Mã hóa tài sản: chúng ta thực sự Token hóa được những gì?

Hãy tưởng tượng đến việc sở hữu các tác phẩm “Cung điện Buckingham” hoặc “Mona Lisa”. Rõ ràng, bạn không thể thực sự mua một trong những kho báu này, nhưng các khái niệm hiện đại ngày nay khiến bạn có thể thực sự “sở hữu” một tài sản, theo đúng nghĩa đen.  Mã hóa tài sản, tại sao không?

Mã hóa tài sản

Khởi nghiệp bất động sản kỹ thuật số
Khởi nghiệp bất động sản kỹ thuật số

Trong thế giới hiện đại ngày nay, hầu hết mọi tài sản đều có danh tính rõ ràng. Nói cách khác, mọi tài sản, chẳng hạn như bất động sản, tác phẩm nghệ thuật hoặc thậm chí cả đội thể thao yêu thích của bạn, đều có một tài sản có thể nhận dạng duy nhất. Và, công nghệ blockchain có thể thay đổi hoàn toàn mô hình “tài sản xác định” này.

Blockchain cho phép tài sản được mã hóa để mỗi tài sản có thể được chia thành các khối nhỏ hơn. Mỗi khối nhỏ có thể thuộc về một thực thể khác nhau. Nói cách khác, mã hóa nội dung cho phép bất kỳ tài sản nào có thể chia nhỏ nhiều quyền sở hữu được xác định rõ ràng.

Tài sản do nhiều bên nắm giữ có thể được mã hóa bằng cách sử dụng mã thông báo chứng khoán. Các mã thông báo này được huy động trên nền tảng blockchain và được hỗ trợ bởi các tài sản cơ bản thực.

Tầm quan trọng của mã thông báo chứng khoán là nó thúc đẩy các hành động nhất định, trả cổ tức và thu lợi nhuận. Mỗi mã thông báochứng khoán đại diện cho một phần tương đương của tài sản cơ bản.

Ví dụ: một bất động sản trị giá 100.000 đô la có thể được chia thành 1.000 mã chứng khoán, mỗi mã trị giá 100 đô la. Nó thú vị, phải không?

Chúng ta có thể mã hóa tài sản nào?

Token hóa có thể mở ra các lĩnh vực mới và mở rộng hơn nữa các khả năng. Điều này bao gồm các tài sản vô hình như bản quyền, bằng sáng chế, cổ phiếu và trái phiếu, cũng như các tài sản phức tạp như đất đai, kim loại quý và thậm chí cả các tác phẩm nghệ thuật độc quyền.

Mã hóa công ty Cổ phần

Giả sử bạn muốn đầu tư 1.000 đô la để mua cổ phiếu đại chúng của một số công ty. Tuy nhiên, số tiền đầu tư này không thể đối các tổ chức lớn như Google, vì giá cổ phiếu của họ đều trên 2.000 USD. Ngoài ra, nếu bạn thậm chí đầu tư vào một cổ phiếu trên Google, nó sẽ tự động loại bỏ khả năng đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn bằng cách đầu tư vào nhiều cổ phiếu.

Tokenization cho phép bạn mua một phần nhỏ cổ phần của các công ty lớn này. Do đó, thay vì mua 1 cổ phiếu, bạn có thể chọn mua 1/4 cổ phiếu và bán kiếm lời hoặc nhận lãi suất.

Ngoài ra, nó cũng cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình từ cùng một khoản đầu tư. Mã hóa các công cụ tài chính như cổ phiếu công ty cũng sẽ làm tăng tính thanh khoản của thị trường. Nó cũng thúc đẩy tính toàn diện bằng cách tiếp cận nhiều đối tượng hơn mà không cần xem xét giá trị hoặc giá cả.

Mã hóa bất động sản

Một trong những lĩnh vực mà token hóa có thể mang lại nhiều giá trị nhất là ngành bất động sản. Có rất nhiều lý do.

Ngành bất động sản thông thường của chúng ta có nhiều bất cập. Điều này bao gồm các công ty độc quyền với các rào cản gia nhập cao, nhiều nút thắt khác nhau, tính thanh khoản giảm và phần lớn là sự mơ hồ.

Bất động sản được mã hóa cho phép bất động sản hoặc đất đai được chia thành nhiều phần trên blockchain. Mỗi phần đại diện cho một thuộc tính. Về bản chất, token hóa thúc đẩy quyền sở hữu một phần tài sản bất động sản. Nó cũng có thể cung cấp một số lợi thế.

Đầu tiên, nó loại bỏ các rào cản bất động sản đối với số tiền đầu tư cần thiết. Bất kỳ ai cũng có thể mua cổ phiếu bất động sản và kiếm thêm thu nhập cho thuê hoặc lợi tức đầu tư bất động sản.

Sau đó, nó làm tăng tính thanh khoản của thị trường bằng cách cho phép thị trường bao trùm.

Thứ ba, nó cũng giúp bạn có thể đầu tư vào các không gian mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng khó tiếp cận. Ví dụ cụ thể: bãi đậu xe token.

Ngoài ra, nó cũng thúc đẩy tính minh bạch nhờ blockchain trong bất kỳ quy trình bất động sản nào.

Mã hóa tiền Fiat

Stablecoin có lẽ là ứng dụng mã hóa đơn giản nhất. Stablecoin là loại tiền điện tử được liên kết với một loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng euro.

Blockchain có nhiều lợi thế do giao thức chính của nó. Đối với các giao dịch tài chính, nó có thể mang lại nhiều lợi thế khác nhau bao gồm chuyển khoản tức thì, giao dịch xuyên biên giới, phí không đáng kể và bảo mật cao hơn nhiều so với các công cụ truyền thống của chúng ta. Ngoài ra, một ứng dụng thực tế với tất cả những ưu điểm kể trên đã tồn tại, đó là bitcoin.

Các đồng tiền stablecoin được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ fiat cơ bản có thể được sử dụng cho các ngành như chuyển tiền xuyên biên giới. Nó sẽ liên quan đến một quy trình tài chính, một cách tiếp cận dễ dàng, tức thì và không tốn kém.

Mã hóa Quỹ đầu tư

Nói đến tài chính, Blockchain cung cấp những lợi thế cơ bản.

Điều đầu tiên, nhưng không liên quan đến token hóa, đó là blockchain đã cung cấp một nền tảng để huy động vốn. Một loạt các ICO và các công ty khởi nghiệp blockchain đã gây quỹ cho các dự án của họ thông qua token. Các công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận một số lượng lớn hơn các nhà đầu tư ngay cả khi không có nền tảng và sau đó, các nhà đầu tư có thể tìm thấy một số dự án để gom tiền của họ.

Thông qua token hóa, cổ phiếu của quỹ có thể được phân phối trên sổ cái blockchain. Điều này tiếp tục đảm bảo trao đổi cổ phiếu hiệu quả trên chính blockchain. Do đó, quyền sở hữu cổ phần trong quỹ được xác định rõ ràng. Tương tự như cổ phiếu của công ty, token hóa cung cấp quyền sở hữu tài trợ theo từng phần và do đó cho phép thanh khoản cao hơn.

Ngoài ra, các nghĩa vụ pháp lý khác nhau tùy thuộc vào các tham số cũng có thể được lập trình vào blockchain. Điều này chỉ cho phép các bên đủ điều kiện tham gia vào quá trình tài trợ. Token hóa chuỗi khối cũng loại bỏ sự cần thiết của các bên trung gian để giám sát quá trình. Hầu hết các nhiệm vụ có thể được tự động hóa bằng cách sử dụng hợp đồng thông minh và do đó giảm chi phí bổ sung.

Mã hóa Nguyên liệu thô

Từ đường  đến cà phê , có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, bao gồm vị trí, cung cầu và tỷ giá hối đoái. Vì một số yếu tố nhất định đặt giá theo thời gian thực của một sản phẩm, nên gian lận đã xảy ra. Việc mua và kinh doanh hàng hóa luôn nằm trong tay các nhà đầu tư tổ chức lớn.

Mặc dù hàng triệu loại hàng hóa được giao dịch mỗi ngày, nhưng hầu hết chúng đều được thực hiện bởi những người chơi lớn. Tokenization sẽ cho phép các nhà đầu tư cá nhân trở thành một phần của thị trường này với các khoản đầu tư chỉ trị giá vài chục đô la.

Gian lận và tham nhũng trên thị trường hàng hóa đã thao túng rộng rãi việc định giá theo thời gian thực. Blockchain thúc đẩy một sổ cái phân tán minh bạch và có thể truy cập được cho mọi thành viên có khả năng như nhau. Với tính minh bạch cao hơn và các hoạt động có thể xác minh, việc theo dõi giá sản phẩm trong thời gian thực trở nên dễ dàng hơn.

Viết một bình luận