Metaverse và bất động sản ảo: Mốt hay Tương lai?

Đây là phần 1 / 9 trong chuỗi bài viết Bất động sản Metaverse

Cứ khi nào ai đó hỏi về NFT, tôi thường hỏi lại họ rằng, “Bạn đã xem phim Ready Player One chưa?”

Đó là cách dễ nhất để hiểu Metaverse là gì.

Tôi nhớ mình đã mua ngay kính thực tế ảo đầu tiên sau khi xem bộ phim khoa học viễn tưởng này. Thế giới ảo đã phát triển rất nhiều kể từ đó. Những tưởng tượng khoa học viễn tưởng mà Hollywood khiến bạn say sưa xem đang bắt đầu xảy ra.

Bất động sản trong Metaverse  được bán dưới dạng NFT trên chuỗi khối Ethereum. Chúng có thể được mua trực tiếp từ nền tảng cũng như từ thị trường thứ cấp như Opensea.

The Sanbox Metaverse là ví dụ về một nền kinh tế bất động sản ảo
The Sanbox Metaverse là ví dụ về một nền kinh tế bất động sản ảo, mọi người có thể sở hữu và bán các mảnh đất ảo của mình

Nhưng trước tiên, Metaverse là gì?

Fortnite và Minecraft là những ví dụ về  Metaverse của thế giới trò chơi truyền thống, chúng cho phép người chơi sáng tạo nội dung game.
Metaverse =’Meta’ +’Universe’, trong đó’meta’ có nghĩa là’vượt ra ngoài’.
Tôi có bài viết Metaverse là gì chi tiết bạn nên xem qua.

Hệ sinh thái Metaverse
Hệ sinh thái Metaverse

Metaverse cho phép điều gì?

 • Xây dựng các tòa nhà
 • Trao đổi tài sản trong trò chơi
 • Tổ chức hội nghị và cuộc họp
 • Tổ chức tiệc / gặp mặt
 • Tạo trò chơi / PlayToEarn

eXp Realty là một công ty đáp ứng được cả hai khái niệm này. Nó là một nhà môi giới bất động sản hoạt động hoàn toàn trên một metaverse được hỗ trợ bởi VirBela. VirBela là một giải pháp nơi làm việc ảo cho phép cộng tác mở dựa trên đám mây cho nhân viên, sinh viên và người tham gia

Tại sao mọi người tin tưởng họ?

Ngoài thực tế là chúng nằm trên một blockchain, nơi tất cả các giao dịch đều minh bạch, các nhà phát triển của các dự án Metaverse còn phát hành Sách trăng – một báo cáo chính thức về tất cả các tính năng của nó.

 • Số lượng chính xác các lô đất hiện có
 • Metaverse sẽ phát triển như thế nào theo thời gian
 • Số lượng token / đất thuộc về nhóm dự án và quỹ VC.
 • Lịch làm thủ tục hải quan
 • Quá trình mua bán đất và bất động sản trong game
 • Cơ hội đất đai có thể mở ra (xây dựng, phát triển trò chơi)

Bạn có thể làm gì với bất động sản metaverse?

Không giống như các nhà cung cấp trò chơi truyền thống sở hữu tất cả cơ sở hạ tầng trong trò chơi, blockchain mang tính năng rất quan trọng của quyền sở hữu tài sản vào thế giới trò chơi. Điều này cho phép game thủ sở hữu vùng đất trong Metaverse và làm bất cứ điều gì họ quyết định làm với nó.

 • Mua bán đất kiếm lời.
 • Cho thuê tài sản của họ để có thu nhập thụ động.
 • Tự xây dựng công trình của riêng bạn trong đất (cửa hàng, trung tâm mua sắm) hoặc thuê một nhà phát triển đất ảo.
 • Cuộc phiêu lưu và nhiệm vụ.
 • Điều hành một doanh nghiệp / cửa hàng ảo.
 • Tập hợp xã hội.

Kiếm tiền trong Metaverse

Mặc dù thị trường tiền điện tử đã giảm mạnh kể từ tháng 6 năm 2021, nhưng Axie Infinity lại tăng trưởng gấp 10 lần trong năm nay.
Axie Infinity là một trò chơi nhập vai lấy cảm hứng từ Pokemon, nơi người dùng có thể mua rìu, chiến thắng các trận chiến với chúng và nhận SLP (Little Love Part) quy đổi thành ETH.
Mặc dù bề ngoài có vẻ nghiệp dư, nhưng mọi người đang kiếm tiền, đặc biệt là ở các nước đang phát triển như Philippines. Mức lương tối thiểu hàng ngày ở Philippines là khoảng 10 đô la Mỹ đến 12 đô la Mỹ và một số người dùng có thể kiếm được 10 đến 20 đô la Mỹ một ngày bằng cách chơi trò chơi này. Mặc dù tỷ lệ doanh thu này có thể không kéo dài do hạn chế về cung và cầu, nhưng nó cho thấy tiềm năng to lớn do Metaverse mang lại. Ngay cả khi lợi nhuận giảm sau một vài tháng, nó vẫn khơi dậy sự quan tâm đến blockchain

sự phát triển của web
Sự phát triển của web

Doanh nghiệp và Metaverse

Việc bỏ qua các khái niệm đổi mới chỉ vì chúng khó hiểu có thể gây tổn thất kinh doanh. Ví dụ về Bitcoin trong mười năm qua. Vì hầu hết mọi người hiện đã hiểu rõ về Bitcoin, nên những cơ hội tốt nhất trong thập kỷ này có lẽ không còn nằm ở đó, mà có thể  là ở các lĩnh vực khác, sơ khai hơn như Metaverse.

3LAU đã biểu diễn tại buổi lễ khai trương Văn phòng ảo Kraken.
3LAU đã biểu diễn tại buổi lễ khai trương Văn phòng ảo Kraken.

Đừng ngạc nhiên nếu việc phát hành và ra mắt sản phẩm mới sẽ diễn ra ở Metaverse trong một vài năm nữa. Cũng đừng ngạc nhiên nếu có một Amazon tiếp theo được xây dựng hoàn toàn trên Metaverse.

Đừng như nhiều người vào đầu những năm 2000, họ nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ cần phương tiện truyền thông xã hội để tồn tại. Các thương hiệu trong những năm 2020 sẽ phải cần bắt đầu xây dựng các nhóm metaverse để giúp họ bước vào kỷ nguyên mới của Web 3.0. -Forbes

Cổng vào của Internet là một modem. Cổng vào thế giới ảo là Ví kỹ thuật số và kết nối Internet.
Metaverse sẽ trở thành một phần không thể thiếu của Web 3.0 vì nó sẽ trở thành bước ngoặc tiếp theo của tương tác trực tuyến. Sở hữu đất / tài sản ảo cũng quan trọng như sở hữu hồ sơ trên mạng xã hội vậy.

Xây dựng và quảng bá thương hiệu

Mọi người thường quan tấm đến cảm xúc, trạng thái của mình và bạn bè trên mạng xã hội ngày nay. Vì vậy, không khó để tưởng tượng họ cũng muốn thể hiện cuộc sống bản thân vào thế giới Metaverse.
IMVU là một trang mạng xã hội dựa trên hình đại diện trong Metaverse. Hiện tại, nó có hơn 7 triệu người truy cập mỗi tháng và người dùng dành thời gian tùy chỉnh ảnh đại diện của họ, trò chuyện với bạn bè, mua sắm, tham dự các bữa tiệc, chia sẻ kinh nghiệm và kiếm tiền. Kiếm tiền thật từ việc tạo ra các sản phẩm ảo.

Buổi tiệc IMVU sử dụng hình đại diện tùy chỉnh
Buổi tiệc IMVU sử dụng hình đại diện tùy chỉnh

Điều này nghe có vẻ vô lý. Vâng, đây đang là sự thật.
Khi một thế hệ người mới dành nhiều thời gian hơn trên màn hình, điều quan trọng là các công ty phải điều chỉnh chiến lược của mình để đáp ứng với các xu hướng thay đổi để thu hút nhiều người dùng hơn.
Một trong những lý do chính giúp McDonald’s thành công trong nhiều thập kỷ là sự toàn năng của họ. McDonald’s có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Khi bạn chuyển đến một đất nước mới, khi bạn đi tập thể dục hoặc đi mua sắm. Ngay cả khi họ không thể bán bánh mì kẹp thịt thật trên đất ảo, quảng cáo trong Metaverse sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động tiếp thị trong tương lai. McDonald’s là một trong những nhà quảng cáo lớn nhất trên thế giới, với chi tiêu hàng năm vượt quá 2 tỷ đô la Mỹ.
Khi người dùng đói bụng và rời bỏ thế giới ảo, điều đầu tiên McDonald’s muốn người dùng ghi nhớ là gì?
Thời trang và giải trí là hai ngành chú trọng đến thương hiệu nhất. Vào tháng 6 năm 2021, Gucci phát hành một loạt sản phẩm chỉ dành cho kỹ thuật số tại Metaverse Roblox. Khi các thương hiệu như Gucci mở rộng vào thế giới metaverse, nó cung cấp cho họ lợi thế hoàn hảo, cho phép người dùng trẻ trải nghiệm hàng xa xỉ trước, sau đó mua chúng trong thế giới thực.

“Nhiều thương hiệu chuyển sang Metaverse dù vô tình hay cố ý, họ đang tạo ra một nền kinh tế toàn cầu lớn gấp nhiều lần hiện tại. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc tham gia vào nó. Nếu không, doanh nghiệp của bạn sẽ biến mất” – Vlad Panchenko, Giám đốc điều hành của DMarket

Bạn có thể tìm được việc làm ở Metaverse không?

Nếu cổ phiếu hoặc bất kỳ tài sản nào khác cho phép mọi người thể hiện sự sáng tạo của họ và kiếm tiền từ nó trong quá trình này, thì nó có tiềm năng dài hạn rất lớn. Ví dụ về Web 2.0 kiếm tiền từ các ý tưởng bao gồm Facebook, Fiverr, Etsy, Pinterest và Shopify.
Bạn có thể xem bài này về những dự đoán các công việc trong tương lai tại Metaverse
Sáng tạo là một trong số ít lĩnh vực mà máy móc không thể thay thế trong ngắn hạn, và Metaverse chỉ là một hình thái khác của nền kinh tế sáng tạo. Chỉ 10 năm trước, thật khó để tưởng tượng việc trở thành người sáng tạo toàn thời gian trên Youtube, Tik Tok, Patreon hay Spotify.
Ai biết được? Công việc tương lai của bạn có thể nằm trong Metaverse.

Làm thế nào để bạn mua đất ảo?

Deccentraland

Mã thông báo gốc: MANA
Đây là một trong những Metaverse đầu tiên dựa trên công nghệ Blockchain, ra mắt vào tháng 2 năm 2020. Số lượng đất trong Deccentraland có hạn, và người dùng có thể sáng tạo, xây dựng công trình trên những lô đất đó.

Thị trường đất đai trên Deccentraland
Thị trường đất đai trên Deccentraland

Bạn có thể mua Đất Ảo trên Sàn giao dịch của Decentraland hoặc  sàn giao dịch thứ cấp OpenSea.

The Sandbox

Mã thông báo gốc: SAND
Một Metaverse khác lấy cảm hứng từ Minecraft, trong đó bản đồ được chia đều thành lưới, các thuộc tính đất đai được công bố thường xuyên. Nguồn cung đất hạn chế và người sử dụng có thể hợp nhất đất để tạo thành các mảnh đất lớn hơn.
Sandbox đã thực hiện một số hợp tác thú vị trong quá khứ, bao gồm Atari, Smurfs, Kingdom League và Skybound Entertainment (đã chết).
Thông qua phần mềm “Game Maker”, Sandbox cung cấp cho bạn một hộp công cụ có thể biến trí tưởng tượng của bạn thành hiện thực mà không cần bất kỳ kỹ năng viết mã nào (thắng lớn!).

Cryptovoxels

Mã thông báo gốc: ETH

Bản đồ Cryptovoxels
Bản đồ Cryptovoxels

Thiết kế tương tự như Minecraft. Metaverse này được chia thành các hòn đảo và vùng đất khác nhau. Thành phố Orgin là hòn đảo chính và người dùng có thể dịch chuyển đến các khu vực khác để xây dựng đất đai, cửa hàng và phòng trưng bày nghệ thuật.

Các số liệu thực tế về bất động sản Metaverse

 • Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã bán với giá 23.000 đô la trong một cuộc đấu giá vủa Metaverse Upland vào tháng 12 năm 2020.
 • Tuần đầu tiên trong chương trình khuyến mãi Summer Jam kéo dài 5 tuần của The Sandbox, họ đã được bán hết chỉ trong 3 giây. Tổng cộng có 1.080 lô đã được bán cho 625 người mua, trong đó có 349 lô là chủ đất mới.
 • Republic Realm, một công ty đầu tư tập trung vào bất động sản ảo, đã hoàn thành thương vụ mua lại đất lớn nhất trong lịch sử Decentraland vào tháng 6/2021. Họ mua tổng cộng 259 lô kỹ thuật số với giá 1.290.000MANA (đơn vị tiền tệ trong Decentraland) – tương đương khoảng 913.000 đô la tại thời điểm giao dịch.
 • Atari là một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử và bắt đầu hoạt động vào năm 1972. Atari đã ra mắt “Atari Token”, nhằm mục đích cung cấp sức mạnh cho tương lai của giải trí tương tác. Họ cũng đã mua rất nhiều ĐẤT (LAND) trong Metaverse Sandbox.

Kết luận

Đây chỉ là một Mốt tức thời?
Hãy nhớ Farmville vào cuối những năm 2000, nơi trẻ em sử dụng thẻ tín dụng của cha mẹ để phục vụ cho cơn nghiện game nông nghiệp của chúng? Farmville đã chết sau đó vài năm, vì không đưa ra phương pháp tăng trưởng người dùng liên tục.
Metaverse có thể sẽ phải đối mặt với số phận tương tự. Có lẽ, sự cường điệu đã chết, bởi vì sớm hay muộn mọi người sẽ nhận ra rằng Facebook đang tạo ra tất cả số tiền họ chi tiêu, thay vì bất kỳ tài sản nào họ đang trả. Điều này đã trải qua một sự thay đổi cơ bản với quyền sở hữu tài sản thông qua blockchain.

“Các thế hệ trẻ hơn đã lớn lên trong thế giới kỹ thuật số. Họ đã xã hội hóa trong đó, chơi trong đó, làm việc trong đó, hẹn hò trong đó… Việc tiếp tục di chuyển từ thế giới thực của chúng ta sang Metaverse không phải là một bất ngờ gì đối với họ ” -— Investorplace

Metaverse chỉ đang ở giai đoạn đầu và các giới hạn, nếu có, chỉ bị ràng buộc bởi trí tưởng tượng của tất cả người dùng.

Các phần khác trong chủ đề : Bất động sản Metaverse

 

Metaverse và bất động sản ảo: Mốt…

 

Thế giới ảo Blockchain là gì?

 

NFT và Blockchain

 

Đất ảo

 

Thị trường giao dịch

 

Tiền điện tử

 

Dữ liệu thị trường

 

Phân quyền

 

Phần mềm

Viết một bình luận