Tên miền NFT là gì ? Mua Domain NFT là sỡ hữu thật sự

Tên miền NFT là một tên miền duy nhất được đại diện bởi một mã thông báo không thể thay thế (NFT) kết hợp hai ý tưởng quan trọng – chúng là một địa chỉ ví tiền điện tử và cũng có thể hoạt động như một tên miền trang web.

Tên miền (Domain) từng là một trong những bất động sản kỹ thuật số có giá trị nhất trên internet:

  • Business.com được mua lại vào năm 1999 với giá 7,5 triệu đô la và 8 năm sau được bán cho RH Donnelly với giá 345 triệu đô la.
  • Năm 2005, LasVegas.com được bán cho một công ty du lịch ở Las Vegas với giá 90 triệu đô la.
  • Voice.com đã được bán cho Block.one, người tạo ra tiền điện tử EOS, với giá 30 triệu đô la vào năm 2019.
  • Crypto.com đã được mua lại bởi công ty thị thực tiền điện tử Monaco (MCO) với giá 12 triệu đô la vào năm 2018.

Nếu những con số này làm bạn ngạc nhiên, hãy lưu ý rằng các công ty này không thực sự “mua” tên miền, chính xác họ “thuê” nó từ một công ty đăng ký tên miền (chúng ta sẽ thảo luận về tất cả những điều này trong giây lát).

Ngay khi công nghệ “sở hữu tài sản số đích thực” ra đời, nhu cầu sở hữu tên miền trở nên tất yếu và quan trọng.

Bạn cần nắm những khái niệm cơ bản NFT là gì thì sẽ dễ hiểu về cách hoạt động của một tên miền NFT; Mã thông báo không thể thay thế NFT là token đại diện gắn liền với một nội dung số hóa duy nhất, từ hình ảnh của Chú mèo tuyệt vời, đến một Tiếng Hắc xì hơi, Tên một ngôi nhà hay trong bài viết này là tên miền.

Tên miền Web-1, Web-2: .com, .org, .gov, .vn

Tên miền Web-3 (dựa trên NFT): .crypto, .x, .nft, .zil

Cách hoạt động của tên miền NFT

Điều đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu về cơ bản là mọi thứ bạn cần biết: miền NFT là một địa chỉ ví tiền điện tử có thêm chức năng giống như một địa chỉ web:

  • Bạn có thể mua và bán chúng như bất kỳ tên miền nào khác ( thông qua các sàn giao dịch NFT)
  • Chúng như địa chỉ ví, khi ai đó muốn gửi tiền điện tử cho bạn, thay vì những con số loằn ngoằn khó nhớ, họ gửi trực tiếp đến địa chỉ tên miền NFT của bạn, như livinland.nft
  • Bạn có thể truy cập như một trang web thông thường ( chưa phát triển lắm ).

Phần tiền truyện: Vương quốc truyền thống  “Web-2”

Tên miền là văn bản bạn nhập vào trình duyệt của mình (Google Chrome) để truy cập một trang web cụ thể (livinland.com). Về mặt kỹ thuật, đó là một chuỗi văn bản tương ứng với địa chỉ IP dạng số.

Với hàng tỷ thiết bị trên Internet tại bất kỳ thời điểm nào, IP (“Giao thức Internet”) là một tập hợp các quy tắc cho phép các thiết bị giao tiếp qua Internet.

Khi bạn nhập tên miền (ví dụ: livinland.com) vào trình duyệt web của mình, bạn đang yêu cầu máy chủ web của LivinLand cung cấp cho bạn nội dung (nội dung trang chủ của chúng tôi). Yêu cầu này chứa địa chỉ IP máy tính của bạn. Khi máy chủ web của chúng tôi nhận được yêu cầu, nó sẽ gửi phản hồi trở lại máy tính của bạn và bạn sẽ thấy nội dung (hoặc thông báo lỗi).

Hệ thống tên miền (hoặc DNS) về cơ bản là thư mục của Internet; nó làm cho việc truy cập trang web trở nên dễ dàng dễ nhớ hơn nhiều — bởi địa chỉ IP thực tế của livinland.com là một dãy số phức tạp, đó là 66.29.146.183

OK, hãy tạm dừng tất cả các định nghĩa. Nếu bạn nghĩ về nó, thật hấp dẫn khi mọi thứ kết hợp với nhau trên mạng internet khổng lồ tuyệt vời này – điều khó hiểu này thực sự rất gọn gàng, nhưng chúng ta hãy đi sâu vào một cái gì đó thực tế hơn.

Vậy tất cả các miền này đến từ đâu? Ai sở hữu chúng? Chà, có cả một hệ thống phân cấp:

Hầu hết các tên miền được quản lý bởi các công ty đăng ký tên miền, những công ty mà bạn có thể chưa từng nghe đến. Ví dụ: một công ty có trụ sở tại Virginia có tên là Verisign là công ty đăng ký được ủy quyền cho các miền .com và .net và các tài sản cơ sở hạ tầng Internet khác, tạo ra hơn 1 tỷ đô la doanh thu hàng năm.

Cơ quan đăng ký “quản lý” các tên miền bằng cách duy trì các bản ghi (DNS) mà mỗi tên miền thuộc về.

Tuy nhiên, các cơ quan đăng ký này được quản lý bởi Cơ quan quản lý số được chỉ định trên Internet (IANA) trong một tổ chức toàn cầu có tên là Tổng công ty Internet cho tên và số được chỉ định (ICANN).

ICANN điều phối nhiều quy trình và cơ sở dữ liệu để giữ cho Internet Web-2 hoạt động.

Các cơ quan đăng ký này nắm giữ hơn 300 triệu tên miền đã đăng ký. Do đó, các công ty đăng ký như Verisign sẽ cho phép bán thương mại các đăng ký tên miền cho các công ty đăng ký như GoDaddy. Các công ty đăng ký tên miền về cơ bản hoạt động như những người bán hàng đầu tiên, họ được trả tiền cho mỗi lần đăng ký, nhưng cũng phải trả cho công ty đăng ký tên miền một khoản phí – tất cả đều được tính vào giá mà công ty đăng ký tính phí cho người dùng cuối.

Nhưng khoan đã, sau khi tôi mua một tên miền, nó là của tôi, phải không?

Đây là cú sốc – bạn không thực sự mua nó, và nó không phải của bạn. Khi bạn mua một miền Web-2, về cơ bản bạn đang “thuê” nó thông qua hệ thống phân cấp phụ trợ phức tạp trong tối đa mười năm cùng một lúc. Bạn có thể gia hạn đăng ký của mình bằng cách trả phí hàng năm, nhưng nếu bạn quên, tên miền sẽ trở lại thị trường mua bán.

Thậm chí đã có những trường hợp các công ty đăng ký tên miền kém uy tín săn lùng các tên miền sắp hết hạn bằng cách tự động mua các tên miền vào thời điểm chúng hết hạn và sau đó cố gắng bán lại cho công ty đăng ký ban đầu (hoặc thị trường mở) với một mức giá đắt hơn nhiều.

Giải thích về Tên miền NFT: Đặt các domain phi tập trung lại với nhau

Các vấn đề mà các công ty Web-3 đang tìm cách giải quyết thường xoay quanh việc trao quyền sở hữu trực tiếp cho người dùng cuối và tránh xa một chuỗi lệnh và trung gian đội giá.

Với sự bùng nổ của sự đổi mới blockchain trong những năm gần đây, đã có vô số ứng dụng blockchain và tên miền NFT là một trong những ứng dụng thú vị nhất, nhưng hiếm khi được nhắc đến trong thế giới NFT – so với hình ảnh NFT về những con vượn.

Tương tự như DNS ở trên, một công ty như ENS hoặc Dịch vụ tên miền Ethereum, biến một địa chỉ ví tiền điện tử phức tạp (0xb6060BFb836897EAECa521A7C2BE728D9BB5CE92) thành một thứ gần gũi hơn, như coincentral.eth.

Bây giờ, thay vì gửi 20 đô la cho địa chỉ ví tiền điện tử (vốn là một mớ hỗn độn phức tạp của các chữ cái và con số), bạn có thể gửi tiền đến địa chỉ coincentral.eth.

Hơn nữa, bạn thực sự có thể liên kết miền ENS của mình với một địa chỉ trang web (như trong DNS), vì vậy khi bạn nhập một thứ gì đó như coincentral.eth vào Google Chrome, bạn sẽ hiển thị một trang web đầy đủ chức năng, về lý thuyết, có thể giống hệt với coincentral.com.

Tên miền không thể ngăn cản, một nhà cung cấp tên miền tiền điện tử khác, cung cấp một số lợi thế khác biệt:

  1. Nó cũng là một dịch vụ lưu trữ: Hãy nghĩ về nó giống như một Công cụ WordPress cũng lưu trữ tên miền.
  2. Nhiều địa chỉ ví: ví dụ: coincentral.crypto, có thể tương ứng với Ethereum, Bitcoin, Cardano và Solana. Còn ENS chỉ hoạt động cho Ethereum và chỉ cung cấp các miền .eth.
  3. Mua với khoản phí một lần thay vì thanh toán hàng năm: theo cách này, bạn thực sự “sở hữu” tên miền hơn là đi thuê.

Cách mua Tên miền NFT

Bạn có thể quen thuộc với quy trình mua miền truyền thống trên một công ty đăng ký tên miền như GoDaddy, Namecheap hoặc Google Domains– bạn truy cập trang web của công ty đăng ký tên miền, tìm kiếm một tên cụ thể và nếu có, hãy mua nó bằng thẻ tín dụng hoặc phương thức thanh toán được chấp nhận khác .

Dù mua với mục đích gì, thì cách mua tên miền NFT bản chất là như nhau.

Đầu tiên, hãy truy cập sàn giao dịch Domain NFT (về cơ bản giống với công ty đăng ký) như Unstoppable Domains và tìm kiếm tên miền mong muốn của bạn.

cách mua tên miền nft

Trang này sẽ tạo ra nhiều đuôi mở rộng, như .crypto, .dao, .nft, v.v.

Thêm tên miền với đuôi mong muốn của bạn vào giỏ hàng và tiếp tục thanh toán. Nhà cung cấp sẽ yêu cầu bạn tạo tài khoản. Họ cũng cung cấp nhiều hình thức thanh toán, bao gồm các tùy chọn Web-2 như thẻ tín dụng và PayPal, cũng như thanh toán Web-3 như tiền điện tử và thông qua ứng dụng Crypto.com, cũng đóng vai trò như một chiếc ví.

Để hoàn tất giao dịch mua, về bản chất là bạn sẽ “đúc” mã thông báo tương ứng với tên miền trên blockchain; đây là cách bạn cho blockchain biết rằng mình sở hữu domain này. Quá trình đúc có thể mất vài phút để chờ hoạt động mạng.

thanh toán mua tên miền nft

Sau khi hoàn tất, bạn là chủ sở hữu 100% của tên miền này rồi. Chà, NFT là tên miền, vì vậy hãy nhớ lưu trữ nó cẩn thận. Các thị trường như Unstoppable Domains cũng hoạt động như ví cho tên miền, nhưng về mặt lý thuyết, bạn có thể cất Domain NFT trên ví cứng (Ví lạnh) như Ledger Nano S, ví mềm như MetaMask hoặc thậm chí niêm yết nó để bán trên OpenSea.

Có thể chuyển tên miền NFT của mình không?

Được. Domain NFT được lưu trữ trong ví tiền điện tử của bạn và bạn có thể chuyển chúng sau khi bạn đúc tên trên blockchain bằng ví của mình.

Có thể sử dụng những loại tiền điện tử nào với tên miền NFT của mình?

Hiện hỗ trợ hơn 281 địa chỉ tiền điện tử liên kết với một tên miền để thực hiện thanh toán dễ dàng hơn.

Làm cách nào để có thể xem trang web NFT?

Bạn sẽ cần sử dụng dịch vụ phản chiếu, tiện ích mở rộng trình duyệt hoặc trình duyệt hỗ trợ cho tên miền NFT.

Có thể tìm kiếm và tìm thấy các trang web tên miền NFT trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm thông thường khác không?

Các công cụ tìm kiếm lớn hiện không lập chỉ mục các trang web tên miền NFT. Hiện tại, bạn sẽ có thể tìm kiếm chúng tại unstoppabledomains.com, hoặc trên các ứng dụng blockchain lập chỉ mục các trang web miền NFT.

Tên miền NFT có phải là một phần của ICANN / DNS truyền thống không?

Không. Tên miền NFT được gọi là gốc thay thế. Chúng không phải là một phần của DNS hiện tại.

Sẽ có một số loại bản ghi ‘whois’ với thông tin cá nhân của tôi được liên kết với tên miền NFT?

Tùy bạn. Chia sẻ thông tin ‘whois’ là không bắt buộc, tức là bạn có thể chọn làm nếu bạn muốn. Còn không, danh tính của bạn sẽ không được công khai.

Làm cách nào để nhãn hiệu hoạt động với tên miền NFT?

Chủ sở hữu nhãn hiệu có bằng chứng về quyền sở hữu có thể nộp đơn yêu cầu quyền sở hữu tên đã đăng ký nhãn hiệu. Nếu một tên nhãn hiệu đã được bán, thì nó sẽ được hoàn lại. Lưu ý – quá trình này kết thúc sau khi các miền đã được phân phối và các miền không thể ngăn cản không có khả năng di chuyển miền.

Thanh toán hoạt động như thế nào với tên miền NFT ?

Bạn thêm địa chỉ bitcoin, Ethereum và Zilliqa v.v… của bạn trong mục cài đặt tên miền NFt trước. Khi ai đó nhập yourname.crypto vào một ví hỗ trợ, ví sẽ tra cứu tên miền đó trên blockchain, tìm địa chỉ thích hợp và gửi đến địa chỉ được liên kết với tên miền đó.

Tuy nhiên, các Domain NFT không phải là không có rủi ro.

Như với tất cả các đồng tiền mã hóa và mã thông báo, các Domain NFT cần có các biện pháp phòng ngừa bổ sung mà các miền tập trung không làm được. Đúng vậy, một tin tặc có kinh nghiệm có thể dễ dàng xâm nhập vào tài khoản Google Domains của bạn và đánh cắp các miền của bạn như chúng có thể trên một thứ gì đó như ENS hoặc Unstoppable Domains nếu bạn không thực hiện các biện pháp bảo mật phòng ngừa. Tuy nhiên, khi một mã thông báo bị đánh cắp, khả năng phục hồi của bạn về cơ bản là bằng không.

Có một số hạn chế bắt nguồn từ tính mới mẻ của các Domain NFT đáng được xem xét.

Đối với một, hầu hết các trình duyệt phổ biến như Google Chrome không hỗ trợ các miền như .crypto hoặc .zil vì chúng không chuẩn. Tại sao? Những người điều hành ICANN không nhất thiết phải được khuyến khích hỗ trợ các miền như .crypto hoặc .zil, vì họ nhận được một phần doanh thu từ các miền web-2 truyền thống như .com hoặc .org.

Các trình duyệt mới, thân thiện với tiền điện tử như Brave hỗ trợ Domain NFT, nhưng vẫn có nhiều bước phát triển hơn quy trình lướt web thông thường.

Phải nói rằng, tốc độ đột ngột trong tiền điện tử là điều khó khăn đối với hầu hết mọi người và một tổ chức có tác động như vận hành một trụ cột của Internet hoạt động chậm chạp một cách dễ hiểu và có phương pháp.

“Internet phi tập trung” liên quan đến việc phát minh lại, hoặc ít nhất là suy nghĩ lại, nhiều loại mô-đun khác nhau tạo nên hỗn hợp các giao thức và phần mềm được kết nối với nhau mà chúng ta gọi là Internet– và các Domain NFT chỉ là một phần của câu đố.

 

Kết luận

Domain NFT kết hợp tiền điện tử, danh tính kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng Internet theo cách có thể là làn sóng ban đầu của kỷ nguyên Internet mới.

Tuy đuôi .crypto không được gọn đẹp như .com, cũng chẳng thú vị hơn để khiến nhiều người chuyển đổi, nhưng những gì diễn ra ở hậu trường cũng đủ để khiến hầu hết các nhà công nghệ và doanh nhân bắt kịp những khả năng mới.

Lần đầu tiên, một miền phi tập trung có thể hoạt động như một địa chỉ ví với cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung, chức năng của riêng nó.

Nói một cách khái quát,

NFT Domain (tên miền dưới dạng NFT) là tên miền được lưu trữ trên blockchain và cho phép người dùng có quyền kiểm soát hoàn toàn dữ liệu mà họ lưu trữ trên (thay vì bị kiểm soát bởi một máy chủ tập trung như hệ thống tên miền truyền thống), cắt bỏ chi phí trung gian.

Đồng thời, NFT Domain còn cho phép liên kết các tên miền với các địa chỉ ví crypto. Điều này giúp giảm được phần nào sai sót có thể mất tiền điện tử của bạn.

 

Viết một bình luận