Việc giảm một nửa Bitcoin ảnh hưởng như thế nào đến giá Bitcoin

Đây là phần 2 / 7 trong chuỗi bài viết Người mới đầu tư tiền điện tử

Lần đầu tiên tìm hiểu tác động của việc giảm một nửa Bitcoin đối với giá Bitcoin, tôi thật sự kinh hoàng. Hiểu được nửa Bitcoin là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến giá cả là điều cần thiết đối với bất kỳ ai muốn hiểu về Bitcoin.

Câu trả lời ngắn gọn: Việc giảm một nửa của Bitcoin đã gây ra sự thay đổi trong cân bằng cung và cầu, dẫn đến giá Bitcoin tăng theo cấp số nhân. Điều này xảy ra bốn năm một lần và là xương sống của giá trị Bitcoin. Ngoài ra, nó cũng gây ra một đợt thổi phồng, đẩy giá lên cao, khiến giá giảm từ 80% -90%. Theo tôi, đó là trụ cột giá trị của Bitcoin và là lý do chính khiến ngày càng nhiều người, các tổ chức và chính phủ tiếp tục đổ tiền vào nó.

Nói tóm lại, Bitcoin giảm một nửa là một sự kiện xảy ra bốn năm một lần và nó làm giảm phần thưởng mà các thợ đào nhận được cho việc băm khối và xác nhận các giao dịch.

Tại sao phần thưởng của thợ đào giảm một nửa trong vòng bốn năm lại khiến Bitcoin có giá trị hơn? Tại sao bạn nên quan tâm đến điều này?

Vì nó tạo ra sự khan hiếm, giá trị của Bitcoin đã tăng theo cấp số nhân. Chúng ta sẽ thảo luận về tất cả các khía cạnh cơ bản của khai thác Bitcoin và những điều cơ bản về Bitcoin để cung cấp cho bạn sự hiểu biết toàn diện về giảm một nửa Bitcoin. Nếu bạn đã quen thuộc với giảm một nửa (Bitcoin Halving) là gì, vui lòng bỏ qua phần này.

Chúng ta sẽ xem xét:

  • Khai thác bitcoin
  • Phần thưởng khối
  • Ảnh hưởng của việc giảm một nửa Bitcoin lên giá trong quá khứ
  • Mô hình Stock to Flow

Khai thác Bitcoin – nó ảnh hưởng như thế nào khi Bitcoin giảm một nửa

Khai thác bitcoin chủ yếu bao gồm hai việc:

  1. Xác minh giao dịch
  2. Băm khối

Xác minh giao dịch

Bất cứ khi nào ai đó giao dịch BTC, các thợ mỏ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng thông tin về giao dịch. Địa chỉ ví, ngày giờ của người gửi và người nhận cũng như số BTC trong giao dịch.

Sau đó, thợ đào Bitcoin sẽ quyết định xem liệu giao dịch có thực sự được thực hiện theo phương thức đăng ký hay không.

Sau đó, khi giao dịch được xác minh, nó sẽ được đặt trong một “khối”. Về cơ bản, một khối là một tập hợp thông tin tổng hợp về hàng nghìn giao dịch.

Do đó, các thợ đào cẩn thận kiểm tra tất cả các giao dịch BTC và đưa thông tin về chúng vào khối.

Bước tiếp theo là thêm khối này vào “chuỗi”, đây là cơ sở dữ liệu công khai mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra. Để thêm một khối (thông tin về hàng nghìn giao dịch) vào chuỗi (cơ sở dữ liệu công khai), trước tiên nó cần được “băm”.

Băm Khối (Hash)

Về cơ bản đây là một trò chơi đoán với hàng nghìn tỷ câu trả lời có thể: Các thợ đào Bitcoin đang cố gắng tìm đúng “băm”, là một chuỗi số / ký tự duy nhất cho mỗi khối.

Những người khai thác tìm ra câu trả lời chính xác sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng BTC, được gọi là “phần thưởng khối”.

Độ khó của việc khai thác Bitcoin, đặc biệt là độ khó của việc đoán mã băm, phụ thuộc vào số lượng máy tính đang cố gắng đoán nó (tổng sức mạnh tính toán của mạng máy khai thác).

Nếu số lượng thợ đào tăng lên, độ khó sẽ tăng lên. Nếu số lượng thợ mỏ giảm đi, độ khó sẽ giảm theo. Điều này nhằm đảm bảo rằng bất kể bạn đặt bao nhiêu CPU, mỗi khối sẽ mất khoảng mười phút để băm.

Hình dưới đây cho chúng ta thấy tổng sức mạnh tính toán của mạng, tính bằng đơn vị Terra Hashes / giây. Có thể nói rằng thị trường tăng giá năm 2017 đã kích hoạt một cuộc bùng nổ khai thác Bitcoin. (Nguồn: Blockchain.com)

Bây giờ, việc giảm một nửa đã đi đến đâu?

Hãy nhớ rằng, giảm một nửa là một sự kiện mà phần thưởng khối bị giảm đi một nửa. Điều này có nghĩa là BTC được tạo bởi khối băm bằng một nửa so với khối trước đó. Điều này nghe có vẻ là một điều tồi tệ, nhưng nó thực sự là xương sống cho giá trị của Bitcoin.

Cách thức việc giảm một nửa Bitcoin ảnh hưởng đến phần thưởng khối

Như chúng ta đã xác định rằng “phần thưởng khối” là BTC mà các thợ đào nhận được cho các khối băm.

Bây giờ, những gì giảm một nửa thực sự làm là giảm một nửa phần thưởng khối. Ngoài ra, chúng ta giảm một nửa Bitcoin sau mỗi bốn năm hoặc lâu hơn. Điều này có nghĩa là lợi nhuận của việc khai thác Bitcoin đã giảm theo cấp số nhân, ít nhất là về BTC.

Vậy tại sao tổng sức mạnh tính toán của các thợ đào Bitcoin lại tăng lên theo cấp số nhân?

Khi phần thưởng giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm, tại sao ngày càng có nhiều người khai thác Bitcoin?

Thực tế là sức mạnh tính toán của mạng Bitcoin tiếp tục tăng lên cho thấy các thợ đào có niềm tin lâu dài vào giá của Bitcoin.

Lý do như sau: Ngay cả khi phần thưởng BTC giảm đi một nửa sau mỗi bốn năm, điều này không có nghĩa là giá trị đô la của phần thưởng khối nhận được sẽ giảm.

Nói cách khác, các thợ đào tin rằng giá Bitcoin sẽ tăng giá hơn gấp đôi sau mỗi 4 năm. Nếu họ nghĩ vậy, sẽ không có ý nghĩa gì khi đầu tư hàng triệu đô la vào thiết bị khai thác.

Bản thân phần thưởng khối giảm một nửa sẽ đẩy giá Bitcoin lên:

Cách duy nhất để sản xuất bitcoin mới là thông qua khai thác. Đây là một phần lớn tạo nên áp lực bán ra trên thị trường. Cứ 4 năm một lần, số lượng bitcoin được sản xuất bởi các thợ đào bitcoin giảm 50%, điều này làm giảm một nửa nguồn cung của các thợ đào (áp lực bán). Trong trường hợp nhu cầu không đổi, giá cả phải tăng lên phù hợp với các quy luật kinh tế.

Trên thực tế, việc giảm một nửa là sự khởi đầu của hai thị trường tăng giá gần đây nhất, đẩy giá Bitcoin lên hàng nghìn %.

Dưới đây, bạn sẽ thấy biểu đồ giá Bitcoin và một đường thẳng đứng đại diện cho việc giảm một nửa Bitcoin trước đó:

Như bạn có thể thấy, giá không phản ứng ngay lập tức với việc giảm một nửa, nhưng sau một thời gian, nó bắt đầu tăng theo cấp số nhân. Do cung không đủ cầu và nhu cầu liên tục / tăng nên phải tăng.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn từng cái một:

Việc giảm một nửa Bitcoin đầu tiên ảnh hưởng đến giá cả

Đợt giảm một nửa Bitcoin đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 11 năm 2012, làm giảm phần thưởng khối từ 50 BTC xuống còn 25 BTC. Điều này có nghĩa là các thợ đào nhận được 50 BTC cho mỗi khối băm và 25 BTC cho mỗi khối.

Hãy phóng to biểu đồ và xem những gì chúng ta có thể thu được từ nó:

Tôi đã xác định được nơi giá sẽ giảm từ một nửa đến đỉnh và mất bao lâu để đạt được điều đó. Như bạn có thể thấy, Bitcoin đã tăng 10.000% trong 52 tuần. Giá của nó đã tăng từ 11,5 đô la Mỹ lên 1,148 đô la Mỹ — khoảng 100 lần một năm.

Sự giảm một nửa thứ hai của Bitcoin ảnh hưởng đến giá cả

Đợt giảm một nửa Bitcoin thứ hai diễn ra vào tháng 7 năm 2016, giảm phần thưởng khối từ 25 BTC xuống còn 12,5 BTC.

Hãy phóng to biểu đồ và xem những gì chúng ta có thể thu được từ nó:

Hiệu quả của việc giảm một nửa Bitcoin là giá đã tăng 3000%, cho phép chúng tôi thu được 1/3 lợi nhuận của lần giảm một nửa đầu tiên. Thời gian đạt đỉnh cũng tăng lên, từ 52 tuần lên 74 tuần – kéo dài thêm 22 tuần.

Điều này cho thấy chúng ta ngày càng thu được lợi nhuận thấp hơn. Với mỗi lần giảm một nửa, doanh thu dường như giảm đi một phần ba và phải mất 5-6 tháng để đạt đến đỉnh cao. Đây là một gợi ý mang tính suy đoán cao, không “đúng” chút nào.

Lần giảm một nửa Bitcoin thứ ba ảnh hưởng đến giá cả

Đợt giảm một nửa Bitcoin thứ ba diễn ra vào tháng 5 năm 2020, giảm phần thưởng khối từ 12,5 BTC xuống 6,25 BTC.

Hãy phóng to biểu đồ và xem những gì chúng ta có thể thu được từ nó:

Tôi đã giả định điều gì sẽ xảy ra nếu doanh thu thực sự giảm 2/3 và mỗi lần giảm một nửa mất 22 tuần và kết luận: Hai lần giảm nửa đầu tiên cho thấy rằng chúng ta sẽ đạt mức giá Bitcoin khoảng 100.000 đô la vào năm 2022 – gấp khoảng 10 lần giá trong hai năm.

Như bạn có thể thấy ở trên, giá đã phản ứng với việc giảm một nửa, điều này củng cố niềm tin của tôi rằng việc giảm một nửa chắc chắn sẽ làm tăng giá Bitcoin.

Một người có tên “PlanB” đã cố gắng dự đoán giá Bitcoin sau mỗi lần giảm một nửa, tạo ra “mô hình Stock to Flow” huyền thoại.

Tôi sẽ chia nhỏ ý nghĩa của “Stock to Flow” và cho bạn thấy các mô hình của nó:

Stock to Flow của Bitcoin

Nguồn cung của một tài sản cho chúng ta biết điều gì đó về số lượng được sản xuất so với số lượng đã có của một tài sản nhất định.

Cụ thể, nó cho chúng ta biết sẽ mất bao nhiêu năm để tăng gấp đôi nguồn cung của một tài sản nhất định với tốc độ sản xuất hiện tại.

Trong trường hợp của Bitcoin, điều này có nghĩa là nếu chỉ số S2F là 10, có nghĩa là sẽ mất 10 năm để các thợ đào tăng gấp đôi số Bitcoin đang lưu hành với tốc độ khai thác hiện tại.

Nói cách khác, nó là một con số cho chúng ta biết số lượng bitcoin được khai thác so với số bitcoin hiện có.

S2F cao có lợi cho giá cả và sự ổn định, và thường được coi là dấu hiệu của sự khan hiếm.

Hiện số S2F Bitcoin là 54. Điều này có nghĩa là với tốc độ khai thác BTC mới hiện tại, sẽ mất 54 năm để các thợ đào tăng gấp đôi nguồn cung Bitcoin.

Bây giờ, đây là lý do tại sao việc giảm một nửa lại rất quan trọng đối với giá trị của Bitcoin: Việc giảm một nửa sẽ làm giảm một nửa phần thưởng khối, do đó làm giảm một nửa năng suất của Bitcoin sau mỗi bốn năm. Điều này làm tăng gấp đôi số S2F sau mỗi bốn năm!

Stock to Flow và Giá cả

Khi nhìn vào kim loại quý, số lượng lưu thông càng lớn thường có nghĩa là giá càng cao.

Vàng là kim loại có trữ lượng lớn nhất trong lưu thông, đó là lý do lớn nhất khiến nó được đánh giá cao và được công nhận là một phương tiện bảo tồn giá trị tuyệt vời.

Bây giờ hãy suy ngẫm: Sau khi giảm một nửa tiếp theo, S2F của Bitcoin sẽ cao hơn vàng!

Dưới đây, bạn sẽ thấy mô hình được tạo bởi PlanB mô hình giá Bitcoin dựa trên dòng chứng khoán. (Nguồn: lookintobitcoin.com)

Các chấm màu là giá của Bitcoin. Dòng này là giá dự đoán dựa trên số lượng S2F.

Màu sắc của dấu chấm cho chúng ta biết số ngày trong tương lai để giảm một nửa tiếp theo (trục tung bên phải). Bạn có thể thấy giá bằng đô la trên trục tung bên trái và thời gian tính bằng năm trên trục hoành dưới cùng.

Mô hình này có thể áp đảo, nhưng hãy ở lại với tôi. Hãy cùng xem qua và xem cách chúng ta có thể hiểu được S2F Bitcoin và mối quan hệ của chúng với giá:

Bitcoin giảm một nửa tác động ra sao

Chúng ta có thể thấy rõ rằng sau hai lần giảm nửa trước, giá Bitcoin đã cao hơn giá dự đoán. Hãy nhớ rằng, chúng ta đã thực hiện giảm một nửa đầu tiên vào cuối năm 2012, giảm một nửa thứ hai vào giữa năm 2016 và giảm một nửa cuối cùng vào tháng 5 năm 2020.

Mô hình Stock to Flow dự đoán rằng Bitcoin sẽ đạt 100.000 đô la trong chu kỳ này. Điều này củng cố những dự đoán mà chúng ta đã đưa ra khi xem xét tỷ suất lợi tức đầu tư giảm một nửa trong phần trên.

Chúng ta cũng nhận thấy rằng có xu hướng vượt và vượt quá mức giá dự đoán. Điều này khiến tôi nghĩ rằng dự báo giá 100.000 đô la là thận trọng. 150.000 -200.000 đô la Mỹ có thể thực tế hơn.

Kết luận của về sự kiện giảm một nửa Bitcoin

Việc giảm một nửa là một sự kiện kéo dài 4 năm, trong đó phần thưởng khối băm mà các thợ đào thu được sẽ giảm đi một nửa. Điều này làm giảm nguồn cung Bitcoin và tăng gấp đôi số S2F.

Sau khi giảm một nửa tiếp theo, S2F của Bitcoin sẽ lớn hơn vàng.

PlanB đã tạo ra một mô hình có thể dự đoán giá bitcoin của dựa trên các cấp độ S2F khác nhau.

Cho đến nay, nó đã được chứng minh là chính xác và cá nhân tôi tin rằng nó sẽ tiếp tục dự đoán giá Bitcoin với độ chính xác cao.

Chúng ta đã thấy tác động lịch sử của việc Bitcoin giảm một nửa. Nó là chất xúc tác cho thị trường tăng giá trước đó và lịch sử dường như đang lặp lại.

Mô hình Stock to Flow trỏ đến giá lên đến 6 chữ số của Bitcoin, phù hợp với hầu hết các mô hình khác cố gắng dự đoán giá của Bitcoin.

Viết một bình luận