Tài nguyên

Hướng dẫn ngắn gọn về tiền điện tử cho người mới

Dưới đây là một số hướng dẫn ngắn gọn dành cho người mới bắt đầu về tiền điện tử, từ định nghĩa về “tiếng lóng của tiền điện tử” đến những sàn giao dịch nào là tốt nhất.

Nếu bạn muốn tôi thêm điều gì đó vào trang này, vui lòng cho tôi biết trong biểu mẫu liên hệ trên trang liên hệ của tôi .

( Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Một số liên kết là liên kết giới thiệu )

Ví tiền điện tử là gì ?

Ví tiền điện tử là nơi kỹ thuật số để giữ tiền điện tử của bạn. Nó giống như một chiếc ví bạn giữ tiền mặt, nhưng cả ví và tiền mặt đều là tiền kỹ thuật số.

Tất cả các ví đều có “địa chỉ”, là một chuỗi các chữ cái và số duy nhất cho ví cụ thể đó. Kiểu giống như một dấu vân tay.

Về mặt kỹ thuật, địa chỉ được gọi là “khóa công khai” (Public Key).

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể nhìn thấy khóa công khai của bạn, nhưng bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào ví và số tiền bên trong nó.

Tuy nhiên, nếu ai đó có được “khóa riêng tư” (Private Key) của bạn, họ có thể kiểm soát ví của bạn.

Khóa riêng tư (Private Key) là một số bí mật được sử dụng để giải mã các tin nhắn / giao dịch được gửi đến khóa công khai của bạn. Người nắm giữ chìa khóa này kiểm soát ví.

Khi bạn tạo ví mới, bạn tạo khóa công khai và khóa riêng tư mới. Bạn cần ghi lại khóa riêng tư và giữ cho khóa này an toàn.

Nếu bạn mất khóa cá nhân, bạn sẽ mất quyền truy cập vào ví của mình và do đó là mất Bitcoin của bạn.

Ví tiền điện tử tốt nhất là gì ?

Ví lạnh:

Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử của bạn. Ví lạnh ( còn gọi là ví cứng ) là đối tượng vật lý có thể được kết nối với máy tính thông qua cổng USB.

Bạn có toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân của mình với các loại ví này.

Chúng không được kết nối với internet, và do đó thực tế là “không thể đánh cắp được”.

Đánh giá tốt nhất:


Ví nóng:

Ví nóng là các ứng dụng, cả trên điện thoại và máy tính của bạn được kết nối với internet, nơi bạn vẫn kiểm soát khóa cá nhân của mình.

Chúng tiện lợi hơn ví nóng và miễn phí, nhưng kém an toàn hơn (không có nghĩa là kém an toàn).

Tiêu biểu là :

Các sàn giao dịch tiền điện tử tốt nhất là gì ?

Điều này phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Chọn một trong những phù hợp với bạn từ danh sách dưới đây:

  • Đối với người mới (Siêu dễ sử dụng) Bạn nhận được $ 10 khi bắt đầu sử dụng:

COINBASE

  • Sàn giao dịch tốt nhất (Có hàng tấn tiền xu và phí thấp )

BINANCE

  • Sàn giao dịch phi tập trung (Có tất cả các mã thông báo “ ERC-20 ”)

UNISWAP
Làm cách nào để theo kịp thị trường ?

Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. Một số người thích xem video, một số thích đọc mới, những người khác chỉ nhìn vào giá cả.

Các kênh YouTube tốt nhất:

Data Dash – Cập nhật thị trường và tin tức quan trọng

TMI – Tất cả tin tức mới nhất liên quan đến tiền điện tử

Giá của tất cả các loại tiền điện tử:

CoinGecko

Coinmarketcap

Các trang web cho Tin tức về tiền điện tử :

Coindesk

Cointelegraph

“Market Cap” có nghĩa là gì ?

Market Cap – Vốn hóa thị trường là giá trị của tất cả các đồng tiền cộng lại.

Nó được tính như thế này:

Giá mỗi đồng xu * Số lượng tiền xu = Vốn hóa thị trường

Đây là con số phù hợp để xem xét khi bạn cố gắng tìm giá trị của một dự án / mạng lưới / công ty. Không phải giá của mỗi đồng xu, mà là giá của tất cả các đồng tiền cộng lại.

Nếu bạn muốn tìm vốn hóa thị trường của một đồng tiền cụ thể, bạn có thể tra cứu tại coingecko.com

Điều này cực kỳ hữu ích khi cố gắng dự đoán giá tương lai của tiền xu.

Định nghĩa “FOMO” và “FUD” ?

FOMO là từ viết tắt của “sợ bỏ lỡ”.

Đó là cảm giác bạn có được khi nhìn thấy thị trường, hoặc một đồng tiền cụ thể, phát điên lên mà bạn không được hưởng lợi từ nó.

Nếu bạn thấy giá Bitcoin tăng và nó khiến bạn nghĩ “Ồ không, tôi cần mua!” bạn đã có FOMO.

FUD có nghĩa là Sợ hãi, Không chắc chắn và Nghi ngờ.

Đó là cảm giác bạn nhận được khi thị trường giảm xuống và mọi chất xơ trong cơ thể bạn đang bảo bạn phải bán mọi thứ.

Đối với người mới bắt đầu, cả FOMO và FUD đều là những phản ứng mạnh mẽ. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc của mình và sống lý trí hơn.

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là tạo ra một chiến lược. Điều này đảm bảo bạn hành động hợp lý ngay cả khi bạn bị FOMO và FUD.

“Stablecoin” là gì ?

Stablecoin là tiền điện tử được gắn với tiền tệ FIAT (tiền tệ truyền thống như USD và EURO), có nghĩa là giá trị của stablecoin bị khóa với giá trị của tiền tệ FIAT.

Chúng ta có hàng tấn stablecoin khác nhau, nhưng lớn nhất là USDT , USDC và Dai .

Lý do chúng ta cần stablecoin là vì các blockchains (hệ thống tiền điện tử chạy trên đó) không hiểu “một đô la” có nghĩa là gì. nó không có khái niệm về “tiền tệ truyền thống”.

Do đó, chúng ta cần các stablecoin để tương tác với các blockchain tiền điện tử sử dụng tiền USD.

Nói cách khác:

Nói với mạng Ethereum “Này, bạn có thể lấy cho tôi số Ethereum trị giá năm mươi đô la được không?” sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, hãy thay đổi nó thành “Này, bạn có thể lấy cho tôi số Ethereum trị giá năm mươi USDC được không?” nó sẽ hoạt động.

“Altcoin” có nghĩa là gì ?

Altcoin là “tiền thay thế”. thay thế cho Bitcoin.

Về cơ bản, đó là tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin.

“Volume” là gì ?

Volume – Khối lượng giao dịch là số lượng mua và bán trong một khoảng thời gian xác định.

Nếu Khối lượng Bitcoin trong 24 giờ là 50.000.000 đô la, điều đó có nghĩa là số Bitcoin trị giá 50 triệu đô la đã được giao dịch trong vòng 24 giờ qua.

Khối lượng thường được các nhà giao dịch sử dụng để tìm hiểu xem liệu sự tăng giá có bền vững hay không:

Nếu giá tăng nhiều nhưng khối lượng giao dịch thấp, đó thường là dấu hiệu cho thấy chúng ta có thể giảm trở lại.

Nếu khối lượng giao dịch cao, chúng ta cho rằng mức tăng là bền vững và có khả năng tăng nhiều hơn, hoặc ít nhất là không giảm trở lại trong ngắn hạn.

“Supply” là gì ?

Supply – Nguồn cung, trong thị trường tiền điện tử, có nghĩa là số lượng tiền xu.

Chúng ta thường có:

  • nguồn cung lưu hành, là số lượng tiền hiện đang được giao dịch hoặc giữ trong ví,
  • nguồn cung tối đa, là số lượng tiền tối đa sẽ có của tài sản này.

Trong trường hợp Bitcoin, có nguồn cung tối đa là 21 triệu coin. Điều này có nghĩa là sẽ không bao giờ có hơn 21 triệu BTC được lưu hành.

Tuy nhiên, nguồn cung lưu hành là khoảng 18,6 triệu BTC, có nghĩa là có một vài triệu BTC hiện không có sẵn.

Những đồng tiền này bị “khóa”, có nghĩa là không ai sở hữu chúng. Cũng không được mua và bán.

Cách duy nhất để có chúng là khai thác (đào Bitcoin). Khi các thợ đào Bitcoin xác thực các giao dịch và bảo mật mạng Bitcoin, họ sẽ nhận được những đồng tiền này làm phần thưởng.

Bằng cách này, các thợ đào có động lực để tiếp tục khai thác mà không cần bất kỳ ai phải trả cho họ bất cứ điều gì, bởi vì không ai sở hữu số tiền mà họ nhận được.

“Decentralized” là gì ?

Decentralized, Phi tập trung là đối lập với tập trung. Nó có nghĩa là quyền lực / quyền hạn được trải rộng trên một số tác nhân / điểm khác nhau.

Trong trường hợp Bitcoin, điều đó có nghĩa là không có người khai thác nào có thể quyết định xem một giao dịch có hợp pháp hay không. Chúng ta cần ít nhất một nửa số thợ đào đồng ý rằng một giao dịch là hợp pháp trước khi nó có thể được xác minh.

Nếu mạng Bitcoin là tập trung, một người khai thác duy nhất có thể xác minh các giao dịch, bất kể những người khai thác khác nghĩ gì.

Tập trung hóa đi kèm với rủi ro “người khai thác quyết định” không phát hiện ra một giao dịch bị lỗi, giao dịch này có thể đã bị bắt bởi những người khai thác khác và vẫn đang xác minh nó vì những người khai thác khác không có tiếng nói gì trong vấn đề này.

Nó cũng buộc tất cả những người sử dụng Bitcoin phải tin tưởng người khai thác, người quyết định giao dịch nào là hợp pháp và giao dịch nào không. Người khai thác này có thể bị hỏng bởi những kẻ lừa đảo hack anh ta hoặc trả tiền cho anh ta để xác minh các giao dịch giả mạo.

Bitcoin được tạo ra để trở thành một cách giao dịch mà không cần tin tưởng vào bên thứ ba và do đó chúng ta cần sự phân quyền.

Nói cách khác:

Decentralized – Phi tập trung, trong trường hợp Bitcoin, có thể được hiểu là sự lan truyền / dân chủ hóa quyền lực / kiểm soát đối với quá trình xác minh giao dịch, khiến chúng trở nên không cần sự tin cậy và có khả năng chống tham nhũng.

“DEFI” là gì ?

DeFi có nghĩa là “ Tài chính phi tập trung ”. Đó là một lĩnh vực, trong thị trường tiền điện tử, gồm các ứng dụng cung cấp các dịch vụ tài chính như cho vay và thu lãi theo cách phi tập trung.

Ví dụ về các dự án trong DeFi là:

Tất cả các dự án đó đều hoạt động theo cách phi tập trung, theo nghĩa là không có trung gian trung tâm nào mà bạn cần tin tưởng khi sử dụng dịch vụ của họ.

Khi bạn sử dụng AAVE để vay, số tiền bạn nhận được không đến từ ngân hàng mà đến từ tiền điện tử mà những người khác đã đóng góp vào một lượng lớn thanh khoản.

Không có ai ở giữa để quyết định xem bạn có nhận được khoản vay hay không, điều mà các ngân hàng có thể làm. Tất cả mọi người trên toàn thế giới đều được chào đón sử dụng DeFi.

Điều duy nhất bạn cần làm là đưa một số tiền điện tử làm tài sản thế chấp và bạn sẽ ngay lập tức nhận được khoản vay của mình.

Nếu bạn không trả khoản vay trong thời hạn, tài sản thế chấp của bạn sẽ được lấy từ bạn và đưa vào nhóm thanh khoản để cho người khác vay hoặc được trả dưới dạng lãi suất cho những người đưa tiền điện tử của họ vào bể.

“ Làm thế nào điều này có thể hoạt động mà không cần bất cứ ai thực sự nhấn các nút? 

Tất cả đều được tự động hóa bằng cách sử dụng “hợp đồng thông minh”. Hợp đồng thông minh là hợp đồng kỹ thuật số tự động thực thi khi các yêu cầu được đáp ứng.

Một ví dụ đơn giản về hợp đồng thông minh có thể trông như thế này:

“Nếu người A đặt tài sản thế chấp trị giá $1000, anh ta sẽ nhận được USDC trị giá $ 500 ( một đồng tiền ổn định ).”

Bất cứ khi nào người A đưa ra tài sản thế chấp, hợp đồng sẽ tự động thực hiện và khoản vay sẽ được chuyển cho người A ngay lập tức.

Hợp đồng thông minh giúp bạn có thể tự động hóa các quy trình tài chính.

Nói cách khác, DeFi có thể được hiểu là:

Các ứng dụng sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa các dịch vụ tài chính, không có người trung gian có thể kiểm duyệt một số người nhất định, ngừng giao dịch hoặc can thiệp vào hành động của bạn.

DeFi có tiềm năng mang các dịch vụ ngân hàng đến mọi ngóc ngách có kết nối internet . Tất cả những gì bạn cần làm là mua một số tiền điện tử và bắt đầu sử dụng các ứng dụng DeFi.