Sao tôi phải cần thu nhập thụ động cơ chứ?

Đây là phần 3 / 4 trong chuỗi bài viết Thu nhập thụ động

Hãy nói về thực tế của việc tạo ra các dòng thu nhập thụ động và nó như thế nào so với công việc bình thường. Những gì tôi chia sẻ ở đây có thể khiến bạn bất ngờ. Đối với một công việc điển hình, bạn ít nhiều đánh đổi trực tiếp thời gian của mình lấy đô la.

  • Bạn có thể nhận lương theo giờ, tiền lương và / hoặc tiền thưởng trong giờ làm việc.
  • Mức lương liên tục của bạn phụ thuộc vào sự hiện diện liên tục của bạn tại nơi làm việc.
  • Nếu bạn ngừng làm việc, tiền lương của bạn cũng sẽ ngừng theo.

Đối với thu nhập thụ động, bạn thường sẽ không được trả công ngay từ đầu. Ban đầu, bạn cam kết tạo và / hoặc tận dụng các hệ thống tạo ra các dòng doanh thu dài hạn. Một khi dòng thu nhập mới của bạn bắt đầu và bước vào giai đoạn tự động, bạn có thể không phải làm việc quá nhiều để duy trì nó.

Thu nhập thụ động là một trong nhiều chiến lược kiếm tiền. Nó có thể được tạo ra trong bất cứ nghề nghiệp nào mà chúng ta biết.

Bạn có thể tham gia vào nhiều loại công việc khác nhau và sử dụng các chiến lược thu nhập thụ động để kiếm tiền từ công việc của mình.

Thu nhập thụ động vs Thu nhập chủ động

Giả sử bạn là một nhà văn. Một cách để kiếm thu nhập khả quan là tìm một công việc viết bài cho tạp chí hoặc tờ báo. Bạn có thể được trả tiền cho việc viết các bài báo do ông chủ của bạn xuất bản và sở hữu. Bạn sẽ được chủ lao động trả tiền cho các dịch vụ mà bạn cung cấp. Nếu bạn ngừng viết trong tình huống này, bạn sẽ không được trả tiền.

Bây giờ, tôi giả định rằng bạn cung cấp kỹ năng viết với tư cách là một nhà văn độc lập. Bạn tiếp thị và bán dịch vụ của mình cho mọi người và doanh nghiệp. Bạn làm điều này trên cơ sở “công việc theo dự án” và được trả tiền cho mọi công việc bạn hoàn thành. Đây cũng là một khoản thu nhập khả quan. Nếu bạn ngừng làm việc, thu nhập của bạn sẽ biến mất.

Bây giờ, giả sử bạn đã viết một cuốn sách và ký hợp đồng xuất bản với một nhà xuất bản sách. Nhà xuất bản đó đưa sách của bạn vào một hiệu sách và bán nó. Họ gửi cho bạn séc tiền bản quyền hai lần một năm dựa trên doanh số bán sách. Đối với mỗi bản sao được bán, bạn sẽ nhận được một tỷ lệ phần trăm nhất định so với những gì họ nhận được. Sau năm năm, bạn vẫn sẽ nhận được séc của họ. Tiền bản quyền của bạn là thu nhập thụ động.

Ngay cả khi bạn đóng cửa công việc kinh doanh sau khi cuốn sách được xuất bản, bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận được tiền bản quyền của cuốn sách đó. Bạn có thể tiếp tục nhận các khoản thanh toán này cho đến hết đời. Sách của bạn vẫn có thể được mua bởi những người chưa được sinh ra.

Xin lưu ý rằng trong mỗi trường hợp trên, nghề nghiệp của bạn về cơ bản là giống nhau. Bạn vẫn là nhà văn. Bạn chỉ đang sử dụng các chiến lược khác nhau để kiếm thu nhập. Bạn thậm chí có thể áp dụng cả ba chiến lược cùng một lúc, thực hiện một công việc tạm thời, làm việc theo hợp đồng, hoặc viết sách và xuất bản nó.

Tại bất kỳ thời điểm nào, bạn có thể tự do sử dụng các chiến lược thu nhập chủ động, thu nhập thụ động hoặc kết hợp – hoặc bất kỳ sự kết hợp sáng tạo nào bạn muốn. Bạn không cần phải bỏ công việc có thu nhập chủ động để xây dựng nguồn thu nhập thụ động. Tuy nhiên, một công việc cố định tiêu tốn nhiều thời gian, do đó, việc tìm kiếm thời gian để tạo thu nhập thụ động sẽ khó hơn.

Đôi khi, bạn thậm chí có thể được trả tiền để tạo ra nguồn thu nhập thụ động của riêng mình. Ví dụ: các nhà văn của có thể nhận được các khoản thanh toán trước cho sách của họ từ các nhà xuất bản. Kết quả là, người viết không chỉ nhận được thu nhập thụ động dài hạn, mà còn được trả tiền cho việc sáng tác nó.

Thu nhập thụ động sẽ đi về đâu?

Tôi hy vọng bạn bắt đầu suy nghĩ về việc cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu bạn dành thời gian để tạo ra một số dòng thu nhập thụ động. Giả sử bạn đã thành công. Sau đó là gì?

Cuộc sống của bạn sẽ ra sao nếu bạn nhận được thêm 2 triệu đồng mỗi tháng từ thu nhập thụ động? Còn 10 triệu đồng thêm thì sao? 50 triệu? 100 triệu? 1 tỷ?

Khi nào bạn sẽ chuyển từ một thứ không tạo ra nhiều khác biệt sang một thứ sẽ tốt hơn nhiều?

Sau đó, bạn nghĩ, khi nào bản thân thực sự có thể giảm bớt áp lực? Tôi có thể sống tốt bằng số tiền đã tạo ra không?

Sau đó, bạn lại nghĩ, wow … tôi thực sự có thể sử dụng nhiêu đó để nâng cấp lối sống của mình đến khi nào?

Và bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ từ đâu, ừm … Tôi muốn biết mình sẽ làm gì nếu đã kiếm được nhiều tiền như vậy mà không phải làm gì? Vậy khi đó tôi thực sự sử dụng thời gian của mình như thế nào?

Bạn có thể ngạc nhiên rằng một trong những lý do khiến mọi người tránh thu nhập thụ động là nỗi sợ hãi xuất hiện khi đối mặt với những câu hỏi trên.

Mọi người thường bị phân tâm bởi công việc hàng ngày, hóa đơn và các nghĩa vụ xã hội trong phần lớn cuộc đời của họ, vì vậy họ hiếm khi nghĩ về những vấn đề lớn hơn.

Giả sử bạn thực sự đạt được thành công lớn ở đây? Vậy thì sao? Nếu kết thúc của bạn trông ảm đạm, trống rỗng và vô nghĩa, nó sẽ khiến bạn nản lòng. Trước khi tiến xa, bạn sẽ tự hủy hoại chính mình.

Thu nhập thụ động sẽ khiến bạn đạt được thành công lớn hơn hay thất bại lớn hơn?

Nếu bạn không phải làm việc và tiền chảy từ tháng này sang tháng khác, bạn sẽ làm gì với thời gian của mình?

Bạn có chơi trò chơi điện tử cả ngày hay bạn có hứng thú hay ngồi xem TV cho bữa tối không?

Trên thực tế, rất khó để tôi tạo ra thu nhập thụ động thành công cho đến khi tôi trả lời những câu hỏi này một cách nghiêm túc. Câu trả lời của tôi sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng về bản chất, tôi muốn dùng cuộc sống của mình để phát triển, sáng tạo và chia sẻ. Tôi muốn liên tục bổ sung một cái gì đó có giá trị. Bất cứ khi nào tôi tiếp tục làm việc này, dù kiếm được bao nhiêu tiền, tôi cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng.

Điều trớ trêu là nếu bạn trả lời câu hỏi này một cách trung thực, bạn có khả năng nghĩ ra một điều gì đó dễ thực hiện khi bạn thất bại, mặc dù nó có thể không đạt đến mức tương tự. Bởi vì thu nhập thụ động của tôi, tôi có thể có được sự lười biếng thực sự nếu tôi muốn. Tôi có thể nhàn rỗi trong vài tuần tại một thời điểm và các hóa đơn của tôi vẫn sẽ được thanh toán.

Đối với một số người, điều này nghe có vẻ giống như thiên đường, nhưng nó cũng mang đến một loạt thách thức. Nếu không cẩn thận, bạn rất dễ rơi vào tình trạng trầm cảm nặng trong tình huống này. Mọi người nhận được rất nhiều từ công việc, nhưng nếu bạn không còn cần việc làm nữa, liệu bạn có còn động lực để đối phó với những thử thách mới, hay là do bạn không thể làm được ít hoặc không làm được gì? ?

Nhiều người tạo ra các dòng thu nhập thụ động có thể trang trải mọi chi phí, nhưng cuối cùng họ lại trở nên thất vọng và bơ phờ. Một số người cố gắng duy trì sự giàu có bằng cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động hơn, nhưng trái tim của họ không ở trong đó, và cuối cùng họ kiệt sức.

Động lực của bạn là gì?

Khi nản lòng, nợ nần chồng chất và sắp phải tuyên bố phá sản, tôi đã tự hỏi bản thân mình sẽ sống như thế nào nếu biết chắc rằng mình sẽ phá sản mãi mãi.

Đây là một câu hỏi thú vị vì nó đã giúp tôi vượt qua sự phân tâm tạm thời về tiền bạc và các hóa đơn dường như luôn là cấp bách trong thực tế của tôi. Tôi nhận ra rằng những gì tôi thực sự muốn làm với thời gian của mình là sáng tạo và chia sẻ. Tôi thấy rằng bất kể tôi có bao nhiêu tiền, tôi luôn có thể làm điều này theo một cách nào đó. Sự thay đổi trong suy nghĩ này đã cho phép tôi gia tăng hạnh phúc và sự hài lòng của mình trong vòng chưa đầy một năm, chưa nói đến việc thay đổi cuộc sống tài chính của tôi.

Tâm lý này cũng giúp tôi tạo ra dòng thu nhập thụ động, vì càng làm nhiều, tôi càng ít phân tâm vật chất, và tôi có nhiều thời gian hơn cho các dự án sáng tạo.

Khi tôi để cho mình cảm thấy mình như bơi trong thời gian vô nghĩa, y như rằng cảm giác bế tắc xuất hiện.Khi tôi nhớ dành thời gian của mình cho các hoạt động sáng tạo như viết blog, ebook, và tạo ra các cuộc thảo luận, cuộc sống của tôi sẽ suôn sẻ hơn.

Bây giờ có vẻ hơi sớm khi nghĩ về điều này, nhưng tôi nghĩ nó rất quan trọng. Nếu bạn biết sâu trong trái tim mình, trò chơi tạo thu nhập thụ động cuối cùng sẽ thất bại đối với bạn – bạn sẽ sống như một kẻ thất bại lớn ngày này qua ngày khác-bạn sẽ chấp nhận chứ? Bạn thực sự có động lực để đến đó không? Điều này có thể đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và buộc bản thân bạn phải hành động.

Mặt khác, nếu bạn có thể hình dung ra một kịch bản trò chơi cuối cùng dễ chịu và thỏa mãn, thì tôi nghĩ sẽ dễ dàng hơn nhiều để tạo ra một dòng thu nhập thụ động mượt mà và linh hoạt. Vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành, nhưng ít nhất bạn không phải chiến đấu với chính mình trong quá trình này.

Nếu một điều ngăn cản bạn kiếm được thu nhập thụ động, thì đó sẽ là gì? Nó chắc chắn sẽ là một cái gì đó bên trong bạn. Các bước hành động bên ngoài chắc chắn là khả thi. Bạn có thể làm mọi thứ rối tung lên ngay từ đầu – Tôi chắc chắn đã làm điều đó! -Nhưng nếu bạn kiên trì và học hỏi từ những sai lầm của mình, bạn có khả năng thành công. Như tôi đã đề cập trong một bài viết trước, mọi người đã kiếm được thu nhập thụ động trong hàng nghìn năm. Tất nhiên, bạn cũng có thể học được điều này. Vì vậy, điều duy nhất có thể thực sự ngăn cản bạn là bản thân bạn.

Vượt qua sự phóng đại

Tôi biết có rất nhiều sự cường điệu xung quanh thu nhập thụ động.

  • Vâng, thật tuyệt.
  • Vâng, nó có thể giải tỏa rất nhiều áp lực tài chính.
  • Vâng, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong lối sống của bạn.

Tôi phải nói rằng rất nhiều sự cường điệu là đúng. Như Earl Nightingale đã nói, “Không gì có thể thay thế tiền trong lĩnh vực mà tiền hoạt động.”

Nhưng giả sử bạn thực sự đạt được điều đó. Giả sử bạn trang trải tất cả các chi phí của mình và sau đó vẫn dư giả nhờ thu nhập thụ động. Rồi sao? Bạn sẽ làm gì với thời gian của mình? Và liệu bạn có thực sự hạnh phúc khi làm điều đó, năm này qua năm khác và thập kỷ này qua thập kỷ khác? Hay bạn sẽ cảm thấy mất mát nhiều hơn bây giờ?

Đây là những gì tôi đề nghị. Viết ra một tuyên bố tầm nhìn nhỏ cho bản thân, chỉ cần một vài dòng về cách bạn chọn sống nếu bạn không phải lo toan tất cả chi phí bởi thu nhập thụ động, bạn thực sự không phải làm việc để trả các hóa đơn.

Sau đó, đặt câu nói đó sang một bên, và nhìn lại nó vào ngày mai. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự hạnh phúc trong tình huống này không. Nếu cảm thấy không, hãy viết lại tuyên bố khác. Cố gắng hiểu rõ về đích đến của thu nhập thụ động của bạn trông như thế nào. Xem liệu bạn có thể tạo ra một kịch bản mà bạn rất hài lòng hay không.

Cuối cùng, nếu bây giờ bạn vẫn chưa làm những gì như đã viết trong tuyên bố tầm nhìn của mình, thì tại sao lại không? Bạn vẫn có thể làm điều đó trong điều kiện hiện tại của bạn nếu bạn thực sự muốn?

Tiền là nhiên liệu, không phải là thuốc chữa bệnh

Bạn thấy đấy… nếu bây giờ bạn đang kìm hãm bản thân, thì tại sao bạn không tiếp tục kìm hãm bản thân ngay cả sau khi bạn đã tạo ra những dòng thu nhập thụ động dồi dào? Nếu hôm nay bạn cho phép mình sử dụng việc thiếu tiền như một cái cớ, bạn sẽ sử dụng một lý do khác khi bạn dư dả hơn về tài chính. Tiền không thể chữa khỏi cho sự sẵn sàng khuất phục trước những lời bào chữa yếu ớt. Vì vậy, nếu bạn nhìn thấy hình mẫu này trong chính mình, thì tôi khuyên bạn nên bắt đầu thay đổi ngay hôm nay.

Tiền có tính nhân bản hơn là tính biến đổi con người. Nó làm cho bạn trở nên giống như con người của bạn hơn chứ không phải biến đổi con người bạn. Vì vậy, nếu bạn là loại người sẽ bao biện cho mình hôm nay, việc đổ thêm tiền vào tình huống này sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Nhiều người có nhiều tiền cũng có nhiều nghĩa vụ khác để lấy cớ. Việc kiếm cớ không kết thúc với nhiều tiền hơn; nó chỉ phóng đại.

Có nhiều thời gian rảnh để chơi là một điều tuyệt vời, nhưng lối sống muốn rảnh rỗi để ăn chơi đú đỡn có lẽ sẽ không bao giờ là thỏa mãn. Nhiều người dường như tìm thấy sự thỏa mãn trong công việc có ý nghĩa hơn. Có, bạn vẫn có thể chơi và đi du lịch và làm tất cả những thứ tốt có nghĩa. Nhưng hãy suy nghĩ về công việc bạn có thể muốn theo đuổi nếu bạn hoàn toàn không phải làm việc vì tiền. Đây là một câu hỏi quan trọng cần trả lời. Điều quan trọng không kém là hãy hỏi: Tại sao bạn không làm công việc này ngay bây giờ theo một cách nào đó?

Cá nhân tôi cảm thấy rằng lợi ích số 1 của việc trang trải các chi phí của tôi bằng thu nhập thụ động là tôi có thể tiếp tục làm nhiều hơn nữa loại công việc mà tôi yêu thích. Tôi cũng làm việc theo cách tôi muốn – nơi tôi muốn, khi nào tôi muốn, cách tôi muốn và với người tôi muốn. Nhưng để duy trì những cảm giác trọn vẹn và ý nghĩa đó trong cuộc sống của tôi, công việc vẫn phải tiếp tục. Tôi không thể chỉ chơi mãi.

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy rằng nếu bạn đã có tầm nhìn lớn hơn ở một mức độ nào đó, thì việc tạo ra các dòng thu nhập thụ động sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Những luồng này sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và khắc phục tình trạng mất tập trung.

Nhưng nếu bạn hiện đang viện những lý do yếu ớt như thiếu tiền, thiếu thời gian hoặc nghĩa vụ phải làm việc hàng ngày để khiến bạn mất tập trung vào tầm nhìn lớn hơn – ngay cả khi bạn vẫn có thời gian cho Facebook, nhắn tin, email, đọc blog , xem TV, v.v. – thì tôi dám cá rằng bạn sẽ không thành công trong việc tạo ra nhiều thu nhập thụ động; bạn là kiểu người sẽ tìm ra lý do để nghỉ việc, và thậm chí đọc bài viết này chỉ là một sự phân tâm khác đối với bạn.

Tóm lại, bất cứ điều gì bạn nghĩ rằng bạn có thể bắt đầu làm một khi bạn đã sống với giấc mơ về tài chính dồi dào, hãy bắt đầu làm điều đó ngay bây giờ, theo một cách nào đó. Hãy đưa nó vào cuộc sống của bạn, ngay cả khi chỉ bắt đầu vài giờ một tuần. Nếu bạn không có thời gian cho nó, hãy bỏ Facebook, bỏ TV và hủy tour đi du lịch của bạn đi.

Viết một bình luận