Thực trạng công cuộc mã hóa bất động sản năm 2021

Đây là phần 5 / 5 trong chuỗi bài viết Mã hóa bất động sản

Ý tưởng phân chia quyền sở hữu bất động sản không có gì mới. Từ năm 1960, Hoa Kỳ đã giới thiệu REIT (Quỹ tín thác đầu tư bất động sản). Bằng cách tập trung vốn của các nhà đầu tư vào REIT, thị trường bất động sản đột nhiên trở nên dễ dàng hơn. Thông qua REIT, bạn có thể đầu tư vào bất động sản mà không cần phải tự mình mua hoặc quản lý bất động sản đó.

Đến năm 2021, một cuộc cách mạng mới trong ngành bất động sản đang diễn ra trước mắt chúng ta. Lần này, nó được gọi là “mã hóa”.

Token hóa bất động sản là quá trình phân chia bất động sản thành các phần nhỏ, được gọi là mã thông báo. Bất kỳ ai sở hữu mã thông báo sẽ sở hữu một phần tài sản cơ bản. Các mã thông báo này được tạo ra trong cái gọi là STO (Phát hành mã thông báo chứng khoán), nơi bất động sản về cơ bản được chia thành các tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch được lưu trữ trên một chuỗi khối duy nhất.

Dễ hiểu tại sao mọi người lại nhiệt tình với sự phát triển này. Thị trường bất động sản toàn cầu trị giá khoảng 280 nghìn tỷ đô la Mỹ, khiến nó trở thành một trong những thị trường lớn nhất trên trái đất. Đồng thời, đây là một trong những thị trường nội địa kém thanh khoản nhất hiện nay.

Nói cách khác: cần một sự chuyển mình.

Blockchain, được biết đến với tính minh bạch và hiệu quả trong các hệ thống lưu trữ và chuyển giao giá trị, được hình thành để đóng một vai trò quan trọng trong vi phạm mã hóa này.

Nhưng chúng ta đã đi bao xa? Token hóa bất động sản có thực sự đang diễn ra? Công nghệ có vượt mong đợi không?

Trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng trình bày chính xác trạng thái hiện tại của bất động sản tiền tệ trong những năm 2021.

Quy trình mã hóa bất động sản

Tại sao cần mã hóa bất động sản

Trước khi đi sâu, điều quan trọng là phải biết lý do tại sao chúng ta nên theo đuổi token hóa bất động sản ngay từ đầu. Cái này có một vài nguyên nhân. Rào cản gia nhập thấp Tương tự như cách REIT giúp những người bình thường có được đầu tư bất động sản dễ dàng hơn, mã hóa bất động sản hoạt động theo cách tương tự trên steroid.

Vào năm 2019, một biệt thự sang trọng ở Paris trị giá 6,5 triệu euro đã được mã hóa và kết hợp vào chuỗi khối Ethereum. Tài sản sau đó được chia thành 1 triệu cổ phiếu, mỗi phần tương đương 6,5 Euro (!) Vì chi phí của một phần bất động sản giống như ở Hamburg, nên việc mã hóa sẽ giảm đáng kể các rào cản gia nhập. Nhiều nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường bất động sản.

Đa dạng hóa

Khi các rào cản gia nhập sở hữu bất động sản mã hóa được hạ xuống, các nhà đầu tư có thể tạo danh mục đầu tư đa dạng hóa cao.

“Tôi muốn một mảnh biệt thự sang trọng ở Paris, hai mảnh trung tâm mua sắm ở New York, và một mảnh khác của căn hộ ở Hồng Kông.”

– “Lựa chọn tuyệt vời, chỉ có $ 28,90.”

Tính thanh khoản

Do rào cản gia nhập thấp, lượng khách hàng lớn hơn không phải là động lực duy nhất để thị trường bất động sản có tính thanh khoản cao hơn. Vì các mã thông báo kỹ thuật số trên blockchain có thể được chuyển một cách an toàn và hiệu quả mà không cần trung gian, việc giao dịch các mã thông báo được hỗ trợ bằng tài sản này đột nhiên trở nên dễ dàng và rẻ hơn, dẫn đến tăng tính thanh khoản.

Nâng cao hiệu quả

Công nghệ chuỗi khối có khả năng tự động hóa các quy trình và giảm bớt người trung gian, điều này có thể dẫn đến các quy trình rẻ hơn và hiệu quả hơn. Như Stephen Macdonald, đối tác Úc của The Proptech Connection, một công ty chuyên thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ, bất động sản và đầu tư, đã chỉ ra rằng: “Việc sử dụng các hợp đồng thông minh có khả năng giảm chi phí . Nó có lợi cho các nhà đầu tư bất động sản và cả ngành công nghiệp này. ”

Một khởi đầu tốt … hay không?

Trong một thời gian, thị trường bất động sản dường như thực sự biến đổi bởi STO. Công nghệ này có quá nhiều ưu điểm mà sẽ không ngoa bởi những lời quảng cáo.

Trong năm 2018 và 2019, nhiều ví dụ về các dự án token hóa bất động sản thành công đã thực sự xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Một trong những dự án token hóa bất động sản thành công sớm nhất được ra mắt bởi Aspencoin. Chứng khoán kỹ thuật số đại diện cho một phần quyền sở hữu của St. Louis – Khu nghỉ dưỡng ở St. Regis Aspen. Sau khi huy động thành công 18 triệu đô la thông qua STO, họ đã chuyển sang mã thông báo chứng khoán để cải thiện tính thanh khoản.

“Công nghệ chuỗi khối đã giúp phân chia quyền sở hữu, dẫn đến việc tăng mạnh các nhà đầu tư tiềm năng bị bỏ qua trong quá khứ. Triển vọng thanh khoản là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho các nhà đầu tư và tổ chức phát hành.” -Erin Sheehan, Phó chủ tịch kinh doanh Securifying

Người sáng lập Aspencoin cũng có quan điểm tương tự khi họ “muốn cho phép các nhà đầu tư hưởng lợi từ khả năng tiếp cận, tính thanh khoản và tính minh bạch của chứng khoán kỹ thuật số bất động sản”.

Một ví dụ khác là Harbour, người đã mã hóa một khu nhà ở dành cho sinh viên trị giá 20 triệu đô la ở Nam Carolina. Hoặc xem xét Propellr và Fluidity, những người đã token hóa một căn hộ sang trọng ở Manhattan trị giá 30 triệu đô la vào năm 2018.

Có vẻ như công nghệ blockchain đã mang lại sự kỳ vọng – quá trình mã hóa đang diễn ra và thị trường bất động sản sắp có một sự biến đổi lớn!

Nhưng bây giờ là gần hết năm 2021, và thực tế đã thay đổi được bao nhiêu?

Các tìm kiếm trên các trang web như Google Tin tức, Ledger Insights và Cointelegraph mang lại một lượng tin bài đáng thất vọng về mã hóa bất động sản vào năm 2020 và 2021.

Các bài báo về STO bất động sản xác nhận thực sự hoàn thành thành công thậm chí còn khó tìm hơn.

Tìm hiểu sâu hơn, người ta thậm chí có thể tìm thấy các bài báo về các STO bất động sản thất bại .

  • Hãy quay lại khu cư trú dành cho sinh viên trị giá 20 triệu đô la ở Nam Carolina đã được đề cập bên trên? Không thành công .
  • Hay căn hộ sang trọng trị giá 30 triệu đô la ở Manhattan? Lặng lẽ thất bại .

Vậy vấn đề ở đây là gì? Tại sao có vẻ như rất ít tích cực vào năm 2021? Có phải các phương tiện truyền thông chỉ đơn giản là mất hứng thú với chủ đề này? Hay là có điều gì đó khác đang xảy ra?

Các nút thắt cổ chai

Năm 2017-2018 đánh dấu một đợt bùng nổ ICO lớn. Kể từ đó, các cơ quan quản lý đã vào cuộc và các khoản đầu tư vào ICO ngày càng giảm .

Có vẻ như các cơ quan quản lý đã gây khó dễ ICO, muốn chuyển thị trường này sang hình thức khác dễ quản lý chặt chẽ hơn: STO.

Mặc dù có một số tùy chọn lách luật khi đăng ký SEC đầy đủ (như tham gia cung cấp “ Quy định A + ”), nhưng việc thực hiện STO vẫn còn lâu mới dễ dàng.

Ví dụ, điều này được thể hiện bởi Arca Labs, người đã được chấp thuận cho đồng tiền bảo mật ArCoin được kho bạc Hoa Kỳ hỗ trợ. Tuy nhiên, họ đã mất đoạn đường dài hơn 605 ngày để vượt qua các kênh quy định.

Nói cách khác: quy định là một nút thắt để các dự án token hóa bất động sản cất cánh.

Bên cạnh những thách thức về quy định, có những lý do khác dẫn đến sự phát triển chậm chạp trong thế giới token hóa bất động sản.

Proptech Connection đề cập rằng họ thấy nhiều lợi ích trong việc sử dụng công nghệ blockchain cho bất động sản, nhưng nếu không có một khuôn khổ có cấu trúc, sẽ có một nút thắt cổ chai gây khó khăn.


“Giao dịch bất động sản không đơn giản và có thể rất phức tạp, thường sử dụng những thứ như cấu trúc thuế tinh vi và các công cụ hoàn trả. Cũng cần nhắc lại rằng nhiều dự án bất động sản không mang lại lợi nhuận đã nêu hoặc thất bại. Do đó, đầu tư trực tiếp mà không có quy định, tư vấn hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư chuyên nghiệp là điều sẽ làm tăng rủi ro. Các công ty sẽ thành công khi tập hợp các yếu tố của cả khuôn khổ hiện có và các khía cạnh thú vị của blockchain và hợp đồng thông minh. ” – Stephen Macdonald Đối tác tại The Proptech Connection

Một điểm nghẽn khác, được thể hiện bởi dự án Manhattan trị giá 30 triệu đô la nói trên, là sự thiếu hợp lý về tổ chức.. Như Sam Tabar, người đồng sáng lập Fluidity, đã đề cập : “Thị trường lúc đó còn quá non trẻ. Nó không có đủ sự thèm muốn đối nhà đầu tư tổ chức. “

Trớ trêu thay, dự án bị thiếu các khoản đầu tư từ tổ chức.

Chờ đã – token hóa bất động sản không phải là để giảm bớt rào cản gia nhập để các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia dễ dàng hơn?

Dấu hiệu tích cực

Quy định xung quanh STO ngày càng chặt chẽ hơn – đây là điều tất nhiên. Thị trường bất động sản vẫn không có gì thay đổi hoàn toàn từ tháng này sang tháng khác – cũng đúng.

Những người hoài nghi có thể kết luận rằng họ đúng; token hóa bất động sản không hơn gì một sự phóng đại.

Nhưng ngay khi mọi người quay mặt đi, một số công ty đang chứng minh những người hoài nghi đã sai.

Hãy xem xét ví dụ: RealT, startup đã mã hóa thành công 75 tài sản kể từ năm 2019. Gần đây, họ đã hợp tác với nền tảng tài sản kỹ thuật số Mt Pelerin để tăng tốc quá trình mã hóa và cho phép các nhà đầu tư dễ dàng chuyển token giữa Châu Âu và Hoa Kỳ một cách hợp pháp.

Nếu điều đó nghe giống như những lời hứa duy tâm đã được đưa ra trong thời kỳ cường điệu 2017-18 – thì bạn hoàn toàn đúng.

Một ví dụ khác về một dự án mã hóa có tác động được thực hiện bởi Polymath , người đã mã hóa thành công bất động sản thương mại trị giá khoảng 2,2 tỷ đô la cho RedSwan .

Trong khi đó, Deutsche Börse và Commerzbank mới công bố liên doanh. Được hỗ trợ bởi những gã khổng lồ này, nền tảng được mệnh danh là “ 360x ” nhằm mục đích token hóa bất động sản cũng như nghệ thuật.

Điều gì sẽ đến

Người ta có thể kết luận rằng token hóa bất động sản có thể không đáp ứng được kỳ vọng cao đã được đặt ra trong thời kỳ bùng nổ 2017 – 2018.

Xét cho cùng – thực tế địa ốc có thường xuyên trở nên “sốt” không?

Đặc biệt là trong một thị trường như bất động sản – nổi tiếng về sự phức tạp, thủ tục giấy tờ và không minh bạch – chúng ta không nên mong đợi sự biến đổi chỉ xảy ra trong một sớm một chiều.

Nhưng đừng nhầm – tokenization bất động sản đang diễn ra và sẽ tiếp tục xảy ra .

Graeme Moore, người đứng đầu tokenization tại Polymath , cũng nghĩ như vậy. Anh ấy đề cập rằng “token hóa bất động sản có một tương lai cực kỳ tươi sáng. Tại Polymath, chúng tôi tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tất cả tài sản trở thành tài sản dựa trên blockchain. Đây là một trong những trường hợp sử dụng rộng rãi và thú vị nhất của công nghệ này , bất động sản. Nó đang ở vị trí dẫn đầu xét về góc độ tiết kiệm chi phí”.

Đầu tư bất động sản, quyền sở hữu và chuyển giao quyền sở hữu chắc chắn sẽ được chuyển sang Internet. Trừ khi được chứng minh theo cách khác, Blockchain dường như là công nghệ có triển vọng nhất hiện nay.

Viết một bình luận