Tôi có nên mua bất động sản Metaverse không?

Hầu hết chúng ta, tại một số thời điểm trong cuộc đời, sẽ phải cần đến một ngôi nhà.

Bạn phải đến đó xem trực tiếp, và đôi khi các đại lý bất động sản mô tả các yếu tố rất rõ ràng. Tuy nhiên khu vực hành lang của tòa nhà là nơi ít được nói nhất – Hầu hết các trang web địa ốc thường đề cập là số phòng ngủ, diện tích v.v… .

Có ai nói với bạn độ cao cửa ra vào, độ cao trần nhà hay cửa số hành lang đón nắng gió như thế nào không?

Diễn viên hài Jamie Demetriou thậm chí còn viết và đóng vai chính trong một loạt kênh dành cho các đại lý và người thuê nhà trong một bộ phim hài vui nhộn về sự vô lý của bất động sản (ở London). Chương trình mang tên  “Stah Lets Flats”.

Nguồn: https://alexmoreland.co.uk/2019/12/15/best-of-2019-8-stath-lets-flats/

Tuy nhiên, trong thế giới ảo và kỹ thuật số, hầu hết những vấn đề này đều biến mất. Thay vì dành một giờ ở đó và quay trở lại khách sạn, bạn có thể làm điều đó trong bộ đồ ngủ của mình mà vẫn cảm nhận được không gian và nét đặc trưng mà một khách sạn mang lại.

Cũng giống như các trang web, là một phần của World Wide Web lớn hơn, có vô số công ty, bao gồm cả Meta (tên cũ Facebook), thiết lập các miền đất ảo của riêng họ mà họ hy vọng sẽ sớm đưa mọi người đến với nhau. Cùng nhau chơi trò chơi, mua vật phẩm và tương tác với quảng cáo thông qua hình đại diện kỹ thuật số của họ. Thị trường bất động sản Metaverse đang phát triển cho những không gian 3D này trong thực tế ảo — bao gồm mọi thứ từ địa điểm hòa nhạc ảo và trung tâm mua sắm cho đến nhà cửa và tượng đài — báo trước một tương lai cho các chủ sở hữu. Chủ sở hữu bất động sản kỹ thuật số có thể hợp tác với các thương hiệu muốn xuất hiện trong các lĩnh vực khác nhau.

“Hãy tưởng tượng nếu bạn đến New York trong khi đang ở trên đất nông nghiệp, bạn có quyền chọn mua một miếng SoHo”, đồng sáng lập của Metaverse Group, Michael Gold, gần đây đã nói với The New York Times. “Nếu ai đó muốn mua nhiều bất động sản ở SoHo ngày nay, đó là Vô giá, không có trên thị trường. Trải nghiệm tương tự cũng xảy ra trong metaverse. ”

Bây giờ bạn có thể nghĩ, vâng, nhưng tôi thực sự có thể sống ở Soho – tôi có thể làm gì với không gian ảo?

Chà, nếu bạn theo dõi cơn sốt NFT hoặc cơn sốt tiền điện tử trong những năm gần đây, rất nhiều người đang đổ hàng triệu đô la vào tài sản kỹ thuật số với kỳ vọng rằng những người khác có thể sẵn sàng trả nhiều hơn cho chúng trong tương lai. Việc thu gom đất Metaverse xảy ra theo các giả thiết tương tự.

Tuy nhiên, lý do khiến bất động sản trở Metaverse nên hấp dẫn không nằm nhiều ở sự đầu cơ trên.  Một khi bạn sở hữu một mảnh đất kỹ thuật số ở vị trí phù hợp, bạn có thể kiếm tiền bằng cách cho thuê hoặc bán quảng cáo.

Xét về bản chất, khái niệm metaverse không khác nhiều so với web trước đó. Bắt đầu từ cuối những năm 1980, một ngôn ngữ lập trình web phổ biến (HTML) cho phép mọi người xây dựng các trang web để lưu trữ nội dung hoặc phục vụ người dùng và cuối cùng, khi các trang thu hút đủ những người dùng này, chủ sở hữu trang web có thể bán quảng cáo hoặc tính phí để kiếm tiền từ tất cả người dùng.

Tất nhiên, sự khác biệt lớn là web được thiết kế miễn phí, trong khi Metaverse dường như thuộc sở hữu của các tập đoàn lớn. Ví dụ, ngay trước khi thông báo rằng Facebook sẽ đổi tên thành Meta, Mark Zuckerberg đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty dự kiến ​​sẽ chi hơn 10 tỷ USD cho dự án Metaverse chỉ trong năm nay. Ít ai có thể cạnh tranh bằng lượng tiền mặt như vậy.

Mặc dù vậy, Metaverse vốn dĩ không thuộc về ai, cũng giống như Internet.

Internet có Google, chứ Google không phải Internet

Điện thoại thông minh có Iphone, chứ Iphone không phải là smartphone duy nhất.
Metaverse sẽ có Meta, Decentraland, The Sanbox v.v… và còn nhiều điều thú vị về sau. Bất động sản metaverse rất có thể là câu trả lời của ngành tài chính và bất động sản thế kỷ 21 và bạn có thể mua một số nó ngay bây giờ. Nó có đáng không?

 

Viết một bình luận