Làm việc từ xa vs Dịch chuyển tức thời

Làm việc từ xa vốn là khái niệm rất quen thuộc : học từ xa, hội họp từ xa, đào tạo từ xa…và nó ngày càng phổ biến hơn cùng với tiến bộ của mạng Internet.

Dịch chuyển tức thời đến nay vẫn được biết nhiều trong các bộ phim khoa học viễn tưởng – theo như con người hình dung – là ta sẽ vào một máy quét cực lớn, vài giây sau, chúng ta sẽ xuất hiện ở một nơi khác mà tâm trí, thể xác và linh hồn vẫn như cũ.

Về mặt lý thuyết, có hai cách dịch chuyển tức thời:

  • Hoặc ta phân giải cấu trúc của vật chất tại điểm x, và hoàn nguyên tại điểm y ( tuyệt kỹ của Songoku trong truyện Dragon Ball ).
  • Hoặc biên dịch con người thành dữ liệu có thể truyền và sau đó chuyển đổi nó trở lại thành vật chất, giống như một số máy fax hữu cơ.

Giống như 2 mặt của 1 đồng xu, Làm việc từ xa và Dịch chuyển tức thời hầu như có cùng một mục đích : giải quyết một vấn đề nào đó nhanh hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm hơn.

Đại dịch đã thay đổi quan điểm của chúng ta về xã hội ưu tiên Internet

Nhiều người nghĩ rằng “làm việc từ xa” chỉ là một giải pháp đối phó tạm thời, và khi chúng ta vượt qua đại dịch, nó sẽ trở nên ít quan trọng hơn. Mọi người dự đoán cùng lắm là một “mô hình kết hợp” giữa việc làm tại văn phòng xen kẽ làm từ xa 2 buổi trong tuần.

Nhưng đại dịch này có thể đã đặt nền móng cho thế kỷ 21 trở thành “kỷ nguyên thần giao cách cảm”. Tiến bộ khoa học đã cho mọi người thấy được tất cả những lợi thế của sự độc lập về vị trí, mặc dù đây mới chỉ là những cuộc chạy thử đầy mạo hiểm.

Vào năm 2022, sẽ có những lý do chính đáng để trở lại văn phòng, nhưng “Làm việc từ xa” sẽ trở thành một hạt giống nảy mầm ngày một lớn trong tâm trí chúng ta. Khi một công nghệ liên lạc ở cấp độ siêu việt hơn có thể tiệm cận với dịch chuyển tức thời xuất hiện, mọi người sẽ dễ dàng chấp nhận nó.

Thật buồn cười khi “Tương lai của Công việc” lại đang dựa vào những công nghệ hội nghị truyền hình lỗi thời từ đầu những năm 2000 như Skype, Zoom… Không phủ nhận những hữu ích mà hội nghị truyền hình trong thời kỳ đại dịch này mang lại, nhưng hầu như ai cũng phải trải qua cảm giác khó chịu khi nhìn chằm chằm vào người thật qua màn hình phẳng máy tính trong nhiều giờ. Nhiều người cho rằng sự khó chịu này là một hạn chế cố hữu của Làm việc từ xa.

Không phải như vậy, bởi vì hội nghị truyền hình chưa phải là hình thức Dịch chuyển tức thời cuối cùng.

Kể từ những ngày đầu tiên của nghề khắc trên giấy cói, công nghệ truyền thông đã có một sứ mệnh duy nhất: kết nối mọi người xuyên không gian và thời gian.

Ban đầu nó là một biểu tượng trừu tượng, truyền đạt ý định của một người. Sau đó, nó phát triển để bao gồm các biểu diễn giác quan, bao gồm hình ảnh, âm thanh và video của con người. Dạng công nghệ truyền thông cuối cùng sắp ra mắt là “mô phỏng”, có thể chụp ảnh sự tồn tại / nhận thức / ý thức của một người thông qua các kênh Internet.

Zoom có thể là hình thức “biểu diễn giác quan” cao nhất mà hiện nay chúng ta đang có, nhưng công nghệ “mô phỏng” bỏ qua màn hình, cho phép bạn sống trong cùng một phòng với mọi người trên khắp thế giới mới là tương lai.

Công nghệ thực tế ảo vẫn còn sơ khai, các thiết bị thực tế ảo cũng đã có và chúng ta đã có những trải nghiệm tích cực của việc mô phỏng cuộc sống. Tuy nhiên, chúng ta còn lâu mới thiết lập được cơ sở hạ tầng “Metaverse” có thể hỗ trợ một xã hội toàn cầu và sự độc lập về địa điểm. Trong thời gian đại dịch, VR đã có một số dấu hiệu tích cực, nhưng điều này không có nghĩa là VR đã trở thành một xu hướng nổi trội.

Tuy nhiên, công nghệ quét 3D xuất hiện trên điện thoại, kết hợp với VR/AR cộng hưởng cùng cơ sở hạ tầng quy mô của Internet sẽ biến Metaverse có thể “dịch chuyển kỹ thuật số”.

Microsoft Mesh

Microsoft là một trong những cái tên chính gắn liền với sự cộng tác và giao tiếp giữa mọi người ngày nay. Hiện tại, Microsoft Teams đã tiếp quản lĩnh vực cộng tác, cung cấp mọi thứ, từ chia sẻ nội dung phong phú đến hội nghị truyền hình. Tuy nhiên, hệ sinh thái Teams không phải là ví dụ duy nhất về việc Microsoft mở đường cho một tương lai hợp tác thành công hơn. Công ty công nghệ này cũng đã đạt được những bước tiến lớn trong thực tế hỗn hợp, bằng cách sử dụng các công cụ như HoloLens và tất nhiên là Microsoft Mesh.

Microsoft Mesh là một nền tảng thực tế hỗn hợp được thiết kế để đơn giản hóa việc cộng tác và tạo ứng dụng. Giải pháp này kết hợp nhiều tai nghe thực tế ảo và thực tế tăng cường với nhau để giúp người dùng cộng tác hiệu quả hơn ở các vị trí thực và ảo.

Microsoft Mesh hứa hẹn sẽ mang đến cho chúng ta những gì tốt nhất của cả hai thế giới (ảo và thực). Trong không gian ba chiều, người dùng có thể tương tác với những người khác với nhiều mục đích khác nhau trong một môi trường mở và an toàn.

Hiện tại Microsoft chỉ hỗ trợ hình đại diện ảo (Avatar) đại diện cho mỗi người dùng trong không gian số, nhưng tầm nhìn cuối cùng là cung cấp công nghệ truyền hình ảnh thật ba chiều ( Holoportation ). Điều này giúp người dùng có thể xuất hiện như chính họ trong không gian Mesh và “dịch chuyển tức thời” giữa các không gian ảo.

Facebook Horizon Workroom

Facebook bước vào lĩnh vực thực tế ảo từ rất sớm. Vào năm 2014, họ đã chi 2 tỷ đô la Mỹ để mua lại Oculus VR, một công ty khởi nghiệp về màn hình gắn trên đầu. Vào thời điểm đó, Zuckerberg hứa rằng công nghệ này sẽ “cho phép bạn trải nghiệm những điều không thể.”

Để đi đúng hướng, Facebook đã tung ra một dịch vụ thực tế ảo có tên là Horizon Workroom vào thứ 19/08/2021. Sản phẩm được tải xuống miễn phí cho người dùng kính thực tế ảo Oculus Quest 2 và nó cung cấp một phòng họp ảo, nơi những người dùng tai nghe có thể gặp nhau như thể họ đang gặp mặt trực tiếp.

Làm việc từ xa bằng Horizon Workroom
Làm việc từ xa bằng Horizon Workroom

Tương tự Microsoft Mesh, những người tham gia sẽ một hình đại diện hoạt hình có thể tùy chỉnh cho mình. Bảng trắng ảo tương tác được xếp trên tường, vì vậy mọi người có thể viết và vẽ như thể họ đang ở trong một phòng họp thực tế.

Sản phẩm này là một bước tiến khác mà Facebook coi là hình thức kết nối xã hội tối ưu cho 3,5 tỷ người dùng của mình.

“Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ sống trong tương lai của thực tế hỗn hợp”, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết tại một hội nghị bàn tròn truyền thông về thực tế ảo sử dụng Workroom.

Microsoft Mesh , Facebook Horizon Workroom là ví dụ cho thế giới ảo được thiết kế để cho phép người dùng tương tác với những người khác hiệu quả hơn, bất kể đồng nghiệp của bạn ở đâu.

Các bất động sản thương mại, đi làm hàng ngày, mua sắm bán lẻ có lẽ sẽ kết thúc vĩnh viễn ?

Chắc chắn là không, hoặc ít nhất điều này còn xa vời. Khái niệm làm việc từ xa không phải mới, nó đã được các nhà tương lai học đặt kỳ vọng từ thời mới xuất hiện chiếc điện thoại đầu tiên, rồi đến máy Fax, rồi đến Hội nghị truyền hình… Các bất động sản thương mại và văn phòng thật vẫn không chết mà chỉ thay đổi hình thái.

Nhưng yếu tố vị trí có xu hướng ít quan trọng hơn

Nhu cầu về không gian thật sẽ giảm,  thay bằng các thành phố kỹ thuật số trong Metaverse, có thể truy cập từ khắp nơi trên thế giới, hầu như không cần thành phố thực.

Sự phát triển các doanh nghiệp internet, bùng nổ thương mại điện tử, hệ thống tiếp thị trực tuyến thông minh cùng mạng lưới logicstic chằng chịt, với xúc tác là dịch bệnh, các bất động sản thương mại dường như có xu hướng dạt ra ngoại ô, trong hẻm…các vị trí ít trọng điểm hơn trước nhưng vẫn đảm bảo doanh thu tốt, tiết kiệm nhiều chi phí hơn.

Kết luận

Chúng ta sẽ có một định nghĩa mới về tính độc lập của vị trí – nó không chỉ là khả năng “hoàn thành nhiệm vụ ở bất cứ đâu” mà còn là” Bất kể bạn ở đâu, bạn có thể phóng sự tồn tại của mình lên một vị trí trong thế giới thực và tương tác với những người khác”

Dù là phương pháp làm việc từ xa tiên tiến hay công nghệ dịch chuyển tức thời viễn tưởng, sau cùng cũng phục vụ mục đích tương tác, tăng năng suất lao động cho con người. Nếu có một phương pháp mới tốt hơn, nhanh hơn. ít chi phí hơn, thì xã hội chắn chắn sẽ đón nhận. hãy chờ xem Metaverse sẽ giúp chúng ta như thế nào.

 

Viết một bình luận