Ưu và nhược điểm của công nghệ thực tế ảo trong bất động sản

Các công cụ thực tế ảo hiện đang trở thành phương tiện truyền thông và tiếp thị hiệu quả trong ngành bất động sản. Ngày càng có nhiều vốn đầu tư vào thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) vì công nghệ này có khả năng tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh bất động sản. Các chuyến tham quan ảo và công nghệ sân khấu ảo có khả năng mang lại lợi ích cho người mua và nhà phát triển tiềm năng. Vì lý do này, những người chơi bất động sản muốn đi đầu nên cân nhắc việc triển khai các trải nghiệm thực tế ảo.

Thực tế ảo được sử dụng như thế nào trong ngành bất động sản?

Thực tế ảo (VR) có nghĩa là một trải nghiệm hoàn toàn nhập vai, loại bỏ phần còn lại của thế giới vật chất. Một ví dụ về công nghệ thực tế ảo là tai nghe VR ( thường được gọi là Kính thực tế ảo). Bằng cách sử dụng tai nghe, người dùng có thể thoát ly với thế giới bên ngoài.

VR cho phép người mua hoặc người thuê tiềm năng tham quan bất động sản ảo, do đó tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho các bên. Công nghệ VR cũng hỗ trợ tạo một sân khấu ảo. Nói cách khác, thông qua công nghệ thực tế ảo, các đại lý bất động sản có thể cho người mua tiềm năng thấy một không gian đầy đủ tiện nghi, ngay cả khi nó trống rỗng trong cuộc sống thực.

Thực tế tăng cường (AR) bổ sung các yếu tố kỹ thuật số vào các thiết bị, chẳng hạn như điện thoại thông minh hoặc iPad. Công nghệ AR đang thay đổi bất động sản vì nó cho phép người mua tiềm năng trải nghiệm không gian ngay cả khi không gian chưa được xây dựng.

Đối với các công ty bất động sản, các chuyến tham quan ảo hỗ trợ các đại lý bất động sản quảng bá bất động sản với vốn đầu tư rất ít. Thực tế ảo thúc đẩy các công ty bất động sản bán các dự án đã hoàn thành trước khi xây dựng xong. Công nghệ này cho phép các đại lý trưng bày nội thất và ngoại thất của các bất động sản chưa xây dựng, đồng thời cho phép người mua trải nghiệm không gian thoải mái như ở nhà.

Ưu điểm chính của công nghệ thực tế ảo trong lĩnh vực bất động sản là tiết kiệm thời gian cho người mua và người bán. Ngoài ra, công nghệ VR rất tiện lợi cho người dùng cuối. Mặc dù công nghệ này có thể khiến người mua lớn tuổi không quen với công nghệ phức tạp, nhưng hầu hết người mua trẻ tuổi trên thị trường bất động sản đã quen với việc kinh doanh trực tuyến, có nghĩa là bất động sản được bán trực tuyến với hệ thống tham quan ảo sẽ phù hợp hơn với nhóm này.

Ưu và nhược điểm của thực tế ảo trong bất động sản

Ưu điểm đầu tiên của việc sử dụng thực tế ảo là nó giúp các chuyên gia bất động sản hình dung hoặc hiểu chính xác về một dự án, ngay cả trước khi quá trình xây dựng diễn ra. Công nghệ này cho phép các nhà môi giới hiển thị không gian với các chuyển động theo kế hoạch hoặc dự kiến.

Thứ hai, công nghệ thực tế ảo giúp tiết kiệm thời gian. Sử dụng các chuyến tham quan ảo và điểm dừng ảo, việc tìm kiếm và xem xét một thuộc tính có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều. Người mua và người thuê sẽ không còn cần phải đi đến địa điểm thực tế của bất động sản để có được cảm nhận về bất động sản đó.

Thứ ba, công nghệ VR cắt giảm chi phí tiếp thị dự án tốn kém. Kết hợp những điều này với nhau, VR có tiềm năng mạnh mẽ để tiết kiệm đáng kể cho chủ nhà và các nhà đầu tư bất động sản khác.

Trong giai đoạn phát triển, công nghệ thực tế ảo còn có thể cải thiện hiệu quả hoạt động, mô phỏng đào tạo công việc tại chỗ, cải thiện độ chính xác và độ chính xác của mối tương quan giữa các nhân viên xây dựng. Tiếp tục xem bản trình bày trực quan của kế hoạch dự án cuối cùng.

Bất chấp những yếu tố tích cực này, việc áp dụng rộng rãi vẫn bị tụt hậu do sự phức tạp của công nghệ chụp ảnh. Mặc dù tai nghe VR mang lại trải nghiệm thực tế nhất nhưng công nghệ này vẫn chưa thu hút được sự chú ý rộng rãi.

Ngoài ra, mọi người có thể không muốn dùng chung mũ đội đầu do lo ngại về vệ sinh. Vì những lý do này, thực tế tăng cường, chẳng hạn như hiển thị tài sản ảo qua iPad, có thể thu hút nhiều sự quan tâm hơn. Ngoài ra, các tổ chức bất động sản thương mại cũng phải xem xét thông tin tiềm ẩn và rủi ro về quyền riêng tư liên quan đến việc đánh cắp tài sản trí tuệ, chẳng hạn như kế hoạch phát triển.

Nói cách khác, vấn đề lớn nhất với công nghệ VR và AR là các công ty bất động sản phải chuẩn bị chia sẻ tất cả dữ liệu và thông tin cần thiết ( thậm chí là bí mật thương mại) để xây dựng một dự án với những người tạo VR cho họ. Điều này đi kèm với các vấn đề về quyền riêng tư dữ liệu.

Lenovo (OTCMKTS: LNVGY) năm ngoái đã thông báo rằng họ hợp tác với Oculus (OTCMKTS: OVT), công ty dẫn đầu thị trường  công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường được Facebook mua lại (NASDAQ: FB) để phát triển tai nghe VR phong phú hơn. Nhưng thực tế tăng cường có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn từ các nhà đầu tư, đặc biệt là khi mọi người giảm thiểu tương tác của họ với những người khác.

Các yếu tố thúc đẩy sự phát triển của thực tế ảo trong bất động sản

Khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền mặt vào các khoản đầu tư công nghệ bất động sản, kỳ vọng về thực tế ảo tiếp tục tăng trưởng trong ngành bất động sản. Nguồn vốn proptech bắt đầu tương đối nhanh chóng trong năm nay. Mặc dù một số khoản đầu tư này phục vụ cho các lĩnh vực bất động sản khác nhau, chẳng hạn như nền tảng tìm kiếm cho thuê, sự gia tăng tài trợ của proptech cho thấy ngành bất động sản đã bắt đầu tích hợp công nghệ.

Theo báo cáo của Goldman Sachs, đến năm 2025, giá trị thị trường thực tế ảo ước tính đạt 80 tỷ USD, trong đó 2,6 tỷ USD sẽ đến từ bất động sản. Ví dụ, các công nghệ VR và AR dự kiến ​​sẽ tận dụng được một số lợi ích của thị trường nhà ở gia đình. 40% đại lý bất động sản cho biết cách bố trí của ngôi nhà ảnh hưởng đến cách nhìn của hầu hết người mua về ngôi nhà, trong khi 83% môi giới cho rằng cách bố trí của ngôi nhà giúp người mua dễ dàng mua hơn.

Sự gia tăng sử dụng kính thông minh trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe là yếu tố chính thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thực tế tăng cường. Nhưng người ta hy vọng rằng thực tế tăng cường sẽ khơi dậy sự quan tâm của mọi người hơn, đặc biệt là khi mọi người giảm tụ tập.

Tương lai sử dụng thực tế ảo trong ngành bất động sản

Ngoài lợi ích tiết kiệm chi phí, thực tế ảo đang cách mạng hóa bất động sản vì tính tiện lợi của nó. Bằng cách sử dụng các công nghệ VR và AR, người mua tiềm năng có thể trải nghiệm một khu vực mà không cần phải đi đến nơi nghỉ và tham quan không gian với một đại lý bất động sản.

Các chuyên gia bất động sản cũng có thể tiếp thị bất động sản trên quy mô rộng hơn trong khi vẫn đảm bảo người mua tiềm năng có trải nghiệm bất động sản tốt. Điều này đặc biệt hữu ích đối với bất động sản nhà ở, vì sự tiện lợi của việc cung cấp các chuyến tham quan ảo sẽ giúp giảm đáng kể thời gian cần thiết để đưa ra quyết định cho thuê.

Ngoài việc hỗ trợ giai đoạn trước khi tuyển dụng, công nghệ thực tế ảo còn mang lại lợi ích cho nhân viên trong giai đoạn phát triển. Như đã đề cập ở trên, công nghệ VR có thể cải thiện hiệu quả hoạt động bằng cách tạo ra hình ảnh trực quan liên tục về kế hoạch cuối cùng của dự án, mô phỏng đào tạo công việc tại chỗ và cải thiện độ chính xác của nhân viên xây dựng

Điểm đau đầu chính của công nghệ VR là nhận thức. Do khó có thể sở hữu được tai nghe VR, nên sự quan tâm vẫn chưa được phổ biến rộng rãi đến công chúng. Do đó, công nghệ thực tế tăng cường ( chúng sử dụng các thiết bị như iPad để hiển thị hình ảnh không gian) đang là xu hướng được yêu thích để thay đổi ngành bất động sản.

Khi công nghệ VR tiếp tục trở nên hiệu quả hơn về chi phí và các chương trình dễ sử dụng hơn, nó dự kiến ​​sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong cộng đồng bất động sản. Trước mắt, công nghệ AR là lĩnh vực được các nhà phát triển bất động sản đặc biệt quan tâm.

Viết một bình luận