Làm thế nào để đầu tư bất động sản kỹ thuật số

Khi tổ tiên du mục của chúng ta quyết định định cư trong một xã hội nông nghiệp, ý tưởng về quyền sở hữu đất, quyền sở hữu nhà và bất động sản đã ra đời. Chỉ trong vòng 6.000 năm, bất động sản đã trở thành loại tài sản lớn nhất thế giới, và những tiến bộ công nghệ cũng đồng thời phát triển, cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách.

Mặc dù vậy, kể từ khi người Sumer ghi lại các giấy tờ tài sản trên các viên đất sét, quy trình mua bán bất động sản về cơ bản vẫn không thay đổi. Gần đây, đã có một làn sóng công nghệ liên quan đến blockchain nhằm mục đích đơn giản hóa quy trình mua bất động sản, chủ yếu bằng cách loại bỏ các thủ tục như bảo hiểm quyền sở hữu và các tài liệu pháp lý. Một số thay đổi công nghệ tương tự mà chúng ta đã thấy trong các ngành khác như vận tải và thông tin liên lạc cuối cùng đã lan sang hình thức đầu tư bất động sản kỹ thuật số.

đầu tư bất động sản kỹ thuật số
đầu tư bất động sản kỹ thuật số

Đây không phải là những thay đổi duy nhất được thúc đẩy nhờ máy tính nhanh hơn và kết nối Internet toàn cầu. Mọi người giờ đây dành phần lớn thời gian cho màn hình, và thế giới ảo vốn chỉ tồn tại trên máy tính giờ đây đang lột xác. Ở những nơi này, mọi người có thể sử dụng ảnh đại diện để “tụ tập” và có những trải nghiệm xã hội tương tác-hoàn toàn ảo. Các cộng đồng trực tuyến này được gọi là Metaverses.

Theo nhiều khía cạnh, cấu trúc của Metaverse tương tự như một thành phố “trong thế giới thực” – được đặc trưng bởi các trung tâm thị trấn, cộng đồng, khu dân cư và khu thương mại. Chúng chỉ đơn giản là ảo. Gần đây, các cá nhân thông thạo thị trường này đã phát hiện ra những cộng đồng ảo này có thể được bán đất ảo để đổi lấy đô la trong thế giới thực (hay còn gọi là tiền pháp định). Đầu tư bất động sản kỹ thuật số do đó đã trở nên rất thực tế.

Tuy nhiên, khi liên quan đến tiền thật, bây giờ chúng ta phải đặt câu hỏi liệu sự đầu tư này có vô nghĩa không?

Trong ngắn hạn, không. Nếu làm tốt, các nhà đầu tư bất động sản kỹ thuật số có thể thu được tiền xu trên các khu đất ảo này.

Và đoán xem? Quá trình mua các lô bất động sản ảo này đang diễn ra theo cách công nghệ tiên tiến nhất vận hành (blockchain!) Nó không đòi hỏi về thủ tục giấy tờ hoặc bảo hiểm quyền sở hữu.

Đầu tư bất động sản kỹ thuật số có thực sự là một vấn đề nghiêm túc?

Có thể. Ví dụ Decentraland để cung cấp cho bạn một ý tưởng nhanh chóng về mức độ nghiêm túc của điều này:

  1. Decentraland (một metaverse) có một ICO (Phát hành tiền xu ban đầu) và bán được hơn 24.000.000 USD bằng MANA (tiền tệ Decentraland cho phép người dùng mua và bán đất ảo trong metaverse này) trong vòng chưa đầy 35 giây.
  2. Thành phố trung tâm của Decentraland – tên Genesis, là một mảnh đất ảo, có diện tích tương đương thủ đô Washington và các nhà đầu tư có thể mua nó với số tiền rất ít. Theo Bloomberg News, ngay cả một mảnh đất rộng 335 mét vuông đơn giản cũng có thể có giá tới 200.000 USD.
  3. Giá cả đang tăng mạnh. Và càng nhiều người tham gia vào đầu cơ để kiếm lời. Vào tháng Giêng, giá một mảnh đất ở Decentraland là khoảng 2.000 USD. Nhưng chỉ hai tháng sau, giá đất ảo tương tự đã vọt lên hơn 175.000 USD.

Cách mua bất động sản kỹ thuật số

Nhiều người hỏi, bất động sản kỹ thuật số là gì? Đó là một cơ hội. Đây là một không gian trống, nơi bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì bạn muốn. Điều quan trọng là đây là một khoản đầu tư thực sự.

Quay trở lại câu chuyện bất động sản thực. Việc chuyển nhượng bất động sản trong thế giới thực, tiền thật được đổi lấy bất động sản và các giao dịch liên quan đến ngân hàng, công ty tài chính, luật sư và công ty bất động sản.

Theo cách tương tự, bất động sản ảo cũng được trao đổi, thường bằng tiền ảo, ở dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT). Các NFT khác nhau và có số lượng hạn chế. Các giao dịch này được kích hoạt bởi blockchain, là một sổ cái kỹ thuật số được sao chép và phân phối trong cơ sở dữ liệu. Những gì bạn nhận được không phải là chìa khóa nhà hay sổ hồng, mà là một mật khẩu, và bạn có thể tự do sử dụng bất cứ thứ gì bạn tưởng tượng để phát triển vùng đất ảo của mình.

Cũng như nguồn cung các tờ đô la Mỹ bị hạn chế (góp phần làm tăng giá trị của chúng), số lượng các loại tiền ảo này cũng vậy. Bên cạnh sự phát triển của các loại tiền ảo, công nghệ blockchain đằng sau chúng cũng đang phát triển và giờ đây nó được đảm bảo rằng các token có giá trị nhận dạng được.

Cũng giống như số lượng mã thông báo bị giới hạn (và được giám sát bởi toàn bộ chuỗi khối), số lượng vùng đất ảo trong các Metaverse này cũng bị giới hạn.

Trong nhiều năm, Linden Lab đã cung cấp các sản phẩm tương tự trong Second Life. Để làm cho hình đại diện của họ trở nên độc đáo, mọi người trong trò chơi này sẽ sử dụng đô la Mỹ để mua “Linden Bucks”, và họ có thể mua các vật phẩm trong thế giới ảo của họ. (Trên thực tế, nền tảng Second Life đã được bán vào tháng 7 năm ngoái.)

Với một số thay đổi tinh tế, đây dường như là cơ sở của các mô hình kinh doanh hiện tại trong thế giới ảo mới hơn, chẳng hạn như Decentraland, The Sandbox, Cryptovoxels, Somnium Space và Axie Infinity, và những thứ tương tự khác tuyệt vời hơn.

Cộng đồng trong Metaverse – các doanh nghiệp đang sử dụng bất động sản kỹ thuật số

Sự hoài nghi vào đầu tư bất động sản kỹ thuật số là hoàn toàn hợp lý. Một câu hỏi là “Ai có thể hưởng lợi từ đầu tư bất động sản kỹ thuật số?” Trước năm 2020, câu trả lời có thể là “không ai cả”. Tuy nhiên, đại dịch coronavirus đã thay đổi cách con người tương tác.

Con người là động vật xã hội, và họ có mong muốn tương tác bẩm sinh. Bất động sản kỹ thuật số cho phép mọi người giao tiếp xã hội và tương tác với những người khác một cách an toàn, đồng thời nó cũng có giá trị thương mại đối với Metaverse, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp quy mô lớn và thậm chí là doanh nghiệp vừa. Vùng đất ảo cho phép các công ty này tiếp thị sản phẩm của họ cho các đối tượng mới trong không gian mới và nó cũng cung cấp các chức năng CRM quan trọng.

Theo nghĩa này, nền kinh tế kỹ thuật số đang hình thành trong Metaverse, bởi vì trong môi trường này, bạn thực sự có thể thu hút khách du lịch và biến họ thành những đại sứ thương hiệu mạnh mẽ trên thế giới thật.

Không gian này đặc biệt có giá trị đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số, những người có thể trưng bày tác phẩm của mình một cách an toàn trong các bảo tàng ảo và phòng trưng bày ảo, nơi khách tham quan có thể trở thành người mua. Khi bất động sản kỹ thuật số ngày càng trở nên phổ biến, ranh giới giữa vật chất và ảo ngày càng trở nên mờ nhạt.

Do đó, công ty có thể kiếm tiền trong Metaverse. Cá nhân có thể kiếm tiền bằng cách đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số không?

Như với tất cả các khoản đầu tư, không có gì được đảm bảo, nhưng thực tế đã chứng minh rằng đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số chắc chắn là một nguồn nhiều khả thi cho các nhà đầu tư cá nhân. Có một số metaverses và mỗi metaverse có tiền điện tử riêng. Nhưng, về cơ bản, chúng hoạt động theo cùng một cách.

Hãy lấy Decentraland làm ví dụ. Mệnh giá đồng tiền trong trò chơi của Decentraland là MANA. Tại thời điểm viết  bài viết này, 1,00 Etherium hoặc ETH (một loại tiền điện tử nổi tiếng) sẽ mang lại cho bạn khoảng 6.000 MANA. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng sự biến động giá trong mô hình này rất phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào 4 yếu tố:

  1. Sự chuyển đổi từ USD sang ETH thực sự rất không ổn định.
  2. Việc chuyển đổi ETH sang MANA còn tạo ra thêm một mức độ biến động khác. Điều quan trọng là khi bạn đổi 1 ETH ra 6.000 MANA nhưng chưa chắc 2 ETH là 12.000 MANA, nó có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào thời điểm.
  3. Giá của bất động sản có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào các bất động sản xung quanh.
  4. Tùy thuộc vào xu hướng thị trường mà bạn có thể giao dịch, giá trị của tài sản có thể thay đổi.

Đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số mang tính đầu cơ cao. Nhưng cho đến nay, chúng ta đã thấy một lượng lớn các nhà đầu tư có tổ chức đang xâm nhập thị trường tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Trong báo cáo cho quý 4 năm 2020, Grayscale, một trong những người quản lý hàng đầu của các sản phẩm đầu tư tiền điện tử, đã viết, “Các tổ chức sẽ tiếp tục tồn tại.” Báo cáo chỉ ra rằng các tổ chức chiếm 93% tổng dòng vốn vào trong quý 4 quý, trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Tính chất biến động lớn làm cho các khoản đầu tư dựa trên tiền điện tử trở nên hấp dẫn, bởi khả năng gia tăng đáng kể về giá trị có thể xảy ra rất nhanh.

Hiện tại, mặc dù đang rất nhiều tranh cãi và ý kiến trái chiều, nhưng các xu hướng vĩ mô dường như đang ủng hộ tiền điện tử và bất động sản kỹ thuật số cung cấp một cách mới để tiếp cận với những xu hướng này.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Các bài đăng trên blog LIVINLAND.COM chỉ mang tính tham khảo và cung cấp thông tin. Không có gì là lời khuyên tài chính. Mọi quyết định đầu tư là của bạn. Vì vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ, nếu đầu tư thì chỉ nên đầu tư bằng ngân sách mà mình có thể chấp nhận được nếu lỗ.

Viết một bình luận