Lợi ích của NFT và bình minh trong Metaverse

Đây là phần 3 / 4 trong chuỗi bài viết Nền kinh tế Metaverse

Mã thông báo không thể thay thế (NFT) là cơn sốt vàng tiền điện tử mới. Những lợi ích của NFT đã thu hút ngày càng nhiều sự quan tâm của mọi người. Nhiều người đã trả hàng triệu đô la cho nghệ thuật kỹ thuật số và kỳ vọng đang tăng lên.

NFT sử dụng công nghệ blockchain tương tự như tiền điện tử, nhưng có thể đại diện cho bất kỳ thứ gì, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật, bài hát, du thuyền hoặc bất động sản.

NFT không như Bitcoin, vì Bitcoin có thể thay thế được cho nhau, có giá trị tương tự như bất kỳ loại Bitcoin hay đồng tiền số nào khác. Ngược lại, NFT là “không thể thay thế” (duy nhất), có nghĩa là bất kể chúng đại diện cho cái gì, giá trị của chúng là khác nhau. NFT giống như một chứng chỉ cho tài sản kỹ thuật số, nó cung cấp một cách có thể xác minh để chuyển quyền sở hữu bất kỳ thứ gì bạn có thể tưởng tượng – bất kể kích thước, vật lý hay kỹ thuật số.

Bài viết này chỉ để nói những lợi ích của NFT. Để hiểu rõ NFT là gì vui lòng xem lại bày này

Tương quan giữa Metaverse và NFT

Hãy để tôi giải thích sâu hơn về mối quan hệ giữa NFT và Metaverse. Đầu tiên, vũ trụ Metaverse là một môi trường nơi mọi người tương tác (về mặt xã hội và kinh tế) thông qua hình đại diện của họ. Nói cách khác, trong thế giới ảo được kết nối bởi người dùng (bạn biết game Sencon Life chứ?), một loạt các quy tắc tham gia được mô phỏng theo thế giới thực.

Lợi ích của NFT với bình minh của Metaverse
Lợi ích của NFT với bình minh của Metaverse

Không có gì giới hạn thế giới của chúng ta. Cuốn tiểu thuyết “Ready Player One” trình bày một mô hình Oasic ( một thế giới Metaverse) trong một giả tưởng. Nơi đây phần lớn dân số thế giới sống trong một mạng thực tế ảo: họ có công việc, thời gian giải trí và mọi thứ họ cần để phát triển.

Thị trường bất động sản số, nghệ thuật kỹ thuật số và thời trang số dựa trên NFT dường như chỉ có một chút gọi là sự kết nối với nhau, nhưng chúng đều là một phần của cơ hội lớn hơn: Metaverse. Metaverse là một sự thay thế ảo cho vũ trụ vật chất của chúng ta và nó có thể là phiên bản tiếp theo của Internet. Không rõ liệu Metaverse sẽ là một thực thể hợp nhất duy nhất (chẳng hạn như Internet) hay nhiều thực thể độc lập đan xen (chẳng hạn như nhiều công ty truyền thông xã hội), nhưng cách nó phát triển sẽ quyết định tác động của nó đối với nền kinh tế thế giới.

Để hiểu rõ Metaverse là gì vui lòng xem lại bày này

Khi chúng ta nói về NFT và Metaverse, chúng ta phải đi xa hơn. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho bất kỳ ai không quen thuộc với thế giới nhỏ bé này, nhưng bản tin này giúp chúng ta hiểu điều gì đang xảy ra (hoặc tiềm năng của việc kết hợp Metaverse với NFT):

Người tham gia có thể đi bộ qua trung tâm mua sắm ảo và mua một bộ trang phục kỹ thuật số Chuột Mickey tại cửa hàng Disney để làm hình đại diện cho cô ấy, sau đó dừng lại ở khu ẩm thực để chọn thứ gì đó và đặt Uber Eats giao đồ ăn đến nhà của cô ấy trong thế giới thật. Sau đó cô tham gia buổi hòa nhạc trực tiếp của Beatles tại Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn Spotify. Khi cô ấy muốn chạy xe trong thế giới thực, cô hoàn toàn có thể tiếp tục buổi hòa nhạc này trong AirPods trên Spotify […] Toàn bộ quá trình dường như liền mạch: dữ liệu và mua hàng, cô ấy thực hiện đan xen giữa thế giới thực và thế giới kỹ thuật số.

Điều này liên quan đến việc chuyển giao các tài nguyên thực tế (dữ liệu, mua hàng) giữa vũ trụ thực và vũ trụ ảo. Bước vào Web3, hay còn gọi là Internet phi tập trung, đây là chìa khóa để kết nối NFT với Metaverse và cho phép chúng ta (như một số chuyên gia nói) bước vào một thế giới mới, gắn bó với cuộc sống giả tưởng, một bản sao của thế giới thực như được mô tả trong phim Ready Player One.

Các trường hợp sử dụng và lợi ích của NFT

Chỉ một phần nhỏ của cải trên thế giới được lưu giữ bằng tiền tệ; phần lớn hơn là tài sản (và các công cụ phái sinh). Mặc dù nhiều tài sản trong số này có giá trị duy nhất, nhưng giá trị này thường mang tính chủ quan, vì vậy chúng ta sử dụng một lượng hợp pháp nhất định để trao đổi giá trị. Vì tiền điện tử là một sự thay thế giả định cho tiền ảo hoặc vàng toàn cầu, chúng ta có thể thấy trước sự phân bổ tài sản tương tự của tài sản ảo – có nghĩa là mặc dù thị trường NFT hiện nhỏ hơn nhiều so với tiền điện tử, nhưng nó có khả năng mở rộng đáng kể trong tương lai. A vài năm nữa sẽ trở thành một phần quan trọng của sự giàu có toàn cầu.

Những lợi ích của NFT trong Metaverse
Những lợi ích của NFT trong Metaverse

Những lợi ích của NFT áp dụng được cho bất kỳ loại tài sản nào. Chúng có thể được sử dụng để cung cấp quyền sở hữu từng phần  đối với các tài sản thực như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật và kim cương và cũng có thể được sử dụng cho các tài sản hoàn toàn ảo, bao gồm bất kỳ bất động sản nào trong các game và thậm chí cả mèo kỹ thuật số có thể sưu tầm được.

Bản chất của thế giới ảo là loại bỏ các hạn chế đối với các loại tài sản có thể được tạo ra và sở hữu. NFT cung cấp một cơ chế minh bạch và có thể xác minh để xác nhận quyền sở hữu của các tài sản này.

Một trong những lợi thế chính của NFT là quản lý quyền sở hữu kỹ thuật số nhất quán hơn. Sau khi quyền sở hữu NFT được chuyển giao, chủ sở hữu có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với nó, chẳng hạn như bán lại, phân phối hoặc cấp phép nó theo các quy định có trong NFT của nhà phát hành. Điều này có thể thực hiện được vì một khía cạnh khác của NFT: hợp đồng thông minh cho phép các tổ chức phát hành đảm bảo rằng các quyền của họ được duy trì trong suốt vòng đời của NFT, ngay cả trên thị trường. Ví dụ: nhà phát hành có thể yêu cầu tiền bản quyền cho các lần chuyển tiền trong tương lai trong hợp đồng thông minh NFT.

Lợi ích của NFT với mỹ thuật hội họa

“Nghệ thuật giải phóng NFT. Nghệ thuật truyền thống bị giới hạn về thời gian và không gian. Bạn phải đến đúng thành phố, đến bảo tàng, được mời đến nhà người khác, v.v. Bất kỳ ai có kết nối Internet đều có thể xem NFT ở bất kỳ đâu. Cung cấp cho họ. Điều này là một bước đột phá lớn. “- Cameron Winklevoss, doanh nhân và đồng sáng lập của Sàn giao dịch Gemini

Bắt đầu với sự ra mắt của CryptoPunks vào tháng 6 năm 2017, mỹ thuật số và CryptoKitties (xem ở trên) đã đưa NFT trở thành khái niệm điển hình. CryptoPunks chứa 10.000 hình đại diện nghệ thuật 24×24 pixel độc đáo. Punk ban đầu đã được trao cho cộng đồng Ethereum miễn phí và giúp truyền cảm hứng cho công nghệ mã thông báo ERC-721.

Không có gì ngạc nhiên khi các dự án tương tự theo sau (bao gồm cả Meebits 3D của Larva Labs) và nhiều dự án tập trung vào việc liên kết các khả năng hoặc lợi ích nhất định với quyền sở hữu.

Ví dụ:

 • Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape cho phép chủ sở hữu truy cập khu vực vẽ nguệch ngoạc kỹ thuật số được chia sẻ. Doanh số bán mã thông báo BAYC ban đầu là tất cả 0,08 ETH, nhưng hiện tại doanh số bán lại trung bình là khoảng 1,6 ETH.
 • Hoặc xem xét Reddit CryptoSnoos, giống như một thẻ giao dịch cung cấp một cách thức dành riêng cho cộng đồng để trở nên nổi bật, thể hiện sự hỗ trợ của nhóm và thể hiện tài năng của từng cá nhân. Nghệ thuật NFT này nói, “Tôi cũng giống như bạn … nhưng chỉ có tôi.”

NFT chứa các hợp đồng thông minh, là các công nghệ thực hiện một tập hợp các hoạt động trong các điều kiện cụ thể. Nói cách khác, nếu một điều xảy ra, điều khác sẽ được thực thi. Chức năng hợp đồng thông minh là cốt lõi của việc sử dụng NFT trong mỹ thuật kỹ thuật số, vì nó cung cấp cho các nghệ sĩ một kênh thu nhập mới và họ thường mất phần lớn thu nhập cho người trung gian và người bán lại.

Thông qua hợp đồng thông minh NFT, nghệ sĩ có thể trực tiếp bán tác phẩm cho người mua (tính không thể thay thế được xác nhận bởi blockchain đảm bảo quyền sở hữu duy nhất của người mua) và cũng có thể thu được một tỷ lệ tiền bản quyền nhất định.

Tất cả các quyền bán lại tiếp theo: Nếu NFT thay đổi quyền sở hữu, thì X% giao dịch sẽ được chuyển vào ví blockchain của nghệ sĩ. Hợp đồng thông minh tự động xử lý các hoạt động này và không có sự can thiệp của con người giữa việc thực hiện các hoạt động này hoặc gây ra sự chậm trễ nào cả.

Tác phẩm nghệ thuật thường được bán thông qua các thị trường như Foundation.app, mặc dù các tác phẩm nổi tiếng có thể được bán thông qua các nhà đấu giá truyền thống, bằng chứng là cuộc đấu giá NFT kỷ lục 69,3 của Beeple. Vài triệu đô la đã được đấu giá thông qua Christie’s vào tháng 3 năm 2021.

Nhìn chung, dữ liệu CryptoArt cho thấy hơn 700.000 tác phẩm nghệ thuật NFT đã được bán với giá hơn 300.000 ETH (hiện tại là hơn 600 triệu đô la Mỹ) cho đến nay. Doanh số bán hàng của NFT đã tăng mạnh trong quý đầu tiên, và sau đó giảm trở lại sau cuộc đấu giá Beeple 69 triệu đô la và các đợt điều chỉnh giá tiền điện tử sau đó.

Tin tức tiêu cực cho rằng “dữ liệu mới cho thấy sự cường điệu của NFT đang mờ dần.” Một bài báo của Reuters vào tháng 7 đã dập tắt sự phản đối này, lưu ý rằng thị trường NFT “có nguy cơ đạt mức cao mới trong quý hai, với doanh thu 2,5 tỷ đô la cho đến nay trong năm nay. Và nửa đầu năm 2020 chỉ là 13,7 triệu đô la Mỹ. ”OpenSea đã bán được gần 150 triệu đô la Mỹ NFT chỉ trong tháng 6/2021. Các báo cáo về cái chết của NFT đã được chứng minh từ rất sớm.

Lợi ích của NFT với lĩnh vực trò chơi điện tử

Trò chơi CryptoKitties nói trên đã được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2017. Trò chơi về cơ bản là thế hệ tamagotchi tiếp theo dưới dạng những chú mèo NFT hoạt hình dễ thương, và nó nhanh chóng trở nên phổ biến. Vào đầu tháng 12 năm đó, BBC báo cáo rằng 4,5 triệu đô la Mỹ đã được sử dụng để mua những con mèo độc nhất này và khiến lưu lượng giao dịch đủ để làm chậm tốc độ của chuỗi khối Ethereum. Vào năm 2019, nhóm CryptoKitties đã thông báo rằng họ đã tạo ra một blockchain mới có tên là Flow, từ đó đã thu hút nhiều nhà phát hành NFT.

Một trong những trò chơi dựa trên NFT phổ biến nhất tại thời điểm này là Axie Infinity, trò chơi hoàn thành các trận đánh quái vật giống như CryptoKitties lai với Pokémon Go. Mã thông báo Small Love Potion ($SLP) dựa trên ERC-20 của trò chơi được sử dụng làm tiền tệ để nuôi dưỡng Axies và thực hiện các giao dịch ngoài trò chơi trên các sàn giao dịch toàn cầu,chẳng hạn như Binance (xem biểu đồ thống kê trong 90 ngày bên dưới).

Biểu đồ giá SLP / USD trong 90 ngày. Lưu ý rằng mức giảm giá vào tháng 5 là bình thường so với thị trường tiền điện tử rộng lớn hơn, và sau đó khi trò chơi được lan truyền, nó nhanh chóng tăng gấp ba lần vào đầu tháng 7.

Axie Infinity hiện có hơn 40.000 người dùng hoạt động hàng ngày, khối lượng giao dịch NFT hàng tháng là 15 triệu đô la Mỹ và giá trị thị trường là 2 tỷ đô la Mỹ. Các đối tác bao gồm Ubisoft, Binance và Samsung. Người chơi Axie Infinity có thể kiếm hàng trăm đô la một tháng bằng cách huy động đô la SLP, số tiền này có thể nhiều hơn thu nhập của những sinh viên tốt nghiệp đại học ở các nước đang phát triển.

Việc thêm NFT và công nghệ blockchain vào trò chơi được kỳ vọng sẽ mở ra mặt trận mới cho giải trí trực tuyến và biến thể loại trò chơi kiếm tiền trở thành một hiện tượng toàn cầu. Một số người còn cho rằng nó thậm chí sẽ thay thế chế độ trò chơi miễn phí phổ biến ngày nay.

Đây chỉ là một bước nhỏ để mang cuộc chơi kiếm tiền vào Metaverse. Ngoài các trò chơi thuần túy, chúng ta có thể dễ dàng hình dung ra việc có công nghệ đa nền tảng cho phép các nhân vật dựa trên NFT hoặc các vật phẩm trong trò chơi tồn tại trong các thuộc tính ảo của người dùng Metaverse. Bạn có muốn con vượn nhàm chán tiếp theo trở thành quản gia siêu đẳng của bạn không? Điều này có thể xảy ra.

GameStop ( công ty đằng sau nền tảng Reddit tuyệt vời ) đang đổ tiền theo một hướng mới. Thông qua trang Gamestop NFT, GameStop có thể cung cấp cho người chơi khả năng tạo, mua và giao dịch NFT trong loạt game này, ví dụ như game NBA Top Shot. Các chi tiết vẫn chưa được hoàn thiện, nhưng động thái của GameStop dường như là một dấu hiệu khác cho thấy lợi ích ngày càng tăng của NFT.

Mới nhất, Big Time Studios đã nhận được 21 triệu đô la tài trợ để phát triển một trò chơi nhập vai hành động nhiều người chơi có tên là Big Time. Trong số đó, người chơi sẽ có thể tìm và mua các NFT có giá trị trong thế giới thực. Những người đứng sau Big Time đến từ nhiều nhà phát hành trò chơi lớn nhất trong ngành. Trò chơi dự kiến ​​sẽ được ra mắt trên chuỗi khối Ethereum vào năm 2022, nhưng NFT của nó đã có mặt trên Binance vào tháng 7 năm 2021. Big Time sẽ cung cấp cho NFT một hệ thống lưu ký ngoài chuỗi đã được cấp bằng sáng chế, cho phép NFT xuất và nhập từ trò chơi. Điều này chứng minh những lợi ích của NFT trong Metaverse

Lợi ích của NFT trong âm nhạc

Từ năm 2010 đến năm 2015, tiền bản quyền cho nhạc mới đã giảm hơn 2/3 do các dịch vụ phát trực tuyến thay thế các đài truyền hình, phát thanh và khiến thu nhập của các nghệ sĩ trở nên tồi tệ hơn. Kể từ đó, tiền bản quyền hàng năm được trả về cơ bản không thay đổi. Việc tham gia NFT hiện mang đến cho các tác giả cơ hội kết nối trực tiếp với người dùng và cung cấp giá trị mới theo những cách mà việc huy động vốn từ cộng đồng truyền thống không thể thực hiện được.

Kings of Leon là ban nhạc đầu tiên phát hành một album NFT chứa ba mã thông báo, một trong số đó cung cấp cho người sở hữu một chỗ ngồi ở hàng ghế đầu cho một buổi biểu diễn trực tiếp trong đời thực. Ban nhạc đã hợp tác với nhà cung cấp giải pháp YellowHeart để quản lý Ví điện tử dựa trên Ethereum và tạo các trang web dành cho người dùng. Maroon 5 và những người khác đã nhảy vào YellowHeart.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu những người yêu nhạc có sớm phải đối mặt với tình trạng ví điện tử tràn lan khi cố gắng tổ chức và tận hưởng nhiều tài sản NFT của họ hay không – và khi nào ai đó sẽ cung cấp loại giải pháp đơn giản hóa hoặc đồng bộ hóa các ví tiền với nhau?.

Vào tháng 2/2021, Grimes đã kết hợp âm nhạc và hội họa của mình dưới hình thức NFT trên Nifty Gateway, với doanh thu phòng vé hơn 5 triệu đô la.

Còn nhà tiên phong về nhạc Trance, Brian Transeau (“BT”) đã khuếch đại phương pháp tiếp cận đa phương tiện này thông qua dự án GENESIS.JSON của cô – với hơn 15.000 yếu tố âm thanh / hình ảnh được ghép thủ công thành một tác phẩm nghệ thuật 24 giờ. Trong hơn 10 tháng, BT đã tìm cách kết hợp âm nhạc với mã hóa và làm cho NFT có thể lập trình được. Nó đã được bán trên SuperRare với giá 88,88 ETH (tương đương khoảng $178,000).

Dự án GENESIS.JSON của của Brian Transeau
Dự án GENESIS.JSON của của Brian Transeau

Có thể tưởng tượng rằng một dự án như vậy liên tục được hiển thị để công chúng được thưởng thức ngay trong Metaverse.

Lợi ích của NFT trong viết lách

Tất nhiên, NFT cũng có thể được áp dụng để viết lách. Quartz đã bán bản tin NFT đầu tiên của mình. Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la. (Sau đó, anh ấy đã chuyển đổi số tiền thu được thành Bitcoin và gây quỹ cứu trợ châu Phi.)

Hấp dẫn hơn, Mirror và token của nó $WRITE sử dụng mã thông báo để bỏ phiếu/ quản lý và bồi thường cho người viết. Đồng thời, mọi bài báo trên Mirror đều được tạo ra dưới dạng NFT được liên kết với mã thông báo $ESSAY có thể giao dịch. Độc giả mua $ESSAY bằng đồng tiền Ethereum (ETH), như vậy họ sẽ sở hữu một phần nhỏ của bài viết. Nhờ các hợp đồng thông minh, điều này cho phép bất kỳ thu nhập nào trong tương lai do tờ báo tạo ra được chia sẻ với những người nắm giữ $ESSAY, giống như cổ phiếu. Dự án Mirror dường như là một hình thức token hóa hữu ích cho Medium hoặc Substack, mang một kỳ vọng hấp dẫn để liên kết các tác giả và độc giả và loại bỏ người trung gian đang ăn mòn tiền bản quyền.

Cũng giống như Amazon trước đây đã phổ biến sách kỹ thuật số thông qua nền tảng Kindle, NFT được coi là bước tiếp theo trong lĩnh vực đọc kỹ thuật số. Bookchain là một trong những công nghệ đầu tiên giúp các tác giả tạo NFT cho sách. Publica hiện làm điều tương tự, nhưng không dùng từ “NFT” do nhạy cảm.

Giống như nhạc sĩ, các tác giả nhận thấy mình đang ngày càng bị ép vào các mô hình thu nhập thấp hơn nhiều. NFT cung cấp biện pháp bảo vệ chống vi phạm bản quyền và tạo thêm các cơ hội kiếm tiền mới, đặc biệt là thông qua thu nhập thặng dư tiếp tục từ thị trường mua đi bán lại.

Hãy tưởng tượng thư viện sách trong Metaverse sẽ như thế nào.
Hãy tưởng tượng thư viện sách trong Metaverse sẽ như thế nào.

 

Lợi ích của NFT với sở thích cá nhân và giá trị sưu tập

Đôi khi, NFT là hiện thân của những khoảnh khắc văn hóa quan trọng, ngay cả khi những khoảnh khắc này chỉ là ngu ngơ và buồn cười.

 • Nyan Cat meme NFT được bán với giá 300 ETH (gần 600.000 đô la Mỹ),
 • video NFT của Charlie Bit My Finger có giá 761.000 đô la Mỹ,
 • và bức ảnh gốc “Disaster Girl” (cô bé 4 tuổi đang cười tinh nghịch trước ngôi nhà đang cháy) được bán với giá 473.000 đô la Mỹ,

Nếu có người sẵn sàng trả những số tiền ngu ngốc cho những điều ngu ngốc, thì … hãy xem ​​tỷ phú đầu tư Mark Cuban( Shark Tank và là người đam mê tiền điện tử ) đang nhảy vào Rarible – một sàn mua bán NFT lớn. Ông tạo video ngắn của bản thân và đúc thành NFT, giá chào bán của NFT này là 9,2 ETH (khoảng 18.000 đô la Mỹ).

Mặt khác, khả năng có thể sưu tập tùy thuộc vào giá trị nhận thức và đánh giá của tập thể dựa trên mức độ liên quan và tác động xã hội. Bóng rổ đóng một vai trò rất lớn trong cuộc sống của nhiều người, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi NBA Top Shot, cũng được tạo ra bởi Dapper Labs (công ty đứng sau CryptoKitties) đã trở thành một trong những thương hiệu dễ nhận biết nhất trong thị trường NFT.

Thật ngạc nhiên. Người dùng mua và giao dịch các video nổi bật được gọi là “Khoảnh khắc” dưới dạng NFT. Vào cuối tháng 5, dịch vụ này đã phá vỡ mốc 1 triệu người dùng và tích lũy doanh thu hơn 700 triệu đô la Mỹ trong vòng chưa đầy một năm, phần lớn trong số đó là do NFT mua đi bán lại. Không muốn bỏ lỡ xu thế này, Major League Baseball hiện đang chuẩn bị bán NFT trên thị trường Candy.com.

NFT dựa trên nền văn hóa đại chúng hiện đang ở khắp mọi nơi.

 • Marvel Comics đang ra mắt một ứng dụng điện thoại và dòng truyện tranh và bộ sưu tập NFT với VeVe.
 • Warner Bros. đang bán một số lượng lớn NFT xung quanh phần tiếp theo của Space Jam mới, và không ai nên ngạc nhiên khi thấy điều này trở thành một phần thường xuyên của các bộ phim phát hành trong tương lai.
 • Không chịu thua kém, bộ phim mới của Anthony Hopkins “Zero Contact” đã ra mắt lần đầu tiên dưới dạng NFT trên nền tảng trực tiếp đến người tiêu dùng của Vuele.
 • Để tránh ai đó nghĩ rằng những món quà lưu niệm chỉ để giải trí, không bỏ lỡ cơ hội, Tim Berners-Lee NFT bán “mã nguồn World Wide Web đầu tiên” với giá 5,4 triệu USD.

Gần gũi hơn với metaverse, “Ngôi nhà sao Hỏa” là một bản vẽ 3D tuyệt vời của một ngôi nhà, lấy bối cảnh trên sao Hỏa, được hiện thực hóa dưới dạng NFT và được nghệ sĩ Krista Kim cung cấp để chuyển thể sang ngôn ngữ metaverse của riêng người mua. Mục này là một phần nghệ thuật có thể sưu tầm và một phần kiến ​​trúc. NFT được bán với giá 288 ETH (hơn 500.000 đô la) trên SuperRare. Việc mua bán làm rõ rằng NFT thuộc về metaverse và mọi người sẽ trả tiền để trang bị cho không gian ảo của họ những vật phẩm có giá trị cao.

Để khám phá thêm điểm này, hãy nghiên cứu quần áo NFT, khi mọi người tìm kiếm địa vị và thời trang để thể hiện cá tính của mình, đặc biệt là khi thời trang công nghệ giao thoa với thế giới thực, quần áo NFT đang nhanh chóng trở nên phổ biến.

 • Nike đã đi tiên phong trong khái niệm này thông qua bằng sáng chế CryptoKicks năm 2019, liên kết tài sản kỹ thuật số với một đôi giày thể thao vật lý độc đáo.
 • Ngoài ra, RTFKT tập trung vào các mặt hàng tương thích với Metaverse, chẳng hạn như giày thương hiệu Atari. Xin lưu ý rằng RTFKT cung cấp một loạt giày thể thao cho chủ sở hữu CryptoPunks. RTFKT gọi việc tạo ra quần áo thực tế dựa trên thiết kế kỹ thuật số của nó là “rèn”. Rõ ràng, cách chúng ta thể hiện mình trong thế giới ảo cũng quan trọng như trong cuộc sống thực.

Lợi ích của NFT với bất động sản

Nhiều người cho rằng đất ảo vốn chỉ là ảo. Rốt cuộc, không giống như đất thật, ta có thể tạo ra nhiều vùng đất ảo hơn chỉ với một vài cú nhấp chuột, phải không?

Có và Không.

Metaverse được tạo ra theo các quy tắc, bao gồm quy định giới hạn có bao nhiêu “đất” tồn tại và đất nằm ở đâu trong thế giới. Về lý thuyết, người tạo ra Metaverse có thể thay đổi các quy tắc và tạo ra nhiều đất hơn để bán. Trên thực tế, điều này sẽ vi phạm nhận thức của người dùng về sự khan hiếm đất, do đó làm sụt giảm uy tín và chắc chắn làm suy giảm nền kinh tế bất động sản của thế giới ảo. Nền kinh tế Metaverse đang bùng nổ, một phần là do sự khan hiếm này, và các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý.

Vào tháng 6/2021, công ty đầu tư bất động sản kỹ thuật số Republic Realm đã mua một mảnh đất chất lượng cao ở Decentraland metaverse (được bán dưới dạng NFT) với giá hơn 913.000 đô la. Mảnh đất này có thể được chia nhỏ và mỗi mảnh đất có thể được bán hoặc cho thuê như một bát động sản NFT độc lập. Giống như quỹ tín thác đầu tư bất động sản trong thế giới thực (REITs), Republic Realm cũng đang chuẩn bị cung cấp cho các nhà đầu tư quỹ bất động sản kỹ thuật số, vì vậy những người không có khả năng mua bất động sản ảo vẫn có thể sở hữu một phần nhỏ bất động sản ảo đó trong Metaverse.

Ngày càng có nhiều trò chơi điện tử nhận thấy nhiều lợi ích của NFT và đã đầu tư và kinh doanh trên thị trường bất động sản NFT của riêng họ:

 • Cặp song sinh Winklevoss và các đối thủ nặng ký về tiền điện tử khác đã đầu tư rất nhiều vào đất ảo trong một trò chơi dựa trên Ethereum có tên The Sandbox.
 • Vào tháng 2/2021, có 9 lô đất của Axie Infinity game đã được bán với giá 1,5 triệu đô la Mỹ.
 • Người hâm mộ Minecraft có thể sử dụng đơn vị tiền tệ trong trò chơi để mua đất dựa trên NFT trên máy chủ Meta City.

Bây giờ, bạn có thể nhận thấy có bao nhiêu giao điểm đang phát triển giữa các trường NFT. Chúng tôi đã giới thiệu nghệ sĩ Beeple trước đây và ý tưởng phân chia quyền sở hữu và đưa nghệ thuật NFT vào màn hình siêu lễ hội. Tất cả những điều này kết hợp với nhau vào tháng 12 năm 2020, khi MetaKovan và tổ chức Metapurse của ông mua loạt phim Beeple 20 với giá 2,2 triệu đô la.

Để tạo ra khái niệm rằng nghệ thuật nên được nhìn thấy và không bị che giấu, MetaKovan đã mua đất ở ba Metaverse — Decentraland, CryptovoxelsSomnium Space — và xây dựng các bảo tàng trên những không gian này và tạo ra một bộ sưu tập mang tên Beeple của mỗi bảo tàng. Sau đó, anh ta tiến thêm một bước nữa và tạo ra mã thông báo B.20 cho các thửa đất / nghệ thuật và bán được 10 triệu đô. Bằng cách này, mọi chủ sở hữu mã thông báo B.20 có thể có quyền sở hữu một phần trong lĩnh vực nghệ thuật và dự án lớn hơn. B.20 Tokens có thể được giao dịch trên thị trường mở như Ethereum và Bitcoin.

Bất động sản NFT cũng đã tham gia vào thế giới thật. Một tổ chức hùng mạnh có tên là SuperWorld đã số hóa thế giới thực và lập bản đồ cho khoảng 65 tỷ mảnh đất (mỗi mảnh 100×100 mét) có thể mua được, mỗi mảnh đất có thể được bán (lại) dưới dạng NFT. Chủ sở hữu có thể tạo bất kỳ thứ gì họ thích trên lô đất của họ và xem hình thù nó thông qua công nghệ thực tế tăng cường. Hầu hết các lô thông thường được bán với giá 0,1 ETH. Một lô đất trên Đại lộ New York hiện được niêm yết với giá 1000 ETH.

Vậy, nền tảng Metaverse khác có thể làm điều tương tự không? chắc chắn. Nhưng SuperWorld đang đặt cược vào việc áp dụng sớm và hiệu ứng tiên phong, khiến họ trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho người dùng.

Ngay cả bất động sản trong thế giới vật chất cũng có thể trở thành NFT. Giao dịch đầu tiên như vậy diễn ra ở Kiev vào tháng 6/2021 năm nay, thông qua sàn Propy. Cách thức giao dịch ở đây là biến bất động sản thành sỏ hữu của doanh nghiệp. Việc mua và chuyển quyền sở hữu các công ty trách nhiệm hữu hạn và các tài sản bất động sản của doanh nghiệp đódưới dạng NFT cũng được gộp lại làm một. Điều này giúp giao dịch không cần thông qua cấp Quận và các phương thức chuyển nhượng đất đai truyền thống khác.

Bất động sản có thể chỉ là bước khởi đầu chứng minh những lợi ích của NFT mang lại trong lĩnh vực tài chính và đầu tư truyền thống. Hi vọng chúng ta sẽ được thấy nhiều cách hơn để NFT kết nối với tài chính phi tập trung (DeFi), chẳng hạn như NFTfi, nơi NFT có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp cho các nhóm thanh khoản vay / đi vay. Cũng giống như các cuộc đấu giá NFT cao cấp có thể là tiền thân của các cuộc đấu giá NFT sắp tới, NFTfi cũng vậy.

Theo nhiều cách, khi ảnh hưởng toàn cầu và sự cạnh tranh xung quanh NFT nóng lên, vấn đề hiệu suất giao dịch theo thời gian thực sẽ ngày càng trở nên cấp thiết hơn, chúng ta sẽ thực hiện việc mua bán bất động sản với ít thủ tục hơn hay thậm chí chỉ bằng cái click chuột.

Ngoài lề: tôi vừa hoàn thành cuốn Ebook : NFT và Bình minh nền kinh tế ảo, dài 85 trang, đề cập chi tiết hệ sinh thái kinh tế ảo trong metaverse

HẠN CHẾ CỦA NFT

Bên cạnh các lợi ích của NFT thì bản thân nó cũng không phải hoàn hảo. Bản chất của blockchain là minh bạch, có nghĩa là tất cả các giao dịch đều có thể nhìn thấy được. Tính minh bạch này là một lợi thế chính của công nghệ, nhưng một số người dùng có thể không muốn cho mọi người biết thông tin chi tiết các giao dịch (mặc dù danh tính của người thụ hưởng sẽ được giữ kín).

Các loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư đã giải quyết vấn đề này theo nhiều cách khác nhau , nhưng các hợp đồng thông minh có thể khiến nó trở thành một vấn đề lớn hơn. Các chi tiết trong hợp đồng phải được tích hợp với NFT khi nó được ban hành, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể trích xuất chúng — và những thông tin đó có thể tiết lộ bí mật quan trọng nào đó. Một vài dự án blockchain đang cố gắng giải quyết vấn đề này, nhưng các mạng lớn nhất – bao gồm Ethereum, mạng phổ biến nhất cho NFT – thì không.

Một vấn đề khác: các giao dịch liên kết với NFT được ghi lại trên blockchain, nhưng tài sản gốc lại tồn tại ở nơi khác. Hầu hết các tài sản gốc này được lưu giữ trong các hệ thống kém bảo mật hoặc minh bạch như blockchain — thay vào đó, chúng thường được lưu trữ trên các máy chủ riêng biệt như các tệp bình thường có thể bị hỏng hoặc bị mất. Có công nghệ giải quyết vấn đề này, nhưng nó không được tiêu chuẩn hóa. (Lưu ý: Vấn đề này không áp dụng cho các tài sản vật chất được mã hóa).

Ngoài ra, như chúng ta đã thấy trong giai đoạn đầu bùng nổ ICO , đã có những hành vi không trung thực liên quan đến NFT. Một số nghệ sĩ đang giao dịch NFT với nhau chỉ để thổi giá. Những người khác đang tải lên tác phẩm mà họ không sở hữu và “xác nhận quyền sở hữu” nó. Đây là những vấn đề có thể dự đoán trước, nhưng chúng trở nên trầm trọng hơn do tốc độ áp dụng nhanh chóng trong thị trường mới này.

Chỉ là khởi đầu

Và sau tất cả những điều này, chúng ta vẫn chỉ mới bắt đầu với NFT và các trường hợp sử dụng của chúng.

 • IBM đang nỗ lực biến các bằng sáng chế của mình thành NFT để “giúp định vị các bằng sáng chế dễ dàng được bán, giao dịch, thương mại hóa hoặc kiếm tiền hơn”.
 • Các nhà khoa học dự đoán việc bán bộ gen của một số Vĩ nhân nhất định dưới dạng NFT, để gây quỹ.
 • NFT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), hỗ trợ quản lý việc vay và cho vay.
 • NFT cũng có thể giúp theo dõi hàng tồn kho trong thế giới thực và hậu cần.

Ban đầu, chúng ta đã nói rằng NFT là một bong bóng. Nó, giống như các công ty Internet là một bong bóng vào cuối những năm 90 vậy. Bong bóng xuất hiện. Các công ty thiếu giá trị cơ bản đã biến mất. Những công ty sống sót đã phát triển mạnh, và một trong số họ đang định hình thế giới hiện tại của chúng ta.

Liệu một NFT của Mark Cuban sẽ ảnh hưởng đến năm 2040 ? Có thể không.

Nhưng liệu nhiều trường hợp sử dụng NFT khác có tồn tại, phát triển và định hình cấu trúc tương lai của thế giới số hóa của chúng ta không ? Chắc chắn rồi.

Để quay lại câu hỏi ban đầu về lợi ích của NFT với Metaverse, trước tiên chúng ta có thể hỏi: Liệu các NFT có phải là một cơ hội lớn không?

Có, và vì tất cả những lý do tương tự mà tiền điện tử và công nghệ blockchain đã, đang và sẽ dần dần thâm nhập vào cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta. NFT đang chứng minh sự hiệu quả hơn với nhiều vai trò hơn so với những thứ đi trước.

Chỉ cần nghĩ về NFT trong chơi game. Nếu người dùng hôm nay có thể nhận nhiều giá trị hơn, nhiều tiện ích hơn, nhiều trạng thái hơn, tính di động hơn và thích thú hơn từ NFT thế hệ mới so với ngày hôm qua, tại sao NFT cuối cùng lại không đón nhận?

Bài viết này và nhiều ví dụ của nó đã minh họa ứng dụng rộng lớn đang diễn ra với NFT, giá trị và lợi ích mà mọi người tìm thấy trong chúng.

Nếu những lợi ích của NFT có thể dễ dàng len lỏi vào cuộc sống của người tiêu dùng, tại sao người dùng lại không chấp nhận chúng? Đã có thời, rất khó để di chuyển liên lạc giữa các dịch vụ trực tuyến như CompuServe và AOL. Ngày nay, các giao thức chuẩn hóa đã khắc phục điều đó; chúng ta có email SMTP / POP phổ biến. Quá trình phát triển tương tự sẽ diễn ra với NFT và Metaverses. Việc tạo, sử dụng, giao dịch và chuyển NFT sẽ ngày càng dễ dàng hơn.

Trong tương lai, hàng loạt các ứng dụng khác của NFT sẽ ngày càng cung cấp một cách để mọi người thể hiện chủ nghĩa cá nhân của họ và điều đó sẽ trở nên cần thiết trong một thế giới trực tuyến hàng tỷ người. Có thể trong sự rộng lớn vô tận của các Metaverse, NFT là một phần của thứ sẽ giúp giữ chúng ta là con người riêng biệt, không thể nhầm lẫn.

Viết một bình luận