Mã hóa công ty – một cách khác để mã hóa bất động sản

Đây là phần 3 / 5 trong chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản

Bạn đã nghe nói về blockchain, mã thông báo (Token) và mã hóa các tài sản kém thanh khoản ( Tokenization of illiquid assets). Tất cả những điều này có ý nghĩa gì đối với các doanh nghiệp, người tiêu dùng và nhà đầu tư trong thế giới thực?

Một số khu vực trên thế giới đã bắt đầu có các khung pháp lý quy định các mã thông báo bảo mật được quản lý trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc gia của họ, đã đến lúc để thực sự thảo luận về những gì.

Token hóa là gì?

Nói tóm lại, tokenization (Token hóa, Mã hóa) có nghĩa là số hóa tài sản thông qua blockchain. Bất kỳ tài sản nào có giá trị trong thế giới thực, chẳng hạn như bất động sản, đất đai, tác phẩm nghệ thuật và nhãn hiệu, đều có thể được chuyển đổi thành phiên bản kỹ thuật số bằng cách phát hành mã thông báo. Mã thông báo thường được sử dụng để đại diện cho tài sản là mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, đã được sửa đổi để tuân thủ luật bảo mật. Vì vậy, về mặt pháp lý, những tài sản này là chứng khoán.

Giả sử bạn là chủ sở hữu. Căn nhà là tài sản của bạn. Mã hóa nó, nghĩa là phát hành một số mã thông báo để đại diện cho giá trị của căn nhà. Bạn có thể chia nhỏ căn nhà của mình thành một triệu mảnh và sau đó giao dịch trên thị trường để tăng tính thanh khoản cũng như tắng tổng giá trị tài sản lớn hơn so với giao dịch nguyên căn nhà. Đơn giản và dễ dàng, phải không? Đừng vội.

Các bước mã hóa và thách thức hiện tại

Mặc dù về lý thuyết, lợi ích của mã hóa tài sản là rất nhiều: tăng vốn, thanh khoản cao hơn, theo dõi bất biến và giao dịch đơn giản hóa … Trong thực tế, bất kỳ khả năng giao dịch nào cũng cần phải tuân thủ pháp luật, quy luật thị trường, nên vẫn còn một chặng đường dài phía trước để thành công.

Để mã hóa bất kỳ tài sản nào, đây là những quy trình cần thiết cần phải diễn ra, theo cách này hay cách khác. Chúng ta cần có khả năng trả lời ít nhất 4 câu hỏi sau:

1. Người đại diện hợp pháp thực sự của mã thông báo là gì?

Trong bất động sản, có nhiều hình thức sở hữu khác nhau, từ sở hữu trực tiếp tài sản cho đến quyền hưởng thu nhập cho thuê… Mã thông báo của bạn đại diện cho điều gì trong luật: toàn quyền sử dụng tài sản hay đồng sở hữu nó? Điều này sẽ không chỉ ảnh hưởng đến loại luật bảo mật hoặc tác động thuế mà bạn phải chịu, mà còn ảnh hưởng đến các tranh chấp trực tiếp của bạn và các vấn đề pháp lý do các quyền khác nhau này gây ra.

2. Logic của các hợp đồng và thỏa thuận thông minh là gì?

Những gì chúng ta đang nói ở đây về cơ bản là lập trình chứng khoán. Hợp đồng thông minh có thể tự động hóa các quy trình như thanh toán cổ tức thông qua việc tuân thủ được tích hợp sẵn. Do đó, các điều khoản và thỏa thuận được điều chỉnh trước, và các điều kiện thị trường và sự phức tạp cần phải được xem xét.

Chứng khoán là một trong những loại tài sản được quản lý chặt chẽ nhất trên thế giới hiện nay. Điều này làm hạn chế khả năng tiếp cận của nhà phát hành và quy mô đầu tư. Trong thế giới mã hóa, bất kỳ tài sản nào cũng có thể được chia thành hàng chục triệu phần theo đúng nghĩa đen và không còn bị giới hạn bởi số chữ số thập phân của giá thầu hợp pháp (ví dụ: 0,01 đô la). Bitcoin ngày nay có 8 chữ số thập phân và các mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum tuân theo tiêu chuẩn của Ethereum là 18 chữ số thập phân. Những con số nhỏ lẻ này thì không quan trọng lắm, nhưng khả năng sở hữu theo từng phần như vậy rất quan trọng đối với việc định giá và ưu đãi giá tài sản trong tương lai.

3. Làm thế nào để lưu trữ và chuyển giao quyền sở hữu tài sản mã hóa một cách hợp pháp?

Mọi thứ bắt đầu trở nên phức tạp rồi.

Bằng cách này hay cách khác, bạn cần phải có một nền tảng blockchain có thẩm quyền hợp pháp để lưu trữ các quyền đó đối với tài sản của mình. Một thị trường phải được cơ quan chính quyền quản lý (nếu bạn muốn). HOẶC bạn sẽ cần giấy phép để phát hành mã thông báo bảo mật, đây là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Có thể lưu trữ hợp pháp tài sản trên blockchain chỉ là điều kiện cần. Để đạt được tính thanh khoản cao hơn, bạn cũng cần có thể chuyển quyền sở hữu cho các nhà đầu tư và các bên liên quan khác một cách tuân thủ pháp luật.

Cho đến nay, chúng ta vẫn chưa có một sàn giao dịch mã thông báo bảo mật nào được quản lý duy nhất để thị trường này được sử dụng phổ biến, thu hút nhiều nhà đầu tư tiềm năng hơn.

4. Làm thế nào để giao dịch hợp pháp và chuyển đổi token thành giá trị trong thế giới thực?

Mã hóa một tài sản sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không có nơi để bán, mua mà sau cùng là chuyển đổi giá trị được đại diện thành một con số trong thế giới thực, chẳng hạn như tiền tệ fiat (USD, Euro. VNĐ…)

Chúng ta đã có một số thị trường không được kiểm soát và nền tảng huy động vốn cộng đồng, nơi tất cả các loại giao dịch diễn ra, nhưng để giao dịch mã bảo mật tài sản một cách hợp pháp, ta cần phải xem xét một chuỗi các quy trình không hề đơn giản: từ quyền sở hữu, nhà đầu tư và các bên liên quan khác, tư nhân định giá và các yêu cầu AML / KYC (Chống rửa tiền / Xác minh Khách hàng của bạn)…tất cả đều khác nhau ở từng quốc gia.

Đối với hầu hết các câu hỏi trên, chúng ta đơn giản là chưa có câu trả lời. 

Là trung tâm của sự phát triển này và chứng kiến ​​cuộc chơi giữa blockchain và các quy định, một thứ có vẻ đơn giản như chữ ký điện tử có thể mất cả đời để được chấp thuận về mặt pháp lý.

Vì thế, việc mã hóa tài sản để có thể giao dịch theo xu hướng chủ đạo trên quy mô toàn cầu vẫn còn rất rất mới mẻ.

Tuy nhiên, có một cách khác đơn giản hơn nhiều.

Một cách mã hóa khác khả thi hơn

Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, luôn có một sự thay thế.

Nếu A là B, mà B là C thì C có thể là A – Tính chất bắc cầu

Công ty thông minh = pháp nhân được mã hóa

Cũng giống như mã hóa tài sản chẳng hạn như bất động sản, tại sao không mã hóa toàn bộ công ty sở hữu tài sản đó?

Nếu bạn chưa biết Công ty Thông minh là gì, hãy tìm hiểu thêm tại đây . 

Về bản chất, điều này có nghĩa là cổ phiếu công ty của một pháp nhân có thể được chuyển đổi thành mã thông báo. Tương tự như việc mã hóa các tài sản kém thanh khoản, cổ phiếu công ty được mã hóa là một đại diện kỹ thuật số cho các tài sản thuộc sở hữu của công ty.

Vì vậy, thay vì mã hóa bất động sản, bạn sẽ mã hóa pháp nhân sở hữu bất động sản đó.

Trong trường hợp ứng dụng Blockchain, chúng ta có thể chuyển đổi cổ phiếu của công ty thành mã thông báo ERC-20 được sửa đổi theo luật bảo mật tùy theo từng khu vực tài phán của tài sản đó.

Và tại sao mọi người lại muốn làm cách này?

Vì Đơn giản. Để nhanh chóng có được quyền sở hữu hợp pháp thực sự đối với các tài sản được mã hóa. Và để có thể quản lý tất cả những thứ liên quan đến các tài sản đó trực tiếp trên Ethereum.

Quan niệm sai lầm phổ biến

Đây là những gì đang xảy ra. Do thiếu các quy định vì lĩnh vực này còn quá mới, phương pháp hiện đang được sử dụng để mã hóa bất động sản là:

Bất động sản → mã thông báo bảo mật → giao dịch không được kiểm soát → HOẶC giao dịch được quy định chỉ dành cho các nhà đầu tư được công nhận. Thành thật mà nói, nếu các nhà đầu tư phải được công nhận thì mới được phép giao dịch, chúng ta cần chi có blockchain để mã hóa. Đầu tư ngay luôn các quỹ đầu tư bất động sản (REITs) cho nhanh.

Vậy mục đích chính xác của việc mã hóa tài sản là gì? 

Nếu bạn mã hóa pháp nhân sở hữu bất động sản, bạn có quyền sở hữu quyền lẫn nghĩa vụ đối với tài sản, quyền giám hộ trực tiếp. Do đó, bạn có thể bán, mua, giao dịch và hợp nhất – hầu như bất kỳ thứ gì mà bạn có thể hoạt động với tư cách là một pháp nhân hợp pháp.

Đây là những gì các Công ty Thông minh hoạt động.

 

Vậy người ta có thể làm gì với một pháp nhân được mã hóa?

Họ có thể:

  1. Sở hữu hợp pháp, lưu trữ, mua và bán cổ phiếu công ty đã được mã hóa.
  2. Mã hóa bất kỳ thứ gì có giá trị dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn, chẳng hạn như bất động sản, xe hơi và du thuyền (Hữu hình), hoặc quyền sở hữu trí tuệ và nhãn hiệu (Vô hình). Và sau đó chuyển đổi những cổ phiếu đó thành tiền tệ fiat giống như cách các công ty cổ phần đang làm ngày nay trên thị trường thực.
  3. Theo dõi, quản lý và bỏ phiếu kỹ thuật số với tất cả các cổ đông trên bảng điều khiển được hỗ trợ bởi Ethereum với giá trị pháp lý ngay lập tức
  4. Mã hóa tài sản công ty nhất định với các điều khoản được điều chỉnh trước được đặt trên một giao dịch ký quỹ thông minh tự động

Và còn nhiều khả năng khác nữa….Đây thực sự là một đại dương xanh.

Tất nhiên, giờ đây, việc mã hóa toàn bộ các công ty khiến mọi thứ dễ dàng điều hướng hơn từ quan điểm pháp lý ngày nay, nhưng điều này chắc chắn đặt ra một loạt thách thức khác như quản trị tổ chức, cổ tức và tình trạng ưu đãi sai lệch (lãi giải lỗ thật). Tất cả những điều này đều thuộc về quản trị công ty, mà tôi đề cập trong phần tiếp theo.

Kết luận

Chúng ta vẫn còn ở buổi sơ khai của mã hóa.

Mã hóa các tài sản kém thanh khoản có tiềm năng biến đổi trong việc đơn giản hóa các thủ tục phức tạp ngày nay trong thế giới đầu tư. Nhưng hiện tại, vẫn cần có sự đồng thuận và cải cách về quy định trước khi mọi thứ có thể phát triển. Tin tốt là chúng ta bắt đầu thấy ngày càng có nhiều khu vực pháp lý tham gia và nỗ lực nghiêm túc trong việc thông qua các dự luật thân thiện với blockchain. Một trong startup yêu thích của tôi về lĩnh vực này là ở Hoa Kỳ đã đi tiên phong trong phong trào dự luật này đến dự luật khác. Những quốc gia khác thực hiện bước nhảy vọt khổng lồ là chính phủ Seychelles cũng như Malta – mở cửa cho các mã thông báo bảo mật được quy định.

Vì vậy, một cuộc hành trình dài phía trước – nhưng có một điều chắc chắn là với cộng đồng cuồng nhiệt của chúng tôi và các nhà lập pháp tiến bộ trong trò chơi, không thể là không có gì!

Viết một bình luận