Metastorage là gì ? Vấn đề lưu trữ và bảo mật tài sản kỹ thuật số

Sự nổi lên của NFT không chỉ là kết quả tự nhiên từ sự phát triển của Internet và blockchain, mà còn là sự đáp ứng nhu cầu cấp thiết về các phương pháp xác thực và lưu thông các tác phẩm nghệ thuật nói riêng, và các tài sản bản quyền, sở hữu trí tuệ nói chung thuận tiện hơn.

 

Dựa trên blockchain, NFT không chỉ có các đặc điểm chống giả mạo, mở, minh bạch và có thể truy nguyên mà còn độc đáo. Đặc tính vốn có của nó giống như một bộ sưu tập, khiến nó được kết nối với thế giới nghệ thuật ngay từ những ngày đầu được tạo ra; nhưng NFT còn hơn thế, nó cũng có thể lập bản đồ xác thực các đối tượng vật lý như tài sản, đất đai, ô tô và thậm chí cả tài sản ảo. Đó là lý do vì sao Metaverse gần đây trở thành xu hướng.

Có thể nói rằng NFT có thể xác thực bất cứ điều gì, và bất cứ điều gì cũng có thể được xác minh bởi NFT.

Các vấn đề bảo mật sau sự xuất hiện của NFT

4 vấn đề của NFT

Mọi thứ trong NFT sẽ tạo ra một thế giới hoàn toàn mới, nhưng sự phát triển của bất kỳ công nghệ mới nào cũng phải trải qua một quá trình từ sơ khai đến trưởng thành. Các vấn đề bảo mật như bản quyền, bán hàng nhiều lần, trộm cắp và lưu trữ đã xuất hiện.

 • Bản quyền:

  Trong thế giới trực tuyến, khả năng truy cập dễ dàng vào các tài nguyên và sự sẵn có của các hợp đồng thông minh được triển khai trên blockchain làm cho các vi phạm bản quyền trở nên phổ biến, chẳng hạn như trường hợp tác phẩm bất hợp pháp của họa sĩ minh họa người Thụy Điển Simon Stålenhag được đưa vào NFT. Hệ quả của sự “tự do” này trong blockchain là nếu người tạo ra NFT ban đầu không phải là người thực sự tạo ra tác phẩm nghệ thuật vật lý, thì khả năng xảy ra tranh chấp bản quyền là rất cao.

 • Bán hàng lặp lại :

  Mặc dù hầu hết các NFT hiện đang được triển khai trên mạng Ethereum, nhưng Ethereum không phải là chuỗi công khai duy nhất có thể triển khai các hợp đồng thông minh NFT ( còn có chuỗi khối Polkadot ), vì vậy hiện tại không có cách nào để ngăn người tạo triển khai cùng một ánh xạ trên các chuỗi công khai khác nhau. Nếu hai người mua khác nhau mua hai NFT với cùng một ánh xạ, cái nào là duy nhất?

 • Trộm cắp:

  Giống như các vụ trộm tiền điện tử khác trên blockchain, vấn đề trộm cắp các NFT chủ yếu là do hành vi trộm cắp khóa và các cụm từ dễ nhớ. Sự bùng nổ của NFT đã thu hút không chỉ các nhà sưu tập và nhà đầu tư, mà còn cả tin tặc. Tin tặc đánh cắp các khóa cá nhân bằng cách cấy vi-rút Trojan horse vào máy tính và sử dụng phần mềm độc hại để ghi lại quá trình nhập bàn phím và ảnh chụp màn hình. Mất khóa cá nhân của bạn gần như tương đương với việc mất tiền tệ được mã hóa của bạn, vì vậy tốt nhất là sao lưu các khóa cá nhân của bạn và ghi nhớ chúng, chẳng hạn như sao chép chúng trên giấy bằng bút, sau đó cất giữ cẩn thận, trong két sắt chẳng hạn. Cẩn thận khi chụp ảnh màn hình hoặc ảnh chụp Không lưu trữ trong môi trường có kết nối Internet để tránh bị đánh cắp.

 • Kho lưu trữ:

  NFT cung cấp một cách chuyển đổi giá trị mới, nhưng liệu nó có thể được lưu trữ vĩnh viễn hay không, hầu hết người dùng có thể không coi trọng vấn đề này. Một thời gian ngắn sau khi NFT xuất hiện, các trường hợp mất dữ liệu liên tục xảy ra. Nhạc sĩ 3LAU đã bán một album NFT trên NiftyGateway với giá 11 triệu đô la vào đầu tháng 3, nhưng NFT nhanh chóng bị mất.
  Lý do là hầu hết các mã thông báo NFT hiện được lưu trữ riêng biệt với siêu dữ liệu (Metadata) và dữ liệu phương tiện (Media data). Mặc dù bản thân mã thông báo vẫn được lưu trữ trên blockchain, nhưng chính xác hơn  NFT được lưu trữ dưới dạng chuỗi URI đơn giản, chuỗi URI này được lưu trữ trong siêu dữ liệu, mà Siêu dữ liệu này lại nằm trên một nút tập trung. Đây là một giải pháp không tối ưu dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạng Ethereum và chi phí lưu trữ cao. Theo cách này, siêu dữ liệu và dữ liệu phương tiện có thể bị mất hoặc bị thay thế bất kỳ lúc nào. Nếu bị mất, ngay cả khi mã thông báo vẫn được lưu trữ trên chuỗi, NFT sẽ trở nên vô giá trị.

Tổng hợp lại, lưu trữ là vấn đề quan trọng nhất trong bốn vấn đề bảo mật đã đề cập ở trên. Bởi vì bản quyền, việc mua bán lặp lại và ăn cắp bản quyền là quan trọng đối với người mua hoặc người sưu tập, nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến sự tồn tại của NFT và các ánh xạ liên quan trên trên thế giới, mà chỉ ảnh hưởng đến cách chúng tồn tại và chúng thuộc về ai?

Tuy nhiên, đối với toàn bộ thị trường NFT và thậm chí toàn bộ thị trường sưu tầm nói chung, lưu trữ là giải pháp cho vấn đề lâu dài hoặc thậm chí là vĩnh viễn của NFT. Đây là ý nghĩa thực sự cho giá trị của NFT. Từ trường hợp mất dữ liệu phương tiện, chúng ta có thể thấy rằng nguyên nhân gốc rễ của vấn đề lưu trữ là do một chương trình tìm cách phân cấp đang sử dụng phương pháp lưu trữ tập trung

Giải pháp lưu trữ NFT: lưu trữ phi tập trung và tạo nhiều bản sao lưu ( cùng tìm hiểu giải pháp lưu trữ phi tập trung Metastorage là gì và vì sao nó là phương án tiên tiến nhất hiện nay)

lưu trữ cất giữ NFT an toàn
Lưu trữ cất giữ NFT an toàn

Lưu trữ phi tập trung ( Decentralized storage )

Hiện tại, hầu hết các nền tảng giao dịch NFT không chỉ định cách lưu trữ NFT. Hầu hết các nền tảng sử dụng phương pháp lưu trữ tập trung, trong khi chỉ có một số nền tảng khác khuyến nghị lưu trữ phi tập trung. So với lưu trữ đám mây tập trung, lưu trữ phi tập trung vẫn còn mới mẻ.

Các dự án như Filecoin, Arweave, Storj và MEMO đang giải quyết bài toán lưu trữ phi tập trung dựa trên blockchain. Chúng hoạt động bằng cách cắt và lưu trữ dữ liệu trên nhiều nút cạnh trên khắp thế giới, sử dụng công nghệ phân quyền blockchain để đạt được tính toàn vẹn của dữ liệu và độ tin cậy của lưu trữ; và sự cố của bất kỳ nút cạnh đơn lẻ nào cũng không khiến dữ liệu bị mất. Nó đáng tin cậy hơn nhiều so với lưu trữ tập trung.

Mạng lưu trữ phi tập trung IPFS

IPFS cho đến nay là mạng phi tập trung được khuyến nghị rộng rãi nhất, bản thân nó là lớp lưu trữ của Filecoin. IPFS là một giao thức xử lý nội dung tích hợp các công nghệ hiện có (BitTorrent, DHT, Git và SFS) để tạo ra một giao thức siêu phương tiện ngang hàng nhằm tạo ra một thế hệ Internet tiếp theo nhanh hơn, an toàn hơn và cởi mở hơn.

Đây là phương pháp được khuyến nghị bởi nhiều nền tảng giao dịch NFT bao gồm cả Opensea.

Nền tảng kỹ thuật số phổ biến Hashmask được biết đến với kiểu mặt nạ, sử dụng IPFS để lưu trữ tất cả các NFT.

Nền tảng CryptoPunks hiện không tiết lộ cách NFT của nó được lưu trữ, nhưng tất cả 10.000 hình ảnh NFT trong trò chơi SubstraPunks của nó đều được lưu trữ trên IPFS.

Một giải pháp tốt hơn: Metastorage là gì

Mặc dù IPFS là một trong số ít các giải pháp nhưng nó không phải là hoàn hảo. Ưu điểm của nó nằm ở khả năng phân tích nội dung, tuy nhiên vẫn có những thiếu sót trong việc lưu trữ.

Bản chất của IPFS là nếu có một liên kết, thì có một “ID nội dung” (CID) – miễn là dữ liệu tồn tại, thì dữ liệu có thể được tìm thấy; nhưng nếu dữ liệu không tồn tại, liên kết sẽ trỏ đến một khoảng trống . Từ góc độ này, IPFS giống như một hệ thống “xử lý dữ liệu hơn là lưu trữ dữ liệu”.

lưu trữ phi tập trung metastorage là gì
metastorage lưu trữ phi tập trung

Metastorage là một dự án lưu trữ được phát triển dựa trên MEMORY, trao quyền cho Metaverse và NFT. Phương thức lưu trữ là “IPFS + MEFS”. MEFS là một hệ thống tệp được xây dựng trên MEMO. MEMO là một dự án lưu trữ phân tán dựa trên blockchain. Nó được thành lập vào năm 2017 và được biết đến với tính khả dụng cao.

MEMO hướng tới tính khả dụng cao ở giai đoạn đầu của việc thiết kế cải thiện hiệu suất lưu trữ từ ba khía cạnh:

 • Sử dụng không gian
 • Tốc độ xác minh dữ liệu
 • Hiệu suất sửa chữa dữ liệu.

Và nó đã tìm thấy sự cân bằng tốt nhất giữa bảo mật, độ tin cậy và tính khả dụng. Cơ chế phân lớp dữ liệu sáng tạo của nó có thể cải thiện hiệu quả hiệu quả cho không gian lưu trữ, cung cấp chứng chỉ xác minh trong vòng 1 giây. Và công nghệ RAFI ban đầu có thể cải thiện đáng kể khả năng sửa chữa dữ liệu.

Metastorage tận dụng những lợi thế của cả IPFS và MEFS để tạo ra một lưu trữ chu kỳ kép. Chỉ với một cú nhấp chuột, nó được liên kết với cả hệ thống IPFS và hệ thống MEFS, thực hiện lưu trữ phi tập trung và đáng tin cậy và sao lưu kép cùng một lúc.

Do đó, nói một cách tương đối, Metastorage là sự kết hợp của “IPFS + MEFS” có hiệu suất lưu trữ tuyệt vời và cần được hầu hết các nền tảng và người tạo giao dịch NFT chú ý và sử dụng.

Trong thời đại kỹ thuật số, lưu trữ là vấn đề cần được giải quyết mọi lúc mọi nơi, đặc biệt là đối với thế giới NFT, nơi có nhiều hy vọng về khả năng lưu trữ vĩnh viễn. Lưu trữ siêu dữ liệu NFT và dữ liệu phương tiện trên một mạng phi tập trung và thực hiện nhiều bản sao lưu có thể loại bỏ tình huống đáng xấu hổ khi mất dữ liệu phương tiện trong khi quyền sở hữu vẫn còn đó. Và lưu trữ phi tập trung và nhiều bản sao lưu góp phần quan trọng làm cho NFT trở nên khả thi.

Viết một bình luận