Liệu cơn sốt NFT có xảy ra cho bất động sản ảo không?

Các mã thông báo không thể thay thế – Non-fungible tokens, hay viết tắt là NFT, đã thu hút sự chú ý trong một loạt các vòng kết nối xã hội, nơi mọi người đang mua và bán tài sản kỹ thuật số như video, hình ảnh hoặc âm thanh trực tuyến thông qua thị trường ảo được gọi chung là Metaverses. Ví như Decentraland , được thành lập vào năm 2017 là một trong số những metaverses bất động sản ảo nổi bật nhất.

Các nền tảng này ngày càng trở thành những địa điểm chung, nhờ vào thực tế tăng cường (AR), mọi người hầu như tụ tập lại với nhau. Sử dụng hình đại diện, mọi người như đang hòa nhập trong lúc thực hiện các giao dịch. Ví dụ: bạn có thể đặt bánh pizza Dominos và gửi cho bạn bè bên trong Decentraland tùy ý, điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhỉ.

Nhưng trong vài tháng qua, hoạt động của NFT đã phát triển trong một lĩnh vực khác: bất động sản ảo. Trích dẫn thông tin từ trang web nonfungible.com, Bloomberg lưu ý rằng các lô đất ảo ở Decentraland đang có giá gấp hơn ba lần so với giá trị của chúng vào năm 2020, với giá đất trung bình phải trả hiện nay là 2.703 đô la Mỹ. Những lô đất ảo này, còn được gọi là “lô đất” ở Decentraland, cho phép người dùng phát triển và tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn và chúng được tạo điều kiện thông qua thương mại kỹ thuật số (NFT) và công nghệ blockchain, công nghệ này giống như là một cuốn sổ cái lưu trữ dữ liệu phân tán trên toàn bộ nút mạng, điều đó có thể xác minh công khai và không thể thay đổi. NFT được xác minh bằng công nghệ blockchain, công nghệ này cũng được sử dụng bởi các loại tiền điện tử như Bitcoin, để làm chứng chỉ xác thực. Trước khi xử lý bất kỳ bất động sản ảo nào, bạn cần thiết lập một ví kỹ thuật số như Myetherwallet và sau đó bạn có thể mua, giao dịch, bán hoặc nắm giữ bằng tiền điện tử.

Metaverse NFTs (nơi bán các lô đất ảo và bất động sản kỹ thuật số) được bán vào ngày 28 tháng 4 trị giá gần 21 triệu đô la Mỹ. Và lĩnh vực metaverse NFT đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng lớn nhất, với giá tăng gần 32% từ tháng 3 đến tháng 4, theo Insider .

Cách thức hoạt động

bất động sản ảo decentralandMột bất động sản ảo trên Decentraland

Các cân nhắc mua bán trong bất động sản ảo cũng được thực hiện tương tự như trong bất động sản truyền thống. Người mua hỏi về vị trí, diện tích lô đất và những gì xung quanh, khi quyết định mua ở đâu và mua gì. Điều thú vị của một số người là bất động sản chia nhỏ, được mã hóa đang được phát triển, có nghĩa là mọi người có thể đầu tư vào các sản phẩm bất động sản trên toàn thế giới bằng cổ phần chia nhỏ.

Lấy ví dụ như Tập đoàn LABS , đã tạo ra một mô hình sử dụng công nghệ blockchain đầu cuối để cung cấp năng lượng cho các giao dịch bất động sản, được thực hiện bằng cách chia nhỏ bất động sản và các khoản đầu tư. Đó là giai đoạn đầu, còn hiên tại công ty đang sử dụng nền tảng Enjin để đúc (quy trình nhận một tài sản kỹ thuật số duy nhất được đặt trên chuỗi khối Ethereum) và phát hành NFT, với các mã thông báo đại diện cho các phần của căn hộ, phòng khách sạn và các tòa nhà khác, theo đến công ty . Mọi người có thể mua từng phần bất động sản chỉ từ $100.

Những người ủng hộ các ứng dụng phi tập trung (dApps) như Decentraland lập luận rằng tài sản mã hóa giúp loại bỏ nhu cầu xác minh với các hệ thống kế thừa, vốn thường gặp khó khăn với các quy trình quản trị bằng giấy tờ, chậm chạp. Và thay vì giao dịch trực tiếp với ngân hàng hoặc tổ chức trung gian, bạn tạo ra giá trị bằng cách sử dụng công nghệ ngang hàng.

James Basnett, Giám đốc điều hành của Shape , một công ty 3D và NFT. chuyên phát triển thế giới ảo cho biết: “Tokenization cho phép dễ dàng sở hữu theo cổ phần, nhưng chắc chắn có một số thách thức với chính sách của chính quyền địa phương cũng như chính sách liên bang về việc liệu token có đủ điều kiện để bảo mật hay không. trải nghiệm và sau đó mã hóa chúng. Anh ấy cũng viết về NFTs .

Basnett đã dành 15 năm qua để làm việc trong lĩnh vực công nghệ mới nổi này. Ông coi token hóa là tạo ra “một tài sản tài chính có thể tự động kết nối với thị trường internet”, điều này cũng khuyến khích người mua toàn cầu. Basnett nói rằng giá trị của bất động sản ảo này, giống như bất động sản truyền thống, phụ thuộc vào các yếu tố như lượng người truy cập trực tuyến. Quyền sở hữu theo từng phần có thể là một lựa chọn thú vị cho những người không thể mua theo truyền thống hoặc những người muốn mua ở bất cứ đâu trên thế giới.

SuperWorld , một không gian ảo khác tương tự như Decentraland, cũng đang được đón nhận do lưu lượng truy cập trực tuyến bằng kỹ thuật số ngày càng tăng. Mỗi ô đất trong SuperWorld là một đa giác 100 mét x 100 mét tương ứng với không gian trong thế giới thực và có 64,8 tỷ ô đất ảo được lập bản đồ để lựa chọn. Như đã thấy với các metaverses khác, SuperWorld đã phát hành mã thông báo khách hàng thân thiết của riêng mình, Props, để sử dụng cho các giao dịch và xây dựng các ưu đãi giữa người dùng. Mã thông báo tiền điện tử của Decentraland là MANA .

Basnett nói: “Bạn có thể mã hóa bất cứ thứ gì, từ bất kỳ đâu. “Và với bất động sản, tài sản mã hóa cho phép bạn có quyền sở hữu một phần mà không cần phải trả trước số tiền vốn khổng lồ”.

Đầu năm nay, một ngôi nhà ảo do nghệ sĩ Toronto Krista Kim thiết kế đã được bán với giá 5.000.000 USD (USD) trên thị trường NFT. Theo Guardian, “SuperRare, một thị trường cho các mã thông báo không thể thay thế (NFT), cho biết đây là“ ngôi nhà kỹ thuật số NFT đầu tiên trên thế giới ”.

Giá trị của những tài sản ảo này sẽ được xác định khi có nhiều người tham gia vào thị trường cũng như cách mọi thứ được cấu trúc trong tương lai, vì sao có thể nói như vậy, hãy xem tên miền trang web như một ví dụ về “bất động sản internet” ngày nay. Có một số tên miền có giá hàng triệu đô, những tên miền khác có thể được mua chỉ với giá 10 đô la. “Insurance.com” được bán với giá 35,6 triệu USD; đây là một từ để chỉ thứ mà mọi người cần cũng như ‘.com’, là một tên miền cấp cao nhất. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu các thuộc tính ảo được mô hình hóa giống nhau? Mọi người có thể sở hữu các phần của địa danh, hoặc chọn một số tài sản nằm đâu đó trên thế giới, một số có giá cao hơn những tài sản khác và mọi người hoàn toàn có thể giao dịch với nhau.

Tất cả là lưu lượng truy cập. “Câu hỏi chính là lưu lượng truy cập vào thế giới ảo sẽ đến từ đâu và bạn có thể làm gì với không gian ảo của mình”.

Viết một bình luận