởi một người danh tiếng, thuộc hàng hiếm trong một Metaverse nào đó, thế nhưng dự án metaverse đó sụp đổ. NFT còn đó, nhưng giá trị của nó ở đâu khi không còn ai muốn sử dụng, không còn đất dụng võ…

3. Sự tiến hoá tiếp theo: NFT không thể chuyển nhượng

Trong cuộc sống có những thứ vốn dĩ không thể hoặc rất khó để chuyển quyền sỡ hữu: bằng cấp, chứng chỉ, thẻ công dân… Bạn không thể chuyển quyền bỏ phiếu cho người khác được, bạn cũng không thể chuyển quyền lái xe của bạn cho người khác được…

Ban Đã biết về DAO, quyền biểu quyết sự phát triển của Metaverse nào đó. Nếu NFT của bạn chuyển nhượng cho người khác, tội phạm dễ dàng thao túng bằng cách mua nhiều NFT này, từ đó một Metaverse dễ dàng biến thành thế giới theo cách của họ.
NFT không thể sang nhượng nó cũng giống như hiến pháp của một Metaverse, mọi hoạt động phải tuân thủ hiến pháp, thì mới có sự ổn định bền vững.

“Trong khi các NFT có thể chuyển nhượng đã được khẳng định trong không gian và thực sự có giá trị để hỗ trợ các nghệ sĩ hoặc tổ chức từ thiện, thì cũng có một không gian rộng lớn chưa được khai thác về các NFT không thể chuyển nhượng.” Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Để minh họa quan điểm của mình, Buterin đưa ra một số ví dụ thực tế và giả thuyết trong đó khả năng chuyển nhượng không phải là thuộc tính ưu tiên của NFT. Ví dụ: POAP (Giao thức “Bằng chứng tham dự”) phân phối NFT cho người dùng để chứng minh họ đã tham dự một sự kiện. Mặc dù về mặt kỹ thuật, mã thông báo POAP có sẵn để giao dịch trên OpenSea, nhưng trường hợp sử dụng cốt lõi của chúng (tức là chỉ ra rằng ai đó thực sự đang tham dự một sự kiện) cho thấy rằng chúng có ý nghĩa như là NFT không thể chuyển nhượng.

Buterin cũng gợi ý rằng việc quản trị sẽ có ý nghĩa hơn khi được gắn với một mã thông báo “ngoại quan” không thể chuyển nhượng.

4. Ngược dòng lịch sử

Kể từ CryptoKitties, nhiều người dùng blockchain đã vui vẻ mua, bán và chuyển nhượng NFT.

Những nhà khảo cổ tiền điện tử đã lần về lịch sử của NFT. Hóa ra hợp đồng NFT đầu tiên đã được đưa ra vào ngày 7 tháng 8 năm 2015. NFT này được gọi là TerraNullius và được chính William Entriken xác nhận là hợp đồng NFT đầu tiên.

Terra Nullius được xem là NFT đầu tiên và không thể chuyển nhượng
Terra Nullius được xem là NFT đầu tiên và không thể chuyển nhượng

Không thể chuyển nhượng

TerraNullius khác với hầu hết các NFT khác trong các lĩnh vực này: Chúng không thể được chuyển từ địa chỉ Ethereum này sang địa chỉ Ethereum khác! Bạn có thể đúc mã thông báo này với địa chỉ của mình và sau đó nó sẽ được liên kết với địa chỉ của bạn. Bạn không thể cho nó cho bất cứ ai , đồng nghĩa bạn không thể bán nó.

Nhưng, ý nghĩa của một mã thông báo là gì nếu nó không thể chuyển nhượng được?

Liệu nó có đủ điều kiện là một mã thông báo nếu nó không thể chuyển giao không? Rõ ràng, nếu nó không đủ điều kiện làm mã thông báo, thì nó không phải là NFT (mã thông báo không thể thay thế). Đây là một vấn đề văn hóa gây tranh cãi mà tôi sẽ không tranh luận ở đây.

Cách thức hoạt động của các hợp đồng mã thông báo là chúng chỉ đơn giản tính toán những gì mỗi địa chỉ có. Điều chính mà hợp đồng NFT thực hiện là lưu trữ địa chỉ nào sở hữu mã thông báo duy nhất. (Hợp đồng ERC-20 chỉ lưu trữ số dư của từng địa chỉ vì những mã thông báo này có thể thay thế được.)

TerraNullius lưu trữ địa chỉ nào đã xác nhận mã thông báo nào. Tuy nhiên, nó không cung cấp bất kỳ cách nào để thay đổi địa chỉ được liên kết với mã thông báo. Do đó, các mã thông báo được ghi có vào địa chỉ đúc tiền và là vĩnh viễn.

Trình bao bọc

Một cách phổ biến để làm cho các hợp đồng “NFT cổ đại” hoạt động trở lại là tạo một hợp đồng trình bao bọc. Hợp đồng trình bao bọc này cho phép hợp đồng vốn không thể chuyển nhượng trở nên có khả năng tương tác. Nó giới thiệu các phương pháp như Chuyển , chẳng hạn như OpenSea có thể gọi để di chuyển mã thông báo từ địa chỉ này sang địa chỉ khác như một phần của giao dịch mua bán.

Hợp đồng Wrapper đảm bảo rằng chủ sở hữu của mã thông báo trình bao bọc luôn có thể yêu cầu mã thông báo ban đầu. Đây là lúc TerraNullius trở nên phức tạp.

Trong trường hợp của TerraNullius, hợp đồng ban đầu không thể thay đổi. Chúng ta có thể đồng ý rằng tôi cấp cho bạn quyền sở hữu các mã thông báo TerraNullius của tôi, nhưng thực tế vẫn là các mã thông báo ban đầu không thể thay đổi. Do đó, mã thông báo ban đầu sẽ luôn được ghi có vào địa chỉ được xác nhận ban đầu.

Đối với TerraNullius, hợp đồng ban đầu không thể thay đổi. Tôi có thể đồng ý cấp cho bạn quyền sở hữu mã thông báo Terra Nullius, nhưng thực tế vẫn là mã thông báo ban đầu không thể thay đổi. Do đó, mã thông báo ban đầu luôn được ghi có vào địa chỉ đã yêu cầu nó ban đầu.

Có thể tạo trình bao bọc cho TerraNullius không? Điều này phụ thuộc vào cách bạn xác định trình bao bọc. Cá nhân tôi thực sự nói không. Bạn không thể tạo một trình bao bọc. Tất cả những gì bạn có thể viết là một hợp đồng cung cấp một lớp khả năng chuyển nhượng.

Tính năng chuyển nhượng này có thể tách biệt với NFT ban đầu. Các thỏa thuận về khả năng chuyển nhượng cần được công nhận là nguồn xác thực hợp pháp về địa chỉ nào sở hữu mã thông báo nào.

Nguồn cung

Hợp đồng Terra Nullius ban đầu cho phép bạn tạo không giới hạn số lượng mã thông báo. Một lần nữa, hợp đồng ban đầu cho phép bạn yêu cầu số lượng mã thông báo hầu như không giới hạn và không thể sửa đổi.

Mặt khác, hợp đồng khả năng chuyển nhượng Terra Nullius V2 (thường được gọi là hợp đồng trình bao bọc) có giới hạn tối đa là 4000 mã thông báo. Nghĩa là, chỉ một tập hợp con các mã thông báo được phát hành bởi hợp đồng gốc mới có thể tham gia vào lớp khả năng chuyển nhượng Terra Nullius V2.

Giới hạn nguồn cung có thể chuyển nhượng ở mức 4000 là một quyết định tùy ý của các nhà phát triển Terra Nullius V2. Tính hợp pháp của giới hạn này là một vấn đề văn hóa gây tranh cãi khác không được thảo luận trong bài viết này.

Tính hợp pháp

Terra Nullius V2 có phải là Thỏa thuận chuyển nhượng hợp pháp không? Quyền sở hữu mã thông báo trong phiên bản V2 có trở nên vô dụng nếu một thỏa thuận khả năng chuyển nhượng khác được triển khai không? Liệu giới hạn 4000 có quan trọng trong tương lai? Mã thông báo gốc hoặc mã thông báo có thể chuyển nhượng có giá trị không?

Không ai biết câu trả lời cho những câu hỏi này và khoản đầu tư bạn thực hiện có thể mất tất cả giá trị. Trong mọi trường hợp, TerraNullius, sự phát hiện ra nó, và cuộc tranh luận về tính hợp pháp và quyền sở hữu này đều là những sự kiện lịch sử có giá trị mà tôi vô cùng biết ơn.

Như với tất cả các dự án blockchain, bạn có thể dễ dàng phát triển một hợp đồng khác và tuyên bố rằng đó là một hợp đồng hợp pháp mới.

Tất nhiên, có khả năng chuyển nhượng được tích hợp vào hợp đồng ban đầu sẽ giúp việc công nhận quyền sở hữu dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đây là những gì chúng ta có với TerraNullius và nó hấp dẫn, đáng sợ, mang tính cách mạng, thú vị và tuyệt vời!

Đồng sáng lập Ethereum chỉ ra rằng trong khi hầu hết các nghiên cứu và đổi mới blockchain được thực hiện với mục tiêu đạt khả năng chuyển nhượng tối đa, có những trường hợp sử dụng NFT hiệu quả hơn nếu chúng thực sự không thể thay thế được. Kết thúc bài viết, anh kêu gọi cộng đồng tiền điện tử tập trung sự chú ý vào những điểm anh đã thảo luận.

“Nếu chúng ta có thể, điều này sẽ mở ra một cánh cửa rộng lớn hơn để blockchain trở thành trung tâm của các hệ sinh thái mang tính cộng tác và thú vị, chứ không chỉ về tiền bạc”.

Viết một bình luận